Thanh Trì (Hà Nội) – Bài 2: Cần đình chỉ và di dời các bãi VLXD trái phép, gây mất vệ sinh môi trường ra khỏi khu dân cư

Moitruong.net.vn

– Sau khi Moitruong.net.vn thông tin, UBND xã Tân Triều đã ban hành văn bản yêu cầu các bãi VLXD trái phép trên đất nông nghiệp giáp KĐT Cầu Bươu phải di chuyển ra khỏi khu đất trên trước ngày 06/12/2021.

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài báo thông tin về việc các bãi VLXD Tùng Lương, Sinh Chính, Hùng Nam (sau Bệnh viện K Tân Triều) hoạt động trái phép, tập kết hàng tấn chất thải, phế thải xây dựng bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến dân cư KĐT Cầu Bươu và Khu tập thể Thủy sản Hà Nội.

Các hộ kinh doanh VLXD trái phép trên đất nông nghiệp nhiều năm nay, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai, giám sát môi trường trên địa bàn, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Tân Triều.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lăng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin của Tạp chí, xã đã cử cán bộ xuống xác minh, những thông tin trên là đúng. Các bãi VLXD này đã hoạt động không phép từ lâu, qua mấy đời lãnh đạo. Khu vực đất đó là đất nông nghiệp xen kẹt, theo quy định của pháp luật thì các hộ không được san lấp, kinh doanh vật liệu ở đó. UBND xã đã có thông báo bằng văn bản đến các hộ yêu cầu di chuyển bãi VLXD ra khỏi khu vực trên trước ngày 06/12/2021. Nếu các hộ không chấp hành, UBND xã sẽ xử lý vi phạm, cưỡng chế theo quy định của pháp luật”.

Ông Nguyễn Văn Lăng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều khẳng định sẽ xử lý nghiêm các bãi VLXD trái phép mà người dân phản ánh

Rõ ràng các bãi VLXD trái phép đã hoạt động nhiều năm nay, vi phạm các quy định về đất đai, môi trường. Nguồn lợi từ các bãi vật liệu này “rót” về túi của các cá nhân, gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước. Vậy cán bộ, công chức xã Tân Triều có biết và xử lý hay không?

Ông Nguyễn Công Hưng – Cán bộ Tổ quản lý trật tự xây dựng xã Tân Triều cho biết từ khi nhận công tác đã biết các bãi VLXD hoạt động trái phép

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Hưng – Cán bộ Tổ quản lý trật tự xây dựng xã Tân Triều khẳng định chắc nịch: “Khi tôi nhận nhiệm vụ từ cuối năm 2020, tôi đã biết các bãi này hoạt động không phép rồi, nhưng do nhu cầu vật liệu của người dân trên địa bàn xã rất lớn nên phải tạo điều kiện cho người ta. Huyện Thanh Trì cho phép mỗi xã có một khu đất công để làm bãi VLXD, nhưng Tân Triều không còn quỹ đất công nên phải để các hộ đó hoạt động. Vi phạm này diễn ra từ lâu rồi nên chúng tôi phải có thời gian để giải quyết, xử lý”.

Các bãi VLXD hoạt động trái phép nhiều năm nay mà không bị xử lý, liệu có lợi ích nhóm?

Việc xã hội phát triển, nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao là tất yếu, tuy nhiên các cá nhân, tổ chức kinh doanh VLXD phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Và trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Triều, nhưng không hiểu vì lý do gì, các bãi VLXD trên vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực?

Ông Nguyễn Văn Lăng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết: “Chúng tôi sẽ thành lập tổ công tác, làm việc với các bên để giải quyết dứt điểm tình trạng này. Yêu cầu các bãi VLXD phải di dời trước ngày 06/12/2021, trong thời gian này sẽ giao công an xã tuần tra, xử lý nghiêm các xe công nông, xe tự chế vận chuyển vật liệu di chuyển ra vào bãi. Xã sẽ rà soát xem chủ đất ở đó là ai, có quan hệ như thế nào với các chủ bãi vật liệu để có biện pháp xử lý theo quy định”.

Mặc dù quan điểm của lãnh đạo UBND xã Tân Triều rất quyết liệt nhưng theo phản ánh của người dân KĐT Cầu Bươu và Khu tập thể Thủy sản Hà Nội. Những ngày qua, các xe công nông, xe tự chế vẫn ra vào bãi “ăn” vật liệu liên tục. Tiếng ồn, bụi bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Các xe công nông, xe tự chế mặc dù bị cấm lưu hành nhưng vẫn băng băng trên đường dân sinh làm rơi rớt vật liệu, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông mà không thấy bóng dáng lực lượng công an chốt chặn, xử lý.

Đại diện các bãi VLXD đều thừa nhận vi phạm và khẳng định hầu hết các bãi trên địa bàn xã Tân Triều đều trái phép

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Tùng (chủ bãi VLXD Tùng Lương) và ông Nguyễn Ngọc Sinh (chủ bãi VLXD Sinh Chính) đều thừa nhận các bãi VLXD hoạt động không phép khoảng 5 năm nay. Các hộ này thuê đất nông nghiệp giá rẻ để tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng. Không những thế nhiều tấn phế thải, chất thải xây dựng cũng được các hộ này tập kết về đây. Thậm chí ông Tùng và ông Sinh còn khẳng định với phóng viên: hầu hết các bãi VLXD trên địa bàn xã Tân Triều đều trong tình trạng không phép, gây mất vệ sinh môi trường.

Hàng tấn phế thải, chất thải xây dựng được tập kết về khu đất trên vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường

Trước những thông tin trên, dư luận và người dân địa phương có quyền đặt dấu hỏi: Phải chăng Cấp ủy, chính quyền xã Tân Triều có dấu hiệu “buông lỏng” quản lý, để những vi phạm về đất đai, môi trường diễn ra tràn lan, biến những vi phạm pháp luật trở thành việc “bình thường”? Liệu rằng UBND xã Tân Triều có quyết liệt xử lý, di dời các bãi VLXD trái phép ra khỏi khu dân cư để trả lại môi trường sống an toàn, sạch sẽ cho người dân hay không? Để xảy ra những vi phạm về đất đai môi trường mà không kịp thời phát hiện, báo cáo, xử lý thì tập thể cấp ủy Đảng và chính quyền xã Tân Triều sẽ chịu trách nhiệm như thế nào trước Huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì?

Những câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì để chỉ đạo xử lý vi phạm và xem xét trách nhiệm công vụ đối với tập thể lãnh đạo, công chức xã Tân Triều trong những nhiệm kỳ vừa qua, liên quan đến các vi phạm về đất đai, môi trường mà báo chí và người dân đã phản ánh. Đặc biệt là xem xét trách nhiệm người đứng đầu, ông Đặng Ngọc Quyền – Chủ tịch UBND xã Tân Triều trước những vi phạm xảy ra tại địa phương.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin kết quả xử lý vụ việc trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn