Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 2: Xưởng tái chế nhựa không phép dừng hoạt động, cần xem xét trách nhiệm lãnh đạo xã Phượng Cách

Thùy Dương – Trần Đức|01/07/2022 14:30

Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh xưởng tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa tại thôn 2 xã Phượng Cách hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo các phòng ban chức năng kiểm tra, tham mưu xử lý triệt để theo quy định.

Như đã thông tin, ngày 24/4/2022 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 1: Người dân bị tra tấn bởi xưởng tái chế nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường.” Bài viết phản ánh xưởng thu gom, tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa hoạt động không phép trên đất nông nghiệp hơn 10 năm qua. Bà Hoa chuyên thu mua các loại nhựa phế thải về sau đó nghiền ra để đốt, tái chế nên mỗi khi hoạt động xả ra khói, khí thải rất khét, nồng nặc khiến không khí xung quanh vô cùng ngột ngạt, khó chịu. Dù không có bất kì thủ tục gì về xây dựng, môi trường, PCCC nhưng không hiểu vì lý do gì xưởng tái chế nhựa của bà Hoa vẫn không bị các cơ quan chức năng cưỡng chế, xử lý.

quoc-oai-3-.jpg
Ngày 28/4/2022 UBND huyện Quốc Oai đã ban hành văn bản số 1216/UBND – VP giao phòng Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với công an huyện và UBND xã Phượng Cách kiểm tra thực tế nội dung thông tin phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Sau khi tiếp nhận thông tin toà soạn Moitruong.net.vn phản ánh, ngày 28/4/2022 UBND huyện Quốc Oai đã ban hành văn bản số 1216/UBND – VP giao phòng Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với công an huyện và UBND xã Phượng Cách kiểm tra thực tế nội dung thông tin phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Trường hợp phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống là đúng thì tham mưu cho UBND huyện xử lý triệt để vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, nếu có dấu hiệu bao che, buông lỏng quản lý để vi phạm kéo dài mà không ngăn chặn, xử lý thì đề xuất, tham mưu cho UBND huyện thanh tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Báo cáo UBND huyện kết quả trước ngày 10/05/2022.

Tiếp đó, ngày 18/5/2022 UBND xã Phượng Cách đã có báo cáo số 89/BC – UBND gửi UBND huyện Quốc Oai về xưởng tái chế nhựa của bà Phạm Thị Hoa. Theo báo cáo, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất như sau: Theo quyết định số 1432/QĐ – UBND – TNMT ngày 05/9/2017 của UBND huyện Quốc Oai về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng 5.180,7m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp làm mặt bằng cho các hộ thu gom phế liệu và rửa chai lọ tại xã Phượng Cách. Thửa đất trên do bà Phạm Thị Hoa thuê của UBND xã, thời hạn 5 năm. Diện tích thuê là 342,2m2 mục đích sản xuất kinh doanh, vị trí khu chạo gốc gạo và đất nhận chuyển nhượng là đất sản xuất nông nghiệp và lấn đất công. Tổng diện tích hiện trạng xưởng khoảng 500m2 (Đất thuê thầu 324,2m2, đất nông nghiệp nhận chuyển nhượng các hộ khoảng 100m2, lấn đất công khoảng 75m2).

Năm 2016, UBND xã đã làm việc với hộ gia đình bà Phạm Thị Hoa và ban hành thông báo số 135/TB – UBND ngày 29/12/2016 về việc đảm bảo phòng cháy và đảm bảo môi trường.

Năm 2017, UBND xã đã ban hành 02 thông báo đình chỉ sản xuất (Thông báo số 68/TB – UBND ngày 07/09/2017, thông báo số 45/TB – UBND ngày 12/6/2017).

Năm 2018, UBND xã đã ban hành 2 thông báo đình chỉ sản xuất (Thông báo số 110a/TB – UBND ngày 29/11/2018; Quyết định số 108b/QĐ – UBND ngày 18/12/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường).

Năm 2019, UBND xã đã ban hành 02 thông báo đình chỉ sản xuất (Thông báo số 86/TB – UBND ngày 23/07/2019, thông báo số 27/TB – UBND ngày 26/4/2019) và biên bản làm việc ngày 7/5/2019.

Ngày 06/05/2022 UBND xã Phượng Cách kết hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, công an huyện Quốc Oai tiến hành kiểm tra hiện trạng và làm việc với hộ bà Phạm Thị Hoa, tại thời điểm kiểm tra xưởng đã dừng hoạt động, hộ bà Hoa cho biết không tiếp tục hoạt động nữa mà chỉ sửa chữa máy móc để chuyển giao công nghệ cho đơn vị khác.

Qua những thông báo đình chỉ được UBND xã Phượng Cách ban hành liên tiếp từ năm này qua năm khác, có thể thấy những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường của xưởng tái chế nhựa bà Hoa đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, dường như những văn bản, thông báo đó chỉ được ban hành nhằm khép hồ sơ, chứ chưa được thực thi hiệu quả. Vì sao xưởng tái chế nhựa không phép của bà Hoa lại dễ dàng “qua mặt” các cơ quan chức năng, ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư suốt nhiều năm, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân? Dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi về việc có hay không sự “nâng đỡ” của “cấp trên” thì xưởng tái chế nhựa của bà Hoa mới hoạt động bất chấp, thách thức như vậy?

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, bà Đặng Thị Quỳnh – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quốc Oai cho biết: “Xưởng tái chế nhựa của bà Hoa không có bất kì hồ sơ gì về môi trường. Do đây là hộ gia đình cá nhân nên thẩm quyền xử lý, xử phạt thuộc UBND xã. Sau khi báo chí phản ánh, phòng đã phối hợp với UBND xã Phượng Cách tiến hành kiểm tra, nhưng hộ bà Hoa dừng hoạt động nên không lấy được mẫu khí thải để quan trắc”.

quoc-oai-1-(1).jpg
Bà Đặng Thị Quỳnh – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quốc Oai trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến xưởng tái chế nhựa của bà Hoa hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường là do công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng chưa thực sự sát sao, quyết liệt của UBND xã Phượng Cách và UBND huyện Quốc Oai. Đặc biệt các cơ quan chuyên môn tham mưu, xử lý là Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Quốc Oai. Để dựng được nhà xưởng với quy mô hàng trăm mét vuông, kiên cố rồi lắp đặt máy móc không phải ngày một, ngày hai. Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng của bà Phạm Thị Hoa kéo theo một loạt hệ lụy, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc nhiều năm qua.

ong-tuan-pct-quoc-oai.jpg

Phát biểu trong trong công tác chỉ đạo xử lý về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn trong thời gian qua, ông Phạm Quang Tuấn - UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quốc Oai yêu cầu các phòng, ban, ngành có liên quan của huyện căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với các xã, thị trấn đôn đốc, kiểm tra đối với việc xử lý vi phạm đất đai trật tự xây dựng trên địa bàn.

Đồng thời, ông Tuấn yêu cầu các xã, thị trấn, cần tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ vi phạm tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh của xã và đến trực tiếp tận hộ gia đình.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quốc Oai cũng chỉ đạo tiến hành lập hồ sơ xử lý dứt điểm các vi phạm mới phát sinh tại xã Cấn Hữu và Nghĩa Hương xong trước ngày 20/6/2022; Đối với xã Đồng Quang tổ chức lập hồ sơ và xử lý vi phạm xong trước ngày 5/6. Bên cạnh đó, ông Tuấn đề nghị Đội Trật tự xây đô thị huyện tiếp tục đôn đốc xã Phượng Cách tổ chức xử lý xong các trường hợp còn lại xong trước ngày 5/6.

Để công tác xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quốc Oai nhấn mạnh: Nếu các xã không xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng xong trong thời gian quy định thì lãnh đạo xã đó phải chịu trách nhiệm đánh giá công tác tháng không hoàn thành nhiệm vụ trước UBND huyện.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Quyên – Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Quốc Oai cho biết: Xưởng tái chế nhựa của bà Hoa không thuộc địa bàn tôi phụ trách, quản lý nên không nắm bắt được về công tác kiểm tra, xử lý. Sau buổi làm việc hôm nay tôi sẽ về báo cáo lại với Đội trưởng giao cho cán bộ phụ trách địa bàn làm việc với cơ quan báo chí.

trat-tu-do-thi.jpg
Bà Nguyễn Thị Quyên – Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Quốc Oai trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Thiết nghĩ, để giải quyết xử lý triệt để những vi phạm của hộ bà Phạm Thị Hoa, UBND huyện Quốc Oai cần có những chế tài xử lý nghiêm khắc những vi phạm về môi trường, xây dựng, đất đai và đưa vào diện quản lý đúng mục đích. Có như vậy công tác môi trường của người dân mới được cải thiện.

Kính Đề nghị thường trực Huyện ủy, UBND huyện Quốc Oai tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chức năng xử lý mạnh tay, quyết liệt hơn nữa đối với những vi phạm của hộ bà Phạm Thị Hoa để răn đe, làm gương cho các vi phạm khác, tránh tạo tiền lệ xấu, gây mất an ninh trật tự, mất niềm tin trong nhân dân.

Trách nhiệm của Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Quốc Oai trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm của bà Phạm Thị Hoa đến đâu?.

Điều 208, Luật Đất đai 2013 quy định:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

* Chỉ thị 04/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quy định:

- Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn; về các trường vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã trong các trường hợp tiếp tục để xảy ra vi phạm, không xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

- Yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

- Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quốc Oai (Hà Nội) – Bài 2: Xưởng tái chế nhựa không phép dừng hoạt động, cần xem xét trách nhiệm lãnh đạo xã Phượng Cách