Tp. Hạ Long (Quảng Ninh): Công ty giặt là Minh Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

(Moitruong.net.vn) – Suốt 10 năm qua, hơn 80 hộ dân tổ 12, khu 7, phường Bãi Cháy, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phải sống trong điều kiện ô nhiễm môi trường từ bụi than, khí than mùi khét lẹt, tiếng ồn, nước thải do hoạt động giặt là công nghiệp của công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Minh Hồng (viết tắt là công ty giặt là Minh Hồng) gây ra. 

Video Clip: Công ty giặt là Minh Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân

>> Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV xả khí thải “tra tấn” người dân, chính quyền có thấu?

>> Tp.Hạ Long (Quảng Ninh): Trạm bê tông Thăng Long “bức tử” người dân

>> Tp.Hạ Long (Quảng Ninh) – Bài 2: Bất chấp pháp luật Trạm bê tông Thăng Long tiếp tục hoạt động trái phép, chính quyền bất lực?

Công ty giặt là Minh Hồng bị người dân tố cáo nhiều năm hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân công ty giặt là Minh Hồng nằm lọt thỏm giữa khu dân cư đông đúc, hiện chuyên giặt là phục vụ các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn.  Công ty hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm gây tiếng ồn, xả nước thải, khí thải không qua xử lý ra môi trường gây ngập úng mùi rất ngột ngạt và khó chịu, những lớp bụi than đen sì, phủ khắp khu dân cư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Mỗi khi hoạt động khói than và bụi bông của công ty giặt là Minh Hồng không được xử lý thổi thẳng vào nhà dân

Cô Đỗ Thị Hương, người dân tổ 12 bức xúc: Ô nhiễm lắm anh chị ạ, nhà tôi ngày nào cũng phải đóng cửa kín mít, không dám cho các cháu nhỏ ra ngoài chơi vì sợ mùi khí than độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu. Quần áo phơi qua 1 đêm đã bám đầy bụi than đen sì. Đặc biệt là mùa gió Bắc có cả bụi bông cứ bay lơ lửng trong nhà, nhìn rõ mồn một luôn. Công ty hoạt động ầm ầm cả ngày lẫn đêm khiến mọi người thường xuyên mất ngủ. Chúng tôi đã có ý kiến rất nhiều rồi nhưng không ăn thua, được 1 thời gian đâu lại vào đấy.

Công ty hoạt động sát khu dân cư, chỉ cách nhà dân một bức tường.

Không giấu nổi nỗi bức xúc của mình, anh Nguyễn Văn Tá, người dân sống ngay sát công ty Minh Hồng cho biết: Phòng ngủ tầng 2, 3 nhà tôi không ở được vì rất ồn. Dù đóng cửa kín mít nhưng vẫn không thoát khỏi tiếng ồn do của công ty này. Sân phơi đằng sau tầng 4 không sử dụng được vì quá bụi, do bụi than bay vào nên tôi phải hàn thêm giá phơi phía trước cửa nhà để phơi cho đỡ bụi chứ nhà có trẻ nhỏ mà mặc quần áo dính bụi than thì ảnh hưởng đến sức khỏe lắm. Nhất là những hôm mất điện tiếng máy phát điện của công ty phát ra tiếng ồn inh ỏi khiến cả tổ mất ngủ. Qua cơ quan báo chí, chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra xử lý, di dời công ty đi nơi khác càng sớm càng tốt để các cháu có sân chơi đảm bảo môi trường trong lành.

Bác Trần Văn Thập – Tổ trưởng tổ 12 cho biết: “Việc công ty giặt là Minh Hồng hoạt động phát sinh bụi, tiếng ồn, khí thải, nước thải ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của bà con là hoàn toàn chính xác”.

