Tây Hồ (Hà Nội): Bài 1 – Ai đang “dung túng” cho cẩu trục tháp tại dự án Syrena 51 Xuân Diệu hoạt động không phép, thi công gây ô nhiễm môi trường?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, cẩu trục tháp tại Dự án Syrena mở rộng 51 Xuân Diệu chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động cùng với việc thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường trong suốt một thời gian dài mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm tra nào của UBND quận Tây Hồ và UBND phường Quảng An. Vậy, ai đang “dung túng” cho những sai phạm trên của chủ đầu tư?

VIDEO: Ai đang “dung túng” cho cẩu trục tháp tại dự án Syrena mở rộng 51 Xuân Diệu hoạt động không phép?

Theo tìm hiểu, Dự án Khách sạn, Căn hộ cho thuê và Dịch vụ Thể thao, vui chơi giải trí tọa lạc tại số 51 Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội do Công ty cổ phần Syrena (thuộc Tập đoàn BIM Group) làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng Central. Dự án có tổng diện tích 8227.3m2  với quy mô 13 tầng nổi và 04 tầng hầm và tum thang, được khởi công xây dựng ngày 11/7/2019.

Mặc dù, mới đi vào khởi công xây dựng được một thời gian ngắn nhưng dự án này đã bộc lộ nhiều sai phạm về công tác an toàn lao động như tình trạng cẩu trục tháp tại dự án được lắp đặt, vận hành không phép và thi công gây ô nhiễm môi trường mà không có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng quận Tây Hồ.

Dự án Khách sạn, Căn hộ cho thuê và Dịch vụ Thể thao, vui chơi giải tọa lạc tại số 51 Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội do Công ty cổ phần Syrena (thuộc Tập đoàn BIM Group) làm chủ đầu tư

Dự án được thi công trên đường Xuân Diệu, khu vực phía Bắc cuối con đường và sẽ trở thành khu đô thị với địa điểm thuận lợi ngay tại trung tâm của Hồ Tây và các quận phía Bắc. Theo phản ánh của người dân tại tổ dân phố 13, phường Quảng An, thời gian gần đây cần trục tháp phục vụ thi công xây dựng tại Dự án Syrena mở rộng tại 51 Xuân Diệu được nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Central vận hành nhiều ngày qua nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Điều này không chỉ gây nguy hiểm tới tính mạng cho những người công nhân ngay tại công trường mà còn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của những người dân xung quanh.

Cần trục tháp ngang nhiên hoạt động rầm rộ không phép giữa thanh thiên bạch nhật suốt một thời gian dài mà không vấp phải sự kiểm tra xử lý của các cơ quan chức năng quận Tây Hồ?

Qua ghi nhận của PV, dự án được thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn và cần cẩu trục tháp được hoạt động rầm rộ, cánh tay sắt khổng lồ của chiếc cẩu trục tháp đang vận chuyển nguyên vật liệu lơ lửng ngay trên đầu những người công nhân nguy cơ gây mất an toàn. Điều này đang vi phạm nghiêm trọng chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND Tp. Hà Nội về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng, vận hành cần trục tháp trong thi công xây dựng trên địa bàn thành phố.

Cần trục tháp ngang nhiên hoạt động rầm rộ không phép giữa thanh thiên bạch nhật suốt một thời gian dài mà không vấp phải sự kiểm tra xử lý của các cơ quan chức năng quận Tây Hồ? Phải chăng năng lực quản lý của UBND quận Tây Hồ quá yếu kém hay đang tạo điều kiện cho chủ đầu tư dự Dự án Syrena mở rộng hoạt động bất chấp pháp luật?.

Để đẩy nhanh tiến độ chủ đầu tư cho thi công suốt ngày đêm  gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, tra tấn người dân suốt một thời gian

Bài học nhãn tiền là thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xảy ra nhiều sự cố nghiêm trọng gây mất an toàn trong quá trình sử dụng cần trục tháp như đứt cáp, rơi hàng đang cẩu, đổ cần trục tháp gây thiệt hại về người và tài sản. Mới đây nhất là sự cố đứt cáp cẩu trục tại Dự án The Sun trên đường Mễ Trì (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) ngày 20/8/2018 đã khiến một người nhập viện cấp cứu.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Quảng An trong công tác kiểm tra, quản lý hoạt động của cẩu trục tháp và thực hiện Luật bảo vệ môi trường đối với dự án Dự án Syrena 51 Xuân Diệu. Làm việc với PV Moitruong.net.vn, ông Đặng Văn Hồi – Phó chủ tịch UBND phường Quảng An cho biết: Vừa rồi Quận Tây Hồ cũng có thành lập đoàn đi kiểm tra về tình trạng xây dựng của dự án, mọi thứ đều tốt cả.

Ông Đặng Văn Hồi – Phó chủ tịch UBND phường Quảng An làm việc với PV Moitruong.net.vn

Khi PV đặt câu hỏi cần trục tháp tại Dự án Syrena hoạt động không phép suốt thời gian qua, chính quyền có biết và trách nhiệm của UB phường đến đâu trong vấn đề này? Trước câu hỏi trên, ông Hồi đã không có câu trả lời và cáo bận phải đi họp ngay.  Sau đó, PV đã đề nghị ông Hồi cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án và biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành quận Tây Hồ thì ông Hồ đã lấy lí do phải xin ý  kiến chủ tịch rồi cung cấp cho phóng viên sau, còn biên bản kiểm tra thì đang xin dấu, chữ kí trên Đội nên chưa cung cấp được.

