Tam Nông (Phú Thọ) – Bài 1: Người dân tố Công ty điện tử Thành Long xả thải gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long đã bộc lộ hàng loạt những “lỗ hổng” trong vấn đề bảo vệ môi trường. Đỉnh điểm là ngày 16/7 vừa qua, người dân và công an địa phương đã bắt quả tang việc xả thải của công ty này, lập biên bản và lấy mẫu nước thải làm căn cứ để xử lý vi phạm.

Xem VIDEO: Người dân tố Công ty điện tử Thành Long xả thải gây ô nhiễm môi trường

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được nhiều phản ánh của người dân khu 8, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ về việc Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long thuộc xã Dân Quyền, huyện Tam Nông xả nước thải mùi hóa chất khó chịu ra môi trường. Công ty này thường tập kết rác thải, phế thải trong quá trình sản xuất để đốt ngoài môi trường, khói đen xì khét lẹt bay thẳng vào những nhà dân xung quanh, gây bức xúc trong nhân dân.

Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long bị người dân “tố” gây ô nhiễm môi trường

Nhận được thông tin, phóng viên đã về đây để ghi nhận sự việc và nhận thấy những điều người dân phản ánh là có cơ sở. Cụ thể, chiều ngày 16/7, khi trời mưa to công ty Thành Long đã ngang nhiên xả thải ra môi trường kiểu “tát nước theo mưa”. Sự việc sau đó bị người dân bắt quả tang và mời công an địa phương lập biên bản, lấy mẫu nước thải để làm căn cứ xử lý vi phạm.

Biên bản ghi nhận sự việc Công ty điện tử Thành Long xả nước thải mùi hóa chất nồng nặc ra môi trường ngày 16/7

Chị Đỗ Thị Thảo – khu 8, xã Xuân Lộc bức xúc: Hôm 16/7 vừa rồi trời mưa to, tôi thấy nước thải từ cống của công ty Thành Long chảy lênh láng ra đường, mùi hóa chất rất hắc như thuốc cỏ. Tôi mới gọi mọi người ra để chứng kiến, múc cái nước thải ấy đi để xét nghiệm, có cả công an xã Xuân Lộc và công an huyện Tam Nông. Tôi đeo 3 cái khẩu trang để vào chỗ cống múc nước thải mà cũng không thể chịu nổi. Công ty Thành Long rất nhiều lần đốt rác ngoài môi trường, khói đen mù mịt, nhưng vì công ty trên đất của xã Dân Quyền nên chúng tôi không làm gì được.

Cùng nỗi bức xúc trên, ông Đỗ Tiến Dự – khu 8, xã Xuân Lộc cho biết: Nhà tôi nuôi cá ở hồ ngay dưới dốc công ty Thành Long. Năm ngoái không biết vì lý do gì mà cá chết hàng loạt, thiệt hại khoảng 50 tấn cá. Người dân mới nói có thể là do nước thải của Công ty Thành Long chảy xuống hồ, vì cứ mưa to là nước lại dồn hết xuống hồ này. Nước thải của công ty chảy ra là giun rồi chuột ở miệng cống chết luôn.

Nước thải mùi hóa chất nồng nặc của Công ty Thành Long xả thẳng ra môi trường

Công ty điện tử Thành Long thường tập kết rác thác, phế thải trong quá trình sản xuất để đốt ngoài môi trường, khói đen khét lẹt

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Kiên – Trưởng khu 8, xã Xuân Lộc cho biết: Công ty Thành Long này thường xả nước thải khi trời mưa to nên rất khó bắt quả tang. Hôm 16/7 vừa rồi mưa được khoảng 15 phút thì công ty bắt đầu xả nước ra, mùi rất hắc. Khi mưa ngừng thì người dân phát hiện nước thải lênh láng bốc mùi quá, nên người ta mời công an ra múc nước thải cho vào xô, lập biên bản sự việc.

“Khi người dân có ý kiến thì giám đốc công ty Thành Long có ra tranh cãi với dân, nhưng khi công an đến thì công ty lại đóng cửa, giám đốc bỏ đi luôn. Chúng tôi cũng đã có ý kiến lên Ủy ban xã Xuân Lộc nhưng công ty lại thuộc địa bàn xã Dân Quyền, huyện Tam Nông. Đến nay vẫn chưa thấy chính quyền hay công an trả lời kết quả cho nhân dân” – Ông Kiên cho biết thêm.

Ông Lê Quốc Kỳ – Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Để thông tin được khách quan, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Xuân Lộc. Ông Lê Quốc Kỳ – Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc khẳng định: Sự việc công ty Thành Long xả thải ra môi trường như người dân phản ánh là đúng. Ngay khi có thông tin của người dân, tôi đã chỉ đạo công an xã xuống lập biên bản, lấy mẫu nước thải, mời cả công an huyện Tam Nông xuống kiểm tra. Hiện nay, tất cả hồ sơ đã bàn giao cho Công an huyện Tam Nông để điều tra, xử lý. Mặc dù công ty không nằm trên địa bàn xã nhưng lại gây ảnh hưởng đến người dân nên Ủy ban xã đã làm hết trách nhiệm nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Phóng viên tiếp tục liên hệ UBND huyện Tam Nông để làm rõ trách nhiệm kiểm tra, xử lý những vi phạm của Công ty điện tử Thành Long trong thời gian qua. Ông Hoàng Đình Hạnh – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Tam Nông cho biết: Hiện nay địa phương đang tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tam Nông nhiệm kỳ 2020-2025. Về nội dung phóng viên đề nghị cung cấp thông tin, tôi sẽ báo cáo, tham mưu đồng chí Chủ tịch huyện chỉ đạo phòng chuyên môn kiểm tra và phúc đáp cơ quan báo chí.

Người dân khu 8, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy vô cùng bức xúc trước hành vi xả thải của Công ty điện tử Thành Long

Có thể thấy, việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước của Công ty điện tử Thành Long vẫn còn nhiều “lỗ hổng” lớn. Vậy kể từ khi công ty đi vào hoạt động đến nay, các cơ quan chức năng liên quan và chính quyền địa phương có thường xuyên giám sát, kiểm tra và phát hiện những vấn đề trên hay không? Vì sao đến nay, công ty này vẫn ngang nhiên xả nước thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường khiến nhân dân bất bình, dư luận xôn xao?

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Tam Nông, Công an huyện Tam Nông vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm đã “rõ như ban ngày” của Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long mà người dân và báo chí đã thông tin, nhằm đảm bảo môi trường sống cho nhân dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin kết quả xử lý vụ việc cũng như trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong vụ việc trên trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thành Đạt