Quế Võ (Bắc Ninh) – Bài 4: Những sai phạm của nhà hàng Hoa Quỳnh, trách nhiệm Đảng ủy xã Việt Hùng đến đâu?

Moitruong.net.vn

Viết tiếp vụ Nhà hàng Hoa Quỳnh hoạt động vi phạm Luật ATTP, vi phạm Luật đất đai:

(Moitruong.net.vn) – Sau loạt bài Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải về nhà hàng Hoa Quỳnh tại Thôn Lựa, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trong quá trình hoạt động vi phạm nghiêm trọng về Luật ATTP, xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công, xả thải gây ô nhiễm môi trường.

>> Quế Võ (Bắc Ninh) – Bài 3: Ai đang “bảo kê” cho nhà hàng Hoa Quỳnh hoạt động bất chấp pháp luật?

>> Bài 2: Huyện Quế Võ đang ưu ái quá mức đối với những sai phạm của Nhà hàng Hoa Quỳnh?

>> Huyện Quế Võ (Bắc Ninh): Nhà hàng Hoa Quỳnh Vi phạm nghiêm trọng luật ATTP, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù từ ngày 14/6 đến nay, UBND xã Việt Hùng đã 3 lần ra thông báo yêu cầu nhà hàng phải nghiêm túc chấp hành, tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm, nhưng đến nay mọi việc xử lý của chính quyền xã Việt Hùng vẫn “dậm chân tại chỗ”, điều đó đã khiến dư luận và người dân nơi đây đang bàn tán xôn xao về vai trò và trách nhiệm của cấp uỷ xã Việt Hùng và lãnh đạo UBND huyện Quế Võ trong việc chỉ đạo chính quyền xã Việt Hùng xử lý dứt điểm công trình vi phạm trên địa bàn.

Trước những sai phạm của nhà hàng Hoa Quỳnh không được xử lý, trong quá trình liên hệ để có buổi làm việc cụ thể với ông Nguyễn Văn Tần – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng.của phóng viên Moitruong.net.vn quả thực là điều rất khó khăn, gọi điện không nghe máy, do vậy phóng viên phải trông chờ vào tiếng nói của lãnh đạo cấp ủy xã Việt Hùng.

Các thông báo của UBND xã Việt Hùng yêu cầu nhà hàng Hoa Quỳnh phải dừng hoạt động và tự tháo dỡ những phần vi phạm nhưng đều không được nhà hàng phấp hành, đến nay vẫn hoạt động rất tấp nập

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn sáng ngày 14/7, ông Nguyễn Đức Sỹ – Bí thư Đảng ủy xã Việt Hùng cho biết: “theo tôi được biết các hạng mục công trình vi phạm của nhà hàng Hoa Quỳnh đã được UBND huyện và xã xử lý, còn xử lý như nào thì từ khi báo chí thông tin về sai phạm của nhà hàng Hoa Quỳnh, UBND xã chưa hề có báo cáo cụ thể về vấn đề này tới thường trực Đảng ủy xã, và tôi cũng chưa nhận được báo cáo của đồng chí Tần – Chủ tịch xã về vấn đề này, ngay buổi sáng hôm qua (thứ 6) tôi đã gọi ông Tần lên và trao đổi sáng thứ 2 ngày 16/7, đề nghị thường trực UBND xã và cán bộ chuyên môn lên họp và báo cáo hết sức cụ thể và chi tiết về vụ việc nhà hàng Hoa Quỳnh theo phản ánh của báo chí mà suốt từ 14/6 đến nay, không xử lý dứt điểm được công trình sai phạm này”.

Liên quan đến trách nhiệm của cấp ủy và biện pháp xử lý trách nhiệm đối với ông Tần – Chủ tịch UBND xã “với vai trò người đứng đầu cấp ủy tại địa phương tôi xin nhận trách nhiệm trong việc chưa kịp thời chỉ đạo ủy ban thực hiện những vấn đề vừa qua, về việc xử lý trách nhiệm đối với ông Tần – Chủ tịch UBND xã phải do ban tổ chức huyện ủy và cấp trên mới xử lý được, tuy nhiên nói gì thì nói, cấp ủy xã cũng đều liên đới trong vấn đề này”. Ông Sỹ nói.

