Thị xã Bình Minh (Vĩnh Long): Người dân khốn khổ vì Lò giết mổ Hoàng Minh xả thải gây ô nhiễm môi trường

– Khoảng 5 năm qua, gần 25 hộ dân sinh sống tại tổ 19, ấp Đông Lộc, xã Đông Bình và trên 60 hộ dân tại ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành phải sống chung với mùi hôi thối; dùng nước sinh hoạt, nước ăn uống, chung với nước thải bẩn thỉu phát sinh từ lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh ngụ tại tổ 2 ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long. Mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương can thiệp nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

>> Quận 8 (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Công ty Kim Hằng xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

>> Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Nhiều năm dân kêu cứu vì Công ty Kim Hằng gây ô nhiễm, chính quyền ở đâu?

>> Vĩnh Long: Sạt lở nghiêm trọng khiến hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng

VIDEO CLIP: Người dân khốn khổ vì Lò mổ Hoàng Minh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Người dân sử dụng nước sinh hoạt lẫn nước thải

Theo tìm hiểu của Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh xây dựng và đi vào hoạt động được gần 5 năm nay với số lượng mỗi lần giết mổ tới hàng chục, hàng trăm con. Thế nhưng, chuồng trại phục vụ cho công việc chăn nuôi rất sơ sài; đặc biệt không có hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Do đó, toàn bộ chất thải từ phân heo, thức ăn dư thừa, những nước thải từ lò giết mổ… đều xả trực tiếp ra môi trường.

Lò mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường đe dọa đến sức khỏe của người dân

Cụ thể lò giết mổ gia súc Hoàng Minh thải trược tiếp ra con kênh rạch chạy quanh khu dân cư thuộc  tổ 19, ấp Đông Lộc, xã Đông Bình và ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành không chỉ phát sinh mùi hôi thối, mà còn gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong vùng.

Theo quan sát của phóng viên, nguồn nước thải mà giữa lò giết mổ gia súc Hoàng Minh thải ra con kênh rạch nhỏ đen ngòm, có khi lại xanh đen, bốc mùi hôi thối, bất kể thời gian đêm, ngày chỉ cần thích hợp là thải ra môi trường. Khi PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đến ghi nhận thực tế sự việc, người dân sinh sống gần giữa lò giết mổ gia súc Hoàng Minh  mừng ra mặt, họ “tranh nhau” được giãi bày, được “xả” hết sự bức xúc, khốn khổ bao nhiêu năm qua. Vì người dân tổ 19, ấp Đông Lộc, xã Đông Bình và ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành chưa có nước sạch để dùng, nguồn nước ăn, nước sinh hoạt người dân chủ yếu lấy từ con kênh rạch nằm giữa lò giết mổ gia súc Hoàng Minh và khu dân cư, nên khi  lò giết mổ này thải trực tiếp ra kênh rạch, đồng nghĩa với việc người dân xung quanh đây dùng nước ăn, nước sinh hoạt có chứa chất thải phân heo, nước thải giết mổ…. Điều này đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng người dân về lâu dài.

Nước thải của Lò mổ Hoàng Minh xả thải ra môi trường sủi bọt trắng xóa ra kênh, khiến nước của dòng kênh ô nhiễm

Chị H.M.T, hộ dân sống tại tổ 19, ấp Đông Lộc, xã Đông Bình, có nhà cạnh lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh bức xúc nói: “Lò giết mổ gia súc Hoàng Minh đi vào hoạt động được hơn 5 năm qua, thải nước thối quá không chịu nổi, nhất là mùa mưa, nước dâng lại càng thối hơn. Người dân chúng tôi dùng nước dưới kênh để ăn uống, tắm giặt chung với nước thải từ lò giết mổ này. Bọn trẻ tắm dưới sông thì bị ngứa, lở loét, mùi hôi tanh nồng nặc. Mỗi hộ gia đình sống gần lò mổ khi đi ngủ đóng kín cửa mà vẫn bị mùi hôi tanh xông vào. Có đêm hôi quá, không ngủ được. Tôi mong muốn chính quyền làm sao xử lý dứt điểm vấn đề này để đừng hôi thối nữa”.

