Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

 – Hơn một năm nay, nhiều hộ dân sinh sống tại ngõ 373/29 đường Ngọc Hồi (thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) phải sống trong cảnh ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi… từ xưởng kinh doanh, gia công cơ khí của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ngọc Hoàn (Công ty Ngọc Hoàn).

>> Thanh Trì – Tp. Hà Nội: Người dân phải dùng nguồn nước nhiễm độc hơn 2 năm qua

>> Thanh Trì (Hà Nội): Công ty TNHH MTV Eco Dream bị xử phạt 60 triệu đồng vì vi phạm luật Bảo vệ môi trường

>> Thanh Trì (Tp. Hà Nội): Nhiều sai phạm về môi trường và an toàn lao động tại dự án Housinco Grand Tower Tân Triều và Eco Dream nhưng không bị xử lý

VIDEO CLIP: Người dân tố cáo Công ty Ngọc Hoàn hoạt đôngh gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân

 

Theo thông tin người dân phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, từ khi Công ty Ngọc Hoàn hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chúng tôi nhiều lần viết đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng như UBND thị trấn Văn Điển, UBND huyện Thanh Trì và UBND thành phố Hà Nội nhưng sự việc vẫn không được giải quyết triệt để.

Trước đây, ngõ 373/29 môi trường sống rất trong sạch, mát mẻ trẻ em vui chơi, nô đùa. Nhưng từ năm 2017, Công ty Ngọc Hoàn hoạt động sản xuất cơ khí đã làm đảo lộn cuộc sống của khu dân cư. Người dân thường xuyên hứng chịu tiếng ồn đinh tai, nhức óc, bụi kim loại từ việc mài, đánh bóng sản phẩm và khói độc hại từ quá trình hàn sản phầm nên nhà nào cũng phải đóng kín cửa suốt ngày.

 

Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ngọc Hoàn có địa chỉ ngách 373/29/1 Đường Ngọc Hồi bị người dân tố hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Bà Lục Thị Thơ (78 tuổi) sinh sống giáp nhà xưởng cơ khí Ngọc Hoàn  cho biết: “ Khi Công ty về đây họ làm gây ô nhiễm bụi bặm. Tôi đang bị áp huyết cao, viêm phổi, luôn bị ho,  khói bụi rất nguy hiểm, khi mở cửa nó tạt vào nhà, vào người. Hàng ngày có rất nhiều xe ba bánh đến bốc hàng không còn lối đi lại. Tôi phải chuyển đến nhà con gái ở Quốc Bảo để lánh nạn tối mới về”.

Cùng nỗi bức xúc với bà Thơ, chị Phạm Thị Thuận ( SN 1975) cho biết: “nhà tôi sát Công ty Ngọc Hoàn chịu ảnh hưởng nặng nhất, tổn hại về sức khỏe lẫn tinh thần. Họ làm việc cả ngày bắt đầu từ 6h sáng. Mẹ tôi bị viêm phổi rất nặng. Còn bản thân tôi bị bệnh rối loạn tiền đình, họ sản xuất làm tôi đau đầu không chịu được. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc giúp bà con chúng tôi”.

Theo ông Phạm Ngọc Bách từ khi xưởng về đây sản xuất gây ô nhiễm môi trường, khu dân cư có ý kiến với chính quyền địa phương sở tại. Có nhiều buổi họp của bà con tổ dân phố nhưng giải quyết không xong. Không hiểu thời gian dài người dân phản ánh nhưng chính quyền sở tại cũng như huyện Thanh Trì có cán bộ chức năng  đến giải quyết nhưng không thấy chuyển biến.

Mặc dù đã bị UBND huyện Thanh Trì đã ra quyết định đình chỉ hoạt động, nhưng Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ngọc Hoàn vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức pháp luật, khiến người dân rất bức xúc.

Được biết Công ty Ngọc Hoàn được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký  doanh nghiệp số 0105640737 ngày 15/11/2011. Hiện đang sử dụng 68,1 m2 đất ở đô thị tại thửa đất số 70- 1, tờ bản đồ số 33 xây dựng nhà cấp IV nhà 3 tầng, tầng 1 làm xưởng cơ khí,tầng 2,3 làm văn phòng.

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh công ty Ngọc Hoàn không có hồ sơ pháp lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và đã bị UBND huyện Thanh trì thiết lập hồ sơ vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, ngày 8/9/2017, UBND huyện đã ra Quyết định số 5635/QĐ- UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ngọc Hoàn do không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định, vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 11, Nghị định số 155/2016/NĐ- CP ngày 18/11/2016 của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, mức phạt là 70 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của Côn ty TNHH đầu tư xây dựng Ngọc Hoàn trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Quyết định xử phạt là vậy, nhưng đến nay Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ngọc Hoàn vẫn không chấp hành mà vẫn cố tình hoạt động thách thức pháp luật làm ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư xung quanh. Dư luận đang đặt ra câu hỏi có hay không việc cơ quan chức năng thị trấn Văn Điển phớt lờ ý kiến chỉ đạo của UBND huyện? Hay đang có thế lực nào chống lưng cho Công ty Ngọc Hoàn hoạt động bất chấp pháp luật?

Trước sự việc nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì cần có biện pháp xử lý nghiêm, giải quyết triệt để những vi phạm đang tồn tại của Công ty Ngọc Hoàn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đức Long