Quảng Ninh – Quảng Bình: Các hồ nuôi tôm xả thải “bức tử” môi trường

(Moitruong.net.vn) – Thời gian gần đây, người dân thôn Tân Định, xã Hải Ninh, Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình rất bức xúc vì tình trạng các hồ nuôi tôm trên địa bàn xả nước thải trực tiếp ra môi trường mà không qua biện pháp xử lý nào, khiến môi trường bị ô nhiễm, cá chết gây bức xức trong quần chúng nhân dân.

>> Quảng Bình: Tài nguyên khoáng sản đang “chảy máu”

>> Quảng Bình: Dân than trời từ những điểm tập kết rác ô nhiễm bên QL 1A

>> Quảng Bình: Người dân khốn khổ vì Công ty Đại Phúc khai thác đá gây ô nhiễm

Video Clip: Quảng Ninh – Quảng Bình: Các hồ nuôi tôm xả thải “bức tử” môi trường

Nhận được phản ánh của người dân thôn Tân Định, xã Hải Ninh, Quảng Ninh về tình trạng hồ nuôi tôm xã thải trực tiếp ra môi trường biển. Phóng viên đã trực tiếp xuống địa bàn tìm hiểu và xác minh thông tin trên.

Nhiều cơ sở nuôi tôm không chấp hành Luật bảo vệ môi trường, khiến nước thải ra gây ô nhiễm

Theo quan sát và ghi nhận của PV sau 3h bám theo dòng chảy, 2 hồ nuôi tôm ở thôn Tân Định xả thải trực tiếp từ hồ tôm ra biển thông qua 1 con kênh nhỏ mà không thông qua bất kỳ biện pháp xử lý nào. Nước thải ở hai bên bờ dòng chảy có màu đen, nổi bọt hơi vàng, nước chảy lắng cặn màu đen xì, mùi hôi nồng nặc, cá chết bốc mùi hôi thối.

 

Những chiếc ống nước bằng nhựa được nối từ Hồ nuôi tôm ra kênh để dẫn nước thải

Tại hồ nuôi tôm của Công ty cổ phần Thanh Hương, theo ghi nhận của PV, nước thải của hồ nuôi tôm này cũng không có biện pháp xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, nước thải xả ra với lưu lượng lớn, tạo bọt trắng, dòng chảy có cặn màu đen, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Nước thải từ Hồ nuôi tôm có màu đen và sủi bọt màu vàng bốc mùi hôi thối

Trao đổi với PV, ông Phạm văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết : 03 hồ nuôi tôm trên địa bàn Xã mà Báo chí phản ánh là của Công ty cổ phần Thanh Hương, Công ty TNHH Thuỷ Sản Ngô Vinh và Tổ hợp nuôi tôm. Hai hồ nuôi tôm của Công ty TNHH Thuỷ Sản Ngô Vinh và Tổ hợp nuôi tôm mới hoạt động khoảng khoảng 2 tháng trở lại đây.

Lý giải về việc 2 hồ nuôi tôm này hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường nhưng xã không có biện pháp xử lý, ông Liệu cho biết: Sau khi nhận được ý kiến của người dân, Xã sẽ báo cáo lên Phòng tài nguyên môi trường để phối hợp kiểm tra. Còn Xã không có năng lực chuyên môn và máy móc thiết bị đo để đánh giá mức độ ô nhiễm. Cũng theo ông Liệu, hồ nuôi tôm nào cũng xả thải có mùi hôi nồng nặc, điều đó không thể tránh khỏi được.

Nước thải từ trong hồ nuôi tôm không được xử lý trước khi thải ra môi trường

Khi PV đề nghị ông Liệu cung cấp những hồ sơ giấy tờ đến thực hiện Luật bảo vệ môi trường đối với các Hồ nuôi tôm trên địa bàn thì ông Luyện trả lời: Xã không giữ bất kỳ hồ sơ giấy tờ nào của các hộ nuôi tôm này, hồ sơ, giấy tờ Huyện giữ cả. PV muốn có tài liệu, hồ sơ thì liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường để được cung cấp.

Về vấn đề xã thải của Công ty Cổ phần Thanh Hương sau khi bị nhắc nhở nhưng đến nay vẫn xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ông Liệu cho biết: sau khi phát hiện Công ty Cổ phần Thanh Hương xả thải gây ô nhiễm môi trường, xã cũng xuống công ty nhắc nhở, nhưng cũng chỉ nhắc nhở bằng mồm, không có văn bản gì.

Nước thải từ hồ nuôi tôm ra con kênh có màu đen, bốc mùi hôi thối

Với cách trả lời của ông Chủ tịch UBND xã Hải Ninh như vậy, dư luận đang không khỏi bức xúc với cách làm việc thiếu trách nhiệm của người lãnh đạo cao nhất ở địa phương này.

Bao giờ các Hồ nuôi tôm xả thải gây ô nhiễm môi trường ở đây mới bị xử lý? Dư luận đang rất trông chờ sự vào cuộc của UBND huyện Quảng Ninh, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm