Tình trạng nóng lên toàn cầu đang hủy hoại các đại dương

Moitruong.net.vn

Biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực đến thế giới đại dương, làm lây lan dịch bệnh giữa các loài động vật và con người. Các nhà khoa học cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng ấm lên của đại dương trong thập kỷ vừa qua.

Theo tờ The Sun đưa tin ngày 13/10, thập kỷ vừa qua đã chứng kiến Đại Tây Dương, đại dương lớn thứ 2 trên thế giới, có nhiệt độ nóng nhất trong 3 nghìn năm trở lại đây.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ ấm lên trong môi trường biển dẫn đến nhiều thay đổi từ sự phân bổ về giới, mật độ tập trung của các loài, tới việc làm sinh sôi nhanh chóng các loại vi khuẩn, vi trùng nguy hiểm đe dọa sự sống của các loài động vật biển, kéo theo đó là những hệ lụy tới sức khỏe con người do tiêu thụ các loại thực phẩm biển nhiễm bệnh.

Thông thường, biến đổi khí hậu do con người gây ra khiến nhiệt độ bề mặt trên Trái Đất gia tăng, dẫn tới sự bất ổn định của bầu khí quyển cũng như làm trầm trọng thêm các hiện tượng thời tiết cực đoan, ví dụ như gây ra các cơn bão. Tuy nhiên, đối với đại dương điều này lại hoàn toàn khác. Qua nghiên cứu, các chuyên gia về khí hậu nhận thấy rằng khi nhiệt độ tăng cao sẽ làm chậm sự hòa trộn giữa bề mặt của vùng nước ấm và nước mát. Việc này sẽ giúp sản sinh ra nhiều oxy ở dưới mặt nước.

Sự phân tầng đại dương này có nghĩa là lượng nước ít hơn ở phía dưới đại dương dâng lên bề mặt mang theo oxy và các chất dinh dưỡng trong khí nước ở trên bề mặt đại dương hấp thu ít khí carbon dioxde hơn để đẩy chúng xuống dưới đại dương.

Trong một báo cáo được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, một nhóm các chuyên gia quốc tế về khí hậu đã cho biết họ phát hiện ra rằng sự phân tầng trên toàn cầu đã tăng 5,3%-một mức tăng đáng kể trong khoảng thời gian từ năm 1960 đến năm 2018.

Nhiệt độ tăng lên ở đại dương là tin xấu với các sinh vật biển. Ngoài ra, tình trạng này còn dẫn đến việc nhiều cơn bão lớn xuất hiện, tuyệt chủng hàng loạt sẽ xảy đến với nhiều loài và nghiên cứu mới cho thấy vấn đề này sẽ càng trầm trọng hơn.

Biến đổi khí hậu đang hủy hoại đại dương

Theo 350 chuyên gia, cá voi và cá heo đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Và Bắc Cực “đã không ấm như thế này trong hơn 3 triệu năm qua”, theo các nhà khoa học nghiên cứu về sự xả thải khí CO2.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), việc các đại dương đang hấp thu 1/4 lượng khí CO2 do con người tạo ra cũng như hơn 90% lượng nhiệt độ hiệu ứng nhà kính gây ra, các sinh vật biển vẫn có thể tồn tại nhưng cái giá của việc hấp thu quá nhiều lượng khí thải và nhiệt độ sẽ khiến nước biển trở nên chua hơn và giảm khả năng hút CO2. Bề mặt nước của đại dương ấm hơn do sự ấm lên của Trái Đất có thể gây ra nhiều cơn bão nhiệt đới hơn cũng như dẫn tới hiện tượng băng tan khiến mực nước biển dâng cao.

Hiện có khoảng 670 triệu người trên thế giới sống ở khu vực núi cao và vùng ven biển có cuộc sống phụ thuộc trực tiếp vào nguồn tài nguyên của đại dương và khu vực đóng băng.

Ngoài ra, còn khoảng 4 triệu người sống ở khu vực Bắc Cực và 65 triệu người sống tại các hòn đảo cũng phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên này. Do vậy, để bảo vệ cuộc sống cũng như kế sinh nhai của họ, IPCC kêu gọi các nước đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế sự nóng lên của toàn cầu xuống mức thấp nhất có thể theo Thỏa thuận Paris 2015 được gần 200 nước cam kết.

Báo cáo của IPCC cũng cảnh báo, hiện nay, mực nước biển tăng trung bình 3,6mm, tăng nhanh gấp đôi so với thế kỷ trước và mực nước có thể tăng cao hơn 1m vào năm 2010.

Trước đó, vào năm 2019, một nghiên cứu của Viện Hàn lân Khoa học Mỹ được công bố đã dự báo rằng, với chiều hướng biến đổi khí hậu như hiện nay, 1/5 sinh vật biển sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này.

Trong 3 thập kỷ gần nhất, mỗi thập kỷ đều nóng hơn so với thập kỷ trước đó. Thế kỷ 21 chiếm 17 trên tổng số 18 năm nóng nhất. Trái đất chỉ cần tăng thêm vài độ nữa sẽ dẫn đến thảm họa.

Các đại dương đang ấm lên, băng ở vùng cực và sông băng đang tan chảy, mực nước biển dâng cao và con người chứng kiến nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn.

Ngọc Linh