Thanh Trì (Hà Nội) – Bài 2: Ai đang “bảo kê” cho các nhà xưởng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn PCCC?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, UBND xã Tả Thanh Oai đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thông báo yêu cầu dừng hoạt động từ ngày 17/11/2020 đối với xưởng gỗ của ông Trần Thanh Sơn, xưởng cơ khí của ông Vũ Công Cường tại ngõ 41 đường Tả Thanh Oai, nhưng đến nay các xưởng trên vẫn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bất chấp các quy định về an toàn PCCC. Phải chăng có “nhóm lợi ích” đang bao che, tiếp tay cho các nhà xưởng trên hoạt động vi phạm pháp luật, bất chấp những bức xúc và kiến nghị của người dân?

VIDEO 2: Thanh Trì (Hà Nội): Ai đang “bảo kê” cho các nhà xưởng gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn PCCC?

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải thông tin về việc người dân ngõ 41 đường Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội đang phải sống chung với ô nhiễm môi trường do các xưởng sản xuất gỗ công nghiệp, xưởng cơ khí gây ra. Mặc dù người dân đã làm đơn kiến nghị đến UBND xã Tả Thanh Oai nhưng đến nay các xưởng trên vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn phòng cháy chữa cháy.

Xưởng cơ khí của ông Vũ Công Cường tại ngõ 41 đường Tả Thanh Oai hoạt động vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng chưa bị xử lý triệt để

Để rộng đường dư luận, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Tả Thanh Oai. Ông Nguyễn Tràng Thắng – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Sau khi xã nhận được đơn kiến nghị của người dân thì tôi đã giao ngay cho đồng chí Phó Chủ tịch thành lập tổ công tác xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với xưởng mộc nhà ông Trần Thanh Sơn và xưởng cơ khí nhà ông Vũ Công Cường. Tiếp đó, UBND xã đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các xưởng trên, lỗi vi phạm là không có Bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định. Đồng thời UBND xã cũng ra thông báo yêu cầu các xưởng phải dừng hoạt động từ ngày 17/11/2020 để hoàn thiện các hồ sơ pháp lý về môi trường, có các biện pháp đảm bảo môi trường để không làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh”.

Ông Nguyễn Tràng Thắng – Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm của các xưởng gỗ, xưởng cơ khí tại ngõ 41 đường Tả Thanh Oai

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 12/12/2020 tại ngõ 41 đường Tả Thanh Oai, các xưởng mộc nhà ông Trần Thanh Sơn, xưởng cơ khí nhà ông Vũ Công Cường vẫn ngang nhiên hoạt động gây tiếng ồn “đinh tai nhức óc” và “đua nhau” thổi khí thải, bụi bẩn, mùi sơn hóa chất ra môi trường. Bên cạnh đó, xưởng gỗ ép của ông Nguyễn Văn Hiệp với khoảng 5 công nhân không có đồ bảo hộ lao động, đang hoạt động hết công suất thổi bụi bẩn ra môi trường, bất chấp các quy định về an toàn PCCC nhưng vẫn chưa bị UBND xã Tả Thanh Oai kiểm tra, xử lý. Phải chăng chính quyền xã Tả Thanh Oai đang xử lý vi phạm kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh”, “bỏ lọt” những vi phạm ngay trước mắt?

Xưởng sản xuất gỗ của ông Trần Thanh Sơn nằm lọt trong khu dân cư, hoạt động cả tuần gây tiếng ồn và bụi bẩn khiến người dân vô cùng bức xúc

Anh Trương Duy Đến – Ngõ 41, đường Tả Thanh Oai bức xúc: “Có mấy lần cán bộ xã và công an xã xuống kiểm tra các xưởng rồi nhưng lại đi về thôi. Các xưởng càng hoạt động mạnh hơn, họ còn thách thức người dân muốn đi kiện đâu thì kiện, họ không sợ. Ngày nào họ cũng làm, ồn ào, bụi bẩn và sơn hóa chất bay hết vào nhà dân không thể chịu nổi. Chúng tôi mong Toà soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh giúp người dân để lãnh đạo huyện Thanh Trì và thành phố Hà Nội quan tâm xử lý”.

Các công nhân trong xưởng gỗ ép của ông Nguyễn Văn Hiệp không được mặc đồ bảo hộ lao động, đâu đâu cũng phủ một lớp bụi dày

Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Tràng Thắng – Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai tiếp tục cho biết: “Trong đơn kiến nghị của người dân phản ánh 2 xưởng của ông Sơn và ông Cường nên xã đã kiểm tra và xử lý 2 xưởng trên. Báo chí tiếp tục có thông tin về xưởng nhà ông Hiệp thì tôi sẽ chỉ đạo xác minh, kiểm tra và xử lý theo quy định, quan điểm của xã là kiên quyết xử lý những xưởng không thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường làm ảnh hưởng đến người dân. Hiện nay, xã đã ra thông báo yêu cầu dừng hoạt động mà các hộ không chấp hành nên xã đã có văn bản đề nghị Công an huyện Thanh Trì phối hợp xây dựng kế hoạch để xử lý theo quy định của pháp luật. Quan điểm của xã là tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh hoạt động phát triển kinh tế địa phương nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật và đảm bảo các vấn đề về môi trường”.

VIDEO 1: Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì các nhà xưởng “ba không” gây ô nhiễm môi trường

Thẩm quyền xác nhận Bản kế hoạch bảo vệ môi trường cho các công ty, nhà xưởng trên là của UBND huyện Thanh Trì, vậy trách nhiệm của lãnh đạo và các phòng ban của huyện này đến đâu?

Đến đây, người dân và dư luận địa phương có quyền đặt dấu hỏi: Liệu các cấp chính quyền huyện Thanh Trì và xã Tả Thanh Oai có “bất lực” trước những vi phạm trên? Hay có “nhóm lợi ích” đang bao che, tiếp tay cho vi phạm, bất chấp các kiến nghị của người dân và thông tin của báo chí? Đến bao giờ thì những vi phạm của các xưởng gỗ, xưởng cơ khí tại ngõ 41 đường Tả Thanh Oai mới được xử lý triệt để, nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân địa phương? Những câu hỏi trên xin được chuyển đến lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì để chỉ đạo kiểm tra, xử lý và thông tin đến cơ quan báo chí nhằm kịp thời trả lời người dân và dư luận.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn