Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) – Bài 1: Người dân “khốn khổ” vì sống chung với khí thải độc hại từ trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng

– Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tại khu phố Đại Đình, phường Tân Hồng và người dân tổ dân phố Thượng, P. Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phải hứng chịu khói bụi, mùi khí thải khét lẹt, nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập từ hoạt động sản xuất bê tông Asphalt của công ty TNHH Nam Hồng (công ty Nam Hồng). Mặc dù người dân đã phản ánh, kiến nghị rất nhiều lần lần tới chính quyền địa phương nhưng đến nay sự việc chưa được giải quyết khiến bà con vô cùng bức xúc.

>> TP. Hồ Chí Minh: Công ty nệm Vạn Thành xả khí thải “bức tử” môi trường

>> Long An: Công ty xử lý chất thải nguy hại Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

VIDEO CLIP: Người dân “khốn khổ” vì sống chung với khí thải độc hại từ trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng

Nhiều năm “dân kêu” ô nhiễm nhưng trên không thấu

Theo phản ánh của người dân, trạm trộn bê tông Asphalt của công ty Nam Hồng hoạt động tại tại thôn Thượng, P. Đình Bảng, Thị xã Từ Sơn hơn 10 năm nay khiến hơn 355 hộ dân khu phố Đại Đình, P. Tân Hồng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khói bụi, khí thải từ hoạt động sản xuất bê tông Asphalt, bê tông thương phẩm của công ty Nam Hồng gây ra.

Trạm trộn bê tông asphalt của Công ty TNHH Nam Hồng bị người dân tố trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghi trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người dân

Anh Trần Quang Huyền – Trưởng ban mặt trận tổ quốc khu phố Đại Đình cho biết: Từ khi trạm trộn của công ty Nam Hồng hoạt động ở đây gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của người dân khu phố Đại Đình. Khi công ty Nam Hồng nấu nhựa xả ra những làn khói đen sì, mùi khét lẹt gặp gió Tây thổi vào khu phố bên này mùi rất khó chịu. Mùi nồng nặc nhất là khoảng trưa và tối khiến nhiều người không ngủ được. Sự việc này đã diễn ra nhiều năm nay rồi, cuộc họp tiếp xúc cử tri nào bà con cũng có ý kiến phản ánh đến phường và hội đồng nhân dân nhưng không ăn thua. Người dân khu phố này rất mong các cơ quan chức năng di dời trạm bê tông ra khu dân cư để môi trường sống của mọi người được đảm bảo.

Những làn khói đen kịt thường xuyên xả thải ra môi trường của Trạm bê tông Asphal Nam Hồng nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý

Bà N.T.B, người dân khu phố Đại Đình bức xúc: Mỗi khi công ty Nam Hồng nấu nhựa xả ra những làn khói đen sì, bốc lên ngùn ngụt bay vào trong làng có mùi khét nồng nặc rất ngột ngạt. Công ty nấu nhựa như vậy rõ ràng là ô nhiễm rồi, người già, trẻ nhỏ hít phải mùi khí thải độc hại này nên thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp. Chúng tôi mong cấp trên di dời trạm bê tông đi nơi khác để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bác Vũ Xuân Thủy – Trưởng khu phố Đại Đình chia sẻ: Trạm trộn bê tông công ty Nam Hồng hoạt động ở đây khiến bà con nhân dân rất bức xúc

Bác Vũ Xuân Thủy – Trưởng khu phố Đại Đình chia sẻ: Trạm trộn bê tông công ty Nam Hồng hoạt động ở đây khiến bà con nhân dân rất bức xúc, các cuộc tiếp xúc cử tri, họp tổ dân phố lúc nào bà con cũng kiến nghị tới phường và thị xã nhưng có thấy giải quyết đâu, trạm trộn bê tông Nam Hồng hoạt động ở đây lợi ích thì chưa thấy đâu nhưng chỉ gây bao phiền toái cho người dân mà thôi. Mọi người đều mong muốn các cơ quan nhà nước kiểm tra về môi trường và yêu cầu công ty Nam Hồng di dời ra xa khu dân cư để môi trường nơi đây được trong lành.

Nhiều người dân cũng lo lắng vì trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng nằm ngay chân cầu Đại Đình, đây là tuyến đường chính từ thị xã Từ Sơn sang khu công nghiệp Visip lượng phương tiện giao thông đi qua đây hằng ngày rất lớn. Mỗi khi xe chở bê tông từ trong công ty đi ra, đi vào luôn gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ở khu vực này rồi.

Quả thực có mặt tại khu phố Đại Đình phóng viên mới thấy được những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Theo ghi nhận của phóng viên, mọi hoạt động của trạm trộn bê tông này vẫn diễn ra bình thường. Máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, các bãi vật liệu phục vụ trạm trộn vẫn được tập kết mới. Những làn khói đen sì, mùi khét lẹt đang bốc lên nghi ngút như vòi rồng bao trùm cả một vùng rộng lớn khiến chúng tôi cảm thấy vô cùng ngột ngạt, khó thở. Bên trong trạm trộn nước thải xi măng được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh mà không hề có biện pháp xử lý rồi xả thẳng ra môi trường. Nền của trạm trộn không được đổ bê tông nên mỗi khi xe từ trong đi ra kéo theo bùn đất, xe đi đến đâu để lại đất đến đó khiến cả 1 đoạn đường dài bụi mù mịt.

