Thanh Trì (Hà Nội): Người dân phải bỏ nhà cửa vì các nhà xưởng mộc hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều tháng nay, các xưởng sản xuất đồ gỗ, nội thất, quảng cáo và cơ khí tại thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội hoạt động liên tục xả bụi, tiếng ồn, mùi sơn gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân xung quanh. Thậm chí có gia đình phải bỏ nhà đi nơi khác.

VIDEO: Thanh Trì (Hà Nội): Người dân phải bỏ nhà cửa vì các nhà xưởng mộc hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Sống “ngập ngụa” trong ô nhiễm

Phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn , người dân thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội vô cùng bức xúc vì các xưởng sản xuất đồ gỗ, nội thất, quảng cáo và cơ khí hoạt động trong khu dân cư gây ồn ào, xả bụi, mùi sơn ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều hộ dân xung quanh. Cùng với đó là cơ sở thu mua phế liệu của của ông Tuận lấn chiếm hành lang bảo vệ đê để tập kết phế liệu khiến cảnh quan trở lên bừa bộn, nhếch nhác.

Cơ sở thu mua phế liệu ngang nhiên lấn chiếm hành lang đê để tập kết phế liệu nhung không bị chính quyền xã Vạn Phúc vào cuộc xử lý

Đứng trước căn nhà đã phải đóng cửa vì bị “tra tấn” bởi bụi bặm từ xưởng sản xuất đồ gỗ, anh Phùng Văn Thêm bức xúc: “Xưởng sản xuất đồ gỗ này hoạt động gây bụi khủng khiếp luôn, anh chị nhìn xem họ làm 3 ống thoát bụi xả thẳng ra môi trường thế kia thì làm sao đảm bảo. Trong khu dân cư mà lại tồn tại xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường như thế này. Để hạn chế bụi nhà tôi chỉ biết đóng kín cửa suốt ngày đêm nhưng cũng không ăn thua nên bây giờ phải đóng cửa bỏ đấy, mang con đi nơi khác gửi. Họ hoạt động thế này thì chắc chắn ảnh hưởng đến môi trường, có lần nửa đêm bà con còn kéo ra đây làm om lên rồi. Tôi cũng đã có ý kiến với chủ xưởng nhiều lần rồi, UBND xã đã xuống kiểm tra lập biên bản, nhưng đến bây giờ họ vẫn không khắc phục được gì”.

Công ty Dmart không có biện pháp xử lý bụi triệt để theo quy định, nên mỗi khi hoạt động là xả bụi mùn cưa ra môi trường gây ô nhiễm

Bà Chử Thị Tho cho biết: “Các nhà xưởng ở thôn 3 đốt gỗ gây ra mùi khét lẹt, nhà dân xung quanh có cháu nhỏ bị dị ứng với mùi này nên không dám ở mà phải lên thôn khác ở. Tôi mong muốn chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra yêu cầu các nhà xưởng sản xuất phải đảm bảo môi trường, không gây ảnh hưởng đến người dân”.

Công ty thiết bị dây chuyền băng tải Tiến Đạt chuyên sản xuất con lăn, con tiện trong quá trình sơn sản phẩm không có thiết bị thu hồi bụi, mùi sơn nên xả trực tiếp ra môi trường, bay thẳng vào nhà dân khiến người dân khốn khổ

Làm việc với PV, ông Nguyễn Mậu Luận – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc cho biết: “Các nhà xưởng sản xuất ở thôn 3 hoạt động trong khu dân cư nên ít nhiều ảnh hưởng đến người dân, không thể tránh khỏi được. Trong quá trình hoạt động UBND xã đã giao cho cán bộ môi trường và công an xuống kiểm tra, tập trung xử lý những vấn đề về môi trường, phòng cháy chữa cháy. Theo quy định, các nhà xưởng phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ pháp lý theo quy định mới được phép hoạt động. Tuy nhiên, hiện tại các nhà xưởng này đều không cung cấp được cam kết bảo vệ môi trường”.

Ông Nguyễn Mậu Luận – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc có biểu hiện bao che cho sai phạm của các cơ sở sản xuất gỗ, cơ khí và bãi phế liệu trên địa bàn

Theo tìm hiểu của PV, các nhà xưởng đang hoạt động tại thôn 3 gồm: Công ty TNHH quảng cáo và nội thất Huy Hoàng chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất và quảng cáo, công ty Dmart hoạt động về cắt ghép gỗ công nghiệp, tạo các sản phẩm nội thất trang trí và hộ ông Hoàng Văn Tuận thu mua tập kết phế liệu. Các nhà xưởng này đều hoạt động trên đất thổ cư, khi hoạt động sản xuất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cũng tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Vân – Cán bộ môi trường UBND xã Vạn Phúc cho biết: “Các công ty, cơ sở này về hoạt động không thông báo gì cho xã, khi họ hoạt động xã nắm bắt được thì mới kiểm tra. Tháng 11/2020, UBND xã kiểm tra thì họ không xuất trình được cam kết bảo vệ môi trường, UBND xã đang yêu cầu họ cung cấp”.

Công ty Dmart ngang nhiên đốt rác phế liệu ngay dưới chân đê

Tập kết phế liệu để chuẩn bị đốt tiếp

Khi được PV cho xem clip về việc các cơ sở tập kết phế liệu, đốt rác thải ở sát chân đê, ông Luận khẳng định: “Họ làm như thế này là sai, trong hành lang bảo vệ đê điều mà đốt rác như thế này sẽ ảnh hưởng đến đê và môi trường chung của người dân. Hiện nay, các đơn vị đã thu dọn toàn bộ phế thải tập kết sát chân đê. UBND xã sẽ giao cho cán bộ môi trường giám sát hoạt động của các đơn vị, nếu tiếp tục vi phạm sẽ yêu cầu dừng hoạt động”.

