Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Bài 1: Công ty Trường Phát 68 hoạt động sàng tuyển rửa cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường?

Moitruong.net.vn

– Hoạt động sàng rửa cát không được các cơ quan chức năng cấp phép, hơn nữa nước thải trong quá trình sàng rửa cát không được Công ty Trường Phát 68 thu gom xử lý đúng quy định, mà đem xả trực tiếp ra sông Rạch Chiếc gây bồi lắng cả một khúc sông, khiến tàu thuyền qua lại gặp rất nhiều khó khăn.

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Tr. V. L người dân tại đường Nguyễn Văn Bá, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh cho biết: “Khoảng tháng 11/2019 đến nay, ông nguyễn Văn Mai – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại đầu tư phát triển xây dựng Trường Phát 68 (Công ty Trường Phát 68) cho rất nhiều máy móc tập kết tại mép sông Rạch Chiếc để hoạt động sàng rửa cát, mỗi khi hoạt động nước sông luôn trong tình trạng vẩn đục, xuất hiện nhiều dấu hiệu nguồn nước ở đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cả một khúc sông dài lúc nào cũng đục ngầu bùn đất. Trước đây khu vực này nhiều cá, tôm lắm, nhưng giờ ô nhiễm như vậy làm gì còn con gì sống được. Họ hoạt động liên tục nước thải ra sông đục ngàu cuốn theo đất thải hết ra sông gây bồi lắng cả một khúc sông”.

Công ty Trường Phát 68 ngang nhiên tập kết máy móc để sàng tuyển rửa cát khi chưa được các cơ quan cho phép

Anh B,  một lái tàu thường xuyên đi qua khúc sông này cho biết “Ttrước đây tàu chúng tôi đi qua đây rất thuận lợi, nhưng gần 01 năm nay đi lại rất khó khăn, nguyên nhân bởi, do đơn vị sàng rửa cát xả cả nước và bùn đất ra sông Rạch Chiếc gây bồi lắng, nước đục ngàu khiến tàu thuyền đi qua khu vực này gặp rất nhiều khó khăn”.

Bùn đất sau khi được tuyển rửa được Công ty Trường Phát 68 thải ra sông Rạch Chiếc làm bồi lắng sông, giảm dòng chảy, ảnh hưởng tới các phương tiện thủy mỗi khi đi lại qua đây

Theo quan sát, cát được đưa trực tiếp dưới sông lên bãi, qua hệ thống sàng lọc, cát được giữ lại còn lượng nước thải có mang theo nhiều tạp chất, bụi, bùn, sét hữu cơ và các chất bẩn gây hại khác… được thải ngược ra sông. Dù bãi rửa cát gây ô nhiễm môi trường cả một đoạn sông Rạch Chiếc được công ty Trường Phát 68 tổ chức hoạt động có bản chất là “chui”, trái phép. Nhưng từ thực tế, hoạt động này diễn ra gần như công khai, liên tục cả ngày lẫn đêm và chỉ lệ thuộc vào con nước.

Cát sau khi tuyển rửa được giữ lại, nước và bùn đất, chất thải được xả ra sông Rạch Chiếc

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 28/10/2020, máy hút cát được đặt công khai ngoài sông, được trang bị đầy đủ ống hút – thổi hút và bơm lên bãi qua hệ thống sàng lọc. Quy trình diễn ra liên tục, máy thổi cát lên bãi luôn hoạt động hết công suất. Theo đó, cát được giữ lại, còn nước thải mang theo tạp chất, bùn đất chảy ngược trở lại dòng sông. Đây chính là nguyên nhân khiến cả một đoạn sông luôn trong tình trạng đục ngầu, nhiều tạp chất căn đặc dòng nước, khiến các phương tiện tàu thuyền đi lại qua đây gặp nhiều khó khan. Quá bức xúc người dân đã kiến nghị tới tòa soạn về việc tình trạng nước sông trở nên đục bẩn do tình trạng sàng tuyển rửa cát trái phép.

Cát sau khi tuyển rửa được Công ty Trường Phát chất cao ngút, chờ xe ô tô vào chở đi tiêu thụ

Cũng theo người dân, công ty Trường Phát 68 tổ chức tuyển rửa cát “chui”, bất chấp pháp luật, hủy hoại nguồn nước như vậy thì ai chịu trách nhiệm ở đây? phường Trường Thọ và quận Thủ Đức có biết hay không? Từ hồ sàng lọc cát, nước thải mang theo tạp chất, bùn đất đổ thẳng ra sông làm ô nhiễm cả một đoạn sông Rạch Chiếc. Mỗi khi công ty Trường Phát 68 hoạt động người dân đã kêu trời trước hiện tượng nước sông đổi màu. Nếu tình trạng này mà kéo dài không biết đoạn sông này sẽ ô nhiễm đến mức nào?. Mong rằng UBND Thành phố, UBND quận Thủ Đức, phường Trường Thọ cần sớm kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động trên để ngăn chặn kịp thời tình trạng chất lượng nguồn nước ngày một xấu đi vì ô nhiễm do bãi sàng rửa cát trái phép từ công ty Trường Phát 68 này.

Nước thải trong quá trình tuyển rửa cát của Công ty Trường Phát 68 không được xử lý mà thải trực tiếp ra sông Rạch Chiến, khiến nước cả khu vực bị đổi màu

Tiếp tục tìm hiểu, bãi sàng rửa cát trái phép của công ty Trường Phát 68 luôn chứa 1 lượng lớn cát đã sàng rửa, có thể lên đến hàng nghìn mét khối, thường xuyên cung ứng ra thị trường mỗi ngày hàng trăm khối cát, mang lại nguồn thu không nhỏ từ hoạt động “không chính quy” này. Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng Tp. Hồ Chí Minh, quận Thủ Đức chưa cấp phép cho công ty Trường Phát 68 lập bến và sàng rửa cát tại vị trí này.

Cát sau khi được tuyển rửa được tập kết lên bãi và chở đi tiêu thụ

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Văn Mai – Giám đốc Công ty Trường Phát 68 luôn cho rằng công ty hoạt động đều có đầy đủ giấy phép, không có làm sao chúng tôi hoạt động được và không cho phóng viên ghi hình.

Ngay trong buổi chiều cùng ngày, đem những vấn đề bức xúc của người dân về bãi sàng rửa cát hoạt động trái phép của công ty Trường Phát 68 tới UBND phường Trường Thọ, ông Bùi Ngương Tình– Chủ tịch UBND phường cho biết: “Hôm nay tôi họp trên quận, tôi mới nhận nhiệm vụ được hơn 2 tháng những thông tin nhà báo phản ánh, phóng viên để lại nội dung làm việc và các hồ sơ đầu mục giấy tờ tôi sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn tiến hành xác minh thông tin và cung cấp cho báo chí”

Bãi cát hoạt động kinh doanh rất nhộn nhịp. Tất cả số lượng cát được tuyển rửa này nhà nước liệu có thu được thuế?

Có thể nói, tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước sông Rạch Chiếc đoạn qua khu vực cầu Rạch Chiếc trong thời gian qua đến nay đã phần nào hé lộ và thể hiện rõ nét trên dòng nước ở đoạn sông này.

Kính đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo UBND quận Thủ Đức, phường Trường Thọ sớm tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm việc hoạt động sàng rửa, tập kết cát của công ty Trường Phát 68, nhằm trả lại môi trường nước nơi đây trong xanh trở lại và các tàu thuyền lưu thông được thông suốt.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thành Tài