Sóc Sơn (Hà Nội) – Bài 1: Ai đang “bảo kê” cho hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường?

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm trở lại đây, tại khu cánh đồng Tín, thôn Đông, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội tình trạng các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, xây dựng nhà xưởng, nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra tràn lan giữa “thanh thiên bạch nhật”, vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường, luật đất đai, luật xây dựng. Tại đây các doanh nghiệp này, đang ngày đêm xả khí thải đen kịt, mùi khét lẹt không qua xử lý ra môi trường đã ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển nông nghiệp và sức khỏe người dân. Mặc dù, người dân đã kiến nghị nhiều lần tới chính quyền các cấp từ xã Phù Lỗ, lên huyện Sóc Sơn và Thành phố Hà Nội nhưng đến nay sự việc vẫn không được cấp trên xem xét, xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

>> Huyện Sóc Sơn “bảo kê” cho lò gạch hoạt động trái phép tại xã Bắc Sơn

>> Bài 3: Huyện Sóc Sơn cố tình “bao che” cho lò gạch hoạt động trái phép, gây ô nhiễm

Video: Ai đang “bảo kê” cho hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường?

Phản ánh tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân tại thôn Đông, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn,Tp. Hà Nội cho biết nhiều năm nay họ vô cùng bức xúc trước tình trạng hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp được “hô biến” thành các nhà xưởng “khủng” với nhiều ngành nghề sản xuất gây ô nhiễm môi trường: gỗ ván ép, thuốc lá, làm chè, tái chế nhựa, lò mổ, bến bãi tập kết VLXD… nhưng đến nay các công trình này vẫn “vô tư” hoạt động trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

 

Các nhà xưởng đua nhau xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Bác Đ.V.T, người dân canh tác tại cánh đồng hoa nhài gần các nhà xưởng bức xúc: “Đất ở khu vực đồng Tín này là đất giao theo nghị định 64, là đất nông nghiệp hết nhưng không hiểu sao họ vẫn xây dựng được nhà xưởng đồ sộ, kiên cố như vậy. Các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường lắm. Cứ về chiều khoảng 4,5 giờ, 2 ống khói của công ty sản xuất ngay sát vườn nhài lại thải ra mùi khí thải rất ngột ngạt, khó chịu khiến nhiều người hái hoa nhà ở gần đấy phải bỏ chạy, công ty sản xuất gỗ ván ép ở trong kia thì cũng xả khí thải làm teo hết cả nụ nhài của dân, mấy lần phải đền bù cho dân rồi. Đặc biệt là công ty tái chế nhựa ở xa kia kìa, họ mới hoạt động được hơn 1 năm nay thôi mà ngày nào cũng xả ra những làn khói đen xì, mùi hắc đến tức thở, không ngửi được như mùi thuốc sâu vậy”.

Xưởng nhựa tái chế gây của bà Thắm được xây dựng trái phép trên đất của ông Hưng, thường xuyên xả khí thải đen kịt ra môi trường, mùi khét lẹt.

Cùng nỗi bức xúc với bác T, 1 người dân lắc đầu ngán ngẩm thở dài: Không ăn thua gì đâu các anh chị ạ. Chúng tôi đã phản ánh với chính quyền địa phương rất nhiều lần về các công trình xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là xưởng tái chế nhựa kia nhưng không được giải quyết. Mùa đông gió Bắc, trời nồm ẩm không khí không thoát lên được những làn khói đen nghi ngút của xưởng nhựa xả ra bay là là ở mặt đất, mùi khí rất khét, khó thở ngột ngạt lắm.

 Nhà xưởng và nhà điều hành của công ty Cường Lập xây dựng trái phép và đang được gấp rút hoàn thiện.

Để xác minh những phản ánh của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã đi cùng ông Lê Hồng Văn – Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ đi thực tế xung quanh khu vực trên. Hiện ra trước mắt phóng viên là hoàng loạt nhà xưởng đồ sộ xây dựng trái phép, bên ngoài không có bất kì biển hiệu gì, bên trong các công trình nhà ở, văn phòng được xây dựng kiên cố cao 2,3 tầng đang gấp rút hoàn thiện. Phía xa, xưởng nhựa đang nhả ra những làn khói đen ngòm, nghi ngút, như vòi rồng lan ra cả 1 vùng rộng lớn mùi rất khó chịu. Trước câu hỏi của phóng viên xưởng sản xuất đó của ai, hoạt động được lâu chưa, ông Văn chỉ trả lời qua loa tôi đang cho cán bộ rà soát lại toàn bộ khu vực này nên cũng chưa biết đó nhà xưởng ở đó là của ai.

Ông Lê Hồng Văn – Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Văn cho biết: Hằng năm, xã đều kiểm tra các công ty ở khu vực đó về môi trường, đất đai, phòng cháy chữa cháy. Đất ở đó là đất nông nghiệp được chuyển đổi làm trang trại. Hiện khu đồng Tín có 4 công ty hoạt động chính, còn công ty đó lại cho các đơn vị khác thuê làm thời vụ như thế nào tôi không biết. Cái đó để tôi xem lại hồ sơ mới biết được. Hẹn sáng thứ 2 tuần sau (ngày 30/7) sẽ cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan cho phóng viên

Theo tìm hiểu của phóng viên “xưởng nhựa tái chế gây ô nhiễm môi trường của bà Thắm, hoạt động trên đất của ông Hưng, được ông Hưng bảo lãnh. Ông Hưng là người có máu mặt ở xã này. Người dân ở đây rất lo lắng, sợ hãi mỗi khi phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của nhà xưởng vì mỗi lần như vậy ông Hưng thường thuê người đến trả thù, doạ nạt nên ai cũng phải cắn răng chịu đựng”. Người dân thôn Đông nói trong lo sợ.

Ngay sau khi làm việc với ông Văn – Chủ tịch xã Phủ Lỗ, phóng viên tiếp tục thâm nhập vào “lãnh địa” được người dân cho biết là khu vực “bất khả xâm phạm”. Tại đây bên cạnh những nhà xưởng kiên cố được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, là những đoàn xe chở cát, chở bao bì nhựa từ trong khu vực đất của ông Hưng đi lại nườm nượp, do đường không được đổ bê tông nên mưa thì lầy lội, nắng bụi mịt mù đi lại hết sức khó khăn. Ngoài ra, các xe ra, vào được bảo vệ mở Barie sau đó lại đóng xuống, người lạ muốn vào là điều không thể, phía bên trong diện tích đất của ông Hưng hiện đang quản lý, máy xúc đang múc cát lên xe hoạt động rất nhộn nhịp, cũng tại khu vực này đang xây dựng lắp đặt trạm trộn bê tông thương phẩm và được gấp rút hoàn thiện, trong quá trình đang tác nghiệp thấy người lạ xuất hiện, ngay lập tức bảo vệ khu đất ông Hưng đã ra can thiệp, cản trở, xúc phạm và không cho ghi hình.

Nhân viên bảo vệ của ông Hưng cản trở phóng viên tác nghiệp.

Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, hoạt động gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm qua nhưng không bị xử lý, gây bức xúc trong nhân dân. Dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và xã Phù Lỗ đang bị các doanh nghiệp tại đây “thao túng” nên nhắm mắt làm ngơ? Vậy ai đang dung túng, bao che cho những công trình vi phạm “khủng” này hoạt động bất chấp pháp luật?

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PV