Nhiều lần PV liên hệ với ông Hồi – Phó chủ tịch phường để cung cấp hồ sơ nhưng chỉ nhận được lời hứa “tôi sẽ chỉ đạo cán bộ tập hợp hồ sơ rồi cung cấp cho phóng viên vào ngay buổi chiều nay”. Tuy nhiên, đến nay, tòa soạn Moitruong.net.vn chưa nhận được bất kì hồ sơ pháp lý nào từ UBND phường Quảng An.

Vậy có hay không việc UBND phường Quảng An đang tạo điều kiện cho cẩu trục tháp tại Dự án ngang nhiên hoạt động khi chưa được cấp phép. Trong khi đó UBND phường Quảng An chỉ cách Dự án 1 bức tường nhưng lãnh đạo phường lại không hề vào cuộc kiểm tra xử lý những thông tin mà báo chỉ đã đặt lịch trước đó?

Cũng tại buổi làm việc, UBND phường Quảng An đã mời đại diện phía Chủ đầu tư lên làm việc. Trao đổi với PV, ông Cường – Phó Ban quản lý Dự án, Đại diện Chủ đầu tư thừa nhận: “Hiện cần cẩu trục tháp tại Dự án đang chờ cấp phép, giấy phép xả thải thì hiện nay chỉ có 1 trục duy nhất do nhà máy Phú Điền đang xây dựng cạnh công viên nước Hồ Tây nhưng chưa hoạt động, còn việc thi công thì cũng không tránh khỏi vấn đề ảnh hưởng môi trường tới người dân xung quanh dự án”.

Ông Cường – Phó Ban quản lý Dự án, Đại diện Chủ đầu tư làm việc với PV Moitruong.net.vn

Theo tìm hiểu, được biết khu căn hộ cao cấp cho thuê Fraser Suites Hà Nội nằm trong trung tâm quận Tây Hồ thuộc Tòa tháp Syrena. Nơi sở hữu không gian yên tĩnh và sang trọng nhất Hà Nội với nội thất tiện nghi hiện đại và dịch vụ 24/7 hoàn hảo. Vậy câu hỏi đặt ra, dự án Trung tâm thương mại Syrena Tower giai đoạn 1, 51 Xuân Diệu đã được cơ quan chức năng cấp phép xả thải và xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hay chưa? Liệu dự án Syrena Tower có vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường?  Vậy những quy định về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường khi dự án đang thi công và khi công trình đã hoàn thiện được đưa vào vận hành như chủ đầu tư đã từng cam kết với cơ quan chức năng tại Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường có được thực hiện đúng và đầy đủ hay không? Câu hỏi này phóng viên xin gửi tới UBND Thành phố Hà Nội và UBND quận Tây Hồ để có câu trả lời thỏa đáng cho bạn đọc.

Liệu khu căn hộ cao cấp cho thuê Fraser Suites Hà Nội nằm trong trung tâm quận Tây Hồ thuộc Tòa tháp Syrena đã được cấp phép xả thải hay chưa?

Lí giải về việc cẩu trục tháp chưa được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, ông Cường bao biện rằng mới chỉ lắp đặt lên để kiểm định và chờ cấp phép, không hoạt động. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV tại nhiều thời điểm khác nhau, cẩu trục tháp vẫn đang vô tư hoạt động nhộn nhịp vận chuyển bê tông, vật liệu từ vị trí này đến vị trí khác.

Có hay không việc UBND phường Quảng An đang “tạo điều kiện” cho cẩu trục tháp tại Dự án ngang nhiên hoạt động khi chưa được cấp phép.

Không chỉ cẩu trục tháp hoạt động không phép mà trong quá trình thi công Dự án còn bị người dân “tố cáo” thi công gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của các hộ dân sống xung quanh Dự án.

Theo quan sát của PV, những hộ dân nằm ngay sát vách dự án chỉ cách duy nhất một bức tường, máy móc hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của những người dân nơi đây.

Bức xúc do Dự án Syrena 51 Xuân Diệu gây ra trong những ngày qua, bác T.T.M – tổ dân phố 13, ngõ 31/10 phường Quảng An, Tây Hồ ngao ngán chia sẻ: “Từ khi công trình khởi công cho đến nay, họ hoạt động suốt cả ngày lẫn đêm, máy móc, xe chở vật liệu ra vào thường xuyên gây ồn ào kinh khủng. Khu vực này chủ yếu là những người già nên khiến chúng tôi thường xuyên bị mất ngủ.

Cẩu trục tháp hoạt động trái phép, nhiều “không” về môi trường nhưng được biết dự án Dự án Syrena 51 Xuân Diệu chưa bao giờ bị xử phạt?. Tại các buổi kiểm tra quận Tây Hồ chỉ nhắc nhở và bỏ qua. Phải chăng đoàn kiểm tra chỉ thực hiện kiểm tra kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, “bật đèn xanh” cho dự án hoạt động sai phép.

Đề nghị UBND Tp. Hà Nội sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm của Dự án Syrena 51 Xuân Diệu. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý khi đang có dấu hiệu dung túng, bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư thi công với nhiều sai phạm, thách thức pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Mai Thủy – Khánh Hà