Tp. Hạ Long (Quảng Ninh) – Bài 2: Cần xử lý nghiêm Công ty giặt là Minh Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) Liên quan đến các biên bản kiểm tra, hồ sơ về môi trường của công ty cổ phần thương mại và dịch vụ giặt là Minh Hồng (công ty giặt là Minh Hồng) tại tổ 12, khu 7, P. Bãi Cháy, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ với ông Phạm Tuấn Anh – Phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy đề nghị cung cấp những hồ sơ tài liệu liên quan đến công ty giặt là Minh Hồng nhưng chỉ nhận được sự né tránh, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý phối hợp.

>>  Tp. Hạ Long (Quảng Ninh): Công ty giặt là Minh Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Video Clip người dân tố cáo công ty giặt là Minh Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, tại buổi làm việc ngày 09/8/2018, phóng viên đã đề nghị ông Tuấn Anh cung cấp các hồ sơ, thủ tục về môi trường, biên bản kiểm tra đối vơi công ty giặt là Minh Hồng vào chiều thứ 6 (ngày 10/8/2018). Vị phó chủ tịch này cho biết sẽ xin ý kiến ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch phường và chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra lại hồ sơ và sẽ cung cấp cho phóng viên.

 Mỗi khi hoạt động khói than và bụi bông của công ty giặt là Minh Hồng không được xử lý thổi thẳng vào nhà dân

Mong muốn có thông tin đến bạn đọc được nhanh chóng, chính xác, kịp thời, sáng ngày 15/8/2018 (thứ 4) phóng viên đã liên hệ lại với ông Tuấn Anh về cung cấp các hồ sơ trên nhưng chỉ nhận được sự né tránh, thiếu trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin. “Chúng tôi chưa tìm thấy”, ông Tuấn Anh trả lời với vẻ thờ ơ. Trước thắc mắc của phóng viên, phường quản lý lưu giữ hồ sơ ra sao mà từ đó đến nay đã 5 ngày mà vẫn chưa tìm thấy? ông Tuấn Anh trả lời với thái độ thiếu tinh thần hợp tác “Lưu giữ thế nào là việc của tôi, chị không cần biết”. Vậy với cương vị là Phó Chủ tịch phường phụ trách lĩnh vực môi trường đến nay được hơn 2 năm, không hiểu từ trước đến nay ông Tuấn Anh quản lý cái gì? Phải chăng lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy đang “trì hoãn” để công ty giặt là Minh Hồng hoạt động tra tấn người dân về môi trường?

Ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Về phân cấp quản lý, giám sát công tác bảo vệ môi trường, để xảy ra tình trạng cơ sở hoạt động gây ô nhiễm môi trường, trách nhiệm trước hết thuộc về UBND phường Bãi Cháy sau đó là Tp. Hạ Long. Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống thông tin, Sở đã lên kế hoạch phối hợp với Tp. Hạ Long tiến hành thanh, kiểm tra công ty giặt là Minh Hồng, trong thời gian gần nhất khi có kết luận chính thức về kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của công ty Minh Hồng, Sở sẽ thông tin tới quý báo để trả lời bà con”.

Như Moitruong.net.vn đã thông tin, suốt 10 năm qua hơn 80 hộ dân tổ 12 khu 7, phường Bãi Cháy, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong điều kiện ô nhiễm môi trường từ bụi than, khí than mùi khét lẹt, tiếng ồn, nước thải do hoạt động giặt là công nghiệp của công ty giặt là Minh Hồng gây nên. Mặc dù trong các cuộc họp, bà con thường xuyên đưa vấn đề ô nhiễm bởi công ty giặt là Minh Hồng gây ra nhưng không được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, giải quyết.

Theo đó, hiện nay người dân tại tổ 12, khu 7 phường Bãi Cháy đang rất mong lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh kịp thời chỉ đạo các cơ quan chức năng Tp. Hạ Long và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc kiểm tra minh bạch về hoạt động bảo vệ môi trường của công ty giặt là Minh Hồng và có những thông tin kịp thời trả lời người dân một cách thoả đáng, để bà con yên tâm ổn định cuộc sống.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Thùy Dương