Thủy Nguyên, Hải Phòng: Người dân kêu cứu vì trạm bê tông Asphalt Trung Hạnh hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều tháng qua, hàng trăm hộ dân thôn 5, xã An Sơn vô cùng bức xúc trước việc  trạm bê tông Asphalt của Công ty Trung Hạnh tại thôn Ngọc Khê, xã Phù Ninh hoạt động thường xuyên xả khói bụi, tiếng ồn gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của người dân nơi đây.

VIDEO: Hải Phòng: Người dân kêu cứu vì trạm bê tông Asphalt Trung Hạnh hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh đến tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn 5, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Tp. Hải Phòng cho biết, trên địa bàn thôn Ngọc Khê, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Tp. Hải Phòng đang tồn tại trạm trộn bê tông Asphalt của công ty TNHH Trung Hạnh (Công ty Trung Hạnh) do ông Lê Văn Mạnh làm Giám đốc. Điều nguy hiểm đó là Trạm bê tông Asphalt này chỉ cách nhà dân thôn 5 khoảng 100m. Mỗi khi hoạt động là Trạm trộn bê tông xả ra lượng khói độc khổng lồ bao trùm hết thôn 5 và các vùng lân cận, gây ô nhiễm môi trường, nên từ người già đến trẻ nhỏ đều cảm thấy rất khó thở. Nếu tình trạng này cứ kéo dài thì sẽ gây nên nhiều bệnh hiểm nghèo.

Dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

Để xác minh sự việc và ghi nhận những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng của người dân, PV Moitruong.net.vn đã tìm về gặp bà con nhân dân thôn 5, xã An Sơn. Gặp được PV bà con nơi đây vui mừng khôn xiết và bày tỏ nỗi bức xúc.

Đơn kêu cứu lần 03 của người dân thôn 5, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Tp. Hải Phòng gửi tới UBND Tp Hải Phong cùng các ngành chức năng vào cuộc xử lý trạm trộn bê tông Astphalt hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Bà Nguyễn Thị Nương, người dân thôn 5, xã An Sơn tỏ sự bức xúc và phẫn nộ: “Trạm bê tông Asphatl của công ty Trung Hạnh hoạt động được nửa năm rồi. Mỗi khi hoạt động, khói từ trạm bê tông um tùm lên rồi quẩn theo hướng gió tỏa vào khu dân cư. Hít phải khí này chúng tôi cảm thấy khét, tức ngực, khó thở không thể ngửi được. Năm ngoái tôi đi chữa bệnh lao phổi mất mấy chục triệu, bây giờ hít khí thải này vào có khả năng bị tái lại. Chúng tôi mong cấp trên vào cuộc giải quyết, di dời trạm bê tông đi để nhân dân được sống trong môi trường trong lành”.

Bà Phạm Thị Díp Chúng, người dân thôn 5 chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất khổ tâm, vì không những chúng tôi mà còn thế hệ mai sau nữa. Các cháu nhà tôi trước kia có đến nỗi này đâu nhưng từ khi có nhà máy bên tông Asphalt đến hoạt động cháu tôi cứ khò khè suốt thôi, mà như thế thì sẽ ảnh hưởng đến phổi. Bản thân tôi cũng thế, trước kia tôi là người rất là khỏe, không biết ốm vặt là gì, nhưng hiện giờ phổi của tôi cảm thấy rất khó thở, nhất là mỗi lần họ đốt thì không thở nổi. Mỗi 1 lần chúng tôi nhìn thấy khói từ trạm bê tông xả ra quyện lên như là mây, như 1 cơn giông, cơn bão tố ập đến gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân chúng tôi. Qua tạp chí Môi trường và Cuộc sống chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc di dời nhà máy này di để chúng tôi được ổn định về tư tưởng và sức khỏe. Bà con đã làm đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết vì trạm bê tông này thuộc địa bàn xã Phù Ninh”.

Người dân bức xúc ra phản đối Trạm trộn bê tông Asphalt của Công ty Trung Hạnh vì hoạt động gần nhà dân, gây ô nhiễm môi trường

“Trạm bê tông Asphalt của công ty Trung Hạnh làm từ tháng 3/2020, mỗi khi hoạt động xả ra nhiều khói độc khét, cảm giác như bị tức ngực, viêm họng. Hầu như người già người trẻ trong thôn đều viêm họng hết, lắm lúc tức không thể thở nổi nữa. Người dân chúng tôi có kiến nghị đến xã nhưng do không thuộc địa bàn của xã An Sơn nên cũng không giải quyết được. Để tránh mùi khí thải này nhà tôi lúc nào cũng phải bịt kín, không bịt kín không ngủ được. Hơn nữa, nước ở sông Kinh Thầy chúng tôi dùng hàng ngày mà trạm trộn bê tông Asphalt lại thải toàn chất độc xuống sông rồi lại hút lên cho chúng tôi dùng thì hóa ra trong người chúng tôi hít cũng toàn khí độc mà uống cũng toàn nước độc”, bà Nguyễn Thị Khu bộc bạch.

Tiếp tục chia sẻ, bà Trương Thị Chinh cho biết: “Mỗi khi trạm bê tông Asphalt hoạt động xả khói lúc trắng, lúc đen. Có những buổi sáng khói bay là là vào trong thôn như sương mờ mùa rét, nhà cửa thì bụi bặm cứ 1,2 ngày phải lau 1 lần. Chúng tôi đã vào gặp phản ánh công ty 8 lần rồi, họ bảo sẽ nâng ống khói lên cao và xả nước thải ra sông. Thế nhưng chúng tôi gần như 100% ăn bằng nước máy, bây giờ xả nước thải xuống sông thì lại ăn vào ruột, ngửi khí thải thì vào phổi. Như vậy thì còn gì là sức khỏe nữa”.

Ông Tô Văn Mát – Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn 5 khẳng định, Trạm trộn bê tông Asphalt của Công ty Trung Hạnh hoạt động xả khói bụi, mùi khét, khó thở ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cũng như cuộc sống của người dân

Ông Tô Văn Mát – Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn 5 cho biết: “Vừa rồi trạm bê tông Asphalt đốt xả khói bụi có mùi khét, rất khó chịu, khó thở, thậm chí đi đến tận cầu Dinh vẫn còn ngửi thấy mùi. Bà con đã vào công ty kiến nghị nhiều lần nhưng chưa có biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đề nghị cấp trên di dời trạm bê tông đi nơi khác để không gây khói bụi độc hại ảnh hưởng đến người dân”.

Ông Trương Văn Bản – Trưởng thôn 5 cho biết, người dân trong thôn rất khổ sở vì bụi, khí thải phát ra từ Trạm trộn bê tông Asphalt của Công ty Trung Hạnh. Người dân đã kiến nghị rất nhiều lần về tình trạng Trạm trộn Asphalt này nhưng không được giải quyết dứt điểm

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Bản – Trưởng thôn 5 cho biết: “Hiện nay nhà máy nhựa asphalt đang hoạt động trên đất của anh Mạnh thuộc địa bàn xã Phù Ninh nhưng khi nhà máy hoạt động thì tất cả khói bụi, ô nhiễm môi trường bay vào khu vực thôn 5, xã An Sơn gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Thực sự người dân cũng mong muốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển kinh tế nhưng phát triển kinh tế phải đảm bảo môi trường để không ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi và sức khỏe của nhân dân. Chúng tôi cũng có yêu cầu công ty sản xuất phải nghĩ đến sức khỏe của bà con, phải có cách xử lý để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhưng tình trạng mùi nhựa đường bay vào thôn rất khét, khó chịu khiến người già, trẻ em cảm thấy tức ngực, khó thở vẫn không được khắc phục. Trước thực trạng này bà con rất bức xúc nên đã đến trạm bê tông phản ánh thế nhưng khi dân vào thì họ dừng hoạt động, sau khi dân về lại tiếp tục hoạt động. Trong cuộc họp tiếp xúc cử tri với huyện thì chúng tôi cũng có ý kiến phản ánh, anh Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên trả lời ý kiến cử tri là nhà máy hoạt động chưa được cấp phép, chưa có đầy đủ thủ tục của các cơ quan chức năng đã đi vào hoạt động, huyện đã yêu cầu nhà máy dừng hoạt động và giao cho xã Phù Ninh, xã An Sơn giám sát việc làm của nhà máy. Mong mỏi của bà con nơi đây là có môi trường trong lành để lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội. Nếu làm ra kinh tế nhưng mà đi chữa bệnh hết thì tiền hết sức khỏe cũng chả còn. Mong cơ quan báo chí đưa tiếng nói của người dân tới cơ quan chức năng huyện, thành phố để sớm giải quyết giúp bà con”.

Mỗi khi Trạm trộn bê tông Asphalt của Công ty Trung Hạnh hoạt động là khí thải và bụi thổi thẳng vào nhà dân thôn 5, xã An Sơn

Theo những hình ảnh người dân cung cấp, mỗi khi hoạt động trạm bê tông Asphalt của công ty Trung Hạnh xả ra những làn khói mù mịt, nghi ngút, phun lên như vòi rồng bay lan tỏa ra một vùng rộng lớn.

Người dân thôn 5 cho biết khi đến trạm bê tông Asphalt phản đối vì hành vi gây ô nhiễm môi trường thì giám đốc công ty Trung Hạnh không tiếp thu ý kiến phản ánh mà còn có hành động như côn đồ, thuê đầu gấu đến để trấn áp và còn có những lời lẽ đe dọa người dân. Thậm chí khi người dân bị rơi điện thoại ở trạm bê tông, nhân viên công ty nhặt được cũng không trả lại.

Hệ thống bồn téc chứa dầu và nhựa đường của Trạm trộn bê tông Trung Hạnh

Theo ghi nhận của PV, Trạm bê tông Asphalt của công ty Trung Hạnh được dựng lên tạm bợ gần sông Kinh Thầy, không có khu xử lý chất thải, mỗi khi xe ra vào gây bụi mù mịt.

Chính quyền thừa nhận trách nhiệm

Làm việc với PV, ông Nguyễn Đức Ngoãn – Chủ tịch UBND xã Phù Ninh khẳng định: “Hoạt động của công ty Trung Hạnh là sai, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Hiện nay xã cũng đang tập trung cao độ thực hiện chỉ đạo của UBND huyện yêu cầu công ty Trung Hạnh chấp hành nghiêm quyết định xử lý vi phạm hành chính. Công ty Trung Hạn đã bị huyện ra quyết định xử lý vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng với số tiền 45 triệu và yêu cầu dừng hoạt động, di dời nhà máy ra vị trí khác. Công ty đã chấp hành nộp phạt, tuy nhiên về di dời công ty có kiến nghị tạo điều kiện cho công ty lui lại một thời gian để tìm vị trí phù hợp và các cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động thì mới di dời nên đến giờ phút này chưa di dời được. Khi chưa được cấp phép hoạt động, gần đây công ty vẫn thỉnh thoảng lén lút hoạt động vào các khung giờ cao điểm dẫn đến người dân thôn 5 xã An Sơn có ý kiến phản ánh. Tiếp nhận phản ánh của công dân và ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định. Ngay sáng nay (6/10/2020) UBND huyện đã tổ chức hội nghị và mời cả công ty đến làm việc, công ty cam kết sớm nhất trong tháng 10 này sẽ tìm vị trí phù hợp để di chuyển và đề xuất các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì mới hoạt động nếu không sẽ dừng hẳn.

Ông Nguyễn Đức Ngoãn – Chủ tịch UBND xã Phù Ninh thừa nhận hoạt động của công ty Trung Hạnh là sai, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Công ty Trung Hạnh cũng bị yêu cầu di dời trạm trộn Asphalt đi nơi khác, nhưng công ty chưa thực hiện

Được biết trạm bê tông Trung Hạnh đang hoạt động trên đất bãi bồi ven sông với diện tích khoảng 4.000m2 do ông Mạnh làm giám đốc, trước đây ông Mạnh được UBND xã Phù Ninh cho thuê để nuôi trồng thủy hải sản và trồng cây hằng năm nhưng UBND Phù Ninh đã thanh lý hợp đồng từ năm 2019.

Nước thải có màu xanh lè của Trạm trộn bê tông Asphalt Trung Hạnh

“Sau khi phát hiện ông Mạnh lắp đặt trạm bê tông trái phép xã đã lập biên bản và báo cáo lên UBND huyện để xử phạt. Tuy nhiên, xã có trách nhiệm khi quản lý nhà nước về đất đai chưa chặt chẽ và đôn đốc doanh nghiệp thực hiện khắc phục vi phạm chưa được kiên quyết nên vẫn để kéo dài tình trạng này. Tới đây chúng tôi sẽ tập trung cao độ đôn đốc và giám sát hoạt động của công ty Trung Hạnh để không ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân”, ông Ngoãn thông tin thêm.

Thiết nghĩ trạm bê tông Asphalt của công ty Trung Hạnh đã tác động lớn đến môi trường, cuộc sống, sức khỏe của người dân nơi đây. Thành ủy, UBND Tp. Hải Phòng cần nhanh chóng có những chỉ đạo mạnh tay, quyết liệt yêu cầu di dời trạm bê tông đi nơi khác để ổn định tình hình an ninh chính trị của địa phương, tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Thuỳ Dương