Thủy Nguyên (Hải Phòng) – Bài 1: Người dân tố cáo KCN Nam Cầu Kiền xả thải, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– KCN Nam Cầu Kiền liên tục xả nước thải với nhiều màu sắc khác nhau ra sông Cấm, mùi hôi khó chịu, cùng tiếng ồn, khói bụi của các nhà máy trong KCN thải ra, là những gì mà người dân xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên, Tp. Hải Phòng) thường xuyên phải hứng chịu, khiến họ luôn phải sống trong nỗi bất an.

KCN Nam Cầu Kiền xả thải gây ô nhiễm môi trường?

Phản ánh đến tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn 5, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Tp. Hải phòng cho biết, thời gian qua KCN Nam Cầu Kiền thường xuyên xả nước thải công nghiệp ra sông Cấm có nhiều màu sắc bất thường, nước thải sủi bọt trắng xóa, mùi hôi khó chịu.

KCN Nam Cầu Kiền do Công ty CP Shinec làm chủ đầu tư bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động thường xuyên xả nước thải có nhiều màu sắc khác nhau vào sông Cấm

Để mục sở thị KCN Nam Cầu Kiền hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường ra sông Cấm, phóng viên Moitruong.net.vn đã tìm về gặp người dân. Dẫn phóng viên ra khu vực điểm xả thải của KCN Nam Cầu Kiền, theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 16/7/2020, tại điểm xả nước thải công nghiệp của KCN Nam Cầu Kiền ra sông Cấm là những dòng nước thải với màu xanh được xả cuồn cuộn ra môi trường, sủi bọt trắng xóa, mùi hôi rất khó chịu, nhìn giữa hai dòng nước sông Cấm với màu trắng và nước thải của KCN thải ra với màu nâu, chúng ta dễ dàng có thể nhìn rõ và phân biệt với 2 màu sắc khác nhau. Tiếp tục chứng kiến việc xả thải, đến 11h15p vẫn chưa thấy KCN Nam Cầu Kiền có dấu hiệu ngưng.

KCN Nam Cầu Kiền xả nước thải có màu nâu ra sông Cấm (ảnh ghi vào hồi 10h30 ngày 16/7/2020)

Anh Tr.V.H người dân cho biết: “Việc xả thải của KCN Nam Cầu Kiền diễn ra mấy năm nay rồi, họ cứ chờ nước sông Cấm chuẩn bị xuống là xả nước thải ra môi trường, có những hôm xả ra nước thải đen ngòm, mùi hôi nồng nặc rất khó chịu, khi đi qua khu vực này ai cũng cảm thấy khó chịu. Mong cấp trên quan tâm giải quyết, làm việc với KCN xem việc xử lý nước thải ra sao, chứ cứ xả như thế này, không biết môi trường sau này sẽ như thế nào”.

Cùng nỗi bức xúc, chị Ng.Th.H người dân 5 Hoàng Động cho biết: “Ngoài việc hứng chịu mùi hôi từ việc xả thải của KCN Nam Cầu Kiền thải ra, người dân chúng tôi còn liên tục bị tra tấn bởi tiếng ồn, bụi, mùi khét lẹt từ các công ty luyện cán thép trong khu CN thải ra, cứ đêm là họ thải ra mùi rất khét, để tránh mùi người dân phải làm thêm cửa kính để tránh ồn và bụi nhưng cũng chẳng ăn thua gì. Được biết KCN Nam Cầu Kiền đang áp dụng theo tiêu chuẩn là khu CN sinh thái nhưng không hiểu sao, nhiều năm qua họ kiên tục xả nước thải với nhiều màu sắc khác nhau ra sông Cấm, khiến ai nhìn vào cũng đều không khỏi lo lắng”.

Nước thải từ KCN Nam Cầu Kiền có màu xanh chảy cuồn cuộn ra sông Cấm (ảnh ghi vào hồi 10h30 ngày 16/7/2020)

Ngoài ra, cũng theo người dân cho biết, không biết lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng, Bộ Xây dựng, Bộ TNMT xem xét, cân nhắc trước khi cấp phép, phê duyệt cho KCN Nam Cầu Kiền hay chưa mà lại phê duyệt cho KCN xây dựng các nhà máy sát nhà dân như vậy, có những nhà máy chỉ cách nhà dân 30m, theo quy định có đúng hay không? hơn nữa khi xảy ra sự cố về môi trường, cháy nổ… ai sẽ chịu trách nhiệm và lo cho người dân?. Tại cuộc họp, ông Phạm Hồng Điệp – Tổng giám đốc công ty CP Shinec (chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền) luôn cho rằng sẽ đầu tư KCN thành KCN sinh thái nhưng với những công ty hoạt động với ngành nghề ảnh hưởng nhiều đến môi trường: luyện cán thép, hóa chất, xử lý chất thải nguy hại… đặc biệt việc KCN thường xuyên xả nước thải với nhiều màu sắc khác nhau ra môi trường, mùi hôi nồng nặc, liệu KCN có đảm bảo theo tiêu chí KCN sinh thái hay không?

Theo tìm hiểu, công ty CP Shinec là chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền hoạt động năm 2008 với ngành nghề: kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, kinh doanh đầu tư hạ tầng KCN, trên diện tích 263,47 ha, với định hướng xây dựng và phát triển thành KCN xanh thân thiện với môi trường, hoàn thiện xây dựng KCN sinh thái Nam Cầu Kiền theo các tiêu chí xác định KCN sinh thái tại Nghị định 82/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Với những tiêu chí xây dựng và hoạt động là KCN sinh thái, việc người dân liên tục tố cáo công ty CP Shinec liên tục xả nước thải ra môi trường với nhiều màu sắc khác nhau, hơn nữa việc KCN cho các đơn vị thuê đất xây dựng nhà máy sát nhà dân và các công ty hoạt động liên tục xả khí thải, tiếng ồn, bụi, mùi khét lẹt ra môi trường có đúng theo tiêu chí “mệnh danh” là KCN sinh thái hay không? Các đối tác nghĩ sao khi đầu tư vào đây để hoạt động?

Cần kiểm tra toàn diện

Nhằm tìm hiểu, xác minh việc người dân tố cáo công ty CP Shinec (chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền) xả thải không qua xử lý ra sông Cấm. ngày 17/7/2020, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với công ty CP Shinec. Tại buổi làm việc không có người đại diện pháp luật của công ty làm việc mà chỉ có ông Nguyễn Anh Minh – Trưởng phòng Kinh doanh và ông Phạm Hồng Phát – nhân viên chăm sóc khách hàng và quản lý dịch vụ.

Ông Nguyễn Anh Minh – Trưởng phòng kinh doanh, Công ty CP Shinec luôn bao biện và cho rằng Công ty làm tốt công tác bảo vệ môi trường, nhưng trước hình ảnh nước thải có màu lạ bất thường thì ông Minh lại không giải thích được

Sau khi chứng kiến những hình ảnh video Clip mà PV cung cấp, ông Nguyễn Anh Minh – Trưởng phòng kinh doanh thừa nhận: “Việc công ty xả nước thải công nghiệp ra sông Cấm như trong Clip là đúng, tuy nhiên, ông Minh cho rằng nhìn màu nước thải như trong Clip có màu xanh và nâu thì không có vấn đề gì, nước thải có màu nâu là do biển báo giao thông đường thủy ngả bóng chiếu xuống nên nước thải có màu nâu như vậy. Ngoài ra, vấn đề nước thải sủi bọt trắng xóa là do trong đường ống bao giờ cũng có bọt khí, bọt khí có trong vòng mấy giây sau khi ra môi trường sẽ hết. Từ khi hoạt động động đến nay công ty luôn tuân thủ vận hành hệ thông xử lý nước thải nên chưa bao giờ bị xử phạt”.

Những hình ảnh rất rõ ràng thể hiện màu sắc giữa nước sông Cấm và nước thải của KCN xả ra có màu sắc khác biệt như vậy, nhưng ông Minh vẫn đổ cho biển báo ngả bóng nên có nước màu nâu. Vấn đề này rất cần sự vào cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng để xác thực có hay không việc công ty xả thải không đạt tiêu chuẩn ra môi trường.

Khi được hỏi nước thải KCN Nam Cầu Kiền xả thải ra sông Cấm có được phép màu xanh và màu nâu hay không?. Ông Minh không trả lời được và cho biết nước thải của KCN đạt tiêu chuẩn cột B sau đó mới xả ra sông Cấm. Tiếp tục khẳng định công ty luôn thực hiện tốt về công tác bảo vệ môi trường, ông Minh cho biết năm 2019 công ty 2 lần được đón đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường về kiểm tra nhưng kết quả đều đảm bảo!?.

Được biết gần nhất vào hồi 14h30 ngày 06/7/2020 đoàn kiểm tra thực hiện theo QĐ số 154/QĐ-STN&MT và kế hoạch số 36KH-STN&MT ngày 15/6/2018 của Sở TN&MT Tp. Hải Phòng về kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường năm 2020 trên địa bàn thành phố đã đến kiểm tra công ty CP Shinec và đoàn kiểm tra cũng có đi thực tế ra nhà máy xử lý nước thải tập trung nhưng không ra điểm xả thải của công ty tại khu vực sông Cấm, theo ông Minh cho biết, đoàn kiểm tra không phát hiện công ty vi phạm gì.

Công ty CP Shinec không thực hiện phân loại, lưu giữ chất thải nguy hại khác loại với nhau, vi phạm Luật bảo vệ môi trường

Đi thực tế khu lưu giữ chất thải nguy hại được công ty bố trí trong khuôn viên nhà máy xử lý nước thải, tuy nhiên tại khu lưu giữ chất thải nguy hại của công ty CP Shinec đã không thực hiện phân loại, lưu giữ chất thải nguy hại khác loại với nhau mà để lẫn chất thải sinh hoạt trong cùng một khu, tại các thùng chứa chất thải nguy hại: thùng đựng giẻ lau dính dầu, bóng đèn huỳnh quang, hộp đựng mực in thải không có bất kì chất thải nguy hại nào, mà chỉ chứa các chất thải thông thường: hộp xốp đựng đồ ăn, giấy nilong… không đúng mã ghi trong Sổ đăng ký chủ nguồn thải đã được xác nhận. Theo giải thích của ông Minh,  tuần trước công ty môi trường Đại Thắng vừa đến thu gom, vận chuyển đi xử lý. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp biên bản bàn giao chất thải nguy hại, biên bản nghiệm thu và các hợp đồng, chứng từ liên quan đến chất thải nguy hại thì ông Minh không cung cấp được.

Về vấn đề này, đoàn kiểm tra môi trường Tp. Hải Phòng vừa qua đến kiểm tra công ty CP Shinec có phát hiện các sai phạm này không? việc xử lý vi phạm đối với công ty Shinec trong thực hiện luật bảo vệ môi trường liệu có “vùng cấm”?.

Đứng ở nhiều góc độ dễ dàng nhận thấy màu nước thải từ Công ty CP Shinec và nước sông Cấm có sự khác biệt. Nước thải của công ty CP Shinec có màu nâu và đen

Chúng tôi tiếp tục đi ra điểm xả thải của KCN tại khu vực sông Cấm, phải chờ một lúc bộ phận vận hành nước thải mới bơm nước xả thải, tại đây theo ghi nhận của PV nước thải chảy ra vẫn có màu xanh, sủi bọt, điểm khác biệt giữa 02 nguồn nước sông Cấm và nước thải của KCN có màu sắc khác biệt rất rõ ràng, tuy nhiên tại đây ông Minh vẫn khẳng định nước thải của KCN và nước sông Cấm có màu trong như nhau, không có khác biệt gì. Ngay sau đó ông Minh cùng cán bộ vận hành hệ thống xử lý nước thải KCN lấy 02 mẫu nước thải sông Cấm và nước thải tại điểm xả thải KCN cho thấy màu sắc khác nhau.

Nhân viên của Công ty CP Shinec lấy mẫu nước thải từ cống thoát nước của công ty và nước từ sông Cấm, rất dễ dàng nhận thấy là hai màu nước rất khác nhau. Nước lấy từ ống nước thải của công ty Shinec có màu nâu đậm hơn nước lấy từ sông Cấm

Tại buổi làm việc, PV đề nghị công ty cung cấp các hồ sơ, thủ tục pháp lý về thực hiện Luật bảo vệ môi trường cho tòa soạn vào chiều ngày 21/7/2020. Tuy nhiên, cuối giờ chiều cùng ngày không thấy công ty CP Shinec cung cấp, PV liên hệ với ông Minh – Trưởng phòng kinh doanh, ông Minh cho rằng hiện tại huyện Thủy Nguyên đang chuẩn bị cho công tác Đại hội, bên công ty cũng phải phối hợp nên công việc rất bận, vì vậy chưa cung cấp các hồ sơ theo đề nghị của PV.

Vậy có điều gì “uẩn khúc” mà công ty CP Shinec không cung cấp các hồ sơ, tài liệu, biên bản kiểm tra về môi trường của các đoàn kiểm tra cho báo chí? Việc công ty không thực hiện đúng quy định trong việc phân loại, lưu giữ chất thải nguy hại có bị xử lý theo quy định của pháp luật hay không?

Kính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo thành phố Hải Phòng chỉ đạo các Sở ngành chức năng vào cuộc kiểm tra toàn diện về môi trường cũng như việc vận hành, xử lý nước thải đối đối với công ty CP Shinec. Sau khi có kết quả, thông tin tới Tòa soạn để trả lời bạn đọc.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Anh Thư – Thùy Dương