Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 1: Cơ sở chế biến gỗ GMA Việt Nam xả khói đen “bức tử” người dân

Moitruong.net.vn

– Nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng về tình trạng xả khói đen sì, mùi khét lẹt ra ngoài môi trường của cơ sở sản xuất chế biến gỗ GMA Việt Nam, nhưng đến nay người dân xã Yên Sơn vẫn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm.

XEM VIDEO: Cơ sở chế biến gỗ GMA Việt Nam xả khói đen “bức tử” người dân

Liên tục phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân sống tại thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, nhiều năm qua người dân rất bức xúc trước tình trạng xả khói đen sì của cơ sở sản xuất chế biến gỗ GMA Việt Nam gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

 Cơ sở sản xuất chế chiến gỗ GMA Việt Nam xả khói đen sì “bức tử” người dân

Nhận được phản ánh, chúng tôi đã có mặt ở nơi đây để ghi nhận nỗi lòng nhiều năm qua của người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Tại cơ sở sản xuất chế biến gỗ GMA Việt Nam, có địa chỉ KM17, Đại lộ Thăng Long, xã Yên Sơn, cột khói đen sì bốc lên nghi ngút, lan rộng theo chiều gió, có mùi hôi khét lẹt ra môi trường, hít vào khiến phóng viên cảm thấy tức ngực, khó thở.

Không giấu được sự “bức xúc” trước ống kính, ông N.Q.H – Người dân thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn cho biết: “Ống đấy, nó bốc khói lên mà dân hít vào lắm lúc cảm thấy tức ngực, khó thở lắm. Đặc biệt là các cháu nhỏ dễ bị viêm phổi, viêm họng, các bệnh truyền nhiễm. Người dân ở đây khổ lắm, đã từng kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng vẫn không ăn thua”.

 Ông N.Q.H – Người dân thôn Sơn Trung không giấu được sự “bức xúc” trước ống kính của phóng viên

Theo người dân sống ở đây cho biết, tình trạng xả khói đen sì, có mùi khét lẹt của cơ sở sản xuất chế biết gỗ GMA Việt Nam đã diễn ra từ lâu. Điều đáng nói, người dân nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhưng đến nay vẫn không được xử lý.

“Hai đứa bé nhà tôi đã phải đi khám mấy lần, toàn bị viêm phế quản, lúc thì ho, nghẹt thở,…Khói đen sì cứ xả suốt ngày, nó cứ đen mù mịt như sương ấy, nghe mùi khét lắm” – Ông H.T.T, người dân thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn cho hay.

Đối với người tham gia giao thông đoạn qua KM17, Đại Lộ Thăng Long, việc xả khói đen sì của cơ sở gỗ GMA cũng là một “cực hình”. Anh T.Đ.H – Một người đi đường chia sẻ: “Tôi thường xuyên được chứng kiến tình trạng cơ sở gỗ GMA xả khói đen sì, vì đây là tuyến đường tôi đi làm. Mỗi khi qua đây tôi phải giảm tốc độ, vì sợ khói đen nó tạt ra ngoài đường là mất tầm quan sát. Mùi khói đen này rất khó chịu, khét lắm, tôi cũng không biết họ sản xuất gì mà ghê vậy”.

Ống khói của cơ sở sản xuất gỗ GMA luôn trong tình trạng xả khói đen sì ra môi trường

Theo quan sát của phóng viên, phía sau cơ sở sản xuất gỗ GMA là cánh đồng trồng trọt của người dân thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn, nhưng hiện nay nhiều người dân đã không còn “mặn mà” với đồng ruộng nữa, vì không khí ở đây hiện rất ô nhiễm, nếu có trồng hoa màu thì cũng không phát triển được.

Ông Nguyễn Phú Hảo – Trưởng thôn Sơn Trung cho biết: “Như hình ảnh của phóng viên ghi nhận được thì đúng là nguy hiểm quá rồi. Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, hội đồng nhân dân thì tôi phản ánh rất nhiều, nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Qua quý báo, tôi đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc, có biện pháp xử lý, yêu cầu công ty kia có biện pháp khắc phục để đảm bảo môi trường, cuộc sống cho người dân”.

Ông Nguyễn Phú Hảo – Trưởng thôn Sơn Trung đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc

Ngay tại buổi làm việc với trưởng thôn Sơn Trung, ông Hảo đã gọi điện cho cán bộ môi trường ở xã Yên Sơn, vị này cho biết, huyện Quốc Oai đã từng đi kiểm tra nhưng cơ sở này không cho vào. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu ai đang “bảo kê” cho những sai phạm về môi trường của cơ sở sản xuất gỗ GMA Việt Nam, tại sao cơ quan chức năng đến kiểm tra nhưng không cho vào?.

UBND huyện Quốc Oai liệu có “bất lực” trước những sai phạm nghiêm trọng về môi trường của cơ sở gỗ GMA hay không?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh