Thái Nguyên: Người dân “bức xúc” vì Dự án Danko City thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân, ngập úng ruộng đồng

Thu Thủy – Hà Anh|04/08/2022 20:16

Gần 03 năm nay, các hộ dân sống cạnh dự án Danko City luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do quá trình thi công Dự án gây nên. Trong quá trình thi công, Dự án đã làm lún nứt gần 100 hộ dân, phá nát con đường Thanh Niên. Cùng với đó là việc gây ngập lụt ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sinh kế của người dân địa phương xung quanh.

Thái Nguyên: Người dân "kêu cứu" vì Dự án Danko City thi công làm lún nứt nhà dân, ngập úng ruộng đồng

Mặc dù, người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh, gửi đơn lên UBND phường Chùa Hang, UBND xã Cao Ngạn và UBND TP Thái Nguyên đề nghị chính quyền vào cuộc nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết triệt để khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thi công làm lún nứt gần 100 hộ dân, phá nát đường dân sinh

Thời gian vừa qua, Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được ý kiến của các hộ dân sống ở tổ 2, tổ 3, tổ 4 phường Chùa Hang “kêu cứu” về việc xây dựng Dự án Danko City trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường, làm nhà cửa của họ bị lún nứt nghiêm trọng, phá nát đường dân sinh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Sự việc trên diễn ra nhiều năm nay, người dân nơi đây đã làm đơn “kêu cứu’’ gửi tới các cơ quan chức năng của TP. Thái Nguyên nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu tình đạt lý.

danko-city-1-.jpg
Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (tên thương mại là Danko City) do Công ty CP Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (tên thương mại là Danko City) do Công ty CP Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư nằm trên địa bàn phường Chùa Hang và xã Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Dự án có quy mô sử dụng đất khoảng 49,93 ha với tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2019 và dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Cụ thể, ngày 21/05/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1336/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư “Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên”; nhà đầu tư trúng thầu dự án là Công ty CP Tập đoàn Danko. Ngày 30/11/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên - giai đoạn 2 (mở rộng diện tích từ 47,2ha lên 49,93ha) tại xã Cao Ngạn và phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên. Tuy nhiên, từ khi dự án được khởi công xây dựng đến nay đã để lại nhiều hệ lụy cho những người dân sống xung quanh dự án.

Dự án Danko City được khởi công vào ngày 28/7/2019. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân thì từ khi Công trình này được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân sống xung quanh dự án trên địa bàn xã Cao Ngạn và phường Chùa Hang.

danko-city-1-.jpg
danko-city-2-.jpg
Nhà cửa của nhiều hộ dân sống xung quanh dự án Danko City Thái Nguyên bị lún nứt nghiêm trọng

Chia sẻ với PV, Bác A. - tổ 2, phường chùa Hang cho biết: 03 năm nay từ khi dư án triển khai nhà nứt lở, hết lần nọ đến lần kia kiểm tra chưa được đồng đền bù nào. Cả khu này nhà nào cũng bị nứt nhưng đã được đồng nào, chưa được đồng nào. Bây giờ xây hết xong rồi, làm đường xong rồi mà lún của dân nhưng đã đền bù được hào nào. Dân có kiến nghị, bao nhiêu lần vào kiểm tra nhưng nào có được hào nào. Dân ở đây chưa được hào nào về đền bù rạn nứt cả.

Cũng nỗi bức xúc, bà B. - người dân sống cạnh dự án giãi bày: "Họ đi ghi nhận bao nhiêu lần rồi còn có được đền bù gì không thì không biết. Nhưng mà nhà tôi nứt cả cái trần nó nhỏ cả nước xuống nhà. Con cháu nó ngủ mà nó ướt hết. Khổ như thế. Trước nghèo khổ, bảo làm cái nhà thì con ngủ 1 góc giường còn 1 góc giường hứng chậu. Nhưng đến bây giờ nứt lát thế này, kêu bao lần, mà cũng bao lần đến ghi rồi nhưng không thấy gì nên không nó là như thế nào. Người dân cũng đã kiến nghị đến ủy ban phường rồi", bà B. chia sẻ

Bà B tiếp tục bức xúc chia sẻ thêm: "Mà cái mương của chúng tôi bây giờ đem chặn lại khiến nhiều khu bị ngập. Trong núi Voi ngày xưa không ngập mà bây giờ cũng ngập hết, đi thuyền hết lượt. Từ ngày có dự án Danko bây giờ các nơi ngập hết.

