Thủ Đức (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Người dân bức xúc vì Trạm trộn bê tông Rạch Chiếc, bê tông Việt Hàn gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?

Moitruong.net.vn

– Khói bụi mù mịt, nước thải bê tông của trạm trộn bê tông Rạch Chiếc, bê tông Việt Hàn không qua xử lý xả trực tiếp ra sông Rạch Chiếc. Điều đáng nói, thời gian qua Toà soạn Môi trường và Cuộc sống đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của 02 trạm trộn bê tông này, nhưng đến nay, chính quyền các cấp quận Thủ Đức và lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh vẫn không quan tâm chỉ đạo xử lý dứt điểm.

 

 

 

VIDEO: Thủ Đức (Tp. HCM): Người dân bức xúc vì Trạm trộn bê tông Rạch Chiếc, bê tông Việt Hàn gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?

Khói bụi bủa vây, xả thải trái phép

Từ nhiều năm nay, người dân tại khu phố 7, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức và các phương tiện lưu thông qua tuyến đường đường Nguyễn Văn Bá luôn phải sống chung với môi trường ô nhiễm. Nguyên nhân chính là do trạm trộn bê tông của Công ty CP Bê tông Rạch Chiếc (Bê tông Rạch Chiếc) và công ty TNHH SX-TM và Xây dựng Việt Hàn (bê tông Việt Hàn) gây ra.

Trạm trộn bê tông Việt Hàn và trạm trộn bê tông Rạch Chiếc bị người dân “tố” hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Ng. Th. Thu ở Khu phố 7 vừa lau vật dụng bám bụi chia sẻ: “Vấn đề bụi bẩn do trạm trộn bê tông Rạch Chiếc, bê tông Việt Hàn đã diễn ra nhiều năm nay rồi, ngày nào cũng vậy tôi phải lau chùi bàn ghế, nếu không lau, bụi bê tông sẽ bám đặc, trắng xóa rất bẩn. Vào ngày trời mưa còn dễ chịu, nếu gặp trời nắng thì mùi khói bụi hòa lẫn mùi nước thải của trạm trộn bê tông bốc lên rất khó ngửi. Hơn nữa, nước thải bê tông của trạm trộn này không được xử lý, cho thải hết ra sông Rạch Chiếc”.

Các xe chở nguyên vật liệu phục vụ 02 trạm trộn bê tông Việt Hàn và Trạm bê tông Rạch Chiếc gây bụi mù mịt

Nói về những bức xúc của người dân đối với trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn, anh Ph. Th. B công nhân một đơn vị sửa chữa tàu thuyền liền kề bức xúc: “Do làm gần hai trạm trộn nên ngày nào cũng vậy, tiếng ồn, bụi bê tông, bụi đường cùng mùi nước thải bê tông nồng nặc bay phủ khắp nơi, càng về đêm các xe chở bê tông hoạt động càng nhiều, các xe ra vào bấm còi inh ỏi, khi xe chở bê tông ra khỏi trạm kéo theo đất, bã bê tông văng phủ khắp nơi, bụi trắng xóa không nhìn thấy đường đi. Cây xanh ven đường phủ kín lớp bụi trắng của bê tông. Để tránh bụi và tiếng ồn, em thường xuyên đóng kín cửa. Hơn nữa, các xe chở vật liệu ra vào trạm chạy rầm rầm cả ngày lẫn đêm”.

Nước thải bê tông từ 02 trạm bê tông không được xử lý theo quy định thải trực ra sông Rạch Chiếc

Xe bồn chở bê tông hoạt động rất nhộn nhịp

Cùng nhận định như anh B và chị Th, người dân nơi đây khẳng định: Tuyến đường Nguyễn Văn Bá đang bị nhiều doanh nghiệp, cá nhân dùng làm nơi tập kết cát, sỏi và 02 trạm trộn bê tông đi lại với tần suất dày đặc. Hàng ngày, lưu lượng xe tải, xe trộn bê tông chạy qua rất nhiều, bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông tại đường xa lộ Hà Nội.

Trạm trộn bê tông Việt Hàn và Rạch Chiếc đang hoạt động gây nên bụi bặm khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn

Trước thực tế đang diễn ra ở khu phố 7, phường Trường Thọ, đa số người dân đều rất bức xúc nhưng họ không hiểu tại sao nhiều năm nay 02 trạm trộn bê tông và bãi cát, sỏi vẫn hàng ngày hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà không thấy chính quyền xử lý?. Nguyện vọng của cử tri ở khu vực là mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kế hoạch di dời 02 trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn ra xa khu vực, trả lại môi trường trong lành nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Xe ra vào trạm trộn bê tông Việt Hàn và Rạch Chiếc không được rửa lốp theo quy định nên đã kéo đất, đá, bã bê tông ra đường, mỗi khi có phương tiện đi qua là gây bụi mù mịt gần như không nhìn thấy đường

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại km 7 xa lộ Hà Nội, khu phố 7 (chân cầu Rạch Chiếc), phường Trường Thọ đoạn tiếp giáp đường Nguyễn Văn Bá là 02 trạm trộn bê tông Rạch Chiếc (với 6 xilo), bê tông Việt Hàn (7 xilo) đang án ngữ hoạt động rất nhộn nhịp. Tại trạm trộn bê tông khu sản xuất như một khu vực sình lầy, đứng 15 phút ghi nhận 4, 5 xe bồn phục vụ đổ bê tông tại các công trình về, sau đó các xe này di chuyển ra phía sau trạm trộn để rửa bồn. Nước thải bê tông từ quá trình rửa bồn thải cuồn cuộn ra các bể lắng. Điều đáng nói, do các bể lắng không đáp ứng đủ diện tích chứa nước thải của trạm trộn nên nước thải chảy tràn rồi xả trực tiếp ra sông Rạch Chiếc.

Nền trạm trộn bê tông như một bãi sình lầy

Công nhân đang thực hiện làm vệ sinh rửa bồn xe chở bê tông, nước thải xả ra cuồn cuộn

Còn nữa, bã thải bê tông thay vì phải đổ, lưu giữ đúng nơi quy định, nhưng tại đây bê tông Rạch Chiếc gần như có chỗ nào trống là đổ bã bê tông ra khu vực đó. Nguy hiểm hơn, tại đây chúng tôi tiếp tục chứng kiến trạm trộn bê tông Rạch Chiếc đang bơm xi măng vào xi lô chứa, do không có hệ thống xử lý môi trường nên trên đỉnh nóc những xilo bụi xi măng bay phủ khắp nơi, lúc đầu thì ít, càng về sau bụi bê tông được thoát ra từ nóc xilo của trạm trộn tần suất ngày một nhiều.

Bụi xi măng phát tan ra môi trường qua lỗ thoát khí ở trên đỉnh nóc Xilo

Tại trạm trộn bê tông Việt Hàn, không có gì sáng sủa hơn, khu sản xuất lầy lội cũng không kém. Bã thải bê tông đổ không đúng nơi quy định, những đống cát, đá không được che chắn. Đặc biệt, tại khu sản xuất của 02 trạm trộn này, nền không được đổ bê tông đúng quy định nên mỗi khi hoạt động các xe chở bê tông đi ra không có cầu xịt lốp nên kéo theo đất, bã bê tông ra đường gây bụi bẩn.

Dàn xe bồn bê tông của Trạm bê tông Việt Hàn đang nằm chờ để lấy bê tông chở đi phục vụ các công trình

Theo phản ánh của người dân, vừa qua trạm trộn bê tông Việt Hàn mới xây dựng lắp đặt trạm trộn vượt công suất so với thiết kế trước đây và chưa được sở Tài nguyên và Môi trường quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung và chưa được sở Xây dựng cấp phép xây dựng lắp đặt trạm trộn, vì khu vực 02 trạm trộn hoạt động hiện nay không nằm trong quy hoạch về sản xuất bê tông của quận Thủ Đức.

Qua tìm hiểu, được biết khu vực hiện 02 trạm trộn hoạt động thuộc quy hoạch cây xanh cảnh quan, đất ở cao tầng, thấp tầng, đất giáo dục thuộc Đồ an quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Trường Thọ, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức đã được UBND Thành phố duyệt theo Quyết định số 6844/QĐ-UBND ngày 10/12/2015. Theo đó 02 trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn được phép hoạt động đến cuối tháng 12/2020 là phải di dời ra khỏi khu vực.

Bao giờ được xử lý dứt điểm?

