Thanh Trì (Hà Nội): Nhiều bãi VLXD không phép gây mất vệ sinh môi trường, chính quyền xã Tân Triều ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Các bãi VLXD Tùng Lương, Sinh Chính, Hùng Nam (sau Bệnh viện K Tân Triều) hoạt động không có đầy đủ hồ sơ pháp lý, gây mất vệ sinh môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến dân cư KĐT mới Cầu Bươu và Khu tập thể Thủy sản Hà Nội.

Xem VIDEO: Thanh Trì (Hà Nội): Nhiều bãi VLXD không phép gây mất vệ sinh môi trường, chính quyền xã Tân Triều ở đâu?

Qua đường dây nóng của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân KĐT mới Cầu Bươu (xã Tân Triều) và Khu tập thể Thủy sản Hà Nội (xã Thanh Liệt) tỏ rõ sự bức xúc vì hiện nay trong khu dân cư văn minh, thoáng đãng vẫn tồn tại loạt bãi vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép hoạt động gây bụi bẩn, tiếng ồn, mất vệ sinh môi trường và an toàn giao thông trong khu vực dân cư.

Người dân nơi đây cho biết, UBND xã Tân Triều đã từng có văn bản yêu cầu đình chỉ và di dời các bãi này rồi. Nhưng không hiểu vì sao, nhiều năm nay vẫn vô tư hoạt động, gây bức xúc trong dư luận và người dân địa phương, vậy trách nhiệm của cấp Ủy, chính quyền xã Tân Triều đến đâu?.

Các bãi VLXD không phép “mọc như nấm sau mưa” trên đất nông nghiệp nhưng không bị UBND xã Tân Triều đình chỉ, di dời

Theo phản ánh của người dân, phóng viên đã đến ghi nhận thực tế và nhận thấy những phản ánh trên là có cơ sở. Cụ thể, phía sau Bệnh viện K Tân Triều, tồn tại các bãi VLXD Tùng Lương, Sinh Chính, Hùng Nam hoạt động trên diện tích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp. Các bãi cát, đá, gạch cao như núi không được che chắn, mỗi khi gió lớn là bụi bẩn mù mịt thổi thẳng về phía nhà dân xung quanh. Ngoài ra, nhiều tấn chất thải, phế thải xây dựng nhếch nhác cũng được tập kết bừa bãi về đây.

Các xe ba bánh ra vào “ăn” vật liệu liên tục kéo theo bụi bẩn làm rơi vãi cát đá ra đường

Theo quan sát của phóng viên trong khoảng 30 phút, chúng tôi ghi nhận được nhiều lượt xe ba bánh ra vào “ăn” vật liệu liên tục kéo theo bụi bẩn và rơi vãi cát đá ra đường dân sinh. Có nhiều xe chở gạch đỏ làm rơi gạch trên đường tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Tiếng ồn từ hoạt động của các bãi VLXD hoạt động suốt cả tuần, khiến người dân xung quanh nhức đầu, khó chịu.

Nhiều tấn phế thải, chất thải xây dựng được tập kết về khu đất trên vi phạm các quy định của pháp luật

Ông N.V.H – Khu tập thể Thủy sản Hà Nội bức xúc: “Đường phố khu dân cư chúng tôi rất thoáng đãng, sạch sẽ nhưng hiện nay còn tồn tại mấy bãi vật liệu xây dựng trái phép, họ hoạt động từ nhiều năm rồi. Khi chúng tôi có ý kiến nhiều thì họ làm tôn quây quanh bãi để tránh lộ ra, nhưng bụi bẩn, tiếng ồn thì không thể hết được. Xe ba gác chở cát đá đi lại liên tục, rồi rơi vãi ra đường nhưng họ không quét dọn để nhếch nhác lắm. Chúng tôi thuộc xã Thanh Liệt nên nhờ cơ quan báo chí phản ánh đến xã Tân Triều và huyện Thanh Trì để xử lý”.

Theo người dân, các bãi VLXD trái phép này đã hoạt động nhiều năm nay, UBND xã Tân Triều đã có văn bản yêu cầu đình chỉ và di dời từ năm 2018. Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay, các cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy,… Dư luận và người dân địa phương đang xôn xao về trách nhiệm của chính quyền xã Tân Triều, liệu ông Đặng Ngọc Quyền – Chủ tịch UBND xã Tân Triều có chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu đình chỉ và di dời các cơ sở trên hay không?

Cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu là ông Đặng Ngọc Quyền – Chủ tịch UBND xã Tân Triều liên quan đến vi phạm đất đai, môi trường

Rõ ràng, việc các cá nhân, tổ chức san lấp đất nông nghiệp để làm nhà xưởng, hoạt động kinh doanh VLXD không phép là trái các quy định của pháp luật. Vi phạm đã diễn ra nhiều năm nay, cho thấy lãnh đạo chính quyền xã Tân Triều có dấu hiệu “buông lỏng” quản lý, để vi phạm kéo dài gây bức xúc cho người dân và dư luận địa phương.

Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND xã Tân Triều nhanh chóng kiểm tra, xử lý những vấn đề bức xúc mà người dân đã phản ánh đến báo chí, nhằm trả lại môi trường sống an toàn, sạch đẹp cho người dân. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức xã Tân Triều trong việc quản lý, xử lý các vi phạm về đất đai, môi trường, trật tự xây dựng trên địa bàn trong thời gian qua.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn

Theo Điều 208 Luật đất đai 2013 quy định về Trách nhiệm của Chủ tịch Uỷ ban

nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về

quản lý và sử dụng đất đai như sau:

  1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử

lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa

phương.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử

lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng

đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây

dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa

phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước

khi vi phạm.