Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 3: Nghi vấn tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng đã đưa Trung tâm Elite Fitness vào hoạt động?

Thu Thủy – Thùy Dương|28/01/2021 09:13

Moitruong.net.vn – Việc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam đưa 03 tầng của tòa nhà  Syrena 51 Xuân Diệu đi vào hoạt động nhiều ngày nay khi hệ thống thang máy và nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn còn chưa hoàn thiện đã khiến dư luận, người dân hoài nghi về việc tòa nhà đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu đủ điều kiện về PCCC và chất lượng công trình xây dựng. Bên cạnh đó, dấu hỏi lớn về hệ thống xử lý nước thải và việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường của chủ đầu tư từ khi dự án được thi công xây dựng cho đến nay cũng được đặt ra.

VIDEO: Hé lộ nhiều sai phạm tại tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu

Hệ thống xử lý nước thải có được vận hành và Tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu đã đủ điều kiện đi vào hoạt động?

Theo tìm hiểu, Dự án Khách sạn, Căn hộ cho thuê và Dịch vụ Thể thao, vui chơi giải trí tọa lạc tại số 51 Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội do Công ty cổ phần Syrena (là thành viên của Tập đoàn BIM – Một trong những tập đoàn uy tín, dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam như: lương thực thực phẩm, đầu tư, phát triển bất động sản và thương mại dịch vụ) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 8227,3m2 với quy mô 13 tầng nổi và 04 tầng hầm và tum thang, được khởi công xây dựng ngày 11/7/2019.

Trước đó, năm 2019, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết phản ánh về việc dự án thi công liên tục suốt ngày đêm gây ồn ào, bụi bặm đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Nghi vấn tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng đã đưa Trung tâm Elite Fitness vào hoạt động?

Đáp lại những thông tin báo chí phản ánh, PV Moitruong.net.vn chỉ nhận được thái độ làm việc theo kiểu bao che, trốn tránh của lãnh đạo UBND phường Quảng An và những chỉ đạo “ngược đời” của UBND quận Tây Hồ cùng những lời “hứa suông”.

Vừa qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc nhiều hạng mục còn đang thi công dở dang, hệ thống thang máy của tòa nhà chưa hoạt động nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Syrena đã đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động, bất chấp nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng của khách hàng và người dân xung quanh

Các hạng mục còn đang thi công dở dang 

Theo tìm hiểu, Elite Fiteness là trung tâm thể thao, ra đời vào năm 2010, Elite Fitness đã phát triển từ câu lạc bộ đầu tiên tại Xuân Diệu – Hà Nội, trở thành hệ thống CLB thể thao 5 sao tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu do tập đoàn BIM Việt Nam làm chủ với 14 câu lạc bộ trải dài trên toàn quốc.

Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Syrena phớt lờ các quy định của pháp luật đưa trung tâm Elite Fitness đi vào hoạt động, bất chấp nguy cơ cháy nổ

Một nhân viên tư vấn tại trung tâm Elite Fitness 51 Xuân Diệu cho biết: Phòng tập ở đây bắt đầu hoạt động từ 01/01/2021 nhưng chưa khai trương, tháng 3 mới khai trương trở lại vì thang máy vẫn chưa hoạt động do dự án vẫn chưa được nghiệm thu hết, tầng hầm vẫn chưa hoàn thiện xong. Hiện trung tâm Elite Fitness đang sử dụng 3 tầng, tầng 1 tập máy chạy và cardio, tầng 2 tập gym, tầng 3 tập yoga.

Có lẽ chính vì trung tâm Elite Fitness là “con” của Tập đoàn BIM nên mới được tập đoàn này vội vàng đưa vào hoạt động như thế. Thế nhưng, nếu như tòa tháp 13 tầng của dự án 51 Xuân Diệu chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng theo quy định mà đã “lùa” khách hàng vào phòng tập như vậy thì thật đáng lên án vì hành vi xem nhẹ tính mạng và sức khỏe của khách hàng. Bởi, đối với cháy nổ, hỏa hoạn thì không ai có thể lường trước được điều gì. Nếu không may xảy ra rủi ro thì chủ đầu tư dự án có chịu hết trách nhiệm? Khách hàng cần tìm hiểu kĩ và cân nhắc trước khi “xuống tiền” đăng kí tập tại trung tâm Elite Fitness tại tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu.

Để xác minh thông tin và làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý kịp thời về việc nghiệm thu PCCC, chất lượng công trình xây dựng và việc thực hiện các quy định của Luật bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước của chủ đầu tư dự án. Ngày 07/01/2021 PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với UBND phường Quảng An. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tuần trôi qua, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Đặng Văn Hồi – Phó chủ tịch UBND phường Quảng An để có buổi làm việc nhưng hết tuần này đến tuần khác PV liên hệ thì vị này đều báo bận và cũng một điệp khúc được lặp đi lặp lại “sang tuần anh sẽ bố trí làm việc”.

Những vỏ thùng sơn được liệt kê vào danh mục chất thải nguy hại không được thu gom và lưu trữ theo đúng quy định, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Tiếp đó, phóng viên đã tiếp tục gọi điện trực tiếp cho ông Lê Hoài Nam – Chủ tịch UBND phường Quảng An thì nhận được câu trả lời vô trách nhiệm “cái đấy thì tại sao phường lại làm hả em, cái đấy phải lên quận chứ, việc đó anh không thể nắm bắt được hết, anh phải sang anh kiểm tra, anh phải sang anh làm việc với Syrena”. Khi nghe được những thông tin do ông Chủ tịch phường Quảng An trả lời như vậy, chúng tôi thật sự bất ngờ vì sự “bàng quan” của ông Chủ tịch này, mặc dù, PV đã đặt lịch và gửi nội dung làm việc tới UBND phường Quảng An trước đó gần 1 tháng, nhưng thực tế ông Chủ tịch phường này không biết và không chỉ đạo các thuộc cấp vào cuộc xác minh thông tin báo chí nêu. Điều đáng ngạc nhiên đó là trụ sở UBND phường Quảng An chỉ cách với dự án  Syrena51 Xuân Diệu một bức tường nhưng bộ máy chính quyền phường lại không nắm bắt được bất cứ vấn đề gì. Vậy UBND phường Quảng An đang quản lý thì quản lý cái gì? Một dự án triển khai xây dựng chỉ cách UBND phường có mấy bước chân nhưng phường cũng không nắm bắt được tòa nhà đã đủ điều kiện để đi vào hoạt động hay chưa?

Trụ sở UBND phường Quảng An chỉ cách dự án Syrena 51 Xuân Diệu 1 bức tường nhưng bộ máy chính quyền phường lại không nắm bắt được bất cứ vấn đề gì. Vậy UBND phường Quảng An đang quản lý thì quản lý cái gì?

Vì sao khi tiếp nhận thông tin báo chí đặt lịch làm việc mà UBND phường Quảng An lại không nhanh chóng cử cán bộ chuyên môn, công an vào cuộc kiểm tra, xác minh để có thông tin làm việc với báo chí? Liệu có điều gì “uẩn khuất” ở đây chăng?

Nhiều dấu hỏi về thực hiện Luật bảo vệ môi trường của Chủ đầu tư Dự án?

Để thông tin đa chiều, khách quan, ngày 07/01/2021 PV đã đặt lịch làm việc với Tập đoàn BIM. Tuy nhiên, thay vì sắp xếp thời gian làm việc với cơ quan báo chí thì ngày 26/01/2021 PV bất ngờ nhận được một email của Công ty cổ phần Syrena gửi cơ quan báo chí, Cục Báo chí, Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội để minh oan với nội dung chung chung và sơ sài: Về vấn đề giấy phép xả thải của dự án, ngày 18/11/2020 UBND TP. Hà Nội đã ban hành giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 380/GP – UBND do Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký. Theo đó cho phép Công ty CP đầu tư phát triển Syrena Việt Nam được xả nước thải từ dự án đầu tư Syrena (tòa nhà 24 tầng và 13 tầng), địa chỉ số  51 Xuân Diệu, P. Quảng An, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội. Nhưng việc tòa nhà đã đủ điều kiện về PCCC và được nghiệm thu chất lượng công trình để đưa vào hoạt động hay chưa thì lại không được chủ đầu tư nhắc đến.

