Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) – Bài 1: Dân “kêu cứu” vì nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Thường xuyên phải sống trong môi trường ô nhiễm bụi bẩn do công ty sản xuất gỗ thải ra, hơn 40 hộ dân tại khu phố Long Điềm đã nhiều lần “đội đơn” kiến nghị tới các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai nhưng đến nay không được giải quyết dứt điểm, khiến người dân nơi đây tiếp tục phải sống “mòn” vì ô nhiễm.

 

Biên Hòa (Đồng Nai): Dân “kêu cứu” vì nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường

“Sống mòn” vì ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân khu phố Long Điềm, p. Long Bình Tân, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, thì nhiều năm qua họ thường xuyên bị tra tấn bởi tiếng ồn, khói bụi do công ty gỗ Thiện Năng; công ty Gia Hưng; công ty chế biến gỗ xuất khẩu Long Bình Tân gây nên, điều đó đã ảnh hưởng tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống, sức khỏe của người dân.

 Đơn kiến nghị của người dân gửi tới chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết

Anh Trần Đình Luân tại 22/1 khu phố Long Điềm, nhà sống cạnh nhà máy gỗ, bức xúc cho biết: “Mấy công ty gỗ ở đây làm cả ngày lẫn đêm, bụi mùn cưa tối cứ bay vô trong nhà tùm lum, để tránh khói bụi chúng tôi thường xuyên phải đóng kín cửa, nhà ngày lau 2 lần mà không hết bụi, đường thì xuống cấp, các xe đi ra, đi vô gây bụi mù mịt. Do liên tục hít phải bụi gỗ nên người già, con nít thường xuyên bị ho, viêm phế quản. Người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị tới sở TNMT và thành phố Biên Hòa nhưng đến nay không được giải quyết dứt điểm. Qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, chúng tôi khẩn thiết, mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và Tp. Biên Hòa sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường này và di dời nhà máy gỗ đi nơi khác, để người dân có một môi trường sống trong lành”.

04 Công ty, xí nghiệp hoạt động sản xuất, chế biến gỗ thường xuyên xả bụi ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân

Cùng nỗi bức xúc, bác Vũ Quốc Tuấn, tổ 1 khu phố Long Điềm phẫn nộ: “Các công ty gỗ ở đây họ chế biến gỗ thành mùn mạt cưa sau ép thành viên, đường đi đã bụi, kết hợp bụi gỗ còn khủng khiếp hơn. Những lúc mưa chúng tôi cảm nhận không phải là bụi đường mà là bụi của mạt gỗ, họ say ép chế biến thành viên ép. Sân nhà mới lau chùi qua một đêm, sáng ngày hôm sau lại bụi phủ trắng thềm nhà và các vật dụng khác. Hít phải bụi này rất độc hại, nhà tôi thường xuyên phải đeo khẩu trang, ở đây mùa nào chúng tôi cũng bị ảnh hưởng, mưa cũng không cản được bụi mịn này, hết mưa bụi lại phát tán bay ra ngoài môi trường, người dân đã viết đơn kiến nghị nhiều lần lên Sở TNMT và Thành phố Biên Hòa rồi nhưng xử lý không có triệt để. Mong muốn của người dân nên dịch chuyển các nhà máy gỗ này ra xa dân, chứ trong dân mà sản xuất gây ô nhiễm thì sẽ không tốt cho cuộc sống của bà con”.

Trong quá trình, xay, nghiền, đóng bao mùn cưa không được xử lý bụi nên bụi bay khắp nơi

Ông Nguyễn Văn Luyến – Tổ trưởng tổ 1, khu phố Long Điềm cho biết: “Trong quá trình tiếp xúc cử tri hầu hết bà con lối xóm đều phản ánh và làm đơn lên Ủy ban nhưng đến nay không thấy giải quyết cho bà con, sự việc này đã diễn ra hơn 4 năm nay. Lúc còn làm gỗ đoàn đã xuống kiểm tra, lập biên bản xử phạt các đơn vị trong kho này rồi. Ban ngày các nhà máy gỗ hoạt động ít và chủ yếu về ban đêm, 02 tháng nay người dân đã làm đơn đưa xuống ủy ban nhưng đến nay không thấy giải quyết. Mong muốn của bà con trong tổ dân phố kiến nghị tới báo làm việc với chính quyền và các công ty, xí nghiệp gỗ đừng có làm bụi để đỡ ảnh hưởng tới môi trường cho bà con lối xóm. Việc di dời các nhà máy này do chính sách của nhà nước, tuy nhiên về lâu dài thì không nên để nhà máy gây ô nhiễm trong khu dân cư”.

Con đường đi vào khu dân cư cũng bị các phương tiện trọng tải lớn đi lại cày nát, nắng thì bụi mù mịt, mưa thì lầy lội. Để tránh bụi, người dân phải tự lấy nước tưới đường

Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, vị trí các nhà máy chế biến gỗ nằm ngay giữa khu dân cư, từ đường Châu Văn Lồng rẽ vào công ty lâm nghiệp Miền Đông (Công ty này là chủ đất) là con đường đã xuống cấp nghiêm trọng, mỗi khi các xe đi lại gây bụi mù mịt, để tránh bụi người dân phải tự tưới nước để giảm bụi nhưng cũng chẳng được bao lâu. Theo một bảo vệ công ty nông nghiệp Miền Đông cho biết: “Hiện nay bên trong diện tích công ty nông nghiệp Miền Đông cho 03 công ty thuê sản xuất gỗ gồm: công ty Thiện Năng; công ty Sofavina Co., LTD, công ty TNHH life style Furniture, kế bên là Xí nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu Long Bình Tân cũng cho 3,4 đơn vị thuê sản xuất gỗ.

Nhà xưởng lụp xụp và cũng không có biện pháp giảm thiểu bụi mùn cưa, xả ra môi trường

Lá cây bị bụi mùn cưa phủ kín, là không còn màu xanh

Tại công ty Thiện Năng điều dễ nhận thấy là bụi gỗ mùn cưa bay khắp nơi, cây xanh liền kề khu sản xuất phủ kín bụi gỗ, tất cả nhà xưởng sản xuất của các đơn vị hoạt động tại đây đều được xây dựng thô sơ, xuống cấp, không được che chắn theo quy định nên mỗi khi hoạt động bụi mùn cưa ép thổi thẳng sang nhà dân liền kề. Ngoài ra. công ty Thiện Năng không trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy, chữa cháy, đồ bảo hộ lao động cho nhân công nhân theo quy định.

Hết ngày 30/6/2020 phải ngưng hoạt động

Trao đổi với Phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Đoàn Văn Đoàn – Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân cho biết: “Trong quá trình tiếp xúc cử tri, UBND phường cũng đã nhiều lần trực tiếp nhận được phản ánh của bà con về các nhà máy gỗ tại khu phố Long Điềm hoạt động gây ô nhiễm môi trường và phường đều có báo cáo lên Thành phố vì những trường hợp này vượt thẩm quyền của phường, sau đó UBND Tp. Biên Hòa cũng đã có chỉ đạo giao Phòng TNMT xuống kiểm tra và mới đây thành phố cũng vừa kiểm tra các đơn vị trên”.

“Đến ngày 30/6/2020 toàn bộ các cơ sở hoạt động tại đó phải di dời để bàn giao đất làm khu tái định cư, về vấn đề này đã có các Quyết định của ủy ban tỉnh ban hành, vì hiện nay các đơn vị trên đã hết thời hạn thuê đất, để nắm chắc nội dung thời hạn các nhà xưởng di dời như nào để bàn giao cho địa phương quản lý nhằm thực hiện khu tái định cư cho Thành phố Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai đề nghị phóng viên liên hệ trực tiếp với Trung tâm phát triển quỹ đất của Tỉnh đề tìm hiểu cụ thể.  Nếu đến thời hạn mà các đơn vị trên không di dời, UBND phường sẽ thực hiện các văn bản của nhà nước để tiếp tục xử lý các bước theo quy định của pháp luật. Quan điểm của địa phương là dứt khoát không cho các đơn vị trên tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn”, ông Đoàn – Phó Chủ tịch khẳng định kiên quyết.

Khi được hỏi, các công ty trên hoạt động đã bao giờ bị xử phạt về môi trường và được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận cấp thủ tục pháp lý về thực hiện luật bảo vệ môi trường hay chưa?. Ông Đoàn Văn Đoàn – Phó Chủ tịch cho biết phải tìm lại hồ sơ vì trong các báo cáo của thành phố Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai đều nói rõ.

Trước đó, trong báo cáo số: 1300/BC-PTMT ngày 05/3/2019 về kết quả kiểm tra theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng về tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Long Bình Tân cho thấy: thực hiện văn bản số 1272/UBND-KT ngày 28/1/2019 về việc kiểm tra, xử lý việc gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng. Trong đó, Tổng Cục môi trường tiếp nhận phản ánh có nội dung: 02 công ty chế biến gỗ Long Bình Tân và công ty Thiên Năng tại khu phố Long Điềm, P. Long Bình Tân gây bụi gỗ và tiếng ồn ảnh hưởng tới các gia đình xung quanh.

Hệ thống hút bị được lắp gọi cho có, vì thực tế thiết bị này không xử lý được bụi, nên cũng bị bụi mùn cưa phủ kín

Ngày 02/02/2019 và ngày 22/02/2019 UBND p. Long Bình và UBND Tp. Biên Hòa đã kiểm tra xác minh thực tế theo nội dung phản ánh về các đơn vị sản xuất gỗ gây ô nhiễm môi trường, tại thời điểm kiểm tra, ghi nhận cả 03 công ty: Xí nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu Long Bình do làm ăn thu lỗ nên đã ngừng hoạt động từ tháng 5/2018; công ty TNHH kỹ nghệ gỗ Gia Hưng Phát do làm ăn thua lỗ nên di dời đi nơi khác còn lại công ty TNHH TMDV Thiện Năng cam kết ngừng hoạt động từ ngày 02/02/2019. Đến ngày 22/2/2019 UBND phường tái kiểm tra công ty và niêm phong ngừng hoạt động.

Từ những kết quả trên UBND Tp. Biên Hòa đã giao UBND phường Long Bình Tân thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các công ty nêu trên, trường hợp phát hiện các công ty này tiếp tục hoạt động dẫn đến phản ánh trong nhân dân thì lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Kính đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng và Tp. Biên Hòa vào cuộc kiểm tra và sớm yêu cầu các đơn vị trên di dời ra khỏi khu vực dân cư, để người dân ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phương Nam – Đào Dũng