Thanh Oai (Hà Nội) – Bài 1: Công ty gỗ ép Toàn Tâm “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Thời gian qua, người dân xã Thanh Cao và xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội vô cùng bức xúc trước việc công ty TNHH TM&SX Toàn Tâm chuyên sản xuất gỗ ván ép phủ Melamin, thường xuyên xả khí thải đen kịt, mùi khét lẹt ra môi trường. Đến nay, bà con vẫn mong chờ phương án giải quyết từ cơ quan chức năng.

Theo người dân thôn Thượng Thanh, xã Thanh Cao và người dân xóm Chợ, xã Bình Minh phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn cho biết: Hơn 1 năm trở lại đây công ty TNHH TM&SX Toàn Tâm (công ty Toàn Tâm) tại thôn Thượng Thanh, xã Thanh Cao thuê nhà xưởng của nhà máy gạch công ty Nam Thăng Long để sản xuất gỗ ván ép phủ Melamin hoạt động liên tục gây ô nhiễm môi trường, xả khói đen kịt mùi khét lẹt, khiến ai nấy đều hết sức bất bình.

Công ty Nam Thăng Long cho Công ty TNHH TM&SX Toàn Tâm thuê đất để sản xuất gỗ ván ép phủ Melamin đang hoạt động xả thải ra môi trường gây ô nhiễm, đe dọa đến sức khỏe của người dân

Chị Tr. T. H – người dân sống tại thôn Thượng Thanh cho biết: “Từ khi công ty Toàn Tâm thuê nhà xưởng Nhà máy gạch Nam Thăng Long sản xuất gỗ ván ép không biết họ đốt gì mà thường xuyên xả khói đen xì, mùi rất khét khiến người dân quanh khu vực bị ảnh hưởng. Mỗi khi thời tiết nồm ẩm, không khí bị ép xuống khói thải đen kịt mùi rất hắc không thở nổi. Để người dân ổn định cuộc sống Người dân mong muốn kiến nghị cấp trên quan tâm, kiểm tra xử lý nghiêm công ty và yêu cầu đi dời đi nơi khác. Vì bao nhiêu năm nay người dân đã phải chịu ô nhiễm môi trường từ nhà máy gạch, nay kết hợp khí thải công ty gỗ ép này nữa thì quả thực rất khổ cho người dân. Nếu cứ phải sống và thường xuyên hít mùi khét của khí thải như thế này, chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của mình”.

Những làn khói đen kịt, khét lẹt từ ống khói của Công ty Toàn Tâm luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân

Bác Ng. Đ. B người dân xóm Chợ, xã Bình Minh bức xúc: “Mùa này các hộ dân xóm Chợ bị ảnh hưởng trực tiếp từ khí thải của Công ty Toàn Tâm, cứ hằng ngày chứng kiến những cột khói đen kịt như vòi rồng từ ống khói công ty xả ra, ai cũng đều bức xúc. Để tránh mùi gia đình phải đóng kín cửa thì mới hạn chế được khí thải bay vào nhà. Vừa qua do dịch Covid họ mới hoạt động được hơn 2 tuần nay”.

Công nhân tham gia sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ

Người dân nơi đây cũng đang đặt rất nhiều câu hỏi rằng, Công ty Nam Thăng Long sau khi mua lại Nhà máy gạch Viglacera Từ Liêm, Công ty Nam Thăng Long đã tự ý xây dựng nhà xưởng cho công ty Toàn Tâm và các công ty thuê lại để sản xuất gỗ ván ép, sản xuất sơn, cơ khí, bê tông có đúng trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và mục đích sử dụng đất hay không?

Có mặt tại đây PV nhận thấy những bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở, không khí nơi đây bị ô nhiễm bởi khói đen, mùi khét lẹt do cơ sở gỗ dán hoạt động gây nên. Ghi nhận thực tế cho thấy, đứng từ đường 21 cách xa Công ty Toàn Tâm khoảng 200m, chúng tôi đã chứng kiến những dòng khói đen được công ty thải cuồn cuộn như vòi rồng ra môi trường, theo hướng gió thổi thẳng vào nhà dân.