Công trường vẫn đang trong quá trình thi công ngổn ngang

Dù trong nội dung đặt lịch làm việc với Tập đoàn BIM, PV đã để lại những danh mục hồ sơ giấy tờ cần cung cấp cho phóng viên về việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước để thông tin được đa chiều, khách quan nhưng một lần nữa cũng lại bị phía chủ đầu tư “lờ đi”.

Được biết, khu căn hộ cao cấp cho thuê Fraser Suites Hà Nội nằm trong trung tâm quận Tây Hồ thuộc tòa tháp Syrena cao 24 tầng đi vào hoạt động từ năm 2008. Vậy câu hỏi đặt ra, từ khi chủ đầu tư đưa tòa tháp 24 tầng đi vào hoạt động, Công ty cổ phần Syrena đã được cấp giấy phép xả nước thải nào nguồn nước chưa? hay đến bây giờ mới được cấp phép? Liệu dự án Syrena Tower có vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường?. Hằng năm có thực hiện đúng và đầy đủ những quy định trong việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường theo cam kết của chủ đầu tư tại Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hay không?. Kết quả quan trắc môi trường định kỳ từ khi dự án được xây dựng cho đến nay có được chủ đầu tư báo cáo cập nhật gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND quận Tây Hồ để quản lý và giám sát hay không? Và hằng năm đơn vị có báo cáo công tác xả thải của tòa nhà 24 tầng với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng như việc Báo cáo về công tác quản lý chất thải nguy hại theo như chủ đầu tư đã cam kết với cơ quan chức năng hay không?. Câu hỏi này phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống xin gửi tới UBND Thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Tây Hồ để có câu trả lời thỏa đáng dư luận và bạn đọc.

Hiện nay bể bơi, bể sục của trung tâm Elite Fitness đã đưa vào sử dụng, phải thay nước định kì, ngoài ra trung tâm còn có các phòng tắm, xông hơi, nhà vệ sinh…Vậy nước thải từ quá trình này có được xử lý và vận hành đúng quy định trước khi thải ra môi trường hay không?

Theo quan sát của PV, hiện nay bể bơi, bể sục của trung tâm Elite Fitness đã đưa vào sử dụng, phải thay nước định kì, ngoài ra trung tâm còn có các phòng tắm, xông hơi, nhà vệ sinh…Vậy nước thải từ quá trình vệ sinh, tắm giặt của nhân viên, khách hàng, nước thải từ quá trình thay nước bể bơi, bể sục có được xử lý và vận hành đúng quy định trước khi thải ra môi trường hay không? Trong khi đó, được biết hệ thống các tầng hầm của toà nhà chưa hoàn thiện nên chưa được vận hành. Trường hợp chủ đầu tư đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng thì ai có thể đảm bảo được rằng hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà đã đủ điều kiện để vận hành hệ thống xử lý nước thải. Có hay không chủ đầu tư đang tự cho rằng mình đã có “lá bùa” hộ mệnh là có Giấy phép xả thải là đủ điều kiện để xả thải ra ngoài môi trường. Nhưng Công ty cổ phần Syrenalại quên một điều rằng, giấy phép xả thải chỉ là một điều kiện cần còn điều kiện đủ để nước thải trong quá trình tòa nhà vận hành thải ra ngoài môi trường đạt tiêu chuẩn Việt Nam thì bắt buộc phải được xử lý qua hệ thống vận hành xử lý nước thải. Các tầng hầm của tòa nhà hiện nay vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện thì nước thải tại dự án sẽ được xử lý ra sao? Những vấn đề liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước của tòa nhà 24 tầng và tòa nhà 13 tầng cần sự vào cuộc thanh kiểm tra toàn diện của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Kính đề nghị Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ cần nhanh chóng chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý triệt để những dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư dự án Syrena 51 Xuân Diệu.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo!

Thu Thủy – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 3: Nghi vấn tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng đã đưa Trung tâm Elite Fitness vào hoạt động?