Nói về hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty giặt là Minh Hồng, bác Trần Văn Thập –  Tổ trưởng tổ 12 cho biết: Đây là nỗi bức xúc chung của người dân tổ 12 từ hơn 10 năm nay rồi, bà con phản ánh rất nhiều, trong các cuộc họp khu phố tôi thường xuyên có ý kiến nhưng chưa được giải quyết. Bà con bức xúc thứ nhất về vấn đề khí thải, bụi than mà nhà tôi chịu ảnh hưởng lớn nhất, khi gió Bắc khí than, bụi than quẩn vào nhà mùi rất khó chịu. Thứ 2 về nước thải trong quá trình giặt là có nhiều hóa chất tẩy rửa độc hại được công ty lọc thô sơ rồi chảy ra cống thoát nước chung thẩm thấu vào đất, gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Vì hầu hết người dân ở đây hiện đang sử dụng nước giếng khoan, để đảm bảo sức khỏe và môi trường sống cho người dân, tôi thay mặt bà con tổ 12 khu 7 này tha thiết kính mong cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và UBND thành phố Hạ Long vào cuộc kiểm tra, xử lý và di dời công ty Minh Hồng ra nơi hợp lý để cuộc sống, sức khỏe người dân nơi đây được đảm bảo.

Quả thực, có mặt ở nơi đây chúng tôi mới thấu hiểu nỗi vất vả của người dân khi phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty giặt là Minh Hồng gây ra nhiều năm nay. Công ty giặt là Minh Hồng nằm giữa khu dân cư, khoảng cách từ nhà dân đến lò than của công ty chỉ cách nhau 1 bức tường, sân phơi, dây phơi nhà dân phủ 1 lớp bụi than đen sì. Các thùng hóa chất tẩy rửa công ty phơi giữa trời không có bất kì biện pháp che chắn gì. Nước từ lò hơi bốc lên được công ty ngụy trang che đậy bằng tấm tôn nhưng vẫn không thể ngăn được những lớp bụi đen bốc lên ngùn ngụt.

Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy làm việc với phóng viên

Đem những bức xúc của người dân tới UBND phường Bãi Cháy, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy cho biết: Công ty Minh Hồng không nằm trong quy hoạch sản xuất công nghiệp của phường và Tp. Hạ  Long. Hằng năm, cán bộ phụ trách thường xuyên kiểm tra hoạt động của công ty nhưng từ khi tôi làm phó chủ tịch hơn 2 năm nay không nhận được ý kiến phản ánh của người dân về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nếu công ty giặt là Minh Hồng hoạt động gây ô nhiễm khiến bà con có ý kiến, tới đây phường sẽ tiến hành kiểm tra nếu vượt thẩm quyền sẽ báo cáo thành phố để xử lý dứt điểm vấn đề này”

Sau đó phóng viên đề nghị phường cung cấp các biên bản kiểm tra, hồ sơ về bảo vệ môi trường của công ty, ông Tuấn Anh cho biết sẽ xin ý kiến ông Nam – Chủ tịch và yêu cầu cán bộ chuyên môn kiểm tra lại hồ sơ và cung cấp cho phóng viên sau.

Vậy tại các buổi kiểm tra của UBND phường Bãi Cháy có tiếp xúc, lấy ý kiến của người dân, minh bạch thông tin hay không?  hay chỉ kiểm tra kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, qua loa rồi ra về trong vui vẻ?

Người dân ở đây cũng cho biết đã có rất nhiều người phải bán nhà đi nơi khác vì không chịu nổi ô nhiễm từ xưởng giặt là này. Bà con cũng rất lo lắng về hoạt động phòng chống cháy nổ của công ty, khi lò hơi được công ty giặt là Minh Hồng đặt ngay sát nhà dân, nếu khi xảy ra sự cố về cháy nổ, hậu quả đối với người dân nơi đây sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Chủ đề của tỉnh Quảng Ninh năm 2018 là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, hơn nữa với 1 thành phố văn minh như Hạ Long thì chính quyền Tp. Hạ Long cần mạnh tay kiên quyết xử lý dứt điểm đối với công ty giặt là Minh Hồng và yêu cầu di dời ra khỏi khu dân cư để người dân được hưởng bầu không khí trong lành và ổn định cuộc sống.

Trách nhiệm của UBND Tp. Hạ Long và phường Bãi Cháy trong công tác kiểm tra, xử lý đối với công ty Minh Hồng đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Bạch Dương – Quân Anh