Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 3: Xúc phạm, đe dọa đánh phóng viên, hộ ông Hoàng Thanh Sơn thể hiện sự coi thường pháp luật?

Thế Đoàn|25/02/2022 13:06

Moitruong.net.vn – Khi phóng viên Moitruong.net.vn đang tác nghiệp về việc UBND phường Phú Thượng tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm của hộ ông Nguyễn Thanh Sơn thì một nhóm người nhà ông Sơn tiến tới uy hiếp tinh thần, có nhiều lời lẽ xúc phạm, thiếu chuẩn mực, vu khống phóng viên. Một số người quá khích còn túm cổ, giật áo đe dọa đánh phóng viên.

VIDEO 3: Tây Hồ (Hà Nội) 3: Xúc phạm, đe dọa đánh phóng viên, hộ ông Hoàng Thanh Sơn thể hiện sự coi thường pháp luật?

Xúc phạm, đe dọa phóng viên trước mặt cán bộ phường

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài thông tin về việc người dân tổ 1, phường Phú Thượng tố cáo gia đình ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm đất công, xây dựng nhà không phép, kinh doanh bãi VLXD trái phép, đổ nhiều tấn chất thải, phế thải ra môi trường, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực. Sự việc gây bức xúc trong dư luận và người dân nhiều năm nay nhưng chính quyền phường Phú Thượng lại chưa có biện pháp xử lý triệt để.

VIDEO 2: Tây Hồ (Hà Nội): Cần quyết liệt xử lý nghiêm các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn

Trước đó, Phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND phường Phú Thượng liên quan đến vấn đề này. Được biết, ngày 25/02/2022, phường sẽ tổ chức cưỡng chế 02 công trình vi phạm của gia đình ông Hoàng Thanh Sơn, theo Quyết định số 01/QĐ-CCXP của UBND quận Tây Hồ về việc Cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Hoàng Thanh Sơn.

UBND phường Phú Thượng tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn

Sáng ngày 25/02/2022, phóng viên có mặt tại khu vực đầu ngõ 144/2 đường An Dương Vương để ghi nhận việc UBND phường Phú Thượng cưỡng chế công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn theo quy định của pháp luật. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng, người chỉ đạo tại buổi cưỡng chế nhưng ông này không nghe máy. Phóng viên tiếp tục liên hệ ông Nguyễn Công Quảng – Chủ tịch UBND phường Phú Thượng nhưng chỉ nhận lại tiếng “tút, tút,…”. Buổi cưỡng chế cũng có mặt ông Nguyễn Quang Vinh – Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Phú Thượng, người đã làm việc với phóng viên ngày 22/02/2022.

Các đối tượng lạ mặt, hung hãn, có lời lẽ xúc phạm, đe dọa đánh phóng viên

Khi phóng viên sử dụng máy quay chuyên dụng để ghi hình buổi cưỡng chế, phục vụ cho tuyến bài báo. Thì một nhóm khoảng 10 người từ phía nhà ông Hoàng Thanh Sơn tiến tới, áp sát và quây kín phóng viên. Những người này liên tục có lời lẽ xúc phạm, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm người làm báo. Phóng viên đã chủ động lùi lại, giải thích quá trình tác nghiệp, thì đột nhiên những người này có lời lẽ vu khống, hành vi đe dọa, túm cổ áo, định hành hung phóng viên.

Đáng nói, sự việc trên diễn ra ngang nhiên trước mặt nhiều cán bộ UBND phường Phú Thượng đang làm nhiệm vụ cưỡng chế. Nhưng chẳng có một hành động can ngăn, hay ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của nhóm người nhà ông Hoàng Thanh Sơn.

Khi lực lượng công an có mặt, người phụ nữ xưng là chủ nhà (ở giữa) đã thừa nhận người nhà “xô đẩy” phóng viên. Ảnh cắt từ clip

Quá hoảng sợ trước thái độ hung hãn, bất chấp quy định pháp luật của nhóm người này, phóng viên đã liên hệ ông Ngô Thái Sơn – Trưởng Công an phường Phú Thượng. Chỉ khi lực lượng công an có mặt thì nhóm người này mới tản ra, và phóng viên đã về trụ sở Công an phường Phú Thượng để trình báo vụ việc, đồng thời đề nghị lực lượng chức năng điều tra làm rõ và xử lý nhóm người có hành vi xúc phạm, đe dọa và cản trở phóng viên tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

UBND phường Phú Thượng cưỡng chế hay “chống chế”?

Như bài báo trước đã thông tin, ngày 17/01/2022, UBND quận Tây Hồ đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCXP về việc Cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn. Tuy nhiên, đến nay đã gần sang tháng 03/2022, các công trình vi phạm không có biểu hiện gì của việc tự tháo dỡ, di dời, ngược lại vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật và dư luận.

Cán bộ Công an phường Phú Thượng đề nghị hộ ông Hoàng Thanh Sơn trích xuất Camera an ninh thì nhận được câu trả lời: Sáng nay phường cưỡng chế nên đã rút điện camera, không có hình ảnh

Chỉ khi bài báo đầu tiên với tiêu đề “Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 1: Ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép, kinh doanh VLXD gây mất VSMT, chính quyền ở đâu?” được đăng tải ngày 17/02/2022, thì đến ngày 21/02/2022, UBND phường Phú Thượng mới có thông báo tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn.

Tưởng rằng, sau 02 bài báo “vạch trần” những vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn thì UBND phường Phú Thượng phải quyết liệt xử lý vi phạm, cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình trái phép của ông Sơn. Nhưng khi phóng viên cùng cán bộ Công an phường Phú Thượng quay lại khu vực cưỡng chế thì những công trình vi phạm gần như nguyên trạng.

Công trình xây dựng trái phép của ông Hoàng Thanh Sơn vẫn sừng sững sau buổi cưỡng chế

Công trình nhà cấp bốn mái tôn xây dựng trái phép của ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm đất công nhiều năm nay vẫn sừng sững, không bị sứt mẻ gì. Các lều lán tập kết vật liệu xây dựng và nhiều xe tải, xe cẩu chuyên dụng vẫn tập kết bừa bãi lấn chiếm lòng đường. Liệu UBND phường Phú Thượng đang “bất lực” trước vi phạm hay cưỡng chế kiểu “chống chế” để làm đẹp báo cáo, hòng qua mắt UBND quận Tây Hồ và dư luận?

Nhiều phương tiện phục vụ kinh doanh VLXD tập kết bừa bãi dưới lòng đường, các lều lán vi phạm chỉ được tháo dỡ phần mái

Việc người dân phản ánh ông Hoàng Thanh Sơn cậy thế có em ruột là ông Hoàng Chính Nghĩa – Đảng viên, Cán bộ đang công tác tại UBND phường Phú Thượng nên mới ngang nhiên có những hành vi vi phạm pháp luật, liệu có cơ sở hay không?

Bãi VLXD trái phép của ông Hoàng Thanh Sơn vẫn ngang nhiên tồn tại gây mất vệ sinh môi trường, chính quyền ở đâu?

Kính đề nghị Quận ủy, UBND quận Tây Hồ, Công an quận Tây Hồ nhanh chóng chỉ đạo kiểm tra, xác minh những thông tin báo chí và người dân phản ánh. Nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của hộ ông Hoàng Thanh Sơn. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước, thực thi công vụ của lãnh đạo, cán bộ cấp ủy, chính quyền phường Phú Thượng liên quan đến vụ việc này.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

XEM VIDEO 1: Tây Hồ (Hà Nội): Ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm đất công, kinh doanh VLXD không phép, gây mất VSMT

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 3: Xúc phạm, đe dọa đánh phóng viên, hộ ông Hoàng Thanh Sơn thể hiện sự coi thường pháp luật?