Tp. Hà Nội – Bài 4: Huyện Thanh Trì bỏ lọt hàng loạt sai phạm về môi trường tại Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều 

– Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn khởi loạt bài viết phản ánh về việc dự án Housinco Grand Tower Tân Triều do Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Hà Nội số 35 làm chủ đầu tư trong quá trình thi công xây dựng có nhiều biểu hiện mắc hàng loạt những sai phạm “khủng” về việc thực hiện Luật bảo vệ Môi trường. Nghiêm trọng hơn, dự án này hoạt động không có giấy phép xả thải nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không hề bị các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì và Tp. Hà Nội vào cuộc xử lý, có dấu hiệu bao che, tạo điều kiện cho chủ đầu tư “hợp thức hóa” những hồ sơ sai phạm gây nên sự bức xúc trong dư luận.

>> Thanh Trì (Tp. Hà Nội): Nhiều sai phạm về môi trường và an toàn lao động tại dự án Housinco Grand Tower Tân Triều và Eco Dream nhưng không bị xử lý

>> Tp. Hà Nội: Huyện Thanh Trì trả lời vòng vo, có biểu hiện “bỏ lọt” sai phạm cho doanh nghiệp (Bài 2)

>> Thanh Trì (Hà Nội): Công ty TNHH MTV Eco Dream bị xử phạt 60 triệu đồng vì vi phạm luật Bảo vệ môi trường

Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều không bị xử phạt do đoàn kiểm tra “bỏ sót” lỗi vi phạm!

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Cường – Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn sau loạt bài phản ánh về những sai phạm “khủng” trong quá trình thi công dự án Housinco Tân Triều về việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường nhưng cho đến nay chủ đầu tư đã thoát khỏi những lỗi vi phạm đó một cách dễ dàng. Đằng sau những biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành huyện Thanh Trì ngày 03/8/2018 tại 2 dự án là những “uẩn khúc” mà dư luận vẫn còn đang “hoài nghi” về tính khách quan tại buổi kiểm tra cũng như trong văn bản báo cáo, tham mưu của phòng Tài nguyên và Môi trường với lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì.

Sau những bài viết Moitruong.net.vn đã đăng tải về những sai phạm trong quá trình thi công xây dựng tại 2 dự án ECO DREAM và dự án HOUSINCO TÂN TRIỀU về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường. Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì ngày 31/08/2018, ông Chương Tử Quỳnh – Phó chủ tịch đã khẳng định với PV : “sẽ cương quyết xử lý nghiêm các sai phạm của chủ đầu tư nếu còn tiếp tục tái phạm và giao cho các phòng ban chuyên môn giám sát, cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thanh, kiểm tra, xử lý những sai phạm tại 2 dự án cho phóng viên để phản hồi trả lời bạn đọc”. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần PV liên hệ với ông Chử Mạnh Thăng – Phó Chánh văn phòng và Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị để cung cấp các biên bản kiểm tra của đoàn sau khi báo cáo tham mưu cho lãnh đạo UB huyện ra quyết định xử phạt 2 đơn vị thì đến nay vẫn “bặt vô âm tín”.

Hàng loạt những vi phạm về môi trường trong quá trình thi công xây dựng dự án Housinco Grand Tower Tân Triều nhưng đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Thanh Trì lại “bị sót” không ghi vào trong biên bản

Tại biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành huyện Thanh Trì ngày 03/8/2018 đối với Dự án HOUSINCO TÂN TRIỀU về việc chấp hành pháp luật Bảo vệ môi trường được ghi rất quoa loa, sơ sài. Đặc biệt với lỗi sai phạm “khủng” trong quá trình thi công xây dựng thì lại không được đoàn kiểm tra ghi vào biên bản, dễ dàng “bỏ sót” cho chủ đầu tư như: chủ đầu tư chưa được UBND Tp. Hà Nội cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Căn cứ theo Điểm a, khoản 02, Điều 19, Nghị định số 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ về vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Với lỗi sai phạm khủng này chủ đầu tư có thể bị xử phạt từ 60 – 70 triệu đồng. Nhưng một điều thật lạ ở đây trong biên bản kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thanh Trì lại dễ dàng bỏ qua sai phạm này. Khi PV yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường cung cấp các biên bản kiểm tra tại 2 dự án ECO DREAM và dự án HOUSINCO TÂN TRIỀU sau khi báo chí phản ánh thì ông Nguyễn Văn Cường chỉ cung cấp cho PV được một biên bản kiểm tra của dự án HOUSINCO TÂN TRIỀU còn dự án kia nói rằng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đang lưu giữ, phòng Tài nguyên và Môi trường không lưu giữ.

Theo đó, tại biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành huyện Thanh Trì lập ngày 03/8/2018, PV không khỏi ngạc nhiên khi không hề thấy ghi lỗi sai phạm của dự án HOUSINCO TÂN TRIỀU thi công khi chưa được cấp phép xả thải vào nguồn nước, theo quy định hàng quý đơn vị phải gửi kết quả quan trắc môi trường về Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Chi Cục bảo vệ Môi trường để giám sát. PV liền hỏi ông Cường vì sao đoàn mình đi kiểm tra với lỗi sai phạm “khủng” như vậy mà trong biên bản kiểm tra không thấy ghi? Ông Cường liền trả lời “tại buổi làm việc bị sót”. Câu trả lời của ông Cường cho thấy rằng cách làm việc của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì rất quan liêu và vô trách nhiệm. Tại sao một dự án lớn trên địa bàn hoạt động suốt một thời gian dài gây ô nhiễm môi trường, không có giấy phép xả thải nhưng vẫn vô tư hoạt động bất chấp pháp luật?.

Chủ đầu tư ngang nhiên bơm nước thải trực tiếp ra ngoài môi trường khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép

Điều khiến dư luận hết sức bất bình, vì sao những thông tin báo chí phản ánh các sai phạm về môi trường tại 2 dự án nhưng chỉ duy nhất 1 dự án ECO DREAM bị UBND huyện Thanh Trì xử phạt 60 triệu đồng với hành vi: Xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định của pháp luật. Nhưng tại dự án HOUSINCO TÂN TRIỀU lại dễ dàng được bỏ qua với lỗi sai phạm trên. Điều này có thể cho thấy, liệu Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì đã tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện ký quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Eco Dream đã công tâm chưa? Ngay như việc biên bản kiểm tra dự án ECO DREAM, phòng Tài nguyên và Môi trường cũng không lưu giữ và nói rằng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đang lưu giữ. Vậy căn cứ vào đâu mà lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì ra quyết định xử phạt?. Theo quy định, sau khi đi kiểm tra thì phòng Tài nguyên và Môi trường phải lưu giữ hồ sơ, giấy tờ, biên bản kiểm tra đơn vị để quản lý, giám sát và báo cáo lãnh đạo Ủy ban. Với những văn bản mà phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho lãnh đạo huyện Thanh Trì ra quyết định xử phạt và báo cáo về UBND Tp. Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường đã khách quan và đúng với thực tế hiện trạng những sai phạm của các chủ đầu tư hay chưa? Dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không tại buổi kiểm tra, chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì đang cố tình “bỏ sót” những sai phạm, tạo điều kiện cho chủ đầu tư có thời gian để hợp thức hóa những hồ sơ, dễ dàng trốn thoát được 1 khoản nộp phạt?.

Với những “uẩn khúc” tại các buổi kiểm tra của đoàn liên ngành UBND huyện Thanh Trì khiến dư luận không khỏi bất bình và hoài nghi về sự khách quan, trung thực của những kết luận của UBND huyện Thanh Trì. Vậy có hay không việc đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện tại 2 dự án đang “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Cùng nội dung báo chí phản ánh những sai phạm về môi trường tại 2 dự án ECO DREAM và dự án HOUSINCO TÂN TRIỀU nhưng chỉ duy nhất 1 quyết định xử phạt đối với dự án ECO DREAM được đưa ra còn dự án kia thì đoàn kiểm tra “bị sót” nên dễ dàng thoát tội.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Thu Thủy