Dân thì bé họng, chèn ép dân, nghĩ nó tủi thân lắm. Tôi là công nhân về hưu, được nhà nước cho được chút đất, làm được cái nhà cho con. Nghèo khổ lắm chứ, đi vay đi mượn, nghĩ nó khổ tâm lắm. Ngày xưa thì mình lao động vất vả, đội vôi đội cát, đến ngày nay có được tý đất làm được cái nhà thì bị nứt do dự án thi công. Chúng tôi ở đây rất khổ tâm, không biết kêu ai, chỉ biết cắn răng mà chịu. Qua Tạp chí Môi trường và Cuộc sống chúng tôi kiến nghị các cấp cố gắng phục hồi cho chúng tôi cái mương, khắc phục việc lún nứt nhà cửa.

Mỗi khi họ đầm là rung hết cả nhà, hầu như dãy này mọi nhà bị ảnh hưởng hết, nhà nào cũng nứt nát. Tình trạng nứt cũng diễn ra được hơn 2 năm rồi, không khắc phục gì cho dân. Không những vậy, trong quá trình thi công, dự án còn phá nát con đường Thanh Niên, ngày nắng thì bụi, mưa thì lầy lội…….những ổ voi ổ gà gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông".

danko-city-12-.jpg
danko-city-11-.jpg
danko-city-10-.jpg
danko-city-3-.jpg
Con đường Thanh Niên thuộc phường Chùa Hang cũng bị phá nát do quá trình thi công dự án Danko City

Không những vậy, việc hàng loạt các xe trọng tải lớn phục vụ việc thi công dự án phá nát đường Thanh Niên thuộc phường Chùa Hang gây bức xúc trong nhân dân.

Chia sẻ với PV, bác H.- người dân sống cạnh con đường Thanh Niên cho biết: "Dự án thi công, xe đi lại hỏng hết đường. Xe chạy nát đường, trời nắng thì bụi, mưa thì lầy lội".

Cùng nỗi bức xúc, chú T. cho biết: "Danko họ chở đất qua con đường này, toàn xe siêu trường, siêu trọng. Toàn những ổ voi. Mọi khi còn không đi được, nay họ mới cào lên thôi. Các xe đi rung hết cả nhà, những viên gạch ốp ở nhà tôi còn rơi rụng cả ra. Dây điện bên đường còn bị đứt. Trước họ đi đường nay như mắc cửi cả đêm. Đêm thì toàn container. Dân cũng kêu mãi rồi, rát họng rồi, không kêu được nữa rồi".

Cô K. – chia sẻ: "Không biết là bao nhiêu lớp đất bụi bẩn, trên bàn thờ nhà cô 1 lớp đất dầy ở ngăn kéo bàn. Đâm ra sợ lắm, nhà đây còn có trẻ con nữa, chán lắm. Không cứ gì các cô, dân làng ở đây ai cũng kêu vì con đường này"

Sự việc liên quan đến sức khỏe cũng như sự an toàn của nhiều gia đình, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương và UBND TP. Thái Nguyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Dự án gây ngập úng khiến giếng ăn, nước ăn bị ô nhiễm, diện tích đất canh tác nông nghiệp biến thành ao sau những trận mưa

Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều hộ dân xã Cao Ngạn và một số hộ dân của phường Chùa Hang, hiện nay họ đang rất “khổ sở” vì cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hàng ngày, hàng giờ phải sống trong cảnh nhà cửa cùng đất trồng trọt luôn trong tình trạng ngập úng khi trời mưa.

