Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV xả khí thải “tra tấn” người dân, chính quyền có thấu?

(Moitruong.net.vn) – Đã nhiều lần bị người dân “tố” vì hành vi xả khí thải gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, cơ quan chức năng Tp. Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại thuộc công ty TNHH MTV Môi trường – TKV tại thôn Tân Tiến, xã Dương Huy, Tp. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh không nghiêm túc chấp hành  vẫn ngày đêm hoạt động xả khí thải mùi khét lẹt, đen sì, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và cuộc sống của người dân.

>>  Quảng Ninh: Hàng loạt mỏ khai thác đá và trạm trộn bê tông asphalt “ bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

>>  Hoành Bồ (Quảng Ninh) – Bài 2: Các mỏ đá và trạm trộn bê tông asphalt bị xử phạt hơn 200 triệu sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống thông tin   

Video Clip Nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp của Công ty TNHH MTV Môi trường TKV hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân

Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại thuộc công ty TNHH MTV Môi trường – TKV bị người dân “tố” nhiều năm hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu, xóm Đồng Sim, thôn Tân Tiến là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hoạt động gây ô nhiễm môi trường của nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại. Khi về tiếp xúc với người dân nghèo nơi đây chúng tôi mới cảm nhận được nỗi thống khổ của bà con, đã có nhiều người dân làm việc trong nhà máy xử lý chất thải nguy hại này, do không chịu được mùi độc hại đã phải xin nghỉ việc.

Có thể nói, nếu không đầu tư thời gian tìm hiểu đường đi lối lại để “thâm nhập” vào khu vực nhà máy xử lý chất thải nguy hại này, thì phóng viên không thể tiếp cận được, bốn bề là núi, xung quanh là những trạm gác bảo vệ của công ty than Dương Huy luôn túc trực kiểm tra cao độ.

Phải rất vất, phóng viên Moitruong.net.vn mới thâm nhập được vào sau khu vực nhà máy, để nắm bắt quy trình hoạt động và xả khói của nhà máy này, tại phía sau nhà máy theo quan sát của phóng viên lúc đầu khởi động khói ít nhưng càng về sau khói càng đen và bốc mùi nồng nặc, những làn khói đen kịt cuốn theo chiều gió bay xa rồi thổi thẳng vào nhà dân, do hít phải khí thải của nhà máy chúng tôi cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, khó thở phải ngồi ra xa một lúc thì mới hồi tỉnh.

Ngoài ra, cũng theo người dân cho biết, trước đây chưa có đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn xây dựng, thì khu vực nhà máy này như một căn cứ địa “bất khả xâm phạm” vì chung quanh nhà máy địa hình hiểm trở, đi lại rất khó khăn.

Mỗi khi hoạt động Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV xả khí thải đen kịt ra môi trường, thổi thẳng vào nhà dân

Quá bức xúc, cô Lý Thị Lê – Trưởng xóm Đồng Sim, thôn Tân Tiến chia sẻ: Trước kia không khí ở đây rất trong lành, sạch sẽ nhưng từ khi có nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại này về hoạt động cuộc sống của người dân nơi đây như bị đảo lộn. Hằng ngày, công ty xả khí thải màu đen sì ngùn ngụt, bốc mùi hôi thối, khét lẹt rất khó chịu và buồn nôn. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri với xã, thành phố và tỉnh chúng tôi cũng phản ánh rất nhiều về tình trạng trên, sau đó cũng thấy có các đoàn về kiểm tra nhưng công ty chỉ khắc phục được một thời gian rồi đâu lại vào đấy.

Khi được phóng viên hỏi về việc thường xuyên hít phải khí độc hại này có gây bệnh tật gì và ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia đình và người dân xung quanh không, cô Lý bức xúc: Bệnh tật thì ung thư đầy đây, gần đây có mấy nhà, xóm dưới cũng đầy, nhà tôi có 2 anh rể chết vì ung thư rồi. Bà con ở đây cứ ốm, đi viện suốt thôi. Cháu ngoại tôi về chơi mà suốt ngày bị viêm họng. Khổ lắm cô chú ạ.