Do phải thường xuyên sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh nên người già và trẻ nhỏ bị mụn, mẩn ngứa

Hình ảnh rất đáng thương khi các cháu nhỏ thường xuyên bị lở loét do nước thải của Lò mổ Hoàng Minh

Chị T.T.H sống tại ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành sống đối diện diểm xả thải của lò giết mổ kêu than: “Nhà tôi sống đối diện lò mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh mùi rất thối, con cái tôi học hành không được. Khắp người ghẻ lở như cơm cháy, có đứa bị hen suyễn, viêm hô hấp chữa mãi không khỏi vì chúng tôi dùng nước dưới kênh để ăn uống sinh hoạt, còn tắm rửa cũng ở kênh này luôn. Bây giờ tôi chỉ mong chính quyền xã và tỉnh làm sao cho dân chúng tôi không phải ngửi mùi hôi của phân heo, không phải dùng nước chung với nước thải từ lò mổ này nữa. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị với địa phương mà vẫn không được giải quyết.”

Ông Trần Thành Thái – Trưởng ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh khẳng đinh: Lò mổ Hoàng Minh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhân dân mong muốn thị xã Bình Minh sớm di dời Lò mổ đi nơi khác

Theo ông Trần Thành Thái – Trưởng ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh nơi lò mổ Hoàng Minh hoạt động trên địa bàn khẳng định: “Ấp Đông Hưng 1 có khoảng 493 hộ, số hộ dân bị ảnh hưởng bởi lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh là khoảng 50 đến 60 hộ. Người dân đã đề nghị 4 lần trong những lần tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân các cấp, nhưng không hiểu sao cơ sở này vẫn hoạt động bình thường mặc dù gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường và cuộc sống người dân tại địa phương. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, cơ quan chức năng vào cuộc di dời lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh hoặc buộc lò giết mổ này dừng hoạt động để bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường quanh khu dân cư sinh sống”.

Chính quyền rất bức xúc

Để nắm bắt thực tế vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Tha – Phó Chủ tịch xã Đông Bình, T.X Bình Minh, bà Tha cho biết: “ Vấn đề lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh xả thải ra môi trường khiến người dân bức xúc về mùi hôi thối và làm ô nhiễm nguồn nước nơi dân cư sinh sống được bà con phản ánh qua tiếp xúc cử tri vào cuối năm 2017 đầu năm 2018. Theo đó, trong quá trình giết mổ gia súc gia cầm, hệ thống xả thải của cơ sở này đã xả trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân như ô nhiễm nước sinh hoạt, mùi hôi thối của phân heo bay khắp nơi. Mới đây, chính quyền địa phương đã có kế hoạch kéo nguồn nước sạch vào khu dân cư sinh sống gần lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh để phần nào giúp bà con có nguồn nước sạch để sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Tha – Phó Chủ tịch xã Đông Bình, thị xã Bình Minh cho biết: Lò mổ Hoàng Minh không chấp hành luật bảo vệ môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Cũng theo bà Nguyễn Thị Tha – Phó Chủ tịch xã Đông Bình qua cơ quan báo chí kiến nghị cấp trên xử lý theo quy định của pháp luật nếu lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh, không chấp hành luật bảo vệ môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thì phải có biện pháp xử lý nghiêm để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân trong khu vực”.

Theo nguồn tin riêng chúng tôi thu thập được, cơ sở lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh đã từng bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn hoạt động bình thường và ngày càng gây ô nhiễm rất nghiêm trọng.

Nước thải của Lò mổ Hoàng Minh thải ra không được xử lý bốc mùi hôi thối nồng nặc

Thiết nghĩ, trước tình trạng lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân đang ở mức báo động và đáng lên án. Bởi từng ngày, từng giờ người dân sống xung quanh trại giết mổ phải dùng nước sông có chứa nước thải phân lợn, nước giết mổ gia súc để ăn, uống, tắm giặt… Tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ ở đây PV Môi trường và Cuộc sống không khỏi xót xa với hình ảnh những đứa trẻ bị lở loét khắp người, ghẻ lở tay chân vì tắm nước sông bẩn có chứa nước thải phân heo, phân gia súc. Những người dân khổ sở vì phải chịu đựng mùi phân lợn gần 5 năm nay, mọi sinh hoạt trong gia đình của họ đều bị đảo lộn bởi ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không gian sống.

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và UBND thị xã Bình Minh và địa phương 2 xã Đông Bình và Đông Thành cần quyết liệt vào cuộc, khẩn trương điều tra, xác thực tình hình ô nhiễm môi trường do lò giết mổ gia súc, gia cầm Hoàng Minh đã gây ra cho người dân trên địa bàn hai xã. Từ đó, có biện pháp ngăn chặn và khắc phục kịp thời để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

­ Quỳnh Dao