Để phục vụ quá trình xây dựng dự án, con suối Phúc Lộc, nơi vừa để thoát nước trong mùa mưa, vừa để phục vụ tưới tiêu cho một số diện tích trồng hoa màu của các hộ dân trên địa bàn xã Cao Ngạn đã bị đơn vị thi công dự án san lấp, nắn dòng chảy. Mặc dù, đơn vị thi công đã đào đường làm cống thoát nước tạm để thoát nước nhưng độ rộng đường cống dẫn nước này rất nhỏ so với con suối trước kia. Điều này dẫn đến hệ luỵ xấu và nguy cơ ngập lụt sâu tại khu dân cư vào mùa mưa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nguồn nước sinh hoạt và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất và phát triển kinh tế của người dân sống cạnh dự án.

danko-city-5-.jpg
danko-city-6-.jpg
Nhà cửa, đường làng của các hộ dân thuộc xã Cao Ngạn luôn trong tình trạng ngập úng khi trời mưa

Theo người dân sinh sống tại phường Chùa Hang và xã Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên), trước đây khu vực này hoàn toàn không có hiện tượng ngập úng, dù có mưa lớn thì cũng chỉ sau vài tiếng đất sẽ khô ráo trở lại. Sau khi dự án Danko City được triển khai xây dựng, nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân thường xuyên bị ngập úng khiến cây cối chết hết, không thể canh tác hay trồng trọt bất cứ loại cây gì; nhà cửa của người dân cũng luôn trong trạng thái ẩm mốc quanh năm.

danko-city-18-.jpg
danko-city-21-.jpg
Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân thường xuyên bị ngập úng khiến cây cối chết, không thể canh tác hay trồng trọt

Cứ mỗi lần mưa lớn, toàn bộ khu vực này đều “thành sông” khi bị nước ngập sâu tới hơn nửa mét khiến cây cối chết hết, đồ đạc và vật dụng trong nhà của người dân cũng bị hư hỏng. Không thể tự mình ứng phó, người dân chỉ còn cách bất lực nhìn nước ngập mỗi lúc một sâu hơn, đồng thời “cầu cứu” chính quyền địa phương huy động máy bơm tới khắc phục. Hiện tại, vài chục hộ dân với rất nhiều nhân khẩu chỉ biết “kêu trời” vì bị ảnh hưởng cuộc sống và nghịch lý “sống khổ” bên cạnh đại dự án nghìn tỷ Danko City.

Cô Tình – người dân xã Cao Ngạn bức xúc cho biết: "Từ khi Danko về thì ngập nhà này, cây cối vườn tược, lúa màu ngập hết. Một số nhà ngập hết ruộng, nước vào hết trong sân không đi lại được, phải lội, xe máy phải đưa đi gửi. Hoa màu thối hết, bây giờ chỉ có đề nghị Danko múc được mương. Mấy nhà dưới này có ít chuối, ít táo chết sạch, người ta không cấy được, trồng cái gì cũng chết".

Còn theo chú Thắng – đại diện Hội Nông dân của xóm Phúc Lộc cho biết: "Xóm Phúc Lộc ngập nhiều, phải 2,4ha. Bọn chú khi tiếp xúc cử tri cũng kiến nghị lên trên suốt rồi nhưng cũng không ăn thua. Cũng kiến nghị rồi nhưng có giải quyết được đâu. Bây giờ dân người ta vẫn kiến nghị là hơn 2ha ngập úng không cấy được phải đền bù cho người ta, nhưng mà Danko vụ vừa rồi là chưa đền bù. Hiện tại đang có kiến nghị thu hồi nốt chỗ hơn 2ha đó vì dân có làm gì được đâu, ngập úng rồi nước ở đấy bẩn lắm".

"Rồi họ làm đường thoát thì cũng chỉ biết của các ông đấy thôi chứ người dân thì không quan tâm. Ruộng người dân cấy có được ăn đâu, toàn để thả bèo bẩn, mưa lên cái là lội, bẩn lắm", chú Thắng cho biết thêm.

Bác Thanh - Cựu chiến binh của xóm Phúc Lộc chia sẻ: Từ khi có dự án về đây thì nhân dân bức xúc nhiều lắm. Vì đường nước bị chặn lại gây ngập úng. Hơn 2ha ruộng ở đây giờ không làm được gì. Dòng nước chặn lại khiến nước sinh hoạt từ trên núi Voi chảy xuống đây bị ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối. Nước ở đây không thoát được vì vậy nhân dân không canh tác được hoa màu mấy năm nay rồi chứ không phải bây giờ. Chúng tôi đã có ý kiến khi tiếp xúc cử tri thành phố rồi tỉnh Thái Nguyên. Vừa rồi tiếp xúc cử tri, chủ tịch xã trao đổi bên Danko họ bảo họ không chịu trách nhiệm bồi thường. Vì vậy tôi có ý kiến lên các cấp chính quyền, rồi Danko phải có trách nhiệm bồi thường.