Nhiều sai phạm được “bỏ ngỏ”

Được biết, ngày 6/11/2020, UBND xã Vạn Phúc đã kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý đất đai, phòng cháy chữa cháy đối với 3 đơn vị trên. Theo biên bản kiểm tra, cả 3 đơn vị này đều không xuất trình được hồ sơ liên quan đến bảo vệ môi trường. Về hồ sơ đất đai và PCCC công ty Dmart và hộ ông Tuận không xuất trình được. UBND xã Vạn Phúc đã yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng đất đai, PCCC. Nghiêm cấm các hoạt động gây bụi, ồn, xả thải ảnh hưởng tới khu vực dân cư xung quanh. Tiếp tục cung cấp các giấy tờ liên quan đối với việc bảo vệ môi trường và PCCC… Nếu 3 đơn vị không chấp hành các yêu cầu trên thì sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và UBND xã sẽ thiết lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Người dân bức xúc khi các cơ sở sản xuất cơ khi, gỗ không có biện pháp xử lý môi trường, các ống thoát khí thải cao bằng tầng 2 nhà dân, nên mỗi khi hoạt động là thổi thẳng vào nhà dân

Tuy nhiên, biên bản kiểm tra của UBND xã Vạn Phúc không chặt chẽ bởi không có thời hạn yêu cầu các đơn vị cung cấp hồ sơ để làm căn cứ xử phạt. Vì vậy, cho đến ngày 9/12/2020 khi PV làm việc, đã hơn 1 tháng kể từ ngày UBND xã kiểm tra, các đơn vị trên vẫn chưa cung cấp được hồ sơ về môi trường nhưng UBND xã Vạn Phúc vẫn không ra quyết định xử phạt hay báo cáo lên UBND huyện để cùng phối hợp kiểm tra, xử lý.

Phải chăng UBND xã Vạn Phúc đang cố tình chậm trễ, buông lỏng trong công tác xử lý, báo cáo để các đơn vị trên có thời gian hoàn thiện hồ sơ?.

Mùn cưa được tạo thành đống trong xưởng sản xuất. Các máy cắt cũng không có thiết bị xử lý bụi đạt quy chuẩn

Tiếp theo, PV đã cùng ông Đinh Văn Vân – Cán bộ môi trường đi thực tế để ghi nhận việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường, đất đai, PCCC. Tại đây, các cơ sở hoạt động rất nhộn nhịp, mùi sơn nồng nặc. Theo người dân cho biết mùi sơn phát ra từ Công ty thiết bị dây chuyền băng tải Tiến Đạt chuyên sản xuất con lăn, con tiện. Theo quan sát của PV công ty này không có buồng sơn để thu hồi khí sơn mà sơn thẳng trong nhà xưởng. Vì vậy, mùi sơn cứ tự do phát tán ra môi trường, thổi thẳng vào khu dân cư khiến không khí xung quanh sực mùi sơn, rất khó chịu.

Theo ghi nhận của PV, đặc điểm chung của các nhà xưởng này đều không treo biển tên công ty theo quy định. Nhà xưởng sản xuất đồ gỗ, nội thất, quảng cáo của công ty Huy Hoàng và Dmart không được khép kín và không trang bị hệ thống xử lý môi trường, thu hồi bụi mà chỉ lắp đặt sơ sài rồi dùng quạt thông gió thổi bụi ra bên ngoài. Đây chính là nguyên nhân khiến bụi phát tán ra khu dân cư khiến người dân bức xúc. Công nhân không được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ gây nguy cơ mất an toàn lao động, hệ thống PCCC còn qua loa, đại khái.

Tất cả nhà xưởng đều không gắn tên biển hiệu, thể hiện sự hoạt động lén lút nhằm qua mặt các cơ quan chức năng

Tại khu vực chân đê được Công ty Dmart chiếm dụng làm nơi tập kết phế liệu và các độ vật khác, nền đã được đổ bê tông kiên cố. Phế liệu, gỗ vụn trong quá trình cắt tạo sản phẩm được công ty tập kết thành từng đống với đủ loại khác nhau nhìn rất bừa bộn, gây mất vệ sinh môi trường. Còn nữa, các phế liệu thay không được Công ty Dmart xử lý theo quy định, mà công ty này còn ngang nhiên mang ra sát chân đê để đốt gây ô nhiễm môi trường. Điều này đang trái ngược với khẳng định của ông Nguyễn Mậu Luận – Phó Chủ tịch UBND xã với PV Moitruong.net.vn trước đó, khi cho rằng các cơ sở không còn đốt sản phẩm phế phẩm và hành lang đê đã được xã yêu cầu các đơn vị di dời và trả lại nguyên trạng. Liệu có sự “bao che” của chính quyền xã Vạn Phúc trước những sai phạm của các cơ sở, doanh nghiệp?.

Phế phẩm vứt ngổn ngang ngoài môi trường

Qua đi thực tế, với những sai phạm trên, ông Đinh Văn Vân – Cán bộ môi trường xã cho biết: “Việc xử lý môi trường của các đơn vị chưa nghiêm túc triệt để gây bụi, ảnh hưởng đến nhà dân xung quanh. Qua buổi đi thực tế hôm nay, tôi sẽ báo cáo với UBND xã thiết lập văn bản yêu cầu các nhà xưởng dừng hoạt động. Về các công trình lấn chiếm đê điều sẽ phối hợp với bên đê điều xử lý triệt để”.

Đề nghị UBND huyện Thanh Trì nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm đê điều tại thôn 3, xã Vạn Phúc để tạo cảnh quan môi trường nơi đây được khang trang, sạch đẹp.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Thành Đạt