Cũng theo lý giải của ông Sỹ về vấn đề phóng viên không liên lạc được với ông Tần – Chủ tịch xã để làm việc, ông Sỹ cho rằng: “hôm nay ông Tần cùng đoàn của ngân hàng chính sách lên tỉnh Cao Bằng học hỏi, còn việc xảy ra trên địa bàn thì mình giải quyết có gì đâu, mà việc gì mà phải không nghe máy, dù người dân hay cơ quan nào khi liên hệ thì cũng phải nghe máy để biết sự việc và cùng nhau giải quyết cho kịp thời, vì mình làm quản lý nhà nước nên phải làm hết thẩm quyền, nếu ngoài thẩm quyền phải báo cáo lên cấp trên để xem xét xử lý dứt điểm. Sau buổi làm việc thứ 2 (ngày 16/7) với thường trực ủy ban và cán bộ chuyên môn về vấn đề xử lý nhà hàng Hoa Quỳnh, chúng tôi sẽ kiểm tra, xem xét và trả lời quý báo sau”.

Cấp uỷ và chính quyền xã Việt Hùng bất lực trước những sai phạm của nhà hàng Hoa Quỳnh (ảnh chụp 10h20 phút ngày 14/7/2018)

Nhằm nắm bắt và giám sát việc đôn đốc của UBND xã Việt Hùng đối các sai phạm của nhà hàng Hoa Quỳnh, theo quan sát của phóng viên Moitruong.net.vn sáng thứ 7, ngày 14/7, nhà hàng Hoa Quỳnh vẫn đang hoạt động hết sức nhộn nhịp, các công trình vi phạm như trong 3 lần thông báo của xã không được nhà hàng thực hiện tháo dỡ và dừng hoạt động, các xe container, xe khách vẫn đỗ lấn chiếm lòng lề đường để vào ăn uống, công trình nhà hàng cũng đang được xây dựng và gấp rút hoàn thiện. Tiến sát gần khu vực chế biến là những hình ảnh lộn xộn, người tham gia chế biến thực phẩm không đươc trang bị bảo hộ lao động, không được phân khu riêng biệt, nhìn cảnh tượng vô cùng nhếch nhác này, không biết ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ và các thuộc cấp ở đâu? Có biết hay không? Ai đang đứng ra thực thi pháp luật và bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng?

Theo người dân cho rằng, lãnh đạo UBND xã đều là người họ hàng thân quen với nhà hàng Hoa Quỳnh nên rất khó xử lý, việc chính quyền xã chậm trễ xử lý các công trình sai phạm của nhà hàng này là đang “trì hoãn” để nhà hàng Hoa Quỳnh gấp rút hoàn thiện nhà hàng mới.

Cũng phải nói rằng, sau loạt bài Moitruong.net.vn thông tin về các vi phạm của nhà hàng Hoa Quỳnh, tòa soạn tiếp tục nhận được rất nhiều thông tin, phản ánh, đơn thư của người dân xã Việt Hùng gửi tới tòa soạn về những bức xúc trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã của các cấp lãnh đạo địa phương mà điển hình là việc giao (cho thuê đất) không qua đấu giá, đấu thầu làm thất thoát nhiều tiền của của nhà nước. Cũng theo người dân, các sai phạm trên đều từ thời ông Tần làm chủ tịch xã Việt Hùng, người dân rất mong muốn cơ quan báo chí sớm vào cuộc để “phơi bày” những sai phạm của các cán bộ xã nhằm sớm đưa ra ánh sáng. Về những vấn đề này tòa soạn Moitruong.net.vn tiếp tục thông tin trong các bài sau.

Trở lại vấn đề những sai phạm của nhà hàng Hoa Quỳnh, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND huyện Quế Võ hay UBND xã Việt Hùng? Những sai phạm đã rõ ràng như vậy tại sao không được chính quyền các cấp xử lý?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin trong bài tiếp theo!

Nhóm PV