Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 5: Vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn chưa bị cưỡng chế triệt để

Moitruong.net.vn

– Ông Kiều Văn Tâm – PCT UBND phường Phú Thượng ký văn bản thông tin đến cơ quan báo chí về việc phường đã xử lý triệt để các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn theo quy định. Nhưng thực tế các vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công đường ngách 144/2 An Dương Vương, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân địa phương.

VIDEO: Tây Hồ (Hà Nội): Vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn chưa bị cưỡng chế triệt để

Người dân tố lãnh đạo phường chưa làm hết trách nhiệm

Thời gian vừa qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài thông tin về việc hộ ông Hoàng Thanh Sơn (Tổ 1, cụm 1, phường Phú Thượng) lấn chiếm đất công, xây dựng nhà không phép, lập bãi kinh doanh VLXD trái phép, khiến tiến độ thi công đường ngách 144/2 An Dương Vương bị đình trệ hơn 01 năm nay, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân sinh sống trong ngách.

Công trình nhà cấp 4 và bãi VLXD trái phép của ông Hoàng Thanh Sơn chưa bị xử lý triệt để gây ảnh hưởng đến tiến độ làm đường

Ngày 28/3/2022, ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng ký văn bản số 155/UBND-QLTTXDĐT gửi đến Tòa soạn Moitruong.net.vn. Nội dung văn bản cho biết UBND phường đã phối hợp với Đội quản lý TTXDĐT quận và các ban ngành đoàn thể phường tổ chức cưỡng chế phá dỡ triệt để công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn gồm nhà cấp 4, lều tôn, cây cối và nhà mái tôn phục vụ kinh doanh VLXD.

VIDEO: Tây Hồ (Hà Nội): Ông Hoàng Thanh Sơn lấn chiếm đất công, kinh doanh VLXD không phép, gây mất VSMT

Máy móc, vật tư, vật liệu phục vụ mục đích kinh doanh VLXD của ông Hoàng Thanh Sơn vẫn ngang nhiên tồn tại trên đất công ích mà UBND phường Phú thượng quản lý

Trước đó, trong buổi làm việc với phóng viên ngày 07/3/2022, ông Tâm cũng khẳng định: “Khu đất đầm mà ông Sơn lấn chiếm để kinh doanh VLXD thuộc quản lý của phường, phường không cho ông Sơn thuê. Phường đã tiến hành lập hồ sơ, xử lý, tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định. Theo kế hoạch, trong tháng 3/2022, phường sẽ tiến hành rào tôn phần đất mà ông Sơn lấn chiếm, yêu cầu di dời bãi VLXD đi nơi khác. Hiện nay, phường đã ký hợp đồng với đơn vị thi công, đang tiến hành gia cố vật tư vật liệu để tiến hành rào tôn trong tháng 3/2022.”

Công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn tháo dỡ dở dang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người qua lại

Tuy nhiên, thực tế phóng viên cùng người dân địa phương ghi nhận ngày 20/4/2022 lại khác xa so với những thông tin từ vị Phó Chủ tịch phường Phú Thượng. Cụ thể, công trình nhà cấp 4 lấn chiếm đường ngách 144/2 An Dương Vương vẫn chưa bị phá dỡ triệt để, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi người dân đi lại qua đây. Bãi VLXD trái phép vẫn tồn tại, hoạt động ngày đêm mà không bị quây tôn, buộc hoàn trả lại hiện trạng trước khi lấn chiếm. Phải chăng có thế lực nào đang “bảo kê” cho những vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn?

Phường Phú Thượng di dời cột điện chắn trước nhà cấp 4 vi phạm ra giữa đường ngách 144/2 An Dương Vương vì mục đích gì?

Chị Trương Thị Ngọc Bích, ngõ 144/2 đường An Dương Vương bức xúc: “Chúng tôi được biết UBND quận Tây Hồ đã ban hành quyết định cưỡng chế các công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn để làm đường cho người dân đi lại. Nhưng phường Phú Thượng chỉ cưỡng chế mang tính hình thức, thực tế công trình vi phạm và bãi VLXD vẫn tồn tại, hoạt động hàng ngày gây ảnh hưởng đến thiết kế thi công và tiến độ làm đường. Trước đây, ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch phường Phú Thượng ký văn bản cho điện lực di dời cột điện chắn trước nhà cấp 4 vi phạm, nay cột điện nằm giữa đường, công trình vi phạm thì chưa phá dỡ xong gây nguy hiểm cho người dân chúng tôi. Chúng tôi kiến nghị, UBND quận Tây Hồ thanh tra trách nhiệm công vụ đối với lãnh đạo phường Phú Thượng vì để xảy ra nhiều vi phạm, vi phạm này nối tiếp vi phạm khác.”

VIDEO: Tây Hồ (Hà Nội): Cần quyết liệt xử lý nghiêm các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn

Người dân “tố” đơn vị thi công đường ngách 144/2 An Dương Vương thi công ẩu, gây nguy hiểm cho người qua lại

Cùng nỗi bức xúc trên, chị Đỗ Ngân Hà, người dân ngõ 144/2 đường An Dương Vương cho biết: “Hơn 01 năm nay rồi, phường chưa hoàn thiện được đường ngascg 144/2 cho người dân chúng tôi, trong khi tất cả các ngách trong ngõ đều xong rồi. Lý do là công trình nhà cấp 4 và bãi VLXD của ông Hoàng Thanh Sơn đã lấn chiếm đất công nhiều năm nay, đến bây giờ vẫn chưa xử lý dứt điểm. Phường tổ chức cưỡng chế nhưng chỉ tháo dỡ một phần, cột điện thì chưa di dời về đúng vị trí ban đầu, gây nguy hiểm cho mọi người, trẻ con, người già khi đi lại qua đây. Tôi kiến nghị phường phải xử lý dứt điểm các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn, nhanh chóng hoàn thành đường ngách để người dân chúng tôi đỡ khổ. Bây giờ đường nhếch nhác, công nhân lúc làm lúc không, mưa thì lầy lội và nắng thì bụi bẩn, người dân chúng tôi rất khổ.”

Vì sao làm đường ngách 144/2 An Dương Vương lại “né” công trình vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn?

Lãnh đạo phường Phú Thượng có dấu hiệu “trốn tránh” báo chí

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn trong thời gian qua. Phóng viên đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Nguyễn Công Quảng – Chủ tịch và ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng nhưng cả hai vị “quan phường” đều không nghe máy, không phản hồi trước những thông tin phản ánh của phóng viên. Vì sao họ chọn cách “im lặng” trước báo chí, trong khi những vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn chưa bị xử lý dứt điểm?

Ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng thông tin đến báo chí một đằng, thực tế một nẻo

Ngày 20/4/2022, sau khi cùng người dân ghi nhận những vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn, phóng viên đã đến trụ sở UBND phường Phú Thượng để liên hệ làm việc. Tại đây phóng viên gặp ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng. Chưa kịp nghe phóng viên trình bày, ông Tâm vội vàng rời khỏi phòng làm việc với lý do: “Tôi phải lên quận có việc”.

VIDEO: Tây Hồ (Hà Nội): Bao giờ phường Phú Thượng mới xử lý dứt điểm vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn?

Khi phóng viên hỏi, vì sao lãnh đạo phường không nghe máy, không trả lời tin nhắn liên quan đến những vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn? Ông Tâm không trả lời được và im lặng bỏ đi. Báo chí liên hệ còn khó vậy thì những phản ánh, bức xúc, kiến nghị của người dân liệu có được các lãnh đạo phường Phú Thượng quan tâm giải quyết hay không?

Lãnh đạo UBND phường Phú Thượng “im lặng” với báo chí đến bao giờ? Khi nào thì những vi phạm của ông Hoàng Thanh Sơn mới bị xử lý triệt để?

Kính đề nghị Quận ủy, UBND quận Tây Hồ chỉ đạo thanh, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo phường Phú Thượng trong công tác quản lý đất đai, môi trường, trật tự xây dựng trên địa bàn và trong công tác phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Cần xử lý nghiêm các cán bộ buông lỏng quản lý, để vi phạm nối tiếp vi phạm; xử lý vi phạm kiểu hình thức, tạo điều kiện cho vi phạm tiếp tục tồn tại, gây bức xúc trong dư luận và người dân địa phương.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài báo tiếp theo.

Thế Đoàn