Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 4: Bao giờ phường Phú Thượng mới xử lý dứt điểm vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn?

Thế Đoàn|08/03/2022 02:00

Moitruong.net.vn – Hiện nay những công trình vi phạm, lấn chiếm đất công của ông Hoàng Thanh Sơn đã bị tháo dỡ nhưng chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Ông Sơn vẫn ngang nhiên sử dụng phần đất đã chiếm, khiến việc thi công đường ngách 144/2 An Dương Vương bị đình trệ, gây bức xúc cho người dân và dư luận.

VIDEO 4: Tây Hồ (Hà Nội): Bao giờ phường Phú Thượng mới xử lý dứt điểm vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn?

Ai “chống lưng” cho vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn?

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài thông tin về việc gia đình ông Hoàng Thanh Sơn (Tổ 1, cụm 1, phường Phú Thượng) lấn chiếm đất công, xây dựng nhà không phép, kinh doanh bãi VLXD trái phép, đổ nhiều tấn chất thải, phế thải ra môi trường, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Sau nhiều lần liên hệ, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Phú Thượng liên quan đến vấn đề trên. Trao đổi với phóng viên, ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết: “Ông Hoàng Thanh Sơn có hành vi lấn chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị, để tập kết kinh doanh VLXD. Ngày 24/01/2022, UBND phường Phú Thượng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Hoàng Thanh Sơn, số tiền phạt là 5.000.000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, buộc trả lại đất đã chiếm. Nhưng ông Sơn không chấp hành biện pháp khắc phục, ngày 17/02, UBND phường đã ban hành Quyết định Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các nhà khung sắt mái tôn vi phạm. Hiện nay đã tiến hành tháo dỡ xong các công trình này.”

VIDEO 1: Tây Hồ (Hà Nội): Ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm đất công, kinh doanh VLXD không phép, gây mất VSMT

Ông Hoàng Thanh Sơn bị xử phạt 5.000.000 đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm

“Khu đất đầm mà ông Sơn lấn chiếm để kinh doanh VLXD thuộc quản lý của phường, phường không cho ông Sơn thuê. Ông Sơn vi phạm thì phường đã tiến hành lập hồ sơ, xử lý, tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định. Theo kế hoạch, trong tháng 3/2022, phường sẽ tiến hành rào tôn phần đất mà ông Sơn lấn chiếm, yêu cầu di dời bãi VLXD đi nơi khác. Hiện nay, phường đã ký hợp đồng với đơn vị thi công, đang tiến hành gia cố vật tư vật liệu để tiến hành rào tôn trong tháng 3 này”, ông Tâm khẳng định với phóng viên.

Bãi VLXD trái phép của ông Hoàng Thanh Sơn vẫn tồn tại và hoạt động trên đất do UBND phường Phú Thượng quản lý

Tuy nhiên, thực tế phóng viên ghi nhận tại các công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn lại khác xa so với những trao đổi của vị Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng. Hiện nay, ông Hoàng Thanh Sơn vẫn ngang nhiên tập kết, kinh doanh VLXD trên đất do UBND phường Phú Thượng quản lý. Công trình nhà khung sắt mái tôn vẫn chềnh ềnh, thể hiện sự coi thường pháp luật và dư luận. Phải chăng có người “chống lưng” thì ông Hoàng Thanh Sơn mới bất chấp các quy định của pháp luật, coi thường các Quyết định cưỡng chế của chính quyền?

Nhà cấp bốn mái tôn của ông Hoàng Thanh Sơn được tháo dỡ dở dang, lấn chiếm lối đi và gây nguy hiểm cho người dân trong ngõ

Liên quan đến công trình nhà cấp bốn mái tôn xây dựng trái phép, lấn chiếm đường ngách 144/2 đường An Dương Vương của ông Hoàng Thanh Sơn. Ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết: “Nhà cấp bốn của ông Sơn có một phần xây dựng lấn chiếm ngõ đi chung, một phần xây dựng trên đất vườn liền kề, là vi phạm về đất đai. UBND phường đã tiến hành lập hồ sơ vi phạm theo quy định, trình UBND quận Tây Hồ ban hành Quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, sau đó là Quyết định Cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn. Qua tuyên truyền vận động thì hộ ông Sơn đã chấp hành việc xử lý và tự tháo dỡ, có cán bộ phường xuống giám sát.”

Bao giờ thì ông Hoàng Thanh Sơn mới trả lại đất lấn chiếm, khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm?

Theo ghi nhận của phóng viên, công trình nhà cấp bốn mái tôn lấn chiếm đường ngõ chung của ông Hoàng Thanh Sơn đã bị tháo dỡ một phần. Nhưng phần phế thải xây dựng sau tháo dỡ lại “bịt” gần hết đường đi của người dân trong ngõ – những người đã làm đơn tố cáo các hành vi vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn. Phải chăng ông Sơn làm đơn xin tự tháo dỡ không phải vì nhận ra vi phạm của mình mà cố tình gây cản trở, gây khó khăn cho người dân sinh sống trong ngõ, làm ảnh hưởng đến tiến độ làm đường, hệ thống thoát nước cho ngách 144/2 An Dương Vương?

VIDEO 2: Tây Hồ (Hà Nội): Cần quyết liệt xử lý nghiêm các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn

Ông Hoàng Thanh Sơn phải trả lại đất đã chiếm để làm đường cho người dân

Những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của ông Hoàng Thanh Sơn đã khiến việc thi công đường ngách 144/2 An Dương Vương bị đình trệ cả năm nay, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân trong ngõ. Liên quan đến vấn đề này, ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết: “Những vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn diễn ra từ nhiều năm trước đây, UBND phường phải tiến hành kiểm tra, thiết lập hồ sơ, xử lý áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thì hiện nay đã xử lý xong và theo kế hoạch thì ngày 07/3, phường sẽ triển khai thi công dự án cải tạo đường bê tông, thoát nước tại ngách 144/2.”

Các công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn gây cản trở, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án đường bê tông, thoát nước ngách 144/2 An Dương Vương

Lời của vị Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng là vậy nhưng thực tế, ông Hoàng Thanh Sơn vẫn ngang nhiên sử dụng phần đất đã chiếm, không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, chưa trả lại hiện trạng đất trước khi vi phạm. Vậy thì đến bao giờ dự án đường bê tông, thoát nước tại ngách 144/2 An Dương Vương mới được triển khai, thực hiện? Đến bao giờ thì người dân trong ngõ mới hết cảnh khổ sở, trời nắng thì bụi bẩn mà trời mưa thì ngập lụt, lầy lội, vì dự án chậm triển khai cả năm nay?

Người dân sinh sống trong ngách 144/2 An Dương Vương cho rằng: “Chỉ khi nào ông Hoàng Thanh Sơn hoàn trả lại diện tích đất công đã lấn chiếm, đơn vị thi công phải công khai bản vẽ thì người dân trong ngõ mới đồng ý cho thực hiện dự án. Bởi hiện nay, ông Sơn vẫn đang lấn chiếm cả hai bên đường, làm hẹp lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân. UBND phường Phú Thượng chưa xử lý dứt điểm các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn mà vội vã triển khai làm đường ngách 144/2 thì có thể dẫn đến vi phạm chồng vi phạm.”

Cần làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền phường Phú Thượng khi để xảy ra những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, để xảy ra những vi phạm kéo dài nhiều năm của ông Hoàng Thanh Sơn thì trách nhiệm của UBND phường Phú Thượng đến đâu? Ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết: “Vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn đã diễn ra nhiều năm, cán bộ chuyên môn của phường cũng có sự biến động, thay đổi, nhiều đồng chí chuyển công tác, nghỉ hưu. Nên khi nhận được đơn kiến nghị của người dân, UBND phường đã tiến hành kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm. Quan điểm của phường là sẽ xử lý vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn theo quy định của pháp luật.”

VIDEO 3: Tây Hồ (Hà Nội): Xúc phạm, đe dọa đánh phóng viên, hộ ông Hoàng Thanh Sơn thể hiện sự coi thường pháp luật?

Cần nói rõ rằng, những vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn bắt nguồn từ những vi phạm về đất đai thuộc trách nhiệm quản lý của UBND phường Phú Thượng. Căn cứ theo Điều 207 Luật Đất đai 2013 quy định:

“1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái với quy định của pháp luật trong giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, quản lý hồ sơ địa chính, ra quyết định hành chính trong quản lý đất đai;

b) Thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai hoặc có hành vi khác gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất;

c) Vi phạm quy định về lấy ý kiến, công bố, công khai thông tin; vi phạm quy định trình tự, thủ tục hành chính; vi phạm quy định về báo cáo trong quản lý đất đai.

2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Kính đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, ban, ngành chức năng và Quận ủy, UBND quận Tây Hồ nhanh chóng vào cuộc thanh, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền phường Phú Thượng khi để xảy ra những vi phạm về đất đai kéo dài nhiều năm qua mà chưa bị xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận và người dân địa phương.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 4: Bao giờ phường Phú Thượng mới xử lý dứt điểm vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO