Thủ Đức (Tp. Hồ Chí Minh): Chánh văn phòng hống hách đuổi phóng viên ra khỏi UBND quận

– Ngày 10/4/2019, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đăng tải bài viết và video clip về các trạm trộn bê tông CC1 – Me Kong;  trạm trộn bê tông Việt Hàn; Trạm trộn bê tông Rạch Chiếc (Rach Chiec Concrette); trạm trộn bê tông Thế giới nhà tại Xa Lộ Hà Nội, đường Nguyễn Văn Bá, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh nhiều năm qua hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bụi bê tông, tiếng ồn, chất thải, nước thải bê tông không được các trạm trộn xử lý mà xả thải trực tiếp ra môi trường.

>> Quận Thủ Đức (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Tràn lan các trạm trộn bê tông xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường

VIDEO CLIP: Quận Thủ Đức, Tp. HCM: Tràn lan Trạm trộng bê tông gây ô nhiễm, bức tử môi trường

Chánh văn phòng quận Thủ Đức lộng quyền

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Thủ Đức đến đâu khi để các trạm trộn bê tông hoạt động vô tư huỷ hoại môi trường, ngày 13/4/2019 phóng viên đã liên lạc với ông Đặng Nguyễn Thanh Minh – Chủ tịch UBND quận Thủ Đức để liên hệ lịch làm việc và thống nhất buổi làm làm việc sẽ diễn ra vào hồi 8h, thứ 5 ngày 18/4/2019.

 Ông Huỳnh Ngọc Tâm – Chánh văn phòng UBND quận Thủ Đức rất hống hách, hành xử rất thiếu văn hoá công sở, vi phạm nghiêm trọng Quyết định số 67/2017/QĐ-UBND Quy định về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Đúng thời gian, phóng viên tới UBND quận Thủ Đức và qua phòng ông Huỳnh Ngọc Tâm – Chánh văn phòng UBND quận để trao đổi về lịch làm việc với lãnh đạo quận mà trước đó PV đã thống nhất lịch làm việc với ông Minh – Chủ tịch quận. Và đề nghị ông Tâm gọi điện báo cáo Chủ tịch Quận biết để bố trí làm việc với phóng viên. Ngay sau khi nghe PV vừa dứt lời thì ông Tâm nói rằng: “Các anh có hẹn với ông Minh rồi thì các anh cứ gọi cho ông Minh, vì tôi chưa tiếp nhận và biết lịch làm việc với báo chí”. Sau đó phóng viên có giải thích cho ông Tâm hiểu về vấn đề đã liên hệ và đặt lịch làm việc với Chủ tịch quận và đề nghị ông Tâm gọi điện báo cáo tới Chủ tịch quận, thì đột nhiên ông Tâm lớn tiếng nói rằng: “Các anh ra lệnh cho tôi à?” rồi liền đứng dậy và chỉ tay vào mặt phóng viên và đuổi phóng viên ra khỏi phòng, xét thấy thái độ của ông Tâm đang vi phạm Luật báo chí và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Phóng viên liền gọi cho ông Minh – Chủ tịch UBND quận để xác thực buổi làm việc và thông báo việc ông Tâm – CVP đang tỏ thái độ bất hợp với báo chí và vi phạm Luật báo chí. Trong lúc phóng viên đang nói chuyện với ông Minh – Chủ tịch thì ông Tâm vẫn tiếp tục lớn tiếng và gọi bảo vệ vào đuổi phóng viên ra khỏi ủy ban. Trước thái độ hống hách của vị Chánh văn phòng quận, phóng viên đã giải thích, rằng việc làm của ông là đang vi phạm Luật báo chí và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức của thành phố có thể bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tại đây ông Tâm vẫn tỏ vẻ thách thức: “Tôi sai sẽ bị pháp luật xử lý, mời anh ra khỏi ủy ban!”.

Ông Tâm – Chánh văn phòng chỉ đạo Bảo vệ đuổi PV ra khỏi ủy ban quận

Tại Điều 25 của luật báo chí năm 2016 quy định rất rõ về Quyền và nghĩa vụ của nhà báo:

  1. Nhà báo là người hoạt động báo chí được cấp thẻ nhà báo.
  2. Nhà báo có các quyền sau đây:
  3. a) Hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp;
  4. b) Được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật;
  5. c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;
  6. d) Được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai; được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp; được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật;

Luật Báo chí năm 2016 đã quy định rất rõ. Vậy ông Tâm – Chánh văn phòng quận Thủ Đức căn cứ vào luật, nghị định, thông tư nào để có quyền đuổi phóng viên ra khỏi UBND quận?. Ngoài ra, theo khoản 12, Điều 9 của luật báo chí những hành vi bị cấm: không ai có quyền đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Trong khi đó, ông Tâm có biết rằng, trước khi đến UBND quận, ngày 13/4/2019 phóng viên đã liên hệ với ông Minh – Chủ tịch UBND quận về thời gian buổi làm việc này?

Vi phạm Quyết định số 67/2017/QĐ-UBND của UBND Thành Phố

Ngoài ra, nhằm chấn chỉnh tác phong làm việc, ứng xử của cán bộ công chức, viên chức của thành phố. Ngày 29/12/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 67/2017/QĐ-UBND, Quy định về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, theo Quyết định này, với thái độ hống hách, không tôn trọng báo chí. Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và quận Thủ Đức sẽ xử lý đối với ông Tâm – Chánh văn phòng ra sao?

UBND quận Thủ Đức nơi ông Huỳnh Ngọc Tâm đang giữ chức vụ Chánh văn phòng, “bộ mặt” của quận Thủ Đức đang bị nhếch nhác, méo mó vì ông Chánh văn phòng này?

Chánh Văn phòng là đại diện cho bộ mặt văn hóa của UBND – HĐND quận, có chức năng tham mưu và là đầu mối tiếp nhận thông tin, có trách nhiệm báo cáo với lãnh đạo Ủy ban về nội dung công việc của các cơ quan hữu quan, trong đó có báo chí để lãnh đạo quận chỉ đạo giải quyết theo quy định. Thế nhưng ở đây, vị Chánh văn phòng này đang lạm quyền, coi thường lãnh đạo Ủy ban “tự tung tự tác” xúc phạm danh dự, nhân phẩm của Nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật. Về vấn đề này, dư luận có quyền đặt dấu hỏi, với báo chí mà vị Chánh văn phòng này còn hống hách, lớn tiếng chỉ thẳng tay vào mặt phóng viên và đuổi ra khỏi Ủy ban như vậy, thì đối với người dân vị Chánh văn phòng này này sẽ hành xử như thế nào?

Trước thái độ hống hách, thiếu hợp tác của ông Tâm – CVP UBND quận Thủ Đức với báo chí. Ban Biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đề nghị Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nội Vụ, quận ủy và UBND quận Thủ Đức cần đưa ra biện pháp xử lý nghiêm về mặt công vụ đối với vị Chánh văn phòng Uỷ ban này nhằm trách những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

Phương Nam