Thanh Oai (Hà Nội) – Bài 1: Tràn lan nhà xưởng hoạt động trái phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, hàng loạt nhà xưởng tại khu bãi Vòng, thôn Cao Mật Thượng, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Tp. Hà Nội hoạt động liên tục xả khí thải, nước thải, chất thải không qua xử lý ra môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc. Trước sự việc này, bà con đã phản ảnh nhiều lần tới chính quyền địa phương nhưng đến nay không được giải quyết dứt điểm.

Xem VIDEO: Thanh Oai (Hà Nội): Tràn lan nhà xưởng hoạt động trái phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm “bức tử” môi trường

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Cao Mật Hạ, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai cho biết: Các nhà xưởng tại khu bãi Vòng, thôn Cao Mật Thượng  xây dựng sản xuất trên đất nông nghiệp nhiều năm nay với đủ các ngành nghề: Giặt mài, mộc, tái chế nhựa, tập kết rác thải, sản xuất ngói, máy biến áp… Các xưởng này hoạt động gần như không đầu tư hệ thống xử lý môi trường. Mỗi khi hoạt động xả ra môi trường những làn khói đen sì, mùi khét lẹt tác động tới môi trường sống và sức khỏe của người dân xung quanh thôn.

Chị Ng. Th. Nh – Người dân thôn Cao Mật Hạ bức xúc: Các nhà xưởng khu bãi Vòng sản xuất gây ô nhiễm vô cùng. Để tiết kiệm chi phí, họ tận dụng vải vụn, phế liệu ngành may để đốt lò nên mỗi khi hoạt động mùi khét tỏa ra khiến mọi người không tài nào chịu được. Nhà tôi bên ngoài đóng cửa gỗ, để hạn chế mùi khét phải lắp cả cửa kính bên trong nhưng cũng không ăn thua. Các xưởng này hoạt động chủ yếu vào ban đêm, mùa hè muốn mở cửa ra cho thông thoáng nhưng hễ mở ra thì mùi khét lại xộc vào nhà. Gần như ngày nào nhà tôi cũng phải đóng cửa, đắp chăn kín mít. Chỉ thương cho các cháu nhỏ và người già sức đề kháng kém, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn lâu dài thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Qua dây, tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý các nhà xưởng để người dân được hưởng môi trường, không khí trong lành.

Xưởng tập kết, tái chế nhựa ông Thịnh hoạt động trái phép nhưng không bị đình chỉ hoạt động

Không giấu nổi nỗi bức xúc, một người dân thôn Cao Mật Hạ cho hay: Những hôm trời trở gió, khói, khí thải độc hại từ các nhà xưởng khu bãi Vòng xả ra người dân thôn tôi bị ảnh hưởng trực tiếp. Khi họ hoạt động xả ra những làn khói cuồn cuộn, đen sì kéo thành một làn dài dằng dặc, sợ lắm. Mùi khét như mùi đốt giấy bóng, dây điện khó chịu lắm. Khu đấy có 3 – 4 ống khói, cứ thay nhau xả thải suốt ngày đêm. Tôi bị phế quản nên ngửi phải mùi khí thải này thấy rất khó thở. Mùi khí thải nặng nhất là vào buổi chiều tối đến đêm. Chúng tôi mong muốn cấp trên quan tâm đến đời sống của người dân, di dời xưởng sản xuất gây ô nhiễm đi khu vực khác để người dân được ổn định cuộc sống.

Một người dân thôn Cao Mật Hạ chia sẻ: Nhà tôi ở đây hứng chịu đủ mùi từ các xưởng sản xuất khu bãi Vòng, từ mùi sơn, mùi khét, mùi đốt mùn cưa…Nhất là mấy xưởng giặt là hoạt động xả ra mùi rất khét, không tài nào ngửi được, mỗi khi ngửi phải mùi này tôi cảm thấy tức hết cả ngực. Người  dân đã kiến nghị sự việc đến UBND xã rồi, mong được chính quyền vào cuộc giải quyết nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

Xưởng giặt mài sử dụng vải vụn để đốt lò nên gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc

Ngoài ra, người dân cho biết: Nước thải từ các nhà xưởng này, đặt biệt là nước thải từ các xưởng giặt chứa nhiều hóa chất độc hại không được xử lý mà xả trực tiếp ra sông Đáy, gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân

Có mặt tại đê sông Đáy, thôn Cao Mật Thượng theo quan sát của PV Môi trường và Cuộc sống hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị các tổ chức, cá nhân lấn chiếm, xây dựng nhà xưởng kiên cố vi phạm luật đất đai, môi trường, xây dựng và hành lang bảo vệ đê điều… cũng tại đây chúng tôi dễ dàng cảm nhận được mùi khí thải khét lẹt từ xưởng giặt mài ông Tú, ông La Khương xả ra. Ngoài ra, tại đây các chất thải nguy hại thay vì phải lưu giữ, thu gom theo quy định, hộ ông Khuyến Tần sản xuất cơ khí, khuôn mẫu, xưởng mộc ông Nguyễn Viết Bình lại cho công nhân đem chất thải ra môi trường đốt tạo nên những làn khói đen kịt, mùi khét lẹt bốc lên theo hướng gió lan tỏa vào nhà người dân trong thôn. Điều đáng nói, các cơ sở vi phạm này chỉ cách trụ sở UBND xã Thanh Cao chưa đến 1km nhưng nhiều năm qua vẫn loay hoay xử lý.

Công nhân cơ sở khuôn mẫu Khuyến Tần và xưởng mộc ông Bình đem chất thải đốt ngoài môi trường

Tiếp cận các xưởng sản xuất cho thấy, tại xưởng giặt mài ông Tú sử dụng vải vụn làm nguyên liệu đốt lò hơi dẫn đến phát sinh mùi khét lẹt, khí thải đen kịt, hơn nữa các cơ sở giặt mài hiện nay xử lý nước thải rất thô sơ sau đó xả trực tiếp ra sông Đáy. Kế bên xưởng giặt mài là hộ Thịnh đang lấn chiếm đất nông nghiệp để tập kết, nghiền xay phế thải, cạnh đó xưởng sản xuất ngói công nhân đang phun sơn sản phẩm mà không có bất kì biện pháp xử lý môi trường. Cách 50 m là nhà nhà máy sản xuất máy biến áp của ông Mạnh (công ty CP thiết bị điện Đông Anh – Hà Nội) tại đây công nhân sản xuất hoạt động nhộn nhịp, như chưa bao giờ bị đình chỉ hoạt động.

Các nhà xưởng hoạt động trái phép, ngày đêm xả khí thải bức tử môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc

Vào vai người đi thuê đất, dựng nhà xưởng, PV đã tiếp tận chủ đất và đặt câu hỏi, tại sao đất nông nghiệp mà các xưởng sản xuất tại đây vẫn được xây dựng và hoạt động bình thường? vị chủ đất tiết lộ: “muốn xây dựng được chúng tôi đều phải xin và làm luật hết, chứ đây đất trồng cây làm sao xây dựng nhà xưởng được, bình thường không quan hệ chỉ động cái xã đến ngay”

Sẽ kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống, ông Lê Bá Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết: “Khu đất bãi Vòng được quy hoạch để trồng cây ăn quả. Các nhà xưởng này đã tồn tại nhiều năm nay. Trước đây, khu vực này do HTX Thanh Cao quản lý, cho các hộ thuê, năm 2012 mới bàn giao cho UBND xã quản lý. Sau khi tiếp nhận, UBND xã đã thanh lý hợp đồng với tất cả các hộ tại đây và yêu cầu dừng hoạt động, tháo dỡ máy móc, di dời đi nơi khác nhưng họ vẫn không chấp hành, hoạt động lén lút. UBND xã chưa xử phạt về môi trường, đất đai, xây dựng đối với các cơ sở này.

Ông Lê Bá Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết: “Các nhà xưởng đang hoạt động trái phép, UBND xã đã thanh lý hợp đồng thuê đất và yêu cầu tháo dỡ nhà xưởng, di dời máy móc đi nơi khác nhưng họ không chấp hành”

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã đã nhận được phản ánh của người dân về các nhà xưởng tại khu bãi Vòng hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý của UBND xã có hạn, UBND xã đã có 2 công văn đề nghị điện lực dừng cấp điện cho các cơ sở này nhưng họ lấy lý do nọ, lý do kia không thực hiện.  Ngoài ra, UBND xã đã có văn bản báo cáo UBND huyện về vi phạm của các cơ sở tại khu bãi Vòng để xin chỉ đạo của huyện xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể”.

Được biết, ngày 25/01/2021 UBND xã Thanh Cao đã có báo cáo số 03/BC – UBND gửi UBND huyện Thanh Oai về tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã. Báo cáo nêu: Qua công tác kiểm tra, rà soát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ sở này không có hồ sơ pháp lý, không có đăng kí kinh doanh, không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và không có công trình xử lý chất thải, nước thải sau sản xuất, cụ thể: Có 02 xưởng sản xuất tái chế nhựa, 03 xưởng giặt là và 01 xưởng chế biến dầu thải đều không có hồ sơ pháp lý, không có đăng kí kinh doanh, không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và không có công trình xử lý chất thải, nước thải sau sản xuất. Các xưởng trên thường xuyên dùng nguyên liệu là vải, xốp, nhựa thải để sản xuất và vận hành lò đốt. Khói xả trực tiếp ra ngoài môi trường và nước thải xả trực tiếp xuống sông Đáy, gây ảnh hưởng và bức xúc trong nhân dân.

Báo cáo của UBND xã Thanh Cao gửi UBND huyện Thanh Oai về tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã

Liên quan đến trách nhiệm và hướng xử lý của UBND xã, ông Tuấn khẳng định: Để xảy ra tình trạng các nhà xưởng vẫn hoạt động UBND xã chưa làm hết trách nhiệm. Qua phản ánh của cơ quan báo chí ngay ngày mai (30/9) tôi sẽ chỉ đạo cán bộ, công an xã kiểm tra, yêu cầu các cơ sở dừng mọi hoạt động và báo cáo UBND huyện nhanh chóng xử lý dứt điểm vi phạm của các cơ sở để ổn định tình hình chính trị địa phương.

Trước việc, các cơ sở tại khu bãi Vòng, thôn Cao Mật Thượng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm đã ảnh hưởng tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của người dân xã Thanh Cao. Thế nhưng, UBND xã lại không có biện pháp xử lý kiên quyết, mạnh tay. Vì vậy hiện nay hằng ngày, hằng giờ người dân nơi đây vẫn bị “tra tấn” bởi khói, khí thải độc hại từ các cơ sở này.

Đề nghị UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và UBND huyện Thanh Oai khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm của các xưởng sản xuất tại khu bãi Vòng để người dân ổn định cuộc sống, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo

Thùy Dương – Thái Phong

* Điều 208, Luật Đất đai 2013 quy định:

–  Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

*  Chỉ thị 04/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quy định:

Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.