Tiên Lữ (Hưng Yên) – Bài 1: Người dân bức xúc vì Công ty VLXD Triều Dương và Trạm bê tông Petrolimex gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm nay, các doanh nghiệp hoạt động trên tuyến đê hữu sông Luộc bị người dân liên tục “tố cáo” là gây mất vệ sinh môi trường, mất an toàn giao thông và đe dọa an toàn hành lang đê điều.

VIDEO: Tiên Lữ (Hưng Yên): Người dân bức xúc vì Công ty VLXD Triều Dương và Trạm bê tông Petrolimex gây ô nhiễm môi trường

Doanh nghiệp “điển hình” gây ô nhiễm

Người dân xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã phản ánh đến Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về việc các doanh nghiệp hoạt động trong hành lang đê hữu sông Luộc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhận được thông tin, phóng viên đã về địa phương để ghi nhận sự việc và nhận thấy những phản ánh của người dân là có cơ sở.

Chị N.T.L – xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ bức xúc: “Các doanh nghiệp ở đây hoạt động rất lâu rồi, xe bê tông, xe chở cát, gạch đi lại liên tục rơi vãi ra đường bụi mù mịt lên. Đi qua tuyến đường này có đeo hai khẩu trang thì mặt vẫn đen sì, bụi lắm. Công ty Triều Dương thì có mấy ống khói để nung gạch khiến cho ruộng lúa của chúng tôi cháy lá, giảm năng suất, mà công ty cũng không hỗ trợ gì. Rất mong báo chí có tiếng nói để các cơ quan chức năng có biện pháp giúp người nông dân chúng tôi”.

Công ty CP sản xuất VLXD Triều Dương từng bị xử phạt 102.000.000 đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đê hữu sông Luộc có nhiều doanh nghiệp hoạt động về vật liệu xây dựng, sản xuất bê tông tươi gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tại khu vực. Có thể điểm mặt hai doanh nghiệp là Công ty CP sản xuất VLXD Triều Dương (Công ty Triều Dương) và Trạm trộn bê tông Petrolimex của Công ty TNHH Bê tông và Xây lắp Petrolimex.

Toàn bộ nhà xưởng, nhà điều hành của Công ty Triều Dương đều phủ một lớp bụi dày

Công ty Triều Dương hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng từ những năm 2000 đến nay với ngành nghề sản xuất các sản phẩm gạch đặc, gạch lỗ. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp này liên tục bị người dân “tố cáo” là xả khí thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngày 24/9/2015, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 1844/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Triều Dương với tổng số tiền là 102 triệu đồng vì xả khí thải, nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Công ty Triều Dương lắp đặt và đưa vào sử dụng dây chuyền sản xuất gạch không nung khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Đến tháng 8/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Triều Dương chuyển đổi sang sản xuất gạch Tuynel từ đất sét nung, gạch không nung và cấu kiện bê tông đúc sẵn. Tuy nhiên, Công ty Triều Dương lại đi ngược lại chủ trương đầu tư của tỉnh Hưng Yên khi đưa dây chuyền sản xuất mới vào hoạt động mà chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Báo cáo quan trắc môi trường của dự án theo quy định. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng bộc lộ nhiều tồn tại có dấu hiệu vi phạm Luật đê điều và mất an toàn Phòng chống cháy nổ.

Trong quá trình sửa chữa dây chuyền sản xuất gạch không nung các thiết bị để bừa bộn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Hoàng Bộ – Giám đốc Công ty Triều Dương thừa nhận: “Hiện nay doanh nghiệp đang liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường. Đến nay công ty chưa được cấp Báo cáo đánh giá tác động môi trường, việc quan trắc môi trường thì chúng tôi cũng thực hiện nhưng chưa đầy đủ. Dây chuyền sản xuất gạch không nung mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2021, đang ở giai đoạn thử nghiệm chờ hoàn thiện các hồ sơ pháp lý. Khi xã về kiểm tra theo thông tin của báo chí thì chúng tôi đã cho dừng hoạt động ngay”.

Ông Bùi Hoàng Bộ – Giám đốc Công ty CP sản xuất VLXD Triều Dương thừa nhận chưa thực hiện đúng Chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hưng Yên

Hiện nay, Công ty Triều Dương vẫn đang hoạt động sản xuất gạch nung bằng dây truyền cũ kỹ, lạc hậu, gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân ở xung quanh. Toàn bộ kho xưởng, nhà điều hành của công ty đều phủ một lớp bụi dày. Nhiều “núi” than, đất, gạch được tập kết về đây nhưng không được che chắn cẩn thận, khi có gió lớn là bụi bẩn mù mịt.

Công ty CP đầu tư và VLXD Đông Anh – 8 liên kết với Công ty TNHH Bê tông và Xây lắp Petrolimex để lắp đặt trạm trộn bê tông tươi, bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường

Đối diện Công ty Triều Dương là Trạm trộn bê tông Petrolimex. Chỉ trong nửa tiếng đồng hồ, phóng viên ghi nhận nhiều xe trộn bê tông gắn chữ “Công ty bê tông và xây lắp Petrolimex” ra vào trạm liên tục nhưng không được tưới rửa lốp kéo theo bụi bẩn và rơi vãi bã bê tông ra đường. Nước thải từ quá trình sản xuất bê tông, xúc rửa xe bồn không được công ty thu gom, xử lý theo quy định mà xả tràn lan trong khuôn viên, một phần nước thải theo rãnh thoát nước xả thẳng ra môi trường. Công ty cũng không có khu vực lưu trữ chất thải nguy hại theo quy định. Nghiêm trọng hơn, công ty đang khai thác nguồn nước mặt sông Luộc mà chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Trên đỉnh nóc Silo của Trạm bê tông Petrolimex được phủ bằng một lớp xi măng dầy cộp, chứng tỏ hệ thống lọc bụi của Silo không còn hoạt động

Nước thải trong quá trình sản xuất, xúc rửa xe bồn bê tông lênh láng, theo mương nhỏ xả thẳng ra môi trường

Theo tìm hiểu, Trạm trộng bê tông này nằm trong dự án “Nâng cấp mở rộng cảng Triều Dương và sản xuất VLXD” do Công ty CP đầu tư và VLXD Đông Anh – 8 làm chủ đầu tư. Sau đó Công ty Đông Anh – 8 liên kết với Công ty TNHH Bê tông và Xây lắp Petrolimex để lắp đặt, xây dựng trạm trộn. Vậy với tư cách là Chủ đầu tư dự án thì Công ty Đông Anh – 8 đã thực hiện đúng theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án do Sở TNMT tỉnh Hưng Yên ban hành tại Quyết định số 115/QĐ-STNMT ngày 19/5/2014 hay chưa?

Ông Hoàng Văn Cường – Trạm trưởng Trạm trộn bê tông Petrolimex thừa nhận khai thác nước từ sông Luộc nhưng chưa được cấp phép

Làm việc với phóng viên, ông Hoàng Văn Cường – Trạm trưởng Trạm trộn bê tông Petrolimex cho biết: “Trạm trộn bê tông được hoạt động từ năm 2015. Hiện nay trạm không có cầu rửa lốp nhưng xe bồn lúc nào cũng được rửa khi ra khỏi trạm, do con đường dẫn ra cảng đã xuống cấp nên không thể tránh khỏi bụi bẩn được. Trạm đang sử dụng nước từ dưới sông Luộc, chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Trạm có kho lưu giữ tổng hợp các loại chất thải, tất cả chất thải này chuyển về tổng công ty nên trạm không ký hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại với công ty khác. Đầu năm nay cũng có đoàn kiểm tra của Phòng TNMT huyện Tiên Lữ nhưng không xử phạt gì cả, họ chỉ nhắc nhở công ty đảm bảo vệ sinh môi trường”.

Chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên ở đâu?

Mặc dù Công ty Triều Dương và Trạm trộn bê tông Petrolimex hoạt động trên địa bàn nhiều năm nay, không ít lần bị người dân tố cáo gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất nông nghiệp của người dân. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà Sở TNMT tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Tiên Lữ và UBND xã Hải Triều vẫn chưa có biện pháp để giải quyết triệt để vấn đề môi trường ở đây? Việc các doanh nghiệp hoạt động trái với Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hưng Yên, có dấu hiệu vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đê điều, Luật Xây dựng thì các cơ quan trên có biết hay không?

Ông Đoàn Văn Quyết – Chủ tịch UBND xã Hải Triều cho biết những thông tin Tạp chí phản ánh là đúng thực tế, xã đã kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh môi trường

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Quyết – Chủ tịch UBND xã Hải Triều cho biết: “Hai doanh nghiệp mà người dân có ý kiến là Công ty Triều Dương và Trạm bê tông Petrolimex mặc dù hoạt động tại địa phương nhưng cũng không gửi các hồ sơ, thủ tục pháp lý về Ủy ban xã để theo dõi. Sau khi có thông tin của báo chí thì xã đã xuống làm việc với hai doanh nghiệp trên, lập biên bản, yêu cầu công ty Triều Dương nhanh chóng liên hệ cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, và dừng hoạt động dây truyền sản xuất gạch không nung. Yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường, có biện pháp tưới rửa đường thường xuyên để giảm thiểu bụi bẩn”.

Mỗi khi các xe bồn chở bê tông và xe chở xi măng đi ra, vào trạm bê tông Petrolimex là lại  kéo theo bụi mù mịt ra môi trường

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm xử lý những vi phạm của hai doanh nghiệp trên, ông Quyết cho biết: “Các doanh nghiệp trên hoạt động theo chủ trương đầu tư của tỉnh, quy mô sản xuất lớn nên thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử lý của các cấp cao hơn. Ủy ban xã sẽ có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh về kiểm tra theo thông tin mà báo chí phản ánh. Nếu doanh nghiệp vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Chính quyền địa phương rất cảm ơn những thông tin của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục giám sát, theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp này để có biện pháp xử lý kịp thời hơn”.

Trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên đến đâu?

Kính đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên nhanh chóng chỉ đạo các Sở, ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về môi trường, đê điều tại Công ty CP sản xuất VLXD Triều Dương và Công ty CP đầu tư và VLXD Đông Anh – 8 nhằm đảm bảo các quy định của pháp luật, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân địa phương.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Thế Đoàn – Trần Đức