Dân chúng tôi là những người làm nông thôn nên chỉ trông chờ vào đồng ruộng. Tôi rất mong các cấp chính quyền vào cuộc để hỗ trợ cho người dân mấy năm nay không trồng cấy được. Có ruộng nhưng chỉ là cánh đồng nước.

"Còn đường xá thì cứ mưa to là ngập, dân cứ xắn quần đến tận bẹn mới đi được. Dự án Danko về đây nhân dân bức xúc lắm, nhưng chẳng biết nói ai. Chúng tôi cũng có ý kiến nhiều lắm rồi. Đề nghị các cấp chính quyền giải quyết thế nào để dân có cuộc sống yên ổn rồi mùa mưa lũ nước khỏi tràn đường để nhân dân đi lại thuận lợi. Qua Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tôi có ý kiến, chính quyền vào cuộc để khơi dòng nước cho nó thoát đi. Trước ở đây có dòng sông, mưa chỉ 1 ngày là thoát, nhưng bây giờ cả tuần còn chưa thoát được. Con suối của xóm Phúc Lộc bị lấp đi rồi, bây giờ họ san hết thành mặt bằng Danko? bác Thanh cho biết thêm.

danko-city-16-.jpg
danko-city-15-.jpg
danko-city-13-.jpg
Những ruộng hoa dơn tươi tốt của người dân trước khi dự án Danko City thái Nguyên triển khai

Không giấu được sự bức xúc, Cô Hương - người dân xóm Phúc Lộc cho biết: Từ khi Danko về đây chúng tôi chưa được lợi gì cả mà hoa màu giờ hỏng hết, chết mấy năm không trồng trọt gì được. Giếng ăn, nước ăn toàn bộ bị ô nhiễm, cây cối trên vườn cao cũng chết hết.

Gia đình chồng tôi ở đây từ năm 1971 đến nay, rồi tôi về đây từ năm 1990 đến giờ cũng chưa bao giờ thấy cái trường hợp nào mà hơi mưa 1 cái đã ngập úng đến vậy. Tôi đã làm đơn gửi lên TP kiến nghị về cái ngập úng, cái thứ 2 là gửi lên chủ tịch xã Cao Ngạn. Nhưng từ năm 2018 đến nay là năm 2022 rồi thì gia đình tôi và các hộ dân ở đây mới nhận được 1 lần hỗ trợ giải quyết bồi thường ở ngoài vùng ngập úng gây ra.

Nói là bồi thường ở ngoài là 100% giá trị, nhưng của tôi hơn 1 sào hoa dơn giống chỉ bồi thường cho tôi được có 10 triệu bạc. Trong khi đó, củ giống của tôi phải mua hơn 100 triệu.

Qua Tòa soạn Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, chúng tôi cũng đề nghị các cấp chính quyền xem xét, giúp đỡ giải quyết cho chúng tôi về việc thoát nước tưới tiêu để chúng tôi còn canh tác và bồi thường cho chúng tôi những thiệt hại hàng năm mà các anh các chị đấy gây ra. Đồng thời xem lại con đường cho chúng tôi để chúng tôi còn đi lại sinh hoạt, vào làng vào xóm. Bây giờ con đường này bà con càng đắp thì mưa lại càng ngập, không thể nào mà đi lại được, rất khổ về vấn đề đấy. Quan trọng nhất của con người là nguồn nước ăn uống, sinh hoạt hàng ngày mà nó ô nhiễm không thể nào mà chịu được.

Chưa hết nỗi bức xúc, đứng trước cánh đồng bị ngập sâu, Cô Hương cho biết: Đây là cả một cánh đồng của xóm Phúc Lộc còn lại ngoài dự án. Dự án làm ảnh hưởng hết hơn 2ha của bà con nhân dân, cây cối chết hết. Phía kia là Danko lấp mất nguồn nước thoát ra sông. Chỗ này ruộng cấy mà nước ngang người. Mấy năm nay chỉ có bèo thôi, không thể trồng được gì. Bà con ở đây rất khổ tâm, bức xúc lắm nhưng đơn thư gửi lên chẳng được giải quyết, không biết làm như thế nào.

Cứ bảo làm ngoài dự án, dự án gây thiệt hại sẽ đền 100% nhưng mà nhân dân mấy năm không thấy được cái gì cả. Chỉ có bèo như này thôi, không có gì thu nhập. Tất cả chỗ cánh đồng này là của 33 hộ chứ không phải 1, 2 hộ. Chỗ này không có nước sạch vào nên phải ăn nước giếng khoan mà bây giờ ô nhiễm nặng nề. Khổ lắm.

Trước đây, cứ phải mưa thật to nước ở sông Cầu ngập gần đến cầu thì ở trong này mới gọi là có nước, mà nước cũng không sâu đâu. Bây giờ, từ ngày Danko về hơi mưa thì con đường này cũng ngập hết, nước lúc nào cũng trên đầu gối. Ai cũng tưởng là ao nhưng không phải đâu đây toàn là ruộng cấy, 1 năm 2 vụ, 3 vụ nhưng bây giờ không làm ăn gì được. Họ làm cống kia thôi chứ không có chỗ chảy vì trong kia lấp hết rồi không chảy đi đâu được. Chỉ gọi là khách quan đi ở ngoài nhìn vào thì đây có cái cống nhưng không phải chỉ thò cái miệng cống ra thôi chứ không có nước chảy. Đoàn trên mà có đến thì chỉ kia có cống thoát nước nhưng không phải đâu, chỉ làm để ví dụ thôi, cô Hương cho biết thêm

Để phục vụ quá trình xây dựng dự án, con suối Phúc Lộc – nơi vừa để thoát nước trong mùa mưa, vừa để phục vụ tưới tiêu cho một số diện tích trồng hoa màu của các hộ dân trên địa bàn đã bị đơn vị thi công dự án san lấp, nắn dòng chảy. Mặc dù đơn vị thi công đã đào đường dẫn nước khác nhưng độ rộng đường dẫn nước này rất nhỏ so với con suối trước kia. Điều này dẫn đến hệ luỵ xấu và nguy cơ ngập lụt sâu tại khu dân cư vào mùa mưa, khi một lượng nước rất lớn từ đầu nguồn đổ về mà không kịp thoát đi.

Theo người dân, thời điểm cuối tháng 5/2022 thì cả một khu vực rộng lớn ở xung quanh dự án lúc này đều đã bị ngập nước, có nơi ngập sâu tới gần 1 mét, nước dâng tới gần nửa thân nhà, cuộc sống và kinh tế của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chính quyền phường Chùa Hang, xã Cao Ngạn có đang “bất lực” trước những hệ lụy của Dự án Danko City gây nên?

Để tìm hiểu thông tin về việc Dự án Danko City thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân, phá nát đường dân sinh, gây ngập úng nhà cửa, ruộng đồng ảnh hướng tới sinh kế của người dân. Ngày 14/7/2022, PV Môi trường và Cuộc sống có buổi làm việc với UBND thành phố Thái Nguyên, UBND phường Chùa Hang, UBND xã Cao Ngạn.

danko-city-2-.jpg
Ông Trần Chí Dũng - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thái Nguyên làm việc với PV Moitruong.net.vn

Tại buổi làm việc với UBND TP. Thái Nguyên, ông Trần Chí Dũng - Phó trưởng phòng, Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trong quá trình thi công dự án nhà ở Cao Ngạn, việc lún nứt nhà dân thì TP Thái Nguyên cũng không nhận được, mà nội dung này thì 2 địa bàn là phường Chùa Hang và xã Cao Ngạn đã nhận được. Qua quá trình kiểm tra và báo cáo của chủ đầu tư thì hiện nay có 88 hộ có việc lún nứt nhà. Và việc này đã được đơn vị kiểm định tiến hành kiểm định nhà, trong đó còn 12 hộ chưa nhất trí với việc kiểm tra giám định về lún nứt.

Trong quá trình thi công dù lớn hay nhỏ thì sẽ có ảnh hưởng tới cuộc sống người dân hay những cơ sở hạ tầng phụ trợ liền kề. Đối với tuyến đường Thanh Niên, ngày 8/7/2022, UBND phường Chùa Hang có văn bản đề nghị UBND TP và các phòng ban có liên quan cho phép chủ trương cải tạo sửa chữa tuyến đường Thanh Niên. Trên tờ trình của UBND phường Chùa Hang thì các phòng ban chuyên môn của TP cũng đã phối hợp để thực hiện nội dung kiểm tra sửa chữa làm lại tuyến đường Thanh Niên trong quá trình thực hiện Dự án Nhà ở Cao Ngạn.

Đối với việc ngập úng, vừa qua TP có nhận được một số ý kiến về ngập úng liên quan đến cây trồng trên diện tích 2,6ha. Đối với nội dung này thì phía chủ dự án và xã Cao Ngạn cũng đã tích cực phối hợp với người dân để bồi thường sản lượng do ngập úng. Và theo cung cấp của chủ dự án thì hiện nay dự án đang xây 1 hệ thống thoát nước tạm với phi 300.

Tại buổi làm việc với UBND phường Chùa Hang, ông Nghiêm Xuân Quyết - Chủ tịch UBND phường cho biết: Về việc dự án Danko khi triển khai thực hiện dự án có làm ảnh hưởng đến một số nhà dân. Việc lún nứt nhà cũng có công ty bảo hiểm tổ chức giám định và đã có kết quả bảo hiểm.

Khi tiếp xúc cử tri thì có nội dung liên quan đến việc ngập úng. Phường Chùa Hang là khu vực thấp so với các khu vực xung quanh cũng như là mưa có việc ngập úng cục bộ. Địa bàn phường Chùa Hang có xóm là xóm Lòng Thuyền. Đây là khu vực cũng hay ngập từ xưa rồi. Tuy nhiên, từ khi thực hiện Dự án Danko thì việc thoát nước nó có chậm hơn.

danko-city-4-.jpg
Ông Nghiêm Xuân Quyết - Chủ tịch UBND phường Chùa Hang làm việc với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi về việc tuyến đường Thanh Niên bị phá nát, ông Quyết cho biết: Xe phục vụ dự án chở đất cũng có làm hỏng, chắc chắn là như thế, có làm cho tuyến đường Thanh Niên xuống cấp thêm và người dân người ta cũng có ý kiến. Hiện nay tổ dân phố đã họp dân đồng ý cải tạo, nâng cấp tuyến đường.

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Đoàn Việt Dũng - Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn cho biết: "Việc ảnh hưởng do thi công của dự án Danko ở bên Cao Ngạn chủ yếu là bị ảnh hưởng bởi ngập úng. Hiện nay khi thực hiện dự án, hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh nên cứ mưa là ngập mà hiện trang bây giờ vẫn đang ngập. Việc phản ánh của người dân là chính xác. Đến năm 2022 thì diện tích ngập hết rồi nên cũng chẳng canh tác được nữa. Năm 2021, xã cũng nhiều lần có văn bản gửi dự án và báo cáo thành phố để xử lý triệt để".

danko-city-3-.jpg
Ông Đoàn Việt Dũng - Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn làm việc với PV Moitruong.net.vn

Hiện nay, người dân tại khu vực phường Chùa Hang và xã Cao Ngạn đang rất bức xúc với việc thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân, phá nát con đường Thanh Niên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, gây ngập lụt ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sinh kế của người dân.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn, sinh kế của các hộ dân của phường Chùa Hang và xã Cao Ngạn đang sống cạnh Dự án Danko City, kính đề nghị Tỉnh ủy Thái Nguyên, UBND thành phố Thái Nguyên cần sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý những dấu hiệu tồn tại của dự án. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp đền bù thỏa đáng những thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi việc gây ngập úng ruộng đồng, lún nứt nhà do quá trình thi công dự án DanKo City gây ra. Cùng với đó, phải sớm tiến hành ngay các biện pháp đảm bảo môi trường trong quá trình thi công xây dựng dự án làm phá nát đường đi để đảm bảo sức khỏe và ổn định cuộc sống cho các hộ dân sống xung quanh.

Trong bài tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về hàng loạt các dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện các quy định của Luật bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước tại Dự án Danko City Thái Nguyên.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Người dân “bức xúc” vì Dự án Danko City thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân, ngập úng ruộng đồng