Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 2: Cần quyết liệt xử lý nghiêm các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn

Thế Đoàn|24/02/2022 04:52

Moitruong.net.vn – Những kiến nghị, bức xúc của người dân tổ 1, phường Phú Thượng là có cơ sở, chính quyền quận Tây Hồ và phường Phú Thượng cần quyết liệt xử lý nghiêm các hành vi đổ phế thải, VLXD trái quy định và tổ chức cưỡng chế, giải tỏa các công trình xây dựng không phép của ông Hoàng Thanh Sơn.

VIDEO: Tây Hồ (Hà Nội): Cần quyết liệt xử lý nghiêm các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn

Trong bài báo trước, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin về những kiến nghị, bức xúc của người dân tổ 1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội liên quan đến việc ông Hoàng Thanh Sơn có các hành vi đổ trộm chất thải, phế thải xây dựng không đúng quy định; lập bãi kinh doanh VLXD trái phép gây bụi bẩn, mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị; xây dựng nhà không phép, lấn chiếm đất công, gây ảnh hưởng đến giao thông khu vực, khiến việc thi công đường ngõ và hệ thống thoát nước chung vị đình trệ cả năm nay.

Công trình xây dựng không phép của ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm ngõ đi chung nhiều năm nay

Được biết, sau khi người dân gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương hồi giữa năm 2021, thì đến ngày 09/12/2021, UBND quận Tây Hồ đã ban hành Quyết định số 77/QĐ-KPHQ về việc Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Hoàng Thanh Sơn. Theo đó, buộc ông Sơn phải tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đối với nhà xây gạch 01 tầng, mái tôn có diện tích 33,2m2 và buộc trả lại 10,6m2 đất phi nông nghiệp đã lấn chiếm để sử dụng vào mục đích ngõ đi công cộng.

Ngày 15/12/2021, UBND phường Phú Thượng đã tổ chức giao Quyết định trên tới ông Hoàng Thanh Sơn. Sau 10 ngày nhận được Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, ông Hoàng Thanh Sơn không chấp hành.

Ngày 17/01/2022, UBND quận Tây Hồ tiếp tục ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCXP về việc Cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay đã gần sang tháng 03/2022, các công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn không có biểu hiện gì của việc tự tháo dỡ, di dời, hay bị chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế theo quy định; ngược lại vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật và dư luận.

Ngày 25/02/2022, UBND phường Phú Thượng sẽ tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Vinh – Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) phường Phú Thượng cho biết: “Sau khi nhận được thông tin của báo chí, ngày 21/02/2022 Tổ QLTTXD đã có 02 Kế hoạch số 37, 38 về việc thực hiện Quyết định cưỡng chế, biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Hoàng Thanh Sơn. Theo đó, 8 giờ sáng ngày 25/02/2022, Đoàn thi hành công vụ của UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế, giải tỏa công trình lấn chiếm và các lán tôn chứa VLXD ở ngõ 144/2 đường An Dương Vương theo quy định của pháp luật.”

Thông báo của UBND phường Phú Thượng về việc cưỡng chế, được dán ở tường nhà ông Hoàng Thanh Sơn

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc ông Hoàng Thanh Sơn xây dựng nhà 04 tầng kiên cố không phép. Ông Vinh cho biết: “Nhà 04 tầng của ông Sơn được xây dựng trên đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2011. Còn việc xây dựng có phép hay sai phép thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại. Tôi mới nhận công tác từ giữa năm 2021 nên phải rà soát lại các hồ sơ, sau đó sẽ thông tin lại với phóng viên. Nếu xây dựng trái phép thì sẽ phải lập hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.”

Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Phú Thượng né tránh các câu hỏi, không cung cấp các hồ sơ liên quan cho phóng viên

Dư luận hoàn toàn có quyền đặt dấu hỏi về trách nhiệm quản lý, thực thi công vụ của chính quyền phường Phú Thượng trong sự việc này? Phải chăng chỉ khi báo chí vào cuộc thông tin, phản ánh tiếng nói của người dân thì chính quyền địa phương mới vào cuộc xử lý vi phạm? Việc người dân phản ánh ông Hoàng Thanh Sơn cậy thế có em ruột là ông Hoàng Chính Nghĩa – Đảng viên, Cán bộ đang công tác tại UBND phường Phú Thượng, nên mới ngang nhiên có những hành vi vi phạm pháp luật, liệu có cơ sở hay không?

Những câu hỏi này, xin được chuyển đến lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Tây Hồ để chỉ đạo làm rõ, và xử lý nghiêm những vi phạm trên địa bàn. Nhằm trả lại môi trường sống trong lành, an toàn cho người dân, tránh để dư luận xôn xao, bức xúc kéo dài, làm mất niềm tin của người dân vào cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Cần xử lý nghiêm hành vi đổ phế thải, VLXD không đúng quy định

Trước đó, người dân tổ 1, phường Phú Thượng đã làm đơn kiến nghị UBND phường Phú Thượng kiểm tra, xử lý bãi VLXD không phép gây bụi bẩn, mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; cùng hành vi đổ trộm phế thải ra môi trường không đúng quy định của ông Hoàng Thanh Sơn.

Hàng nghìn m2 đầm nước nay đã bị san lấp gần hết, phục vụ mục đích kinh doanh VLXD và đổ phế thải bừa bãi

Theo Thông báo Kết quả giải quyết tố cáo số 117/TB-UBND ngày 10/7/2021 của UBND phường Phú Thượng, thì tại thời điểm kiểm tra ngày 03/6/2021, đoàn kiểm tra của UBND phường không phát hiện hành vi đổ trộm trạc thải, phế thải ra khu vực đầm. Khu vực đầu ngõ 144 An Dương Vương sạch sẽ, không có vật liệu rơi vãi. Theo hiện trạng thực tế kiểm tra và quy định pháp luật thì UBND phường không có căn cứ xử lý.

Các xe vô tư ra vào bãi đổ rác thải, phế thải ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh

Tuy nhiên, thực tế phóng viên ghi nhận thì trái ngược hoàn toàn với nội dung trả lời người dân của UBND phường Phú Thượng. Hầu như diện tích hàng nghìn m2 đầm đến nay đã bị san lấp gần hết. Những “núi” đất đá, phế thải xây dựng, rác thải,… được đổ bừa bãi ra môi trường. Các xe ra vào bãi “ăn” vật liệu, không được che chắn, kéo theo bụi bẩn, đất cát ra đường, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Bên cạnh cổng chào khang trang, sạch đẹp lại tồn tại bãi VLXD nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường. Vậy không hiểu đoàn kiểm tra của phường Phú Thượng đi kiểm tra thì kiểm tra cái gì?

Nguồn lợi từ việc kinh doanh VLXD và tập kết phế thải sẽ chảy về túi những ai?

Việc ông Hoàng Thanh Sơn phá rào tôn của UBND quận Tây Hồ, để kinh doanh VLXD liệu có được UBND phường Phú Thượng cho phép? Vì sao đến nay, những phản ánh, bức xúc của người dân không được chính quyền tiếp thu, có biện pháp giải quyết dứt điểm. Có “lợi ích nhóm” ở đây hay không, vì doanh thu từ bãi VLXD và tập kết phế thải này là không nhỏ?

Phóng viên đã liên hệ ông Nguyễn Công Quảng – Chủ tịch UBND phường Phú Thượng để làm rõ những thông tin trên nhưng ông Quảng cho biết phường có một số cán bộ là F0 nên sẽ trả lời cơ quan báo chí bằng văn bản.

VIDEO: Tây Hồ (Hà Nội): Ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm đất công, kinh doanh VLXD không phép, gây mất VSMT

Kính đề nghị Quận ủy, UBND quận Tây Hồ chỉ đạo quyết liệt, nhằm xử lý dứt điểm những vi phạm kéo dài, gây nhức nhối, bức xúc trong dư luận. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền phường Phú Thượng liên quan đến các hành vi có dấu hiệu vi phạm về đất đai, môi trường, xây dựng của ông Hoàng Thanh Sơn. Có như vậy, mới nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân trong việc xây dựng và phát triển kinh tế địa phương.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 2: Cần quyết liệt xử lý nghiêm các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn