Tiên Du (Bắc Ninh): Hội Lim và nỗi kinh hoàng của rác thải!

(Moitruong.net.vn) – Hội Lim và câu chuyện “rác sau lễ hội” không còn là điều mới mẻ và đã được dư luận nhiều lần lên tiếng. Theo Ban tổ chức cho biết thì năm nay công tác vệ sinh môi trường rất được quan tâm, có bố trí thùng rác ở một số nơi để du khách bỏ rác vào thùng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn hội Lim năm nay rác thải vẫn ngập ngụa bao trùm khắp nơi.

>> Hội Lim “ngả nón nhận tiền” vô tư diễn ra

Video Clip phản ánh tình trạng rác thải vứt tràn lan bao trùm lễ hội Lim

Rác thải bao trùm các gian hàng ăn

Cùng với dòng người đổ về trẩy hội Lim, đồng nghĩa với việc một lượng rác khổng lồ được rải khắp những con đường vào hội Lim. Gần về chiều của ngày chính hội (ngày 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất), số lượng rác thải như hộp đựng thức ăn, túi ni lông, vỏ bánh, trái cây, hoa quả…đã nhiều nhan nhản khắp lối đi. Những chiếc thùng đựng rác đã tràn ngập tới mức du khách bỏ vào nó lại rơi xuống, người ta đành xếp xung quanh những thùng rác. Bên trong khu vực tổ chức, lượng rác thải cũng không kém, nhiều đoàn người trải chiếu ra ngồi ăn uống xong vô tư vứt bầy bừa các loại vỏ hộp đựng thức ăn. Ở các gian hàng bán đồ lưu niệm, đồ ăn nhanh, nhiều bạn trẻ vừa xem hàng, vừa mua quà ăn, tay vứt luôn rác xuống đường, từ vỏ bánh, non nước, cho tới túi ni lông đựng thức ăn, đựng hàng hóa, những bìa carton, những lon bia, nước ngọt lăn lóc trên đường, thi thoảng có du khách đi qua đá phải giật mình thốt lên “sao chỗ nào cũng nhiều rác vậy trời”.

Du khách ngồi nghỉ ngơi nhưng vẫn phải ngắm rác thải

Dọc các bãi cỏ trên khu đất trống dẫn lên đồi Lim, nhiều du khách đang ngồi nghỉ ngơi theo từng nhóm với nhau, họ ngồi ăn vô tư trên những chiếc chiếu, khăn vải bạt bày la liệt đồ ăn, thức uống, khi đứng dậy họ “mặc nhiên” bỏ rác thải luôn tại trận. Người đi trước vứt rác bừa bãi, người sau theo người trước cũng ném ra nền đất một cách “vô tư”, thậm chí nhiều du khách dẫm lên, “mặc nhiên” ngồi trên một đống túi ni lông bay tứ tung trên nền đất.

Quanh khu vực bán hàng ăn uống, nước rửa bát đũa, bã mía, thức ăn thừa chất đống rìa đường, ruồi muỗi, mùi hôi bốc lên khiến người đi qua phải e dè, bịp mũi, khó chịu.

Rác được chất đống để ruổi, nhặng bu đầy

Theo quan sát của phóng viên Môi trường và Cuộc sống, thi thoảng cạnh các lối đi và gần gốc cây vẫn có những thùng đựng rác, tuy nhiên đa số các thùng này đều đã quá tải, chưa thấy có bàn tay nào thu gom lại. Người xem hàng thì cứ xem, người bán cứ việc bán, rác ngập dưới lòng đường cũng mặc kệ. Cũng có một số bạn trẻ có ý thức hơn, họ ăn xong gói vào những túi rác được bỏ vào các thùng rác đúng quy định, thế nhưng do lượng rác quá nhiều nhiều tràn ra cả thùng nên họ đành để lại thành đống xung quanh đó.

Rác không được vận chuyển đi kịp thời nên bị ứ đọng, không có chỗ cho du khách để rác

Chị Lương Thị Sáu người dân đến từ Tp.Hà Nội lo lắng cho biết: “Mặc dù hội Lim chưa tan hội, nhưng tại thời điểm này tôi đã thấy rác ngập ngụa rồi, liệu tới lúc tan hội, lượng rác sẽ tràn ngập kinh khủng tới mức nào?. Tuy nhiên, theo tôi thì Ban tổ chức cũng nên bố trí bộ phận vệ sinh môi trường thường xuyên vận chuyển rác đi xử lý, chứ cứ để chất đống thế này nhìn vừa phản cảm, vừa ô nhiễm và người dân cũng chả còn chỗ nào mà để rác cả.” 

Cùng chung nỗi bức xúc với chị Sáu, anh Nguyễn Văn Đạt, một du khách đến từ Tp.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi đã đi tham dự rất nhiều lễ hội ở nhiều nơi, tôi thấy không chỉ riêng ở hội Lim mà cả những lễ hội khác trên đất nước mình, tình trạng rác thải và ý thức của người dân mình đối với việc bảo vệ môi trường còn kém quá. Không biết đến bao giờ các lễ hội ở Việt Nam sẽ không còn ngập trong rác, ý thức của người dân sẽ được nâng lên, để có những lễ hội văn minh hơn, xanh sạch đẹp hơn đây.”

Ở hội Lim, bất cứ đâu cũng nhìn thấy rác

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống điện tử về vấn đề nêu trên, ông Lưu Đắc Hùng – Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Tiên Du, thành viên ban chỉ đạo Lễ hội Lim cho biết: “Lễ hội vùng Lim là một lễ hội truyền thống lớn của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc, có giá trị văn hóa lâu đời và có sức ảnh hưởng lớn tới các bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo lễ hội đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Du chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh, môi trường trước, trong và sau khi diễn ra Lễ hội. Chỉ đạo công ty Môi trường Tân trường Lộc làm công tác vệ sinh khu vực đồi Lim trước, trong và sau ngày diễn ra Lễ hội, dựng 20 nhà vệ sinh tạm hoặc các bốt vệ sinh lưu động, 60 thùng đựng rác lưu động ở khu vực đồi Lim và một số khu vực phụ cận. Đến thời điểm này, do lượng người đổ về tham dự Lễ hội quá đông nên kéo theo nhiều rác thải dẫn tới các thùng đựng rác bị quá tải, bên cạnh đó là việc một số người dân còn thiếu ý thức xả rác bừa bãi dẫn đến việc mất cảnh quan vệ sinh môi trường.”

Thiết nghĩ, chừng nào còn tình trạng người đi lễ hội với ý thức bảo vệ môi trường kém, không cảm nhận được ý nghĩa nhân văn, thiêng liêng của lễ hội, họ đi lễ hội với tâm thế đám đông, xả rác bừa bãi, vô ý thức thì chừng đó sẽ còn có những hình ảnh phản cảm. Dẫu công tác quản lý và bảo vệ môi trường của các cơ quan chức năng có phát huy hiệu quả đến mấy thì cũng không thể nào “quản” được hàng nghìn người đổ dồn về lễ hội cùng một lúc như vậy được. Chính vì vậy, cùng với sự tuyên truyền và vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước thì cũng cần phải có sự hưởng ứng, ý thức của người tham gia lễ hội, thiếu một trong hai sẽ không thể có một mùa lễ hội văn minh, lịch sự, và linh thiêng nữa.

 

Trung Thành – Lê Tình.