Quảng Ninh: Yêu cầu ngừng hoạt động Xưởng chế biến gỗ xuất khẩu

– Liên quan đến vấn đề mà Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh. Mới đây, UBND TX Đông Triều đã có văn bản yêu cầu xử phạt hành chính với xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương và ngừng hoạt động trước ngày 30/11/2019.

Sau khi TS Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: TX Đông Triều (Quảng Ninh): Xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương ngang nhiên “đầu độc” người dân. Ngày 12/11/2019, phòng Tài nguyên và Môi trường TX Đông Triều đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường đối với xưởng gỗ này.

 Xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương xả nước thải đen ngòm ra suối

Ngày 15/11/2019, UBND TX Đông Triều đã có văn bản 3622/UBND – Ngày 15/11/2019 yêu cầu dừng hoạt động sản xuất, chế biến dăm gỗ của xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương (hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chất), thôn Bãi Dài, xã An Sinh.

Trong văn bản nêu rõ: “Sau khi giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra hiện trạng, cho thấy: Xưởng sản xuất, chế biến dăm gỗ của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chất nằm trên thửa đất của hộ ông Bùi Văn Dụ và bà Nguyễn Thị Bên; trên diện tích đất đã lắp đặt 01 trạm biến áp, 01 nhà bảo vệ diện tích 16m2, 1 nhà xưởng diện tích khoảng 200m, và các thiết bị máy móc đang hoạt động”. 

Sau khi Moitruong.net.vn phản ánh, UBND TX Đông Triều đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xử lý và yêu cầu dừng hoạt động đối với Xí nghiệp gỗ xuất khẩu Tân Cương

Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, UBND TX Đông Triều xác định: Hộ gia đình ông Chất không có kế hoạch bảo vệ môi trường; xây dựng công trình, nhà xưởng trên phần diện tích đất trồng cây lâu năm là không đúng mục đích sử dụng.

Về hoạt động sản xuất của cơ sở chủ yếu chế biến dăm và bóc gỗ tròn thành ván gỗ, nước mưa chảy tràn bề mặt chảy vào hệ thống mương thu xung quanh sau đó chảy ra môi trường, trong quá trình hoạt động cơ sở chưa xử lý tiếng ồn và bụi triệt để.

Với những sai phạm nghiêm trọng của xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương, UBND TX Đông Triều đã có chỉ đạo:

Thứ nhất, yêu cầu hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chất sau khi sản xuất hết nguyên liệu tồn trên bãi dừng mọi hoạt động sản xuất, chế biến dăm gỗ, di dời toàn bộ máy móc, phương tiện, thiết bị phục vụ sản xuất ra khỏi khu vực đất trên kể từ ngày 30/11/2019.

Thứ hai, trên cơ sở Biên bản vi phạm hành chính số 03/BB-VPHC ngày 12/11/2019 của Đoàn kiểm tra liên ngành, giao UBND xã An Sinh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hành vi vi phạm sau: Hoạt động khi chưa có kết hoạch bảo vệ môi trường; chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp.

 Sau khi đăng tải bài viết, phòng Tài nguyên và Môi trường TX Đông Triều đã xuống xưởng gỗ kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính

Để kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện việc dừng sản xuất, chế biến dăm gỗ tại khu vực đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chất, UBND TX Đông Triều đã giao cho Công an thị xã, phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã An Sinh.

Như đã thông tin đến bạn đọc, nhiều tháng qua người dân sống tại thôn Bãi Dài, xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) rất bức xúc trước tình trạng xưởng chế biến gỗ xuất khẩu Tân Cương xả nước thải đen ngòm, hoạt động gây tiếng ồn lớn, rác thải rắn được tập kết bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Bà D. – Người dân sống tại thôn Bãi Dài cho biết: “Sau khi nhận được thông tin xưởng gỗ sẽ ngừng hoạt động, dân chúng tôi mừng lắm, rất cảm ơn quý báo đã giúp chúng tôi thoát khỏi cảnh ô nhiễm môi trường. Giờ đây dân chúng tôi chỉ quan tâm đến vấn đề xử phạt, không biết cơ quan chức năng sẽ xử phạt thế nào với những vi phạm nghiêm trọng của xưởng gỗ”.

Người dân xã An Sinh hiện rất vui mừng vì sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng TX Đông Triều. Người dân rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của UBND TX Đông Triều về vấn đề môi trường tại địa phương.

Tuấn Anh