Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 2: Trách nhiệm, xử lý dứt điểm các cơ sở phế liệu vi phạm về đất đai, môi trường thuộc về Chủ tịch xã Phượng Cách

Thế Đoàn – Thùy Dương|20/10/2021 10:34

Moitruong.net.vn – Đó là khẳng định của ông Phạm Công Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai khi làm việc với phóng viên Môi trường và Cuộc sống liên quan đến sai phạm về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy của các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu trên địa bàn xã Phượng Cách mà Tạp chí đã thông tin vừa qua.

Quốc Oai (Hà Nội): Cần đình chỉ hoạt động và di dời các cơ sở kinh doanh phế liệu ra khỏi khu dân cư

Giao trách nhiệm UBND xã Phượng Cách xử lý

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết thông tin về việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu trên địa bàn xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, xả khí thải, nước thải không qua xử lý ra môi trường, tập kết phế liệu lấn chiếm lòng đường, gây mất mỹ quan nông thôn mới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và cháy nổ, khiến người dân hết sức bất bình.

>> Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 1: Cần đình chỉ hoạt động và di dời các cơ sở kinh doanh phế liệu ra khỏi khu dân cư

Ông Phạm Công Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Phạm Công Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. Tại buổi làm việc ông Tuấn cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo, huyện đã có văn bản chỉ đạo xã rà soát, xử lý theo quy định, nếu vượt thẩm quyền báo cáo huyện để xử lý. Tuy nhiên, thời điểm đó dịch Covid-19 bùng phát, các hộ cũng nghỉ không sản xuất. Thời gian tới huyện sẽ thành lập tổ công tác để kiểm tra, xử lý những vi phạm còn tồn tại, đồng thời cũng có hướng bố trí khu vực làng nghề để người dân sản xuất, không ở trong khu dân cư nữa. Những thông tin của báo là kịp thời để huyện nắm bắt và chỉ đạo xử lý”.

Nhà xưởng chứa nhiều phế liệu dễ cháy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Những vi phạm về đất đai, môi trường của các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn xã Phượng Cách đã diễn ra từ lâu nhưng chưa được xử lý, vậy trách nhiệm của lãnh đạo cùng các phòng ban chuyên môn của huyện Quốc Oai đến đâu? Ông Tuấn cho biết: “Những vi phạm trên đã có từ lâu, chủ trương của huyện là giữ nguyên hiện trạng chứ không để phát sinh những vi phạm mới. Sau đó từng bước đánh giá, giải quyết. Đất nông nghiệp thì đương nhiên chỉ sản xuất nông nghiệp thôi, người dân tự dựng nhà xưởng, kinh doanh phế liệu gây ảnh hưởng đến bà con xung quanh là làm sai. Vấn đề này trách nhiệm quản lý, xử lý thuộc UBND xã Phượng Cách. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, giao các phòng ban phối hợp với xã để có biện pháp giải quyết dứt điểm. Quan trọng nhất là vấn đề môi trường và an toàn phòng cháy chữa cháy của các nhà xưởng”.

Bà Đặng Thị Quỳnh – Phó Trưởng phòng TNMT huyện Quốc Oai cho biết thẩm quyền xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền cấp xã

Liên quan đến thẩm quyền xử lý vi phạm về đất đai, môi trường của các hộ sản xuất, kinh doanh phế liệu, bà Đặng Thị Quỳnh – Phó Trưởng phòng TNMT huyện Quốc Oai cho biết: “Do đây là mô hình sản xuất theo hộ gia đình nên theo điều 143 Luật bảo vệ môi trường, thẩm quyền xử lý đầu tiên là của UBND xã Phượng Cách. Khi tiếp nhận thông tin của báo chí, phòng Tài nguyên và Môi trường đã về phối hợp với xã để kiểm tra. Thời điểm bùng phát dịch đến bây giờ các hộ đều dừng hoạt động và chưa biết bao giờ hoạt động trở lại. Về nước thải trong quá trình sản xuất theo báo cáo của xã, các hộ tự thu gom nước thải và tích trữ trong thùng chứ người dân cũng không cho đổ ra ngoài”.

Nơi tập kết của các cơ sở thu mua phế liệu tập lụp xụp, nhếch nhác

Tại điểm b, c,h  khoản 3, điều 143 Luật bảo vệ môi trường quy định UBND cấp xã có trách nhiệm: Xác nhận, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường theo ủy quyền; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của hộ gia đình, cá nhân. Phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cấp trên trực tiếp. Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân cấp huyện nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn.

Cần đình chỉ hoạt động và yêu cầu di dời

Được biết, tháng 6/2021, đoàn kiểm tra do UBND xã Phượng Cách chủ trì, phối hợp với Công an huyện Quốc Oai kiểm tra việc hoạt động của các cơ sở kinh doanh, thu mua phế liệu trên địa bàn. Ngày 14/6, UBND xã Phượng Cách đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với hộ bà Dương Thị Sinh và hộ ông Dương Văn Định vì đã thực hiện hành vi xây dựng, lắp đặt thiết bị, đường ống xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường với số tiền 1 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc 02 cơ sở phải vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường, buộc tháo dỡ công trình bảo vệ môi trường được xây trái quy định gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân tới tòa soạn, hiện nay các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu phía ngoài sân bóng Phượng Cách, xã Phượng Cách gồm các hộ: Tươi Tiến, Nhung Hải, Nhung Đại, Luyến tạng, bà Diễm (e Nhung Hải) nhà Trúc Lương (nghiền bao tải dứa); nhà Vân Khánh (Trại Gồ) vẫn đang hoạt động ngày đêm, liên tục xả khí thải mùi khét lẹt không qua xử lý ra môi trường.

Cơ sở Trúc Lương chuyên sản xuất tái chế phế liệu, mỗi khi hoạt động người dân vô cùng bức xúc về khí thải mùi khét lẹt

Đặc biệt, tại Cơ sở nghiền bao bì dứa Trúc Lương mỗi khi hoạt động những làn khí thải đen kịt được xả cuộn cuộn từ ống khói ra môi trường, để giảm chi phí, cơ sở Trúc Lương dùng nilong làm nguyên liệu đốt lò hơi, gây mùi khét lẹt ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống người dân. Điều đáng nói cơ sở này đang xây nhà xưởng rất kiên cố hoàn toàn trái phép trên đất nông nghiệp và hoạt động nhiều “không” nhưng vẫn “ung dung” hoạt động, không bị huyện Quốc Oai và xã Phượng Cách vào cuộc xử lý dứt điểm.

Trước đó, UBND xã Phượng Cách đã xử phạt các cở sản xuất, kinh doanh phế liệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, dư luận đang băn khoăn tại sao biện pháp khắc phục hậu quả nhưng UBND xã không yêu cầu cơ sở dừng hoạt động, di dời đi nơi khác mà chỉ yêu cầu vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường, buộc tháo dỡ công trình bảo vệ môi trường được xây dựng trái quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Để xử lý dứt điểm, triệt để những vi phạm về môi trường, rõ ràng UBND xã Phượng Cách cần xử lý vi phạm về đất đai đầu tiên. Thế nhưng, vấn đề này lại không hề được UBND xã Phượng Cách đề cập đến. Phải chăng, UBND xã Phượng Cách chưa làm tròn trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước, “tạo điều kiện” cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu tiếp tục vi phạm, gây ô nhiễm môi trường?

Việc để các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu tại thôn Phượng Cách hoạt động sai phạm về môi trường, đất đai, PCCC diễn ra nhiều năm. Trách nhiệm xử lý về mặt công vụ và theo điều 30, Điều lệ Đảng đối với lãnh đạo Cấp ủy Đảng, chính quyền xã Phượng Cách đến đâu?. Vấn đề này có được lãnh đạo huyện Quốc Oai quan tâm xử lý?

Dư luận và người dân rất mong sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Quốc Oai trong việc kiểm tra, xử lý trách nhiệm công vụ đối với tập thể lãnh đạo xã Phượng Cách và yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu tại thôn Phượng Cách dừng hoạt động, di dời ra khỏi khu vực để người dân ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 2: Trách nhiệm, xử lý dứt điểm các cơ sở phế liệu vi phạm về đất đai, môi trường thuộc về Chủ tịch xã Phượng Cách