Trong quá trình đi thực tế phóng viên còn phát hiện bên cạnh đất của công ty Nam Hồng còn có 1 xưởng sản xuất gạch không nung đang hoạt động trái phép của công ty dịch vụ Hải Linh Đình Bảng, tại đây công ty này đã ngang nhiên lấn chiếm và hoạt động trái phép trước sự “bảo kê” của chính quyền địa phương. Ngoài ra, bên cạnh đó là xưởng chế biến thủy hải sản và 1 cơ sở thu mua sắt vụn ngang nhiên tập kết và đốt chất thải nguy hại trái phép ngoài môi trường.

Xưởng sản xuất gạch không nung đang hoạt động trái phép của công ty dịch vụ Hải Linh Đình Bảng

Khi được hỏi ông Nguyễn Văn Tuyên – Chủ cơ sở kinh doanh phế liệu, sắt vụn ông này cho biết, khu đất này các đơn vị và hộ kinh doanh đang thuê của ông Hoành – Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Đình Bảng, tôi biết các đơn vị hoạt động ở đây là sai, ngoài ra đối với chất thải nguy hại thấy công ty Nam Hồng và các đơn vị ở đây đều đem ra đốt nên chúng tôi cũng đem ra đốt, chứ có thấy ai nhắc nhở gì đâu?

Chính quyền “ngó lơ”?

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Đình Bảng trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn. Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Ngô Tạo Lợi – Phó chủ tịch UBND phường Đình Bảng cho biết: Trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng nằm giáp ranh giữa đất phường Đình Bảng và phường Tân Hồng. Công ty được UBND tỉnh cho mượn đất dựng trạm để thực hiện tuyến đường 295B. Sau khi thực hiện xong thì công ty vẫn ở đó, tỉnh cũng không bàn giao gì cho địa phương quản lý. Vì công ty được tỉnh cho mượn đất nên phường chỉ có trách nhiệm đề xuất kiến nghị thị xã kiểm tra và đôn đốc, tuyên truyền vận động công ty thực hiện cho đúng thôi. Kiểm tra thì phải có quyết định, phối hợp với thị xã, tỉnh thì mới kiểm tra được. Phường cũng đã kiến nghị, đề xuất với Thị xã kiểm tra công ty Nam Hồng tại các cuộc họp nhưng công ty vẫn hoạt động thì biết làm thế nào?. Về thủ tục môi trường của công ty Nam Hồng chưa có gì cả. Vừa rồi phường cũng có phối hợp với Thị xã kiểm tra công ty nhưng tôi thấy công ty không có vấn đề gì về môi trường cả?!

Ông Ngô Tạo Lợi – Phó chủ tịch UBND phường Đình Bảng, thị xã Đình Bảng khẳng định: Không có vấn đề gì về môi trường?!

Khi được phóng viên hỏi về xưởng sản xuất gạch không nung của công ty dịch vụ Hải Linh Đình Bảng, xưởng chế biến thủy hải sản và 1 cơ sở thu mua sắt vụn, hoạt động ở đó có phép hay không? Ông Lợi suy nghĩ một lúc rồi trả lời: Vừa rồi đoàn kiểm tra không phát hiện ra và cho rằng nằm giáp ranh với phường Tân Hồng nên không biết thuộc quản lý của phường nào?

Với cách trả lời có quá nhiều “uẩn khúc” có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm của ông Lợi – Phó Chủ tịch phường Đình Bảng, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Chu Quang Khoản – Chủ tịch UBND phường Tân Hồng để tìm hiểu rõ vụ việc, tại đây ông Khoản đã thừa nhận: Cách đây 2 năm người dân cũng có kiến nghị nhiều về trạm trộn bê tông nhựa của công ty Nam Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Sau đó công ty dừng hoạt động 1 thời gian, có thể bây giờ mới hoạt động trở lại nhưng phường chưa nắm được. Tuy nhiên về trạm trộn này, từ trước đến nay, tại cuộc họp nào của phường cũng đều kiến nghị cấp trên di dời đi nơi khác.

Ông Chu Quang Khoản – Chủ tịch UBND phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Qua đây tôi sẽ cho cán bộ kiểm tra nếu công ty hoạt động mà ảnh hưởng đến người dân sẽ kiến nghị đến các cơ quan chức năng di dời đi nơi khác để không ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân. Ngoài ra, cũng theo ông Khoản, địa điểm công ty Nam Hồng hoạt động hiện nay hoàn toàn nằm trên địa bàn phường Đình Bảng quản lý, nếu trên địa bàn chúng tôi, hoạt động gây ô nhiễm làm sao có chuyện trạm này hoạt động từ đó đến nay được.

Hoạt động 10 năm nhưng không có bất kì thủ tục gì về môi trường nhưng không vấp phải sự kiểm tra, xử phạt của thị xã Từ Sơn hay tỉnh Bắc Ninh. Theo nguồn tin phóng viên có được, lãnh đạo của công ty Nam Hồng là người có mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nên mới được ưu ái, tạo điều kiện như vậy.

Phải chăng chính có “ô dù” nâng đỡ nên công ty Nam Hồng mới ung dung hoạt động bất chấp pháp luật như vậy? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng thị xã Từ Sơn và UBND tỉnh Bắc Ninh đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Thư – Thùy Dương

Bài tiếp theo, Bài 2: UBND thị xã Từ Sơn đang “bao che” cho công ty Nam Hồng hoạt động trái phép, bất chấp pháp luật