Quảng Ninh – Bài 1: Người dân bức xúc vì dự án The Dragon Castle thi công gây ô nhiễm môi trường, chính quyền Tp. Hạ Long đang ở đâu?

Thu Thủy – Hà Anh|21/12/2021 01:00

Moitruong.net.vn – Đã hơn 01 năm nay, các hộ dân đang sinh sống tại tổ 4, tổ 5, Khu 10, phường Bãi Cháy, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong sự “tra tấn” bởi sự bụi bặm và những tiếng ồn “inh tai nhức óc” mà nguyên nhân chính được người dân cho biết là do việc thi công xây dựng Dự án The Dragon Castle gây nên. Sự việc trên diễn ra nhiều tháng nay nhưng chưa được chính quyền Tp. Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh vào cuộc kiểm tra xử lý triệt để, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

VIDEO: Quảng Ninh: Người dân bức xúc vì dự án The Dragon Castle thi công gây ô nhiễm môi trường, chính quyền Tp. Hạ Long đang ở đâu?

Người dân bức xúc vì Dự án thi công gây ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống tại tổ 4, tổ 5 khu 10, phường Bãi Cháy, Tp. Hạ Long “kêu cứu” về việc xây dựng dự án The Dragon Castle trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn inh tai nhức óc, hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Theo tìm hiểu, dự án Chung cư thương mại giá rẻ và nhà ở liền kề thấp tầng khu dịch vụ hậu cần Cái Lân tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh (hay còn gọi với cái tên thương mại là The Dragon Castle) do Liên danh Công ty Tổ chức Nhà Quốc Gia Quảng Ninh – Công ty CP Vinalines Logitics Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án The Dragon Castle trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn inh tai nhức óc, hoạt động cả ngày lẫn đêm

Theo Quyết định Điều chỉnh chủ trương đầu tư số 2791/QĐ-UBND ngày 7/8/2020 của UBND Quảng Ninh dự án có quy mô 148 căn nhà liền kề và toà chung cư thương mại 1 khối đế và 3 khối tháp (2 tầng hầm; 25 tầng nổi), mức vốn đầu tư khoảng 1.585 tỷ đồng. Tổng diện tích đất được giao là gần 3ha (trong đó tòa chung cư thương mại TheDragon Castle được phát triển trên diện tích đất rộng hơn 1.3ha). Sau khi đi vào hoạt động dự án hứa hẹn sẽ đem lại nhiều tiềm năng tiên phong về công nghệ mới và chất lượng sống chuẩn resort.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân đang sống cạnh Dự án thì từ khi công trình này được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân tại tổ 4, tổ 5 khu 10, phường Bãi Cháy. Hàng ngày họ bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn inh tai nhức nhóc, bụi bặm bủa vây mọi vật dụng trong nhà.

Từ khi dự án được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân tại tổ 4, tổ 5 khu 10, phường Bãi Cháy bởi những tiếng ồn inh tai nhức nhóc, bụi bặm bủa vây mọi vật dụng trong nhà

Bác Nguyễn Thanh Quang – Tổ trưởng tổ 5, khu 10 bức xúc cho biết: “Từ khi công trình thi công, làm nền thì bụi bặm bủa vây, dân ở đây kêu nhiều lắm nhưng cũng không biết làm sao. Dự án cứ triển khai cả ngày lẫn đêm, phun bê tông ầm ầm. Người dân gọi cho tôi suốt ngày suốt đêm phản ánh về việc đó nhưng tôi cũng chỉ biết kiến nghị khu phố, khu phố phản hồi lại tới tôi là đã kiến nghị lên phường Bãi Cháy nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết“.

“Việc dự án triển khai thi công chúng tôi không phản đối, nhưng dân chúng tôi ở đây đề nghị dự án thi công phải theo giờ, thi công phải đảm bảo vệ sinh môi trường đường xá”, bác Quang cho biết thêm.

Công trình này nằm sát dân nên ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống của người dân xung quanh. Đề nghị công trình thi công đến 22-23h thôi, còn để thời gian cho chúng tôi còn nghỉ ngơi, hôm sau còn đi làm, các cháu nhỏ còn học hành, chứ anh em chúng tôi đi làm ca về muốn nghỉ ngơi mà không ngủ được, rất vất vả“, một người dân tại tổ 5 khu 10 bức xúc cho biết.

Cùng chung nỗi bức xúc cô Đ.T.A – Người dân sống tại tổ 5, khu 10 cho hay: “Gần 1 năm nay, trong quá trình xây dựng, dự án The Dragon Castle bên kia gây ồn ào, bụi bặm lắm. Giờ họ thi công cả ngày lẫn đêm, ồn ào lắm, chúng tôi đi làm cả ngày về đêm chẳng ngủ được, đau đầu, mắt thì thâm quầng, khổ lắm. Làm gì thì làm nhưng đến 22h phải dừng lại để người dân còn có thời gian nghỉ ngơi“.

Chia sẻ với PV, bác N.V.A – người dân tại Tổ 4, khu 10, phường Bãi Cháy bức xúc: “Ban đêm, tiếng máy móc, công nhân gõ nhức óc, inh tai. Về đêm là hàng chục xe bê tông nối đuôi nhau uỳnh uỳnh vào dự án, nhiều gia đình mất ngủ, khổ lắm.. Vì thi công lên đến tầng cao rồi nên họ dùng bơm đẩy bê tông lên. Hoạt động này kéo dài gần như đến sáng khiến chúng tôi mất ngủ cả đêm”.

Cần cẩu tháp vẫn vô tư hoạt động treo lơ lửng trên cao ra ngoài phạm vi công trường cẩu nguyên vật liệu khiến người tham gia giao thông qua khu vực này cũng như những người dân sinh sống gần dự án luôn cảm thấy thấy lo sợ

Theo ghi nhận của Phóng viên, dự án đang được tổ chức thi công xây dựng khá khẩn trương, huy động lực lượng lớn nhân công và máy móc thi công suốt cả ngày lẫn đêm.

Ghi nhận xung quanh dự án vào nhiều thời điểm, các xe chở nguyên vật liệu từ công trường đi ra ngoài chạy rầm rập gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn vào những giờ cao điểm chiếc cần cẩu tháp vẫn vô tư hoạt động treo lơ lửng trên cao ra ngoài phạm vi công trường cẩu nguyên vật liệu khiến người tham gia giao thông qua khu vực này cũng như những người dân sinh sống gần dự án luôn thấy lo sợ và bất an.

Sự việc liên quan đến sức  khỏe của nhiều gia đình, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền phường Bãi Cháy vẫn không hề có động thái vào cuộc xử lý những kiến nghị của người dân?

Theo tìm hiểu, được biết tại Quyết định số 2994/QĐ-UBND ngày 02/8/2017 thì Công ty TNHH Tổ chức nhà quốc gia Quảng Ninh (N.H.O chi nhánh Quảng Ninh) được UBND tỉnh Quảng Ninh giao 29,633m2 đất (thu hồi từ Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam) để thực hiện dự án Chung cư thương mại giá rẻ và nhà ở liền kề thấp tầng khu dịch vụ hậu cần cảng Cái Lân tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long – chính là dự án The Dragon Castle hiện tại.

Như vậy, có thể hiểu rằng Công ty N.H.O đang đánh tráo khái niệm, biến Chung cư thương mại giá rẻ thành Chung cư thương mại cao cấp”, khoác lên mình “nhà ở liền kề thấp tầng” với cái mác Shophouse, Townhouse và trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê?

Nước thải sinh hoạt của khu dự án Kings Town đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung và toàn bộ dự án đã được cơ quan chức năng cấp phép xả thải hay chưa?

Liệu rằng, việc đánh tráo khái niệm này của Công ty TNHH Tổ chức nhà quốc gia Quảng Ninh có được nêu chi tiết và cụ thể trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)?. Và việc năm 2020 UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án thì liệu rằng Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này có được điều chỉnh hay không?. Cùng với đó là việc khu dự án Kings Town giai đoạn 1 đã hoàn thiện và đi vào hoạt động nhiều tháng qua, câu hỏi đặt ra là hiện nay dự án The Dragon Castle đang triển khai xây dựng nước thải thi công, rửa xe sẽ được công ty xử lý như nào và nước thải sinh hoạt của khu dự án Kings Town đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung hay chưa?. Toàn bộ dự án đã được cơ quan chức năng cấp phép xả thải hay chưa?. Những vấn đề này xin gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh trả lời bạn đọc và dư luận được rõ.

UBND phường Bãi Cháy “bất hợp tác” không làm việc cung cấp thông tin cho báo chí

Để làm rõ thông tin Dự án The Dragon Castle triển khai thi công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân nhưng không được chính quyền địa phương vào cuộc xử lý dứt điểm. Ngày 08/07/2021, tòa soạn Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có giấy giới thiệu số 180/GGT-MTCS đặt lịch làm việc với UBND Phường Bãi Cháy, cùng với đó là nội dung làm việc và gửi kèm theo những thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước trong quá trình thi công xây dựng Dự án The Dragon Castle. Đồng thời, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống cũng đã có giấy giới thiệu số 181/GGT-MTCS gửi tới chủ đầu tư để làm việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần PV liên hệ với ông Huấn – Cán bộ văn phòng và ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy nhưng ông Nam đã không nghe máy, thậm chí PV đã gửi lại tin nhắn nhưng ông Nam cũng không phản hồi thông tin. Từ đó đến nay đã hơn 05 tháng trôi qua UBND phường bãi Cháy và chủ đầu tư vẫn “bặt vô âm tín”, không có bất cứ thông tin nào trả lời báo chí.

Hơn 05 tháng trôi qua UBND phường bãi Cháy vẫn “bặt vô âm tín”, không có bất cứ thông tin nào trả lời báo chí

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy không biết đến quy định cung cấp thông tin, trả lời báo chí theo Luật Báo chí, Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính Phủ và Quyết định số: 02/2017/QĐ-UBND ngày 4/8/2017 về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh?

Vì sao những thông tin người dân kiến nghị và báo chí đặt lịch làm việc mà cả bộ máy chính quyền phường Bãi Cháy đều “im lặng” và “bất hợp tác” với báo chí?. Liệu có điều gì uẩn khúc ở đây?

Chiểu theo quy định, lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy hiện nay đang có dấy hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước.

Trong quá trình xây dựng, dự án The Dragon Castle gây ồn ào, bụi bặm ảnh hưởng tới người dân xung quanh

UBND tỉnh Quảng Ninh luôn đi đầu trong việc cải cách hành chính, luôn lắng nghe, tiếp thu thông tin báo chí phản ánh và có sự vào cuộc rất nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với UBND phường Bãi Cháy lại khác, mặc dù PV đã đặt lịch làm việc với nội dung làm việc rất cụ thể nhưng chính quyền phường Bãi Cháy vẫn không bố trí lịch làm việc và trả lời thông tin báo chí và người dân theo đúng quy định của pháp luật?.

Kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh sớm chỉ đạo các sở, ban ngành nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm minh những dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư và nhà thầu dự án The Dragon Castle để trả lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây. Đồng thời kính đề nghị Thành ủy Hạ Long cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy khi không làm việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí theo quy định của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Hà Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh – Bài 1: Người dân bức xúc vì dự án The Dragon Castle thi công gây ô nhiễm môi trường, chính quyền Tp. Hạ Long đang ở đâu?