Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Công ty tài chính Địa Cầu hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhiều năm sử dụng đất sai mục đích, chiếm dụng hành lang ATGT

Thùy Dương – Đại Cát|27/07/2022 21:30

Được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư, cho thuê đất để xây dựng Nhà máy sản xuất và lắp ráp máy tính với quy mô 21.400 sản phẩm/năm. Nhưng nhiều năm qua, công ty Cổ phần đầu tư tài chính Địa Cầu tại cụm CN Hà Mãn – Trí Quả, (xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành) đã ngang nhiên phân chia nhà xưởng cho các đơn vị sản xuất ống nhựa, phân bón thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất cũng như phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường

Sử dụng đất sai mục đích, cho doanh nghiệp hoạt động vi phạm luật Giao thông đường bộ, đường sắt, gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV) Moitruong.net.vn, ngày 25/9/2009 Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Địa cầu (công ty tài chính Địa cầu) được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh cho thuê 12.119,8m2 đắt tại xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, để xây dựng Nhà máy sản xuất lắp ráp máy tính. Thời hạn thuê đất đến ngày 08/09/2059, hình thức thuê đất là thuê đất trả tiền hằng năm. Tại điều 3 của hợp đồng nêu rõ: Việc sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đất đã ghi trong Điều 1 của hợp đồng này.

so-tnmt-bac-ninh.jpg
Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Địa cầu được Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh cho thuê 12.119,8m2 đất tại xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, để xây dựng Nhà máy sản xuất lắp ráp máy tính

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV cũng như phản ánh của người dân, tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích của công ty tài chính Địa Cầu đã diễn ra từ nhiều năm nay. Cụ thể, thay vì sử dụng quỹ đất thuê để đạt hiệu quả phát triển năng lực sản xuất, kinh doanh theo quyết định chủ trương đầu tư đã được phê duyệt: Sau 5 năm sản xuất kinh doanh, nhà máy sản xuất ổn định, đạt công suất khoảng 21.400 sản phẩm/ năm.

cong-ty-nhua-truong-phat-o-nhiem-moi-truong-2.jpg
Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Địa cầu ngang nhiên cho Công ty Cổ phần Tập đoàn nhựa Super Trường Phát thuê để sản xuất nhựa không đúng sai mục đích sử dụng đất và ĐTM

Nhưng công ty tài chính Địa Cầu đã hoạt động không hiệu quả, tự ý chia đất, nhà xưởng cho công ty Cổ phần Tập đoàn nhựa Super Trường Phát (công ty Trường Phát) thuê để sản xuất ống nhựa, và công ty Cổ phần phát triển phân bón nông nghiệp 1 (công ty phân bón nông nghiệp 1) thuê để sản xuất phân bón. Hành vi cho thuê đất, nhà xưởng, liên doanh, liên kết của công ty tài chính Địa Cầu với các đơn vị trên là sai mục đích sử dụng đất, không đúng với hợp đồng thuê đất và chủ trương đầu tư đã được các cơ quan chức năng cấp phép và báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

cong-ty-phan-bon-nong-nghiep-1.jpg
Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Địa cầu được cho thuê đất để lắp ráp máy tính nhưng Công ty này lại cho công ty Cổ phần phát triển phân bón nông nghiệp 1 thuê để sản xuất phân bón, hoạt động gây tác động tiêu cực đến môi trường

Đáng nói, việc công ty Trường Phát và công ty phân bón nông nghiệp 1 hoạt động đã gây tác động tiêu cực đến môi trường và tập kết sản phẩm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường Quốc lộ 17 gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông của người dân và các phương tiện lưu thông qua đây.

ong-hieu-chu-tich-ubnd-xa-ha-man.jpg
Ông Ngô Văn Hiếu – Chủ tịch UBND xã Hà Mãn cho biết: "Công ty nhựa Trường Phát có hành vi lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để tập kết sản phẩm và đã bị UBND xã xử phạt một vài lần

Để tìm hiểu, làm rõ sự việc, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Hà Mãn. Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Hiếu – Chủ tịch UBND xã Hà Mãn cho biết: “Công ty nhựa Super Trường Phát nằm trên trục đường quốc lộ 17, thuộc cụm CN Hà Mãn – Trí Quả. Cách đây 3 năm công ty này có thuê đất từ công ty tài chính Địa cầu. Khi hoạt động công ty nhựa Trường Phát đã có hành vi lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để tập kết sản phẩm và đã bị UBND xã xử phạt một vài lần”.

cong-ty-nhua-truong-phat-o-nhiem-moi-truong.jpg
Khu diện tích cây xanh, pccc đều được công ty nhựa Trường Phát chiếm dụng tập kết sản phẩm

Tiếp tục thông tin, ông Ngô Chí Dũng – Cán bộ địa chính xã Hà Mãn cho biết: “Về vấn đề lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè của công ty nhựa Trường Phát, UBND xã thường xuyên phối hợp với công an xã tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Năm 2021, 2022 UBND xã đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với công ty và trong thời gian gần đây UBND xã đã đôn đốc công ty thực hiện. Tuy nhiên, sau khi UBND xã ra quyết định xử phạt thì Công ty có thu dọn nhưng chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn công ty lại tái diễn hành vi tập kết các ống nhựa thành phẩm ra hành lang thuộc vị trí QL17. Về vấn đề này UBND xã đã đôn đốc, nhắc nhở rất nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện, tình trạng có giảm như là các ống cống có thu gọn lại nhưng vẫn là vi phạm”.

ong-dung-can-bo-dia-chinh-xa-ha-man.jpg
Ông Ngô Chí Dũng – Cán bộ địa chính xã Hà Mãn cho biết: "Hành vi tập kết các ống nhựa thành phẩm ra hành lang thuộc vị trí QL17 của Công ty nhựa Trường Phát liên tục tái diễn

“Vấn đề hành lang an toàn giao thông cũng rất nhức nhối và đây cũng là điểm nóng của UBND xã Hà Mãn, UBND xã đã ra quân xử lý rất nhiều lần, tuy nhiên là chưa triệt để. Nguyên nhân 1 phần do ý thức của công ty và do lực lượng UBND xã, công an xã còn mỏng nên là công tác tuần tra, kiểm tra còn hạn chế chưa được thường xuyên. Đây là điểm nóng ngay quốc lộ 17. Ngoài việc tập kết thành phẩm ở lòng lề đường vỉa hè ra qua kiểm tra UBND xã còn phát hiện nhiều khi công ty còn bốc dỡ hàng ngay tại lòng đường, cái này rất nguy hiểm”, ông Dũng thông tin thêm.

cong-ty-nhua-truong-phat-o-nhiem-moi-truong-4.jpg
Công ty nhựa Trường Phát còn bốc dỡ sản phẩm ngay tại lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Nói về việc sử dụng đất, ông Dũng cho biết thêm: “Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Địa Cầu được sở TNMT Bắc Ninh cho thuê đất, sau đó công ty này cho công ty nhựa Trường Phát thuê lại một phần diện tích. Nội dung thuê cụ thể thế nào UBND xã không nắm được. Về việc quản lý sản xuất, hoạt động của các công ty nằm trên Cụm CN Hà Mãn – Trí Quả thì không thuộc thẩm quyền của UBND xã”.

Trước câu hỏi của PV về việc công ty nhựa Trường Phát đã được các cơ quan chức năng cấp các thủ tục về môi trương chưa? ông Dũng cho biết: “Về vấn đề này xã cũng không nắm được, các công ty hoạt động chia tách, cho thuê không báo cáo với UBND xã. Qua phản ánh của cơ quan báo chí về vấn đề môi trường, UBND xã sẽ thành lập tổ công tác gửi thông báo tới công ty để kiểm tra về đất đai, môi trường, an toàn giao thông. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý theo thẩm quyền, vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị cấp trên kiểm tra, xử lý”.

Như vậy, người dân đang có nhiều dấu hỏi đặt ra, tại sao công ty tài chính Địa cầu sử dụng đất sai mục đích và thực hiện không đúng ĐTM nhiều năm qua mà không bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh và huyện Thuận Thành xử lý dứt điểm?. Vấn đề này UBND huyện Thuận Thành là đơn vị quản lý trực tiếp Cụm CN Hà Mãn – Trí Quả có biết việc công ty tài chính Địa Cầu đang hoạt động sử dụng đất sai mục đích và không đúng trong ĐTM hay không?. Trách nhiệm thuộc về ai?

Bao giờ mới được xử lý dứt điểm vi phạm?

Được biết, ngày 17/01/2022 và ngày 15/4/2022 UBND xã Hà Mãn đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với ông Nguyễn Tất Biển (quản lý nhà máy nhựa Trường Phát – Chi nhánh Bắc Ninh) và ông Phan Văn Khởi (Giám đốc Nhà máy nhựa Trường Phát – chi nhánh Bắc Ninh) vì đã có hành vi: Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác quy định tại điểm d, khoản, điều 12 của Nghị định số 100/2019/NĐ – CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ.

xa-ha-man-o-nhiem-moi-truong-2.jpg
Quyết định xử phạt ông Nguyễn Tất Biển vì vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt
xa-ha-man-o-nhiem-moi-truong.jpg
Quyết định xử phạt Công ty CP tập đoàn nhựa Super Trường Phát

Với hành vi trên, mỗi quyết định UBND xã Hà Mãn xử phạt với số tiền 5 triệu đồng. Tổng 2 quyết định xử phạt là 10 triệu đồng. Đồng thời, UBND xã Hà Mãn đã yêu cầu ông Nguyễn Tất Biển và ông Phan Văn Khởi dừng ngay hành vi tập kết ống nhựa trên phần diện tích hành lang an toàn giao thông đường bộ quốc lộ 17 và tự di chuyển tài sản hoàn trả lại hiện trạng ban đầu phần diện tích thuộc hành lang an toàn giao thông quốc lộ 17.

cong-ty-nhua-truong-phat-o-nhiem-moi-truong-1.jpg
Công ty nhựa Trường Phát còn ngang nhiên dựng khung sắt thép cơi nới, lấn chiếm khoảng không diện tích ao bên cạnh để làm nơi tập kết ống nhựa

Mặc dù, quyết định xử phạt đã yêu cầu rõ ràng, thế nhưng, theo ghi nhận của PV, công ty nhựa Trường Phát vẫn tập kết sản phẩm ở vỉa hè, máy móc, xe nâng vô tư ra vào hoạt động trên hành lang an toàn giao thông quốc lộ 17. Ngoài ra, công ty nhựa Trường Phát còn đang ngang nhiên dựng khung sắt thép cơi nới, lấn chiếm khoảng không diện tích ao bên cạnh để làm nơi tập kết ống nhựa. Nguy hiểm hơn cả, khi toàn bộ khu vực sân đang được công ty nhựa Trường Phát biến thành kho tập kết sản phẩm, lấn chiếm hành lang an toàn phòng cháy chữa cháy. Hành vi này sẽ gây ảnh hưởng đến công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn nếu không may hỏa hoạn xảy ra.

cong-ty-nhua-truong-phat-o-nhiem-moi-truong-3.jpg
Công ty nhựa Trường Phát chiếm dụng hành lang an toàn giao thông để tập kết sản phẩm

Tiếp tục ghi nhận tại phân xưởng sản xuất sản xuất phân bón của công ty CP phát triển phân bón nông nghiệp 1, phía ngoài công ty không có biển báo, tại đây công nhân đang vận chuyển những bao nguyên liệu vào trong để thực hiện công tác phối trộn. Phía bên trong nhà xưởng, máy móc thô sơ phối trộn sản phẩm thô sơ sau cho đóng vào bao thành phẩm. Nền khu sản xuất nhầy nhụa ẩm ướt, các sản phẩm để bệt xuống nền không có giá kệ. Tại đây mùi nồng nặc, rất khó chịu, mặc dù PV đeo khẩu trang nhưng cũng không hết mùi.

cong-ty-phan-bon-nong-nghiep-1-o-nhiem-moi-truong.jpg
Khu sản xuất phân bón của công ty CP phát triển phân bón Nông nghiệp 1 chật chội, máy móc sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường
cong-ty-phan-bon-nong-nghiep-1-3.jpg
Bao bì sản phẩm của công ty CP phát triển phân bón Nông nghiệp 1 chuẩn bị cho vào đóng gói

Chia sẻ về sự hợp tác trong quá trình làm việc của công ty nhựa Trường Phát với UBND xã, ông Dũng cho biết: “Góc độ phối hợp của công ty nhựa Trường Phát rất kém, không dưới 10 lần UBND xã đi vào công ty làm việc nhưng bảo vệ không cho vào, hôm thì báo lãnh đạo công ty không có nhà, hôm thì báo bận họp”.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Bình Dương - Trưởng công an xã Hà Mãn cho biết: “Đầu năm 2020, Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Ninh đã có kiểm tra việc chấp hành Luật PCCC của công ty nhựa Trường Phát và xử phạt hành chính do chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng liên quan PCCC đã đưa công trình vào hoạt động, sử dụng”.

ong-duong-truong-ca-xa-ha-man.jpg
Ông Nguyễn Thế Bình Dương - Trưởng công an xã Hà Mãn cho biết: "Công ty nhựa Trường Phát đã bị xử phạt vì vi phạm các quy định của Luật PCCC

Để thông tin đa chiều, khách quan, PV Moitruong.net.vn đã liên hệ làm việc với công ty tài chính Địa Cầu và công ty nhựa Trường Phát. Tuy nhiên, lãnh đạo 2 công ty đều bất hợp tác không phối hợp làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

Liên quan đến trách nhiệm của UBND huyện Thuận Thành trong công tác quản lý nhà nước đối với cụm CN Hà Mãn – Trí Quả và công tác kiểm tra, xử lý về đất đai, môi trường, xả thải, PCCC đối với công ty tài chính Địa Cầu, công ty nhựa Trường Phát, công ty phân bón nông nghiệp 1, PV đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Thuận Thành. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều lần liên hệ với văn phòng ủy ban, lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành vẫn chưa bố trí làm việc.

Để công tác quản lý, sử dụng đất tại Cụm CN Hà Mãn – Trí Quả được hiệu quả, đúng mục đích, đúng pháp luật. Kính đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Sở ngành liên quan và UBND huyện Thuận Thành vào cuộc kiểm tra toàn diện về đất đai, môi trường, xây dựng, PCCC đối với công ty tài chính Địa cầu và xử lý nghiêm nếu xảy ra sai phạm.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất như sau:

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Công ty tài chính Địa Cầu hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhiều năm sử dụng đất sai mục đích, chiếm dụng hành lang ATGT