Đứng từ đường 21 cách xa Công ty Toàn Tâm khoảng 200m, chúng tôi đã chứng kiến những dòng khói đen được công ty thải cuồn cuộn như vòi rồng ra môi trường

Xác thực với phóng viên về việc công ty xả thải gây ô nhiễm môi trường, ông Dương Mạnh Toàn – Giám đốc Công ty Toàn Tâm thừa nhận việc công ty thời gian qua xả khói đen ra môi trường là hoàn toàn đúng. Trước đây công ty đốt lò hơi bằng gas, đầu năm 2020 chuyển sang đốt củi và than. Theo ông Toàn lý giải do nghỉ dịch nên công ty mới hoạt động trở lại nên hệ thống lò hơi bị sự cố dẫn đến khói đen như người dân phản ánh. Trước sự việc này cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Oai cũng nhắc nhở công ty khắc phục nhưng công ty chưa thực hiện được.

Ông Dương Mạnh Toàn – Giám đốc công ty TNHH TM&SX Toàn Tâm thừa nhận việc công ty hoạt động xả khí thải đen kịt như người dân phản án là hoàn toàn chính xác

Cũng theo ông Toàn – Giám đốc Công ty cho biết công ty hoạt động đến nay được 2 năm, đất thuê của công ty Nam Thăng Long với diện tích hơn 600m2, hợp đồng 5 năm, bắt đầu từ tháng 9/2019. Cuối năm 2020 đoàn kiểm tra của huyện cũng tới kiểm tra công ty xong chỉ nhắc nhở công ty bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại và kí hợp đồng với đơn vị vận chuyển chất thải nguy hại. Từ khi đi vào hoạt động đến nay công ty chưa làm đăng ký đề án bảo vệ môi trường, không quan trắc môi trường định kỳ, chưa kí hợp đồng với đơn vị vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại và chưa bị xử phạt về môi trường.

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống, ông Lê Bá Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết: Công ty Toàn Tâm thuê nhà xưởng của công ty Nam Thăng Long để sản xuất gỗ ván ép gần 2 năm nay. Việc này do 2 công ty tự thoả thuận với nhau, không báo cáo gì tới UBND xã cả. Công ty Nam Thăng Long được nhà nước giao đất để sản xuất vật liệu xây dưng nhưng lại cho công ty Toàn Tâm thuê lại một phần nhà xưởng để sản xuất gỗ ván ép như vậy là hoàn toàn sai, không đúng mục đích giao đất. Về địa giới hành chính của công ty Nam Thăng Long thuộc xã Thanh Cao nhưng nhiều khi xã đặt lịch với công ty rất khó, họ gần như không phối hợp mà chỉ giao cho quản đốc làm việc. Qua thông tin của cơ quan báo chí, UBND xã sẽ báo cáo UBND huyện kiểm tra việc sử dụng đất của công ty Nam Thăng Long và việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty Toàn Tâm nếu vi phạm, xã sẽ kiến nghị cấp trên xử lý nghiêm.

Ông Lê Bá Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thanh Cao khẳng định xẽ báo cáo tình hình ô nhiễm môi trường của Công ty Toàn Tâm tới UBND huyện Thanh Oai vào cuộc kiểm tra, xử lý Công  ty này

Khi phóng viên cung cấp Video clip công ty xả khí thải đen kịt ra môi trường, xem xong Clip ông Tuấn cho biết: Việc công ty Toàn Tâm hoạt động xả khí thải đen kịt như vậy là hoàn toàn sai, ý thức chấp hành luật bảo vệ môi trường chưa nghiêm túc. Sản xuất, kinh doanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Ngay chiều nay (ngày 29/9) Ủy ban xã sẽ kiến nghị UBND huyện Thanh Oai vào cuộc kiểm tra việc chấp hành thực hiện luật bảo vệ môi trường đối với công ty Toàn Tâm, sau khi có kết quả xử lý xã sẽ thông tin tới quý báo để phản ánh tới người dân.

Trước tình trạng công ty Toàn Tâm hoạt động sản xuất ngay khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của người dân. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và UBND huyện Thanh Oai cần vào cuộc quyết liệt, xử lý dứt điểm những sai phạm đối với công ty Toàn Tâm nhằm trả lại cuộc sống trong lành cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Thùy Dương – Thư Thái