Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 1: Thi công trường THCS Chu Văn An gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân, người dân kêu cứu

Moitruong.net.vn

– Nhiều tháng nay, các hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể 17 phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội vô cùng bức xúc khi hàng ngày họ luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi bặm và tiếng ồn, lún nứt nhà cửa do quá trình thi công trường THCS Chu Văn An gây nên.

VIDEO: Công trình xây dựng trường THCS Chu Văn an làm lún nứt nhà dân, gây ô nhiễm môi trường

Thi công làm lún nứt nhà dân

Thời gian gần đây, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống ở khu tập thể 17 phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội “kêu cứu” về việc xây dựng trường THCS Chu Văn An trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường, làm nhà cửa của họ bị lún nứt nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận Tây Hồ làm chủ đầu tư. Từ khi dự án được khởi công xây dựng đến nay đã bộc lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng về Luật Bảo vệ môi trường.

Dự án xây dựng trường THCS Chu Văn An do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận Tây Hồ làm chủ đầu tư

Ngày 07/ 01/2019, Công trình Xây dựng trường THCS Chu Văn An chính thức được khởi công. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân đang sống cạnh Dự án thì từ khi Công trình này được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể 17 Thụy Khuê.

Hàng ngày họ bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn inh tai nhức nhóc, bụi bặm bủa vây mọi vật dụng trong nhà. Không những thi công gây ô nhiễm môi trường Dự án còn làm lún nứt hàng chục hộ dân sống cạnh công trình. Thậm chí, có những hộ chỉ qua một đêm ngủ dậy, sáng hôm sau đã bị “nhốt” ở trong nhà do nhà bị nghiêng lún không mở được cửa chính để ra ngoài. Sự việc trên diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng quận Tây Hồ và UBND phường Thụy Khuê vào cuộc xử lý, khiến người dân nơi đây vô cùng sợ hãi và bức xúc trước sự thờ ơ, làm ngơ của cơ quan chức năng quận Tây Hồ.

Người dân bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn inh tai nhức nhóc, bụi bặm bủa vây mọi vật dụng trong nhà do quá trình thi công gây nên

Một người dân tại khu tập thể số 17 Thụy Khuê bức xúc cho biết “Nhà tôi bị lún, nứt nhiều lắm, từ trên trần nhà xuống. Khi mình có ý kiến thì chỉ có mấy công nhân làm thuê nó sang thôi còn những người có chức có quyền thì chẳng ai đến. Nhà tôi nứt tác hết cả, tay thò vào được giữa các khe nứt. Họ không ý kiến, không có hỗ trợ gì cả. Họ cứ hứa đến khi nào họ chồng xong phần thô thì mới có ban thanh tra giám định xem mức độ ảnh hưởng như thế nào. Họ thi công cả ngày cả đêm, tiếng ồn kinh khủng luôn, các cô không ngủ được. Sắt thép nửa đêm họ quăng giật bắn cả mình, ngủ chẳng ngủ được, đêm nào cũng như đêm nào, người dân ai cũng bức xúc

Các bức tường trong nhà đều xuất hiện vết nứt to, kéo dài 

Cùng chung nỗi bức xúc, cụ Nguyễn Thị Liên người dân khu tập thể số 17 Thụy Khuê cho biết: Nhà tôi nứt toang, nứt tác ra hết, cửa không mở được, khổ lắm.

Những vết nứt toác không có dấu hiệu dừng lại. Người dân hoang mang, lo lắng và rất mong sự vào cuộc của chính quyền để có phương án giải quyết dứt điểm sự vụ trên.

Sự việc liên quan đến sức  khỏe cũng như sự an toàn của nhiều gia đình, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương và UBND quận Tây Hồ vẫn không hề có động thái vào cuộc xử lý những sai phạm tại dự án.

Vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường

Trong quá trình đi ghi nhận thực tế, dự án không chỉ thi công làm lún nứt nhà dân, bụi bặm, theo ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn không khỏi giật mình trước cảnh hàng trăm công nhân đang ăn ở, sinh hoạt ngay tại tại công trường. Điều đáng nói, hằng ngày hàng trăm công nhân công nhân này lại đang phóng uế trực tiếp bừa bãi ra ngoài môi trường mà không qua bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống. Do điều kiện ăn ở chật chội, lụp xụp, nhếch nhác, bẩn thỉu nên nguy cơ cháy nổ, mất an toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và cũng là mầm mống của dịch bệnh sốt xuất huyết. Ghi nhận thực tế tại đây, có thể thấy chủ đầu tư và nhà thầu đã coi thường, bỏ qua mọi quy định về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy. Còn nữa, chủ đầu tư còn tự ý sử dụng nước ngầm dưới đất khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng. Và liệu hàng trăm công nhân đang ăn ở tại đây đã được đăng ký tạm trú, tạm vắng hay chưa?

Hàng trăm công nhân đang ăn ở, sinh hoạt, phóng uế trực tiếp bừa bãi ra ngoài môi trường mà không qua bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống

Điều minh chứng rõ nhất từ khi dự án được khởi công cho đến nay, chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã không thực hiện bất cứ quy định nào trong bản kế hoạch bảo vệ môi trường mà Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ từng cam kết. Trong khi đó, tại Giấy xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường số 1561/GXN-UBND do ông Nguyễn Lê Hoàng – Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ ký cấp ngày 16/10/2017 cũng đã quy định rất rõ những nội dung mà chủ đầu tư phải thực hiện: Tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, các biện pháp bảo vệ môi trường đề xuất trong bản Kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký. Nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động phải được thu gom và xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Trong quá trình hoạt động nếu thuộc đối tượng phải có giấy phép xả thải thì đề nghị cơ quan làm thủ tục cấp phép xả thải theo quy định. Chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình hoạt động phải được thu gom, lưu giữ và xử lý theo đúng quy định tại thông tư 36/2015/TT/BTNMT; thực hiện giám sát định kỳ… Những quy định rất rõ là vậy nhưng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ hầu như không thực hiện mà bỏ qua tất cả những quy định của việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường.

Những rãnh nước thải đen ngòm bốc mùi hôi thối

Với những sai phạm đó không hiểu vì sao lực lượng chức năng của quận Tây Hồ lại dễ dàng bỏ qua và không có bất cứ quyết định xử phạt nào được đưa ra đối với chủ đầu tư? Vậy, phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tây Hồ đã làm hết trách nhiệm của mình trong quá trình kiểm tra và tham mưu cho lãnh đạo quận hay chưa? Câu hỏi này xin gửi tới UBND quận Tây Hồ và quận Ủy quận Tây Hồ để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân cũng như dư luận.

Chủ đầu tư còn tự ý sử dụng nước ngầm dưới đất khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng

Có thể nói đây là một dự án trọng điểm của UBND quận Tây Hồ phê duyệt xây dựng, câu hỏi mà dư luận đặt ra: từ khi dự án được khởi công đến nay đã khi nào UBND quận Tây Hồ thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, công tác an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy chưa?. Có khi nào UBND quận Tây Hồ đang “ưu ái” tạo điều kiện cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ – đứa “con cưng” của mình hoạt động sai pháp luật vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, Luật phòng cháy chữa cháy và công tác an toàn lao động tại công trường?

Trong bài báo tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về việc chính quyền phường Thuỵ Khuê cố tình làm ngơ để chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ và nhà thầu thi công Dự án trường THCS Chu Văn An hoạt động coi thường pháp luật.

Nhóm Phóng viên

Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 139/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng ; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật ; kinh doanh bất động sản; phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công thì:

“Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

Điểm c khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017 có quy định về biện pháp khắc phục đối với công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận như sau:

“ c) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này…”

Cách thức giải quyết cụ thể với trường hợp này được quy định tại Điều 3 Thông tư số 03/2018/TT-BXD như sau:

“ 1. Việc bồi thường thiệt hại do Chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì việc bồi thường thiệt hại được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Trường hợp gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận thì chủ đầu tư phải dừng thi công xây dựng công trình và có biện pháp di dời ngay người và tài sản của công trình lân cận. Chủ đầu tư có trách nhiệm thuê và trả chi phí thuê nhà ở cho bên bị thiệt hại. Nhà được thuê phải đảm bảo các yếu tố về khoảng cách đi lại, diện tích, hạ tầng xã hội để bên bị thiệt hại ổn định cuộc sống. Nếu bên bị thiệt hại tự tìm chỗ ở (tương đương nơi ở bị ảnh hưởng) thì chủ đầu tư có trách nhiệm trả cho bên bị thiệt hại số tiền tương ứng với số tiền thuê nhà và chi phí di chuyển tài sản.

3. Sau khi biên bản vi phạm hành chính được lập, Chủ đầu tư và bên bị thiệt hại không tự thỏa thuận được về việc bồi thường thiệt hại và một bên có đơn yêu cầu gửi Chủ tịch UBND cấp xã giải quyết thì được thực hiện theo trình tự như sau:

a) Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức thỏa thuận lần đầu;

b) Hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày thỏa thuận lần đầu không thành hoặc không tổ chức được thỏa thuận lần đầu do một trong các bên vắng mặt, Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức thỏa thuận lần hai;

c) Tại buổi thỏa thuận lần hai mà một trong các bên vắng mặt không có lý do chính đáng thì Chủ tịch UBND cấp xã quyết định thuê tổ chức tư vấn, có tư cách pháp nhân để xác định mức bồi thường thiệt hại. Chi phí thuê do Chủ đầu tư chi trả. Sau khi xác định mức bồi thường thiệt hại, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm yêu cầu Chủ đầu tư chuyển tiền vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng do UBND cấp xã làm chủ tài khoản. Chủ đầu tư chỉ được tiếp tục thi công xây dựng sau khi đã chuyển đủ số tiền vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng;

d) Tại buổi thỏa thuận lần hai mà hai bên không thống nhất được mức bồi thường thiệt hại thì hai bên thống nhất thuê một tổ chức tư vấn, có tư cách pháp nhân để xác định mức bồi thường thiệt hại. Trường hợp hai bên không thống nhất về tổ chức tư vấn được thuê hoặc mức bồi thường thiệt hại do tổ chức tư vấn được thuê xác định thì Chủ tịch UBND cấp xã thuê một tổ chức tư vấn xác định mức bồi thường thiệt hại. Chi phí thuê do Chủ đầu tư chi trả. Căn cứ kết quả xác định mức bồi thường thiệt hại, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm yêu cầu Chủ đầu tư chuyển tiền vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng do UBND cấp xã làm chủ tài khoản. Chủ đầu tư chỉ được tiếp tục thi công xây dựng sau khi đã chuyển đủ số tiền vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng;

đ) Trường hợp một bên không thống nhất với mức bồi thường thiệt hại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

4. Trường hợp Chủ đầu tư không bị xử phạt vi phạm hành chính thì khuyến khích áp dụng quy định tại khoản 3 Điều này để giải quyết việc bồi thường thiệt hại.

5. Bên vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận và đã hoàn thành việc bồi thường thiệt hại hoặc đã tuân thủ trình tự giải quyết quy định tại khoản 3 Điều này…”
Như vậy, đối với các trường hợp này để giải quyết được thì các bên phải có sự thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại khi gây ảnh hưởng trong quá trình xây dựng, nếu như không thỏa thuận được các hộ dân có quyền khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân quận huyện để yêu cầu xác định mức bồi thường tương ứng.