Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 1: Tràn lan xưởng sản xuất bánh kẹo, xưởng mộc hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, tại khu Bãi thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) xuất hiện nhiều xưởng sản xuất bánh kẹo, mộc xây dựng trái phép trên hành lang bảo vệ sông Đáy. Trong quá trình hoạt động không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, thường xuyên xả nước thải, chất thải, khí thải không qua xử lý ra môi trường khiến người dân hết sức bất bình.

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn cho biết: “Các nhà xưởng sản xuất này xây dựng, hoạt động được khoảng 10 năm nay. Nước thải từ xưởng sản xuất bánh kẹo không được xử lý mà xả thẳng ra sông Đáy bốc mùi chua, hôi thối rất khó chịu. Nhất là dịp gần Tết Trung thu và cuối năm thì mùi này lại càng nồng nặc do họ sản xuất rất mạnh”.

Nhà máy bánh kẹo ông Bình (người ở xã La Phù, Hoài Đức) hoạt động xây dựng trái phép rộng nghìn m2, không có thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường

Một người dân khác thôn Sơn Trung cho biết: “Mùi sơn từ xưởng mộc phát ra rất khó chịu, nhiều khi họ còn mang ra cả đường sơn, chả có xử lý gì. Mùi sơn phát tán khắp xóm làng, chúng tôi cứ phải đeo khẩu trang suốt. Bụi trong quá trình cắt, bào họ không thu gom mà cho quạt gió hút đẩy ra ngoài khiến cây cối xung quanh phủ bụi trắng xóa”.

Theo ghi nhận của phóng viên (PV) Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, tại khu vực Bãi thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn xuất hiện nhiều đơn vị sản xuất bánh kẹo, cơ khí, mộc. Hầu hết các nhà xưởng này đều được xây dựng kiên cố. Đơn cử theo phản ánh hộ sản xuất bánh kẹo ông Bình người tại xã La Phù, Hoài Đức mới tiếp quản lại, nhà xưởng được xây dựng trên đất nông nghiệp và đang tiếp tục sửa chữa mở rộng xưởng sản xuất.

Xưởng Mộc ông Dũng không đầu tư hệ thống xử lý bụi nên mỗi khi hoạt động xả bụi và mùi sơn nồng nặc ra môi trường

Tại xưởng mộc ông Dũng công nhân hoạt động rất nhộn nhịp, khu vực sơn và bào không có buồng sơn riêng theo quy định nên mỗi khi hoạt động sơn, bào, cắt sản phẩm gây bụi và phát sinh khí thải nồng nặc. Kế bên là nhà máy bánh kẹo của ông Hoài là một trong xưởng được xây dựng với quy mô lớn nhất. Những đợt cao điểm nhà máy hoạt động rất tấp nập, nước thải trong quá trình rửa máy móc, khay chậu chứa bột, dầu, bơ không được công ty xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường gây mùi hôi thối nồng nặc. Ngoài ra, người dân cho rằng xưởng này hoạt động nhiều năm nay xã Yên Sơn và huyện Quốc Oai cũng nhiều lần xuống kiểm tra nhưng không biết có đầy đủ hồ sơ về môi trường, đất đai, xây dựng hay không?.

Theo người dân nhà máy bánh kẹo ông Hoài hoạt động trên đất nông nghiệp nhiều năm nhưng không bị UBND huyện Quốc Oai và xã Yên Sơn xử lý

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Lượng – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: Năm 2021 khu Bãi thôn Sơn Trung được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt làm cụm tiểu thủ công nghiệp, sau đó có 1 số nhà xưởng tiến hành xây dựng làm dự án, có nhà xưởng có phép, có nhà xưởng chưa được cấp phép. Đến năm 2019, theo đề án xây dựng nông thôn mới thì khu vực này được UBND xã và huyện quy hoạch thành khu trồng cây ăn quả. Lúc này các nhà xưởng đã xây dựng, vì vậy UBND huyện yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh các công trình mới.

Ông Nguyễn Bá Lượng – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: “Địa điểm các nhà xưởng hoạt động trái phép tại khu Bãi, được huyện quy hoạch làm khu trồng cây ăn quả chứ không phải sản xuất công nghiệp”

“Hằng năm, theo kế hoạch, phòng TNMT, cảnh sát PCCC thường xuyên kiểm tra các nhà xưởng tại khu Bãi”, ông Lượng cho hay.

Tuy nhiên, khi được PV hỏi về việc đoàn kiểm tra gần đây nhất là khi nào, qua kiểm tra các đơn vị có vi phạm gì về đất đai, môi trường, PCCC hay không?. Các đơn vị này đã được xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường chưa…? thì ông Lượng đều không nắm rõ và yêu cầu PV hỏi chuyên môn.

Vậy, với vai trò là lãnh đạo UBND xã, không hiểu ông Lượng quản lý, điều hành những gì ở địa phương khi mà những vấn đề quản lý cơ bản nhất ông Lượng cũng không nắm được.

Hàng loạt nhà xưởng rộng lớn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhưng UBND xã Yên Sơn và huyện Quốc Oai lại không vào cuộc xử lý dứt điểm

PV tiếp tục đề nghị ông Lượng cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của các nhà xưởng tại khu Bãi và kế hoạch xử lý các nhà xưởng này để PV có thông tin chính xác, khách quan trả lời bạn đọc thì ông Lượng cho biết: Vấn đề này anh chị trao đổi với đồng chí Chủ tịch, tôi không đủ thẩm quyền cung cấp hồ sơ.

Tuy nhiên, khi làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cũng lại lấy nhiều lý do để từ chối cung cấp hồ sơ cho PV: Về hồ sơ liên quan đến hoạt động của các đơn vị tại khu Bãi, thôn Sơn Trung tôi xin khất do khi chuyển giao công việc đồng chí Chủ tịch cũ không bàn giao lại và sẽ chỉ đạo cán bộ tìm và cung cấp cho PV sau.

Không hiểu vì lý do gì mà ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Yên Sơn luôn tìm cách trì hoãn không cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến những sai phạm của các nhà xưởng tại khu Bãi cho phóng viên

Ngoài ra, ông Tuấn cho biết thêm: Hiện khu bãi có xưởng sản xuất bánh kẹo của công ty Văn Miếu, xưởng mộc. Về hệ thống xử lý môi trường: nước thải, khí thải, thu hồi bụi đều chưa được trang bị đầy đủ.

Nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường đối với các cơ sở sản xuất tại khu bãi, thôn Sơn Trung, Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Phạm Công Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. Tại buổi làm việc ông Tuấn cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh, tới đây UBND huyện sẽ thành lập tổ kiểm tra tổ chức đánh giá, kiểm tra công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, PCCC đối với các đơn vị này và thông tin đến cơ quan báo chí.

Ông Phạm Công Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý những vi phạm của các cơ sở sản xuất tại khu Bãi

Liên quan đến thẩm quyền xử lý vi phạm về đất đai, môi trường của các hộ sản xuất, bà Đặng Thị Quỳnh – Phó Trưởng phòng TNMT huyện Quốc Oai cho biết: “Do đây là mô hình sản xuất theo hộ gia đình nên theo điều 143 Luật bảo vệ môi trường, thẩm quyền xử lý là của UBND xã Yên Sơn. Các đơn vị hoạt động tại khu Bãi đều được UBND huyện xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường, mọi hồ sơ đều do UBND xã lưu giữ hết”.

bà Đặng Thị Quỳnh – Phó Trưởng phòng TNMT huyện Quốc Oai cho biết, mọi hồ sơ liên quan đến các cơ sở sản xuất tại khu Bãi thôn Sơn Trung do UBND xã lưu giữ

Trước đó, khi làm việc với ông Tuấn – Chủ tịch UBND xã Yên Sơn, vị này hứa sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ: Kế hoạch bảo vệ môi trường, Hợp đồng thuê đất, PCCC, giấy phép khai thác nước dưới đất… cùng các biên bản kiểm tra về môi trường, đất đai của các đơn vị trên cho PV, tuy nhiên đến nay đã nhiều tháng trôi qua, ông Tuấn vẫn “bặt vô âm tín” nhất quyết không cung cấp hồ sơ theo đề nghị của PV.

Kính đề nghị Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Quốc Oai cần khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban chức năng và xã Yên Sơn vào cuộc kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định nhà nước về: môi trường, đất đai, tài nguyên nước, xây dựng, PCCC đối các đơn vị trên, khi phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương