Thường Tín (Hà Nội): Trạm bê tông Hồng Vân xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền đang buông lỏng quản lý?

Moitruong.net.vn

– Trạm bê tông Hồng Vân được xây dựng trái phép từ những năm 2016. Dù UBND xã Hồng Vân đã nhiều lần kiểm tra, ra quyết định đình chỉ hoạt động nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay trạm bê tông này vẫn sừng sững tồn tại, thách thức pháp luật.

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Cẩm Cơ, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội cho biết, nhiều năm nay, trạm bê tông Hồng Vân hoạt động trên địa bàn thường xuyên xả bụi, các xe chở vật liệu bê tông quá khổ, quá tải, siêu trường, siêu trọng chạy nườm nượp trên mặt đê khiến tuyến đê sông Hồng ngày càng xuống cấp.

Mặc dù, đã bị đình chỉ hoạt động nhưng không hiểu vì sao Trạm trộn bê tông Hồng Vân vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật

Bác N.V.H, người dân thôn Cẩm Cơ cho biết: “Trạm bê tông Hồng Vân hoạt động được khoảng 4 năm nay. Xe chở vật liệu cấp cho trạm bê tông này toàn những xe lớn thôi, cơi nới thành thùng, mỗi xe chừng 20 – 30 tấn. Xe không được che chắn cẩn thận nên mỗi khi ra vào làm rơi vãi cát nhưng họ không quét dọn luôn nên đi qua đây rất bụi”.

Các công trình được xây dựng rất kiên cố, nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không xử lý

Theo ghi nhận của PV, trạm bê tông Hồng Vân nằm cách trụ sở UBND xã Hồng Vân không xa. Bên trong trạm trộn các công trình được xây dựng kiên cố gồm: nhà điều hành, 4 xilo, cabin điều khiển, phễu cát, đá. Các công trình này đều có dấu hiệu lấn chiếm, vi phạm hành lang bảo vệ đê điều. Các bãi vật liệu xây dựng được tập kết sát mép sông thành từng đống cao như núi.

Làm việc với PV, ông Mai Văn Ngần – Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân cho biết: “Trạm trộn bê tông Hồng Vân của công ty TNHH vận tải hàng hóa Hồng Vân được xây dựng, lắp đặt từ năm 2016. Trạm trộn hoạt động đến nay chưa được bất kì cơ quan chức năng nào cấp phép. Năm 2017, UBND xã đã kiểm tra trạm trộn bê tông Hồng Vân và thiết lập hồ sơ xử lý và ra quyết định đình chỉ hoạt động trạm trộn nhưng họ vẫn hoạt động túc tắc. Về hệ thống xử lý môi trường thì họ có xây vài bể lắng lọc nước thải, sau đó vẫn xả thải ra ngoài sông. UBND xã chưa bao giờ xử phạt trạm trộn”.

Ông Mai Văn Ngần – Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân cho biết: “Trạm trộn bê tông Hồng Vân của công ty TNHH vận tải hàng hóa Hồng Vân chưa được bất kì cơ quan chức năng nào cấp phép hoạt động

Được biết, công ty TNHH vận tải hàng hóa Hồng Vân được UBND tỉnh Hà Tây cũ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2007 với diện tích 1.711m2, mục đích sử dụng đất để xây dựng văn phòng làm việc và kho bãi, nơi neo đậu tàu sông.

Như vậy, việc công ty TNHH vận tải hàng hóa Hồng Vân xây dựng, lắp đặt trạm bê tông là hoàn toàn sai so với quy định. Hơn nữa, dù chỉ được cấp phép 1.711m2 nhưng theo quan sát của PV, công ty TNHH vận tải hàng hóa Hồng Vân đã chiếm dụng, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để mở rộng quy mô phục vụ sản xuất.

Nước thải bê tông không được xử lý đúng quy định thải thẳng ra sông Hồng

Dù đã hoạt động trái phép, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường nhiều năm nhưng đến ngày 20/7/2020 công ty TNHH vận tải hàng hóa Hồng Vân mới có đơn gửi Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Chi cục đê điều và PCLB Hà Nội, UBND huyện Thường Tín, UBND xã Hồng Vân xin cấp phép trạm sản xuất bê tông xi măng tại bãi sông thôn Cẩm Cơ, xã Hồng Vân. Tuy nhiên, ông Ngần cho biết UBND xã và các cơ quan chức năng chưa đồng ý cho phép công ty vận tải hàng hóa Hồng Vân xây dựng lắp đặt trạm trộn bê tông.

Trước câu hỏi của PV về việc UBND xã đã làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn?, ông Ngần thừa nhận: “Quá trình quản lý nhà nước của UBND xã chưa sát sao, triệt để vì đã không xử lý kịp thời vi phạm ngay từ lúc đầu. Từ khi trạm hoạt động đến nay UBND xã chưa có văn bảo báo cáo UBND huyện phối hợp xử lý, chưa xây dựng phương án cưỡng chế.  Thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục yêu cầu Công ty vận tải hàng hóa Hồng Vân chấp hành nghiêm quyết định đình chỉ, nếu không chấp hành sẽ báo cáo cáo lên huyện xử lý vì cái này quá thẩm quyền của xã”.

Công ty TNHH vận tải hàng hóa Hồng Vân ngang nhiên lắp đặt cột dầu trái phép nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý dứt điểm

Trạm bê tông Hồng Vân hoạt động trái phép suốt 4 năm nhưng UBND xã Hồng Vân lại không ban hành bất kì một quyết định xử phạt nào, không báo cáo lên UBND huyện xử lý. Như vậy, không hiểu UBND xã Hồng Vân quản lý cái gì? Dư luận đang nghi ngờ phải chăng việc UBND xã Hồng Vân chậm chễ báo cáo UBND huyện là đang “ngầm” tạo điều kiện, “bật đèn xanh” cho trạm bê tông Hồng Vân hoạt động bất chấp pháp luật?

Đề nghị UBND Tp. Hà Nôi chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND huyện Thường Tín nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử phạt di dời trạm bê tông Hồng Vân đi nơi khác để đảm bảo môi trường sống cho nhân dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Thuỳ Dương