Anh Tống Văn Sang, người dân xóm Đồng Sim cũng bức xúc không kém: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại lợi dụng lúc sáng sớm khi mọi người đang trong giấc ngủ và đêm tối mới xả khí thải mùi khét lẹt, hôi thối rất nồng nặc, khó thở. Nhà tôi ngày nào cũng phải đóng cửa kín mít chứ mở cửa ra hít phải cái mùi độc hại đó thì không chịu được. Tháng 2 vừa rồi người dân cũng có có kiến nghị mấy lần lên thôn và xã nhưng có giải quyết được gì đâu.

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Dương Huy trong công quản lý nhà nước trên địa bàn trong việc nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại của công ty môi trường – TKV hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Văn Thưởng – Chủ tịch UBND xã Dương Huy làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Thưởng – Chủ tịch UBND xã Dương Huy thừa nhận: “trong quá trình hoạt động của nhà máy xử lý chất thải nguy hại thì không thể tránh khỏi ô nhiễm môi trường. Trong giai đoạn đầu đi vào hoạt động xã có nhận được phản ánh của cử tri về việc nhà máy xả khí thải có màu đen và mùi khét và hôi thối. Sau đó xã đã báo cáo lên thành phố Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh kiểm tra việc chấp hành luật bảo vệ môi trường của công ty. Qua kiểm tra lãnh đạo công ty đã thừa nhận do đang trong quá trình chạy thử nên có xảy ra hiện tượng ô nhiễm môi trường như nhân dân phản ánh. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu công ty khắc phục tình trạng trên.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, hằng năm xã thường xuyên phối hợp với đoàn giám sát của HĐND thành phố và tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của nhà máy nhưng cũng không phát hiện những sai phạm gì.

Lý giải về việc người dân phản ánh tới cơ quan báo chí về việc công ty xả khói đen, mùi hôi nồng nặc ông Thường cho biết: Do nhà máy không đốt thường xuyên nên khi mới bắt đầu đốt lò xảy ra hiện tượng khói màu đen, về cảm quan nhà máy xả khói đen và mùi hôi như vậy là không đảm bảo cho sức khoẻ và cuộc sống của người dân. Sau buổi làm việc hôm nay (ngày 6/7 – PV) UBND xã sẽ kiểm tra và yêu cầu công ty xem xét lại quy trình công nghệ, nếu có sai phạm sẽ báo cáo lên cấp trên để kiểm tra, xử lý dứt điểm, chứ không thể để một công ty chuyên tái chế, xử lý môi trường mà lại gây ô nhiễm môi trường được, quan điểm của cấp trên và xã là không bao giờ đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế bằng mọi giá”.

Với lời khẳng định của ông Thưởng – Chủ tịch xã cho rằng sẽ tiến hành kiểm tra ngay đối với nhà máy xử lý chất thải nguy hại này, tuy nhiên theo quan sát và qua ống kính máy quay của phóng viên ghi nhận ngày 16/7/2018 tình trạng xả khói thải đen kịt, mùi khét lẹt ra môi trường vẫn được nhà máy xả thải vô tội vạ ra môi trường.

Trước thực trạng người dân nói có, chính quyền nói không. Dư luận đặt câu hỏi liệu các đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường và các cơ quan chức năng của Tỉnh Quảng Ninh và thành phố Cẩm Phả, có thực sự vì dân khi mỗi lần tới thanh tra, kiểm tra nhà máy này?

Câu hỏi luôn đau đáu trong đầu của người dân, rằng sẽ phải sống chung với “ô nhiễm” do nhà máy xử lý tái chế chất thải nguy hại này bao nhiêu năm nữa?

Vậy trách nhiệm của các cơ quan chức năng Tp. Cẩm Phả, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh đến đâu?

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thanh Thảo – Minh Đức