Tin nổi bật Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống
Trang chủ Tin nổi bật

Tin nổi bật

Ảnh hưởng của cháy nổ đối với môi trường tại khu vực đô thị (Bài 1): Liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn ngiêm trọng

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước nói chung và tại các đô thị nói riêng diễn biến phức tạp. Nhiều vụ cháy nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra, gây hậu quả thảm khốc về tính mạng và tài sản của nhân dân, gây tâm lý bất an trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

[Góc nhìn tuần qua]: Hãy là những cổ động viên cuồng nhiệt nhưng có trách nhiệm!

Tối 8/5, trong trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam – U23 Philippines trên sân Việt Trì, hàng ngàn khán giả đã đồng loạt ném các cuộn giấy vệ sinh tạo hình ảnh vô cùng đẹp mắt để cổ vũ tinh thần các chàng trai áo đỏ. Mặc dù màn ném giấy vệ sinh tạo nên sự độc đáo, mới mẻ nhưng lại gây lãng phí và ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

Bảo đảm an ninh môi trường đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững ở nước ta hiện nay

1. Tóm tắt: An ninh môi trường (ANMT) là thành tố quan trọng của an ninh quốc gia (ANQG), là một yếu tố cần thiết trong nội dung của sự phát triển bền vững (PTBV). Trong những năm gần đây, ANMT như một hiện tượng bức bách của đời sống xã hội. Tuy nhiên, ANMT tại Việt Nam chưa được định nghĩa một cách cụ thể, rõ ràng và thống nhất. Bài viết trên sẽ bàn luận những nhận thức chung về ANMT và PTBV, tình hình ANMT ở Việt Nam và đề xuất một số giải pháp bảo đảm an ninh môi trường đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững ở nước ta hiện nay.

Chân dung tân Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Lê Hùng Anh

Sáng ngày 12/5/2022, Lãnh đạo Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã trao Quyết định bổ sung ông Lê Hùng Anh giữ chức Phó Chủ tịch Hội, kiêm Trưởng Văn phòng đại diện của Hội tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam khai trương Văn phòng giao dịch mới tại Hà Nội

Sáng ngày 12/5/2022, Thường trực Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi lễ khai trương Văn phòng giao dịch mới đặt tại địa chỉ tầng 9, số 98, đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Thời tiết nắng nóng, người dân “ngột ngạt” vì sông Tô Lịch bốc mùi

Mặc dù TP.Hà Nội đã tìm nhiều giải pháp nhằm cải tạo, làm sạch nước sông Tô Lịch nhưng đến nay dòng sông này vẫn bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, nhất là vào mùa nóng.

Tăng cường kiểm soát, giảm đáng kể ô nhiễm, bảo vệ môi trường biển

Biển và hải đảo Việt Nam có vai trò và vị thế đặc biệt quan trọng trong phát triển KT - XH, bảo vệ chủ quyền, một trong những ưu tiên hàng đầu trong toàn hệ thống chính trị, được cụ thể hóa trong các nghị quyết của Đảng và Chính phủ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, môi trường biển đang phải đối mặt với nhiều sự cố và việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra đến nay vẫn đang là bài toán khó.

Điểm bất cập trong đầu tư hệ thống thoát nước và thu gom nước thải ở Việt Nam hiện nay

- Đó là vấn đề mà ông Nguyễn Thành Lam, chuyên viên chính vụ quản lý chất thải – Tổng cục Môi trường trăn trở và đưa ra bàn luận trong buổi tọa đàm “Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị”. Ông cho rằng, cần huy động sự tham gia của khối đầu tư tư nhân và khối doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung để giảm áp lực cho môi trường.

Ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam: Cần đầu tư đồng bộ để xử lý triệt để vấn đề nước thải sinh hoạt

Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, ông Nguyễn Thế Đồng cho rằng nước ta cần đầu tư đồng bộ để xử lý triệt để vấn đề nước thải sinh hoạt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngày Quốc tế Lao động 1/5

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo đặc biệt tới giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn. Bác là người đã có công lao rất to lớn giúp nhân dân ta ý thức được ý nghĩa lịch sử và tác động của việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 98

– Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 98 có những nội dung đáng chú ý sau:

Hà Nội: Giao thông ùn tắc trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Từ chiều ngày 29/4, đường phố Thủ đô đã đông đúc phương tiện giao thông, nhất là hướng đi ngoại thành do người dân đổ xô về quê và đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài đến 04 ngày.

Núi Thành (Quảng Nam): Người dân bức xúc khi bị “tra tấn” bởi khói bụi và tiếng ồn từ 5 mỏ đá

Dù đã gửi đơn kiến nghị về việc xe chở đá gây hư hỏng đường dân sinh và ô nhiễm môi trường nhưng không được giải quyết. Người dân ở thôn Hòa Đông và Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đành phải bỏ việc để chặn xe chở đá ra vào, giăng băng rôn cầu cứu.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân: Đầu tư xử lý nước thải đô thị cần chính sách chuyển đổi theo hướng xã hội hóa

Trước lo ngại về thực trạng năng lực xử lý nước thải ở các đô thị đang rất thấp, nguy cơ ô nhiễm rất lớn, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân cho rằng, Việt Nam cần có những chính sách thu hút khu vực tư nhân đầu tư trong lĩnh vực này, không sử dụng nguồn vốn theo hướng hoạt động công ích, mà cần theo hướng kinh tế thị trường.

Tập trung xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải riêng biệt với hệ thống thoát nước mưa

Hiện nay Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 15-2021-TT-BXD về quản lý công trình thu gom thoát nước. Quản lý nước thải yêu cầu các khu công nghiệp, khu đô thị mới cần sửa chữa, cải tạo cấp thoát nước, làm sao thu gom nước thải riêng và nước mưa riêng. Nếu đã là hệ thống thoát nước chung thì phải có phương án sớm xử lý tách biệt để đảm bảo.

Bắc Ninh ưu tiên đầu tư các công trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Việc xử lý nước thải sinh hoạt tại các đô thị ở Việt Nam hiện nay nói chung, Bắc Ninh nói riêng còn nhiều hạn chế. Để sớm hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng, đáp ứng đủ điều kiện trở thành đô thị loại 1 và thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều giải pháp đầu tư hạ tầng, cơ chế chính sách thuận lợi thu hút nguồn lực, nhà đầu tư cho các công trình, nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị.

Chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép – Bài 3: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác, kinh doanh cát xây dựng

Hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát tại các địa phương vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, để giải quyết bài toán này cần có những giải pháp căn cơ trước thực trạng thiếu nguồn cung cát xây dựng đang hiện hữu.

Chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép – Bài 2: Tại sao “cát tặc” lộng hành?

Hầu hết chuyên gia và người dân cho rằng quản lý yếu kém là nguyên nhân dẫn tới tình trạng “cát tặc” lộng hành như thời gian qua và những hành vi ngày càng tinh vi, phức tạp.

Chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép – Bài 1: Nhức nhối vấn nạn

Tình trạng khai thác cát trái phép ở lòng sông từ lâu đã vô hình chung trở thành thực trạng ở nhiều địa phương từ Bắc tới Nam. Việc khai thác cát trái phép trong thời gian qua đã khiến cho môi trường bị ảnh hưởng, gây sạt lở bờ sông, thay đổi dòng chảy tự nhiên, thất thoát tài nguyên, đe doạ các công trình, tác động xấu tới môi trường.

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm trực tuyến: “Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị”

Chiều nay, ngày 12/4/2022, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị” tại Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống nhằm trao đổi, ghi nhận ý kiến của Đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà quản lý về thực trạng công tác quản lý và xử lý nước thải sinh hoạt đô thị và những tồn tại, khó khăn và thách thức ở Việt Nam trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, đề xuất kiến nghị các giải pháp tổng thể theo hướng thống nhất, nhằm mục tiêu quản lý nước thải sinh hoạt đô thị tốt hơn, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị ở Việt Nam – Bài 2: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Nước thải sinh hoạt do con người thải ra ngoài môi trường hàng ngày rất lớn và tồn dư nhiều loại hóa chất, vi khuẩn. Nếu không được xử lý diệt vi khuẩn đúng cách, chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đặc biệt là môi trường sống xung quanh.

Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị ở Việt Nam – Bài 1: Đối diện nhiều thách thức lớn

Năng lực xử lý nước thải đô thị còn hạn chế khiến tình trạng ô nhiễm nguồn nước vẫn là thách thức lớn khiến cho dân cư ở các thành phố phải đối mặt với những vấn đề về môi trường.

Huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) – Bài 1: Người dân “tố cáo” Công ty Đức Giang tái chế sắt hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Liên tục xả khí thải mùi hôi khét lẹt, khói bụi mù mịt không qua xử lý ra môi trường. Đó là những gì mà người dân sinh sống tại ấp Mỹ Hưng A, xã Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè,, tỉnh Tiền Giang) phải hứng chịu suốt nhiều năm qua về việc công ty TNHH Đức Giang chuyên đúc, cán thép tái chế hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân hết sức bất bình.

Vụ lấp hồ ở Long Biên: Người dân tiếp tục kiến nghị giữ hồ tự nhiên

Chiều ngày 3/4, chính quyền phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đã tổ chức đối thoại với người dân tổ 11, 12 về việc lấp hồ tự nhiên Bà Đồ. Tuy nhiên, người dân vẫn còn nhiều bức xúc, kiến nghị nên chính quyền sẽ bố trí thêm một buổi đối thoại trong thời gian tới.

Hội nghị chuyên đề phát triển Tạp chí Môi trường và Cuộc sống trong tình hình mới và trao thẻ hội viên

Sáng nay, ngày 04/4, Chi hội nhà báo Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức Hội nghị chuyên đề phát triển Tạp chí Môi trường và Cuộc sống trong tình hình mới và trao thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.