Tp. Hà Nội: Huyện Thanh Trì trả lời vòng vo, có biểu hiện “bỏ lọt” sai phạm cho doanh nghiệp (Bài 2)

(Moitruong.net.vn) – Những sai phạm của hai dự án Housinco Grand Tower Tân Triều và Eco Dream tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội) diễn ra suốt gần 2 năm qua, nhưng đã dễ dàng qua mắt sự kiểm tra của các cơ quan chức năng và huyện Thanh Trì. Chỉ đến khi báo chí lên tiếng và chỉ ra hàng loạt sai phạm của 2 dự án này thì huyện Thanh Trì mới tá hỏa vào cuộc thanh kiểm tra xử lý, tuy nhiên các quyết định xử phạt 2 dự án này cũng hết sức “vui vẻ”?.

>> Thanh Trì (Tp. Hà Nội): Nhiều sai phạm về môi trường và an toàn lao động tại dự án Housinco Grand Tower Tân Triều và Eco Dream nhưng không bị xử lý

>> Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển hoạt động gây ô nhiễm môi trường: Bài 2: Doanh nghiệp báo cáo sạch, thực tế bẩn

Video Clip: Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều mắc nhiều sai phạm nhưng không bị xử lý

Như đã thông tin trước đó, ngày 3/7/2018, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Thanh trì (Tp. Hà Nội): Nhiều sai phạm về môi trường và an toàn lao động tại dự án Housinco Grand Tower Tân TriềuEco Dream nhưng không bị xử lý”. Bài viết phản ánh những sai phạm trong quá trình thi công Dự án Eco Dream do Công ty TNHH MTV Eco Dream làm chủ đầu tư và Dự án Housinco Tân Triều do Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Hà Nội số 35 làm chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm thực hiện Luật Môi trường và Luật Xây dựng nhưng không bị các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì và xã Tân Triều vào cuộc xử lý, gây bức xúc trong dự luận.

Video Clip: Chính quyền “ngó lơ” trước nhiều sai phạm về môi trường và an toàn lao động tại dự án Eco Dream 

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 16/7/2018, PV đã về UBND huyện Thanh Trì đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, PV đã không nhận được sự hợp tác của Lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì.

Nhiều lần PV liên hệ với ông Chử Mạnh Thăng – Phó Chánh văn phòng huyện Thanh Trì để xác nhận buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện nhưng đều nhận được câu trả lời: “Lãnh đạo Huyện chưa bố trí được thời gian và Huyện cũng vừa mới chỉ đạo cho đội TTXD và phòng Tài nguyên và Môi trường đi kiểm tra, khi nào có kết quả, lãnh đạo huyện sẽ bố trí lịch làm việc với báo chí”.

Sau 1 tháng chờ đợi với hy vọng Lãnh đạo huyện Thanh Trì sẽ bố trí thời gian làm việc trực tiếp với PV để làm rõ những sai phạm tại 2 dự án Housinco Grand TowerEco Dream , thế nhưng ngày 16/8/2018 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống nhận được văn bản báo cáo số 388/BC-UBND của UBND huyện Thanh Trì về phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống “Nhiều sai phạm về môi trường và an toàn lao động tại dự án Housinco Grand Tower và Eco Dream” tại xã Tân Triều.

Văn bản báo cáo của UBND huyện Thanh Trì về kiểm tra xử lý những sai phạm của 2 dự án gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn rất qua loa, bỏ lọt nhiều sai phạm, thể hiện sự thiếu trách nhiệm và hợp tác của lãnh đạo huyện Thanh Trì

Sau khi đọc văn bản báo cáo của UBND huyện Thanh Trì,  phóng viên không khỏi ngạc nhiên và bất bình. Nội dung báo cáo nêu rõ: “Đối với dự án Nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ Eco Dream được khởi công xây dựng từ cuối năm 20016, trong qua trình thực hiện dự án, UB huyện cũng có cử phòng ban chuyên môn kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư thi công phải đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ”. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình thi công, dự án Eco Dream đang mắc hàng loạt sai phạm về thực hiện Luật Bảo vệ môi trường như: không có hệ thống cầu rửa cho các xe ra vào công trình dẫn đến ô nhiễm bụi, cần cẩu trục hoạt động ra khỏi phạm vi công trường hoạt động không chấp hành thời gian quy định của cẩu trục tháp và không có biển báo chỉ dẫn, không quan trắc chất lượng môi trường định kỳ, không giấy phép xả thải, không có hợp đồng xử lý chất thải nguy hại, không lập báo cáo định kỳ về quản lý chất thải nhưng dự án này lại đang được cơ quan chức năng và UBND huyện Thanh Trì hết sức “ưu ái, tạo điều kiện” cho hoạt động. UBND xã Tân Triều nằm ngay cạnh dự án nhưng cũng đành “bất lực” với những sai phạm. Duy nhất trong văn bản có nói “ngày 7/8/2018, UBND huyện ban hành Quyết định số 4367/QĐ-XPVPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty TNHH MTV Eco Dream đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Xả nước thải vào nguồn nước khi chưa có giấy phép theo quy định của pháp luật”. Điều thật nực cười là UBND huyện Thanh Trì không nêu rõ, công ty này bị xử phạt bao nhiêu tiền, với cách trả lời mập mờ thế này, phải chăng huyện Thanh Trì đang cố tình bao che sai phạm cho công ty TNHH MTV Eco Dream.

 Công trình vẫn đang thi công nhưng Chủ đầu tư là Công ty ECo Dream đã tự ý cho đặt văn phòng điều hành ngay bên dưới tầng 1, vi phạm nghiêm trọng đến công tác an toàn lao động và PCCC

 Mặc dù dự án vẫn đang trong quá trình thi công nhưng theo phản ánh của người dân, ngay tại diện tích tầng 1 của dự án, chủ đầu tư đã tận dụng làm văn phòng làm việc. Sự việc này đã khiến nhiều người thắc mắc, tại sao công trình chưa hoàn thiện, công trường vẫn ngổn ngang trong khi chủ đầu tư đã đưa một phần diện tích vào sử dụng? Và việc này liệu có đảm bảo an toàn? Điều này cũng không hề được nhắc đến trong báo cáo trả lời báo chí

Cũng tương tự, tại dự án Công trình Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều được khởi công từ cuối 2017 nhưng trong suốt quá trình thi công dự án cũng không hề bị chính quyền huyện Thanh Trì xử lý chỉ khi báo chí phản ánh thì UBND huyện mới tá hóa chỉ đạo các phòng ban vào cuộc kiểm tra. Và cuối cùng với hàng loại sai phạm “khủng” của dự án Housinco Tân Triều thì theo kết luận của UBND huyện cho biết là không thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của UBND cấp huyện. Vậy câu hỏi được đặt ra, trong suốt quá trình dự án được triển khai thì đoàn kiểm tra của UBND huyện xuống kiểm tra cái gì?. Hai dự án “khủng” nằm ngay cạnh UBND xã Tân Triều mà chính quyền xã cũng không hề nắm bắt được những sai phạm, để hằng ngày, hằng giờ 2 dự án này hoạt động “tra tấn” người dân bằng tiếng ồn và khói bụi. Nước thải trong quá trình thi công chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước chung trước sự làm ngơ của huyện Thanh Trì và xã Tân Triều.

Dự án Housinco Grand Tower Tân Tiều tự ý bơm nước thải từ công trường ra ngoài cống thoát nước chung của Thành phố khi chưa được cấp giấy phép xả thải

Qua đây, phóng viên có thể hiểu phần nào lý do vì sao lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì trốn tránh, không bố trí lịch làm việc trực tiếp với báo chí mà chỉ trả lời bằng văn bản theo kiểu trả lời cho có lệ, văn bản gửi nhưng không hề gửi kèm theo bất cứ Quyết định xử phạt nào, mức xử phạt doanh nghiệp bao nhiêu tiền cũng không hề được đề cập tới. Tại sao những sai phạm quá “khủng” về môi trường cũng như an toàn lao động trong xây dựng của 2 dự án trên kéo dài gần 2 năm mà cơ quan chức năng không vào cuộc kiểm tra, xử lý? Chỉ khi báo chí phản ánh thì UBND huyện Thanh Trì mới vào cuộc kiểm tra mới phát hiện ra hàng loạt những sai phạm lớn đến như vậy?.

Dư luận đang đặt ra nghi vấn, liệu UBND huyện Thanh Trì có “cố tình” bỏ qua sai phạm tại 2 dự án này hay không? Động cơ của việc “cố tình” không xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý thiếu hành vi vi phạm là gì? Trước hàng loạt sai phạm mà hai dự án Housinco Grand Tower Tân Tiều và Eco Dream đang mắc phải, liệu UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội có biết? Phải chăng đang có một sự móc ngoặc nào đó giũa chính quyền và Chủ đầu tư để bỏ qua các sai phạm “khủng” trên?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thu Thủy – Nguyễn Nga