Làm việc với Phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Bùi Ngươn Tình – Chủ tịch UBND phường Trường Thọ cho biết: “Theo phản ánh thực tế trên địa bàn phường Trường Thọ có trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn đang hoạt động. Quá trình hoạt động liên quan đến lĩnh vực vệ sinh môi trường UBND phường Trường Thọ, UBND quận Thủ Đức, UBND thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức kiểm tra và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 trạm trộn, cụ thể ngày 08/4/2019, UBND quận Thủ Đức đã ban hành quyết định số 1650/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hành giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người. Qua đó, đã xử phạt công ty TNHH SXTM & XD Việt Hàn với số tiền 53.000.000 đồng, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Ông Bùi Ngươn Tình – Chủ tịch UBND phường Trường Thọ cho biết: “02 trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn đang hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bị người dân kiến nghị là đúng. UBND quận cũng đã tổ chức kiểm tra và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 trạm trộn

Ngoài ra, việc cấp giấy phép và kiểm tra, xử lý môi trường đối với 02 trạm trộn thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường và Cảnh sát môi trường – Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Sở xây dựng, sở Giao thông vận tải và UBND quận Thủ Đức, UBND phường Trường Thọ không có hồ sơ liên quan.

Trạm bê tông Việt Hàn bị UBND quận Thủ Đức ra quyết định xử phạt 53 triệu đồng vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường

Do đó, ngày 26/4/2019, phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thủ Đức đã có văn bản số 393/TNMT báo cáo, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm UBND quận Thủ Đức đã ban hành, văn bản số 1627/UBND-TNMT ngày 03/5/2019 kiến nghị phòng Cảnh sát môi trường – Công an thành phố hỗ trợ Quận thu thập thông tin, phân tích, đánh giá tình hình ô nhiễm môi trường tại các trạm trộn bê tông và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngày 22/10/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thủ Đức đã có công văn số 4607/UBND-TNMT kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường về thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật đất đai và môi trường tại nhà máy bê tông Rạch Chiếc, bê tông Việt Hàn.

Tiếp đến, ngày 03/01/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 04/QĐ-STNMT-TTr về phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020 trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với các trạm trộn.

Qua phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, UBND phường đã tiến hành làm việc với các đơn vị và xử lý theo quy định, nếu vượt thẩm quyền kiến nghị UBND quận xử lý các trạm trộn nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND quận Thủ Đức trong công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, xây dựng, tài nguyên nước… đối với trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn. Ngày 6/11/2020, Phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã gửi Giấy giới thiệu và Phiếu đề nghị cung cấp thông tin, hồ sơ tới UBND quận Thủ Đức, thời gian làm việc vào hồi: 8h30, ngày 11/11/2020.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ nhà báo, ngày 09/11/2020 ông Trương Trung Kiên – Chủ tịch UBND quận Thủ Đức đã ký văn bản số 5416/UBND-VP về việc tìm hiểu thông tin liên quan đến trạm trộn bê tông thương phẩm Rạch Chiếc, bê tông Việt Hàn đường Nguyễn Văn Bá, phường Trường Thọ kính gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Nôi dụng văn bản nêu rõ, UBND quận đã chỉ đạo và phân công các phòng ban, đơn vị liên quan rà soát và báo cáo những nội dung liên quan đến vấn đề nêu trên để có cơ sở trả lời các phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống và nhà báo Hùng Thắng trong khoảng thời gian đến ngày 20/11/2020.

Một điều khiến dư luận rất băn khoăn đó là, không hiểu tại sao, phường và quận Thủ Đức đã gửi văn bản “cầu cứu” tới các cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh đề nghị vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm 02 trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn, nhưng đến nay, 02 trạm trộn bê tông này vẫn không có biểu hiện gì về việc khắc phục những tồn tại?. Liệu có thế lực nào đứng ra “chống lưng”, “che chở” cho 02 trạm trộn này hoạt động vi phạm Luật bảo vệ môi trường, xây dựng, tài nguyên nước?

Kính đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND quận Thủ Đức vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường đối với 02 trạm trộn bê tông Rạch Chiếc và bê tông Việt Hàn để môi trường nơi đây luôn được sạch đẹp.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp  theo.

Mộc Miên – Đào Dũng