Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền cố tình làm ngơ trước những sai phạm “khủng” của Doanh nghiệp Huyền Linh.

(Moitruong.net.vn) – Ngày 26/8/2017, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết “Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội): Tràn lan các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường” phản ánh tình trạng nhiều năm nay, trên địa bàn thôn Xâm Dương 1 và thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở xảy ra tình trạng các doanh nghiệp chế biến gỗ, cơ khí… Trong đó vấn đề nổi cộm là Doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh đang xây dựng ngôi nhà kiên cố không phép, hoạt động sản xuất vi phạm hành lang đê, xả khói bụi, nước thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện cùng các cơ quan liên quan để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhằm cung cấp tới bạn đọc.

>>> Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội): Tràn lan các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Doanh nghiệp Huyền Linh xả thải gây ô nhiễm môi trường.

 Doanh nghiệp hoạt động sai phạm, chính quyền cố tình “bao che”?

Được biết, Doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 28/1/2002 với ngành nghề kinh doanh chế biến gỗ và sản xuất các sản phẩm từ gỗ. Ngày 9/2/2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có QĐ 289/QĐ – UBND về việc thu hồi 11.647,3 m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở, huyện Thường Tín; chuyển mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp giao cho Doanh nghiệp Huyền Linh thuê  đất xây dựng Nhà máy chế biến gỗ với thời hạn 50 năm.

Theo mục 3, Điều 2 Quyết định 289/QĐ – UBND yêu cầu Doanh nghiệp Huyền Linh phải có trách nhiệm: Sử dụng đất đúng mục đích, đúng vị trí, ranh giới diện tích đất được thuê, trước khi xây dựng phải làm đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng cơ bản theo quy định, phải xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Thực hiện đầy đủ những quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, trong quyết định nêu rõ nhưng Doanh nghiệp Huyền Linh đã sử dụng không hết phần diện tích đất mà tự ý cho Công ty Ái Linh và một số đơn vị khác thuê lại để xây dựng nhà xưởng sản xuất, kinh doanh, chế biến gỗ, cơ khí … gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra,  thật đáng ngạc nhiên hiện nay Doanh nghiệp Huyền Linh đã tự ý xây dựng ngôi nhà kiên cố vài trăm mét vuông ngay trên khu đất mà không được sự đồng ý của các cơ quan chức năng.  Không chỉ “làm ngơ” cho vi phạm, hiện chính quyền địa phương còn “vô tư” để hàng loạt các công trình trái phép mọc lên như nấm và đang được nhanh chóng hoàn thiện mà không hề vào cuộc xử lý.

aaa

Các cơ quan chức năng của UBND huyện Thường Tín làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn.

Trao đổi với Phóng viên Moitruong.net.vn, ông Kiều Xuân Huy – Chủ tịch huyện Thường Tín cho biết: “ Thời gian vừa qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh các bài viết liên quan trên địa bàn huyện, ngay sau khi báo chí đăng tải chúng tôi đã nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thông tin từ cơ quan Ban tuyên giáo huyện ủy có ý kiến về việc những bài báo Moitruong.net.vn phản ánh liên quan đến công tác quản lý tài nguyên, môi trường, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Trước hết xin thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo huyện Thường Tín cảm ơn cơ quan báo chí và các đồng chí phóng viên đã có những bài viết phản ánh mang tính đóng góp, xây dựng để chính quyền huyện Thường Tín biết và quản lý tốt hơn đồng thời kịp thời xử lý những điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Ông Huy – Chủ tịch huyện cho biết thêm: Chúng tôi cũng như lãnh đạo các xã thấy được những cái gì trong quá trình quản lý, điều hành chúng ta còn chưa làm tốt được, thông qua phản ánh của báo chí sẽ giúp chúng ta sẽ làm tốt hơn. Qua đó giúp cho huyện nắm bắt được những mặt làm được và những mặt còn tồn tại để huyện có những điều chỉnh và rút kinh nghiệm và làm tốt hơn công tác quản lý nhà nước trong thời gian tới. Sau khi báo phản ánh, chúng tôi đã có ý kiến chỉ đạo tới các phòng ban của huyện, các xã nơi báo chí phản ánh cần nghiêm túc tập trung làm rõ những vấn đề báo nêu và sẽ xử lý quyết liệt những trường hợp hoạt động sai phép, đối với các bến bãi tại xã Hồng Vân mà báo chí phản ánh, UBND huyện đã yêu cầu lực lượng chức năng, xã yêu cầu ngừng hoạt động tập kết trong tháng 10 tới đây, nếu lệnh cấm ban hành mà các bến bãi tập kết VLXD trên vẫn hoạt động, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Doanh nghiệp Huyền Linh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện không cung cấp hồ sơ!

Mặc dù Doanh nghiệp Huyền Linh hoạt động đã lâu nhưng những người dân nghèo sống cạnh doanh nghiệp này hằng ngày phải, hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ  những luồng khí thải đen kịt, khét lẹt, khó thở phát thải ra.

Theo người dân cho biết: những hôm trời ẩm mùi nồng nặc, cay xè mắt và rất khó thở, chúng tôi đã có nhiều ý kiến với ông Bảy – Giám đốc doanh nghiệp Huyền Linh về vấn đề ô nhiễm môi trường do công ty phát thải nhưng không được tiếp thu mà càng ngày càng gây ô nhiễm, đặc biệt, doanh nghiệp này đang lấn chiếm đất nghĩa trang của Thôn để mở rộng nhà xưởng gây bụi ô nhiễm, khiến người thân chúng tôi liên tục về báo mộng do hít phải bụi và khí thải ô nhiễm của Doanh nghiệp Huyền Linh gây ra.

21146191_1025630480912244_563307851_o-1024x576

Doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh hoạt động xả khói bụi, gây ô nhiễm môi trường

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Doanh nghiệp Huyền Linh xây dựng ngôi nhà kiên cố không phép, lấn chiếm đất công, tự ý “ xẻ thịt” đất cho các đơn vị thuê sai mục đích, hoạt động gây ô nhiễm môi trường chính quyền huyện Thường Tín có biết? và huyện xử lý như thế nào? Ông Hoàng Văn Tập – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Tín trả lời một cách chung chung: “ Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban huyện đã chỉ đạo xử lý triệt để những trường hợp mới phát sinh. Các vi phạm cũ tồn đọng huyện, xã xây dựng kế hoạch, phân loại xử lý theo QĐ số 37 của UBND TP Hà Nội. Đối với những công trình vi phạm trước 1/7/2014 được phân loại, xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý, còn những vi phạm sau 1/7/2014 huyện tập trung thiết lập hồ sơ, kiên quyết cưỡng chế, ủy ban xã Ninh Sở đã và đang thiết lập hồ sơ và ra các quyết định cưỡng chế các trường hợp trên. Đối với doanh nghiệp Huyền Linh sẽ được tập trung xử lý các công trình vi phạm trong quý 4 này”.

Khi được hỏi, hằng năm UBND huyện có tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường đối với Doanh nghiệp Huyền Linh? Ông Tập – trưởng phòng trả lời ấp úng và thừa nhận hằng năm huyện không xuống kiểm tra doanh nghiệp và chưa bao giờ xử phạt Doanh nghiệp về chấp hành luật bảo vệ môi trường.

Ngay sau đó phóng viên đề nghị  ông Tập – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Tín cung cấp hồ sơ về việc cấp phép cho Doanh nghiệp Huyền Linh như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường, kết quả quan trắc môi trường định kỳ hàng năm, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, bản báo cáo hoàn thành các hạng mục bảo vệ môi trường, bản đồ trích lược của Doanh nghiệp Huyền Linh, biên bản thanh kiểm tra gần đây nhất của huyện về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường và giấy tờ sử dụng đất đai, giấy phép xây dựng ngôi nhà đang xây dựng nhưng suốt từ buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện ngày 1/9/2017 đến nay sau nhiều lần liên hệ với UBND huyện Thường Tín để được cung cấp các hồ sơ của doanh nghiệp Huyền Linh nhưng phóng viên không hề nhận được phản hồi từ phía huyện Thường Tín?!

Trước hàng loạt sai phạm “khủng” mà Doanh Nghiệp Huyền Linh còn tồn tại, nhưng chính quyền xã Ninh Sở và huyện Thường Tín vẫn “bao che” không vào cuộc xử lý?. Dư luận có quyền đặt câu hỏi phải chăng Doanh nghiệp Huyền Linh đang có thế lực nào “chống lưng” nên hoạt động bất chấp pháp luật, ô nhiễm môi trường suốt một thời gian dài gây bức xúc trong nhân dân?

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PVPL