Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 1: Người dân bị “tra tấn” bởi xưởng tái chế nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường

Thùy Dương – Minh Vũ|24/04/2022 13:29

Moitruong.net.vn – Xưởng tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa ngang nhiên hoạt động không phép suốt nhiều năm qua, mùi khói nhựa độc hại khét lẹt luôn bao trùm khu dân cư thôn 2, xã Phượng Cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cuộc sống của nhân dân. Dù người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc trong dư luận.

Phản ánh đến toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn 2, xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội cho biết xưởng thu gom, tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa hoạt động không phép trên đất nông nghiệp hơn 10 năm qua. Bà Hoa chuyên thu mua các loại nhựa phế thải về sau đó nghiền ra để đốt, tái chế nên mỗi khi hoạt động xả ra khói, khí thải rất khét, nồng nặc khiến không khí xung quanh vô cùng ngột ngạt, khó chịu.

Xưởng thu gom, tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa với diện tích khoảng 700m2 hoạt động không phép trên đất nông nghiệp suốt hơn 10 năm qua nhưng không bị xử lý dứt điểm.

Bác P.T.H, một người dân thôn 2, xã Phượng Cách cho biết: “Mùi khói khét khủng khiếp theo gió vào từng ngõ ngách rồi vào nhà dân. Để hạn chế mùi này thì nhà tôi cũng như nhiều nhà trong thôn lúc nào cũng phải đóng cửa kín, thậm chí phải đóng thêm cả lớp cửa kính bên ngoài thì mới giảm được mùi phần nào. Tình trạng này kéo dài đã hơn 10 năm nay rồi, nhân dân cũng đã kiến nghị nhiều lần từ xã tới huyện nhưng không hiểu sao tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được giải quyết. Giờ mà bán được nhà đi nơi khác để đổi lấy môi trường trong lành hơn thì chúng tôi cũng bán, nhưng khổ nỗi ô nhiễm thế này thì ai mua”.

Mỗi khi Xưởng thu gom, tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa hoạt động là người dân lại bị “tra tấn” bởi mùi khói, khí thải khét lẹt.

“Vài năm trở lại đây trong thôn có không ít gia đình có người thân ốm đau, mắc bệnh liên quan đến hô hấp. Chúng tôi đã chịu đựng khổ sở suốt hơn 10 năm nay rồi, không biết tình trạng ô nhiễm môi trường còn kéo dài đến bao giờ nữa nếu xưởng tái chế nhựa của bà Hoa  không được chính quyền  xử lý  dứt điểm thì chúng tôi rất lo ngại về sức khỏe cho các con, cháu sau này”, một người dân thôn 2, xã Phượng Cách cho hay.

Cũng theo nhiều người dân địa phương, để tránh sự chú ý, kiểm tra của cơ quan chức năng thì thay vì đốt ban ngày, thời gian gần đây xưởng tái chế nhựa của bà Hoa chuyển sang đốt ban đêm. Quá bức xúc vì ô nhiễm môi trường, người đã sang góp ý trực tiếp với bà Hoa nhưng chỉ gặp anh Thanh con trai bà Hoa. Anh này không những không tiếp thu mà còn có những lời lẽ không hay, không chuẩn mực, chửi bới người dân.

Để làm rõ trách nhiệm của địa phương trong công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý, báo cáo những vi phạm của hộ gia đình bà Hoa, PV đã có buổi làm việc với UBND xã Phượng Cách.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thiên Mạch – Chủ tịch UBND xã Phượng Cách cho biết: “Xưởng tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa nằm ở khu Gốc Chẹo, cách đây hơn 1 tháng xã đã phối hợp với công an huyện kiểm tra về Phòng cháy chữa cháy và môi trường đối với hộ bà Hoa. Qua kiểm tra thì bà Hoa chưa được các cơ quan chức năng cấp các hồ sơ về môi trường và PCCC chưa đảm bảo theo quy định. Đoàn kiểm tra đã cho bà Hoa thời gian khắc phục, nếu không khắc phục được sẽ đình chỉ. Hộ bà Hoa năm 2019 đã bị Công an huyện xử phạt rồi còn xã chưa xử phạt về môi trường bao giờ. Bà Hoa báo cáo mấy tháng nay không hoạt động do đang vướng mắc thủ tục với điện lực”.

Ông Nguyễn Thiên Mạch – Chủ tịch UBND xã Phượng Cách có nhiều dấu hiệu “bao che” cho Xưởng thu gom, tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa

Ngoài ra, trao đổi với PV về nguồn gốc đất, ông Mạch cho hay: “Năm 2008 UBND huyện đồng ý với chủ trương cho UBND xã cho các hộ gia đình thuê đất nông nghiệp tại khu Gốc Chẹo để sản xuất kinh doanh với thời hạn 5 năm một. Đến nay chưa hết hạn hợp đồng nên xã chưa thanh lý”.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi theo khoản 3, điều 59 Luật đất đai năm 2013 UBND xã chỉ được cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp vào mục đích công ích của xã. Vậy việc UBND xã Phượng Cách vẫn tiếp tục cho bà Hoa thuê đất sử dụng sai mục đích mà không thanh lý hợp đồng là đúng hay sai thì ông Mạch im lặng.

Đến đây, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi có hay không việc UBND xã Phượng Cách lơ là, buông lỏng quản lý, cố tình tạo điều kiện cho xưởng tái chế nhựa của bà Hoa hoạt động trái phép, “tra tấn” người dân, huỷ hoại môi trường suốt thời gian dài qua.

Xưởng thu gom, tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa vẫn đang hoạt động chứ không phải dừng hoạt động như lời vị Chủ tịch xã nói với PV

Sau buổi làm việc, PV đã phối hợp với cán bộ xã đi thực tế để “mục sở thị” hoạt động tái chế nhựa trái phép của bà Hoa. Dù chỉ mới cách xưởng khoảng 100m và đeo khẩu trang nhưng PV vẫn cảm nhận được mùi khét lẹt từ hoạt động tái chế nhựa, khi đến gần xưởng bà Hoa thì mùi này càng nồng nặc và rõ rệt hơn. Điều đáng nói xưởng bà Hoa được xây dựng rất kiên cố trên diện tích khoảng 700m hoàn toàn trái phép trên đất nông nghiệp.  Phía trong xưởng được trang bị máy móc hiện đại, công nhân hoạt động sản xuất rất nhộn nhịp. Trước đó khi làm việc với PV, ông Nguyễn Thiên Mạch – Chủ tịch UBND xã cho biết xưởng bà Hoa chỉ rộng 100 m2 và hiện nay đang dừng hoạt động, vậy ông Mạch căn cứ vào đâu khi cho rằng xưởng tái chế nhựa bà Hoa với diện tích khiêm tốn so với hiện trạng khi PV đi ghi nhận thực tế? có điều gì uẩn khúc sau lời nói của vị Chủ tịch xã này?.

Khi phóng viên đang ghi nhận thực tế, thì ông Nguyễn Đình Thanh (con trai bà Hoa) xông ra và tỏ thái độ coi thường, bất hợp tác buông những lời thách thức không ai dám làm gì được xưởng này.

Hơn 10 năm qua, xưởng tái chế nhựa của bà Hoa hoạt động không có bất kỳ hồ sơ nào về môi trường, đất đai, PCCC và xây dựng nhưng vẫn ung dung hoạt động. Dù vi phạm của hộ bà Hoa đã  “rõ như ban ngày” nhưng không hiểu vì sao UBND xã Phượng không xử lý triệt để khiến dư luận hết sức bất bình?. Việc này cho thấy sự quản lý lỏng lẻo, thờ ơ, tắc trách của Đảng bộ, chính quyền xã Phượng Cách.

Đề nghị thường trực huyện Ủy, UBND huyện Quốc Oai khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban, lực lượng chức năng và xã Phượng Cách tiến hành kiểm tra, xử lý dứt điểm những tồn tại, vi phạm của bà Phạm Thị Hoa và di dời ra khỏi khu vực để người dân yên tâm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu bao che, buông lỏng quản lý cho đơn vị vi pham.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương – Minh Vũ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 1: Người dân bị “tra tấn” bởi xưởng tái chế nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO