Tiên Du, Bắc Ninh – Bài 1: Trạm trộn bê tông HHL hoạt động trái phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Thùy Dương – Thành Đạt|09/09/2020 16:44

Moitruong.net.vn – Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống tại thôn Chi Hồ (Km  11, QL 38 cũ) xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh vô cùng bức xúc về việc trạm trộn bê tông HHL của Công ty CP đầu tư phát triển Hoàng Hiếu Linh xả nước thải chưa qua xử lý ra con mương nội đồng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến năng suất lúa của người dân và tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

VIDEO; Trạm trộn bê tông HHL xả thải gây ô nhiễm môi trường

Sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Theo người dân địa phương cho biết, hiện nay ngoài trạm trộn bê tông HHL của Công ty CP đầu tư phát triển Hoàng Hiếu Linh (công ty Hoàng Hiếu Linh) còn có 2 công ty thuê đất của nhà Nhiệm Hồng hoạt động suốt ngày đêm, vừa qua trạm trộn phục vục dự án tại xã Đại Lai, Gia Bình liên tục gây ra tiếng ồn và nước thải bê tông thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý. Đặc biệt ở trước cổng trạm trộn bê tông, xi măng, cát, sỏi, bê tông rơi vãi khiến mỗi khi các xe lưu thông qua đây bụi bay mù mịt. tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

>> Xã Tân Chi (Tiên Du, Bắc Ninh) – Bài 3: Bãi trung chuyển VLXD trái phép lộng hành trước sự “tiếp tay” của chính quyền?

Trạm bê tông HHL bị người dân tố hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường

Một người dân có ruộng  gần trạm bê tông HHL cho biết: Trạm bê tông HHL hoạt động được 3 năm nay rồi, nước thải từ quá trình trộn bê tông rồi rửa máy móc chứa xi măng cứ xả thẳng ra mương nội đồng thế này nên năng suất lúa cũng bị ảnh hưởng đến nhiều. Kiến nghị đến xã có ăn thua gì đâu. Nhiều cái phản ánh đến thôn, xã nhưng cũng không giải quyết được.

Nền trạm trộn bê tông HHL nhầy nhụa bùn đất, gặp trận mưa là nước thải bê tông chảy hết ra kênh nội đồng

Được biết, ngày 15/4/2017 Công ty Hoàng Hiếu Linh có kí hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Phúc Kiệt để phục vụ thi công Dự án của công ty TNHH Phúc Kiệt, Công ty Tuấn Xuân và các dự án khác. Tuy nhiên, Trong hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa công ty Tuấn Xuân và Công ty Tuấn Kiệt  kí ngày 5/1/2011 trong đó có nêu rõ, hai bên cùng nhau thống nhất hợp tác vốn đầu tư xây dựng cửa hàng giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, gara sửa chữa ô tô, trạm cân điện tử, khu vui chơi giải trí thể dục thể thao theo đúng quy định của pháp luật.

Do xe chở bê tông và xi măng có trọng tải lớn ra vào nên đường vào Trạm trộn bê tông HHL bị xuống cấp, tạo thành “ổ trâu” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

 Ngày 30/9/2016, Công ty Tuấn Xuân là đơn vị làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 21.584,6m2 (hai mươi mốt nghìn năm trăm tám mươi tư phẩy sáu mét vuông) trong đó mục đích sử dụng nêu rõ: Đất thương mại, dịch vụ( xây dựng cửa hàng giới thiệu sản phẩm, gara sửa chữa ô tô, trạm cân điện tử và khu thể thao giải trí). Do vậy, với chức năng là chủ đầu tư công ty Tuấn Xuân, Công ty Phúc Kiệt cho Công ty Hoàng Hiếu Linh thuê đất để sản xuất bê tông là sai mục đích sử dụng đất, vi phạm Luật đất đai và chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chính quyền xã Tân Chi có đang buông lỏng quản lý?

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân và trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Tân Chi trong công tác kiểm tra, quản lý nhà nước trên địa bàn đối với công ty TNHH Hoàng Hiếu Linh, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Phụng Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Tân Chi.  Tuy nhiên, trước những câu hỏi của PV ông Nghĩa luôn trả lời một cách vòng vo, bất cần.

Ông Nguyễn Phụng Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Tân Chi trả lời một cách vòng vo, giọng bất cần

Việc công ty Hoàng Hiếu Linh liên kết với công ty Phúc Kiệt  và Tuấn Xuân để sản xuất bê tông có đúng với mục đích sử dụng đất hay không? ông Nghĩa – Chủ tịch trả lời một các “chỏng lỏn” cái đấy của công ty họ chứ xã quản lý thế nào được việc đấy, tỉnh Bắc Ninh đã giao cho người ta, người ta làm thế nào thì đấy là việc của người ta mình làm thế nào được, xã Tân Chi không quản lý cái đấy.

Mỗi khi xe ra vào là kéo đất ra đường gây bụi bẩn

Tiếp tục đặt câu hỏi, vậy từ khi trạm bê tông HHL hoạt động đến nay xã đã bao giờ kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường, đất đai, xây dựng, tài nguyên nước của công ty Hoàng Hiếu Linh, Tuấn Xuân và Phúc Kiệt hay chưa? Ông Nghĩa cho rằng: “Cái đấy không thuộc thẩm quyền của xã Tân Chi, mà trên Tỉnh quản lý chứ. Trạm trộn bê tông HHL ở ngoài cánh đồng ngay cạnh đường 38 cũ hôm trước bọn anh đi qua thấy họ chở bê tông đi ra đường gây bụi bặm liền gọi điện bảo họ tưới đường thôi”.

Xen bồn chở bê tông của Trạm bê tông HHL

Vậy với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, không hiểu các vị “quan” xã Tân Chi kiểm tra, quản lý, giám sát những cái gì? Việc liên doanh liên kết để sản xuất bê tông của các đơn vị trên đang sai phạm rõ như ban ngày nhưng xã Tân Chi lại chưa một lần kiểm tra, xử lý báo cáo UBND huyện Tiên Du.

Như vậy phải chăng UBND xã Tân Chi đang buông lỏng quản lý nhà nước đối với trạm trộn bê tông HHL cũng như các chủ đất ở đây? Ông Nghĩa cho hay: “Việc đấy là vi phạm của công ty chứ không phải của bọn anh, nếu pháp luật giao cho bọn anh kiểm tra thì bọn anh kiểm tra, không giao thì thôi. Nếu có vấn đề gì thì bọn anh sẽ xử lý, ở đây họ hoạt động không có vấn đề gì cả, có phản ánh thì bọn anh mới kiểm tra, chứ không thì kiểm tra làm gì!”.

Lọc bụi của trạm bê tông HHL không được bảo dưỡng thường xuyên nên mỗi khi bơm xi măng vào Silo là bụi bay ra ngoài kết tạo thành một lớp xi măng dày trên đỉnh nóc Silo

Sai phạm đã  rõ như “ban ngày” như vậy rồi mà còn phải đợi người dân có ý kiến mới kiểm tra sao? Là một lãnh đạo xã, ngày nào cũng đi làm qua trạm trộn bê tông HHL mà không  kịp thời phát hiện, chủ động ngăn chặn, xử lý vi phạm thì thử hỏi ông Nghĩa có phù hợp với các “ghế” mà lãnh đạo huyện Tiên Du đang giao nhiệm vụ hay không?. Trong khi đó, trước khi bổ nhiệm Chủ tịch xã, ông Nghĩa có nhiều năm làm Phó Chủ tịch phụ trách về lĩnh vực này,  khi làm việc với phóng viên, vị “quan xã”  này luôn tìm cách thoái thác trách nhiệm. Bàng quang với nỗi khổ vì ô nhiễm của người dân.

Hơn nữa ông Nghĩa còn cho rằng: “Chức năng nhiệm vụ, quyền hạn kiểm tra của những người khác, không phải của anh. Theo tôi chức năng quyền hạn của ai? Nơi nào cấp phép cho nơi đó đi mà kiểm tra. Nếu người ta cấp phép giao cho anh kiểm tra nhắc nhở hay đôn đốc thì a mới làm, đây anh có cấp phép đâu mà biết kiểm tra việc đấy, không đúng chức năng nhiệm vụ thẩm quyền của mình”.

Suốt buổi làm việc ông Nghĩa liên tục đưa ra những phát ngôn nhằm thoái thác “trách nhiệm” như vậy khiến dư luận hoài nghi về việc, có hay không lãnh đạo xã Tân Chi đang bao che, tạo điều kiện “bật đèn xanh” cho công ty Hoàng Hiếu Linh, công ty Tuấn Xuân và công ty Phúc Kiệt hoạt động coi thường pháp luật?

Được biết,  năm 2019 thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động của trạm bê tông HHL nhưng đến nay chưa gửi kết luận chính thức tới UBND xã Tân Chi

Ghi nhận của PV tại con mương nội đồng phía sau công ty Hoàng Hiếu Linh, nước thải từ quá trình sản xuất bê tông, sinh hoạt của công nhân được xả thẳng ra mương. Bùn thải, bã bê tông lắng đọng tạo thành một lớp bùn dưới lòng mương. Bên trên mặt nước là từng mảng bê tông màu trắng liên kết với nhau chạy dài suốt dọc con mương khiến trong nước không một sinh vật nào có thể sống sót.

Nước thải trong quá trình hoạt động sản xuất bê tông, rửa xe bồn không được trạm bê tông HHL xử lý theo đúng quy định mà thải thẳng ra kênh mương nội đồng

Tại phía trong trạm bê tông, khu sản xuất không được đổ bê tông, như một bãi “sình lầy” tại đây nước thải được công ty xử lý rất thô sơ rồi dùng máy bơm nước thải bê tông ra phía con mương nội đồng, điều đáng nói hiện nay công ty tiếp tục sản xuất cọc bê tông, những sản phẩm này công ty có được cấp phép? ngoài ra công ty hiện nay đang khai thác nước dưới đất để phục vụ sản xuất và tưới đường nhưng chưa xin phép, đi ra phía đường 38 cũ là những ổ gà, vũng nước, cát sỏi trong quá trình hoạt động gây rơi vãi ra đường mỗi khi người dân và các phương tiện đi qua gây bụi mù mịt.

Ông Nguyễn Hải Ngọc – Cán bộ địa chính xã Tân Chi cho biết: Trong quá trình trạm bê tông HHL hoạt động xã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở công ty thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, biên bản làm việc thì do đồng chí địa chính xây dựng lưu giữ, hôm nay đồng chí đi họp ở huyện, những hồ sơ đó tôi sẽ cung cấp sau.

Ông Nguyễn Hải Ngọc – Cán bộ địa chính xã Tân Chi cũng trả lời vòng vo, như muốn che giấu điều gì

Khi được hỏi về kế hoạch bảo vệ môi trường của công ty Hoàng Hiếu Linh thì anh Ngọc trả lời vòng vo dường như muốn che giấu điều gì.

Việc công ty Tuấn Xuân được cho thuê đất một đằng nhưng lại liên doanh, liên kết cho thuê một nẻo như vậy có đúng hay không? Công ty Tuấn Xuân đang bổ sung một số hạng mục trong hợp đồng thuê đất. Hiện nay  được phê duyệt hay chưa thì xã đang yêu cầu công ty cung cấp hồ sơ đối chiếu mới biết được, ông Ngọc thông tin thêm.

Trước đó, công ty Tuấn Xuân, Phúc Kiệt đã liên kết với công ty Hoàng Hiếu Linh từ năm 2017. Sự việc xảy ra đã 3 năm vì sao UBND xã Tân Chi không xử lý dứt điểm, yêu cầu di dời đình chỉ trạm bê tông HHL. Cơ quan chức năng nào cấp phép, hậu thuẫn cho trạm bê tông HHL mà có thể hiên ngang tồn tại hết ngày tháng khác?

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và UBND huyện Tiên Du vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm của công ty Tuấn Xuân, Phúc Kiệt và công ty Hoàng Hiếu Linh. Để người dân ổn định cuộc sống.

Trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Tiên Du đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương – Thành Đạt

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiên Du, Bắc Ninh – Bài 1: Trạm trộn bê tông HHL hoạt động trái phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường