Thanh Trì (Hà Nội) – Bài 2: Công ty giặt mài Đồng Tâm tiếp tục xả thải “bức tử” sông Hồng, huyện Thanh Trì ngó lơ?

Moitruong.net.vn

– Những dòng nước thải màu xanh lè, sủi bọt trắng xóa chảy xối xả ra ngoài môi trường đang “đầu độc” dòng sông Hồng. Lần theo dấu vết của dòng nước ô nhiễm này thì thật bất ngờ nó lại xuất phát từ công ty Cổ phần giặt mài Đồng Tâm có địa chỉ tại thôn Đam Uyên, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

VIDEO: Công ty giặt mài Đồng Tâm tiếp tục xả thải “bức tử” sông Hồng, huyện Thanh Trì ngó lơ?

Mặc dù, đã bị UBND huyện Thanh Trì ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng vì hành vi vi phạm Luật bảo vệ môi trường, nhưng công ty Cổ phần giặt mài Đồng Tâm vẫn chứng nào tật nấy ngang nhiên xả thải nước thải không qua xử lý ra sông Hồng.

Nước thải màu xanh lè chảy cuồn cuộn ra sông Hồng của Công ty giặt mài Đồng Tâm

Nhận được phản ánh của người dân thời gian qua, công ty Cổ phần giặt mài Đồng Tâm vẫn tiếp tục xả nước thải có mà xanh lè, bốc mùi nồng nặc ra môi trường, PV tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã trở lại nơi đây để xác minh sự việc.

Quả thật, những gì người dân phản ánh hoàn toàn chính xác. Theo ghi nhận của PV vào khoảng 16h ngày 18/12/2019 những dòng nước thải màu xanh lẻ nồng nặc mùi hóa chất từ ống xả thải của công ty giặt mài Đồng Tâm đang chảy xối xả ra dòng sông Hồng và lan ra xung quanh tạo thành 2 màu rõ rệt cùng với đó là những mảng bọt trắng xóa. Dòng nước thải này đã xả ra ở đây suốt một thời gian dài nên cũng khiến cây cối, đất xung quanh cũng nhuốm một màu xanh.

Dòng nước thải xanh lè chảy ra sông Hồng tạo thành 2 màu rất rõ ràng 

Bên trong nhà xưởng thì vẫn xập xệ, máy móc, công nhân vẫn đang hoạt động bình thường. Vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường nhưng theo ông Nguyễn Văn Thể – Quản lý công ty giặt mài Đồng Tâm cho biết: Công ty chưa được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định và xin khất với cơ quan chức năng cho hoàn thiện dần dần. Sau đó PV hỏi công ty xin khất bằng văn bản hay bằng miệng và ai cho phép thì ông Thể không trả lời được.

Nước thải không qua xử lý của công ty giặt mài Đồng Tâm xả ra môi trường sủi bọt trắng xoá

Nhận thấy hành vi xả nước thải trái phép của công ty giặt mài Đồng Tâm gây ảnh hưởng và hệ lụy nghiêm trọng tới môi trường, PV đã thông báo tới Phòng Cảnh sát phòng phòng chống tội phạm về môi trường, công an Tp. Hà Nội đề nghị vào cuộc xử lý. Bên cạnh đó PV cũng liên hệ với ông Đặn Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì và ông Hùng – Trưởng công an huyện để thông báo vụ việc nhưng đều bất thành. Sau đó, PV đã liên hệ với ông Chử Minh Quân – Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì, ông Quân cho biết sẽ báo cáo Ủy ban để bố trí cán bộ xuống hiện trường nhưng đến 21h tối cùng ngày vẫn không thấy bất kì bóng dáng phòng ban chuyên môn nào phối hợp xử lý vụ việc.

ông Nguyễn Hồng Đức – Phó chủ tịch UBND xã Duyên Hà cho biết, qua hoạt động kiểm tra, UBND xã cũng yêu cầu Công ty giặt mài Đồng Tâm dừng hoạt động để khắc phục những vi phạm về Luật bảo vệ môi trường nhưng công ty khôgn thực hiện

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Đức – Phó chủ tịch UBND xã Duyên Hà cho biết: “Tôi mới được giao phụ trách ủy ban do đồng chí chủ tịch xin nghỉ điều trị bệnh. Sau khi phụ trách, ngày 8/11/2019, tôi đã kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty giặt mài Đồng Tâm và được biết công ty chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý về môi trường nên đã yêu cầu công ty dừng hoạt động cho đến khi hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan  mới được phép hoạt động và yêu cầu sau 20 ngày phải cung cấp hồ sơ cho ủy ban. Tuy nhiên đến nay công ty giặt mài Đồng Tâm chưa cung cấp được. Việc chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý mà công ty vẫn hoạt động như vậy là hoàn toàn sai. Sau buổi làm việc hôm nay tôi sẽ yêu cầu cán bộ chuyên môn tiếp tục đôn đốc, giám sát hoạt động của công ty và làm văn bản báo cáo UBND huyện Thanh Trì phối hợp xử lý dứt điểm hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty giặt mài Đồng Tâm.”

Câu hỏi đặt ra, sau khi ra quyết định xử phạt thì UBND huyện Thanh Trì có tổ chức hậu kiểm đối với công ty giặt mài Đồng Tâm không hay chỉ xử phạt lấy thành tích rồi để đó? Một điều khiến người dân hoài nghi là với nước thải như vậy nhưng theo nội dung phản hồi của UBND huyện Thanh Trì tới cơ quan báo chí thì kết quả thông số PH của công ty giặt mài Đồng Tâm nằm trong giới hạn cho phép. Liệu UBND huyện Thanh Trì đã kiểm tra thực sự minh bạch, khách quan?

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, đình chỉ hoạt động hành vi hủy hoại môi trường của công ty giặt mài Đồng Tâm.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống –  Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Anh Dương

Trước đó, như Moitruong.net.vn đã phản ánh về công ty giặt mài Đồng Tâm có địa chỉ tại thôn Đam Uyên, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội hoạt động suốt một thời gian dài nhưng không có hệ thống xử lý nước thải, không hồ sơ pháp lý về môi trường, điều kiện nhà xưởng xập xệ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nhưng nhiều năm qua, xưởng giặt mài của công ty CP giặt mài Đồng Tâm vẫn hiên ngang hoạt động mà không hề bị xử lý. Sau khi bải báo phát hành, UBND huyện Thanh trì đã vào cuộc kiểm tra và ra quyết định xử phạt công ty này hơn 70 triệu đồng về hành vi vi phạm Luật bảo vệ môi trường.