TP. HCM: Người dân “kêu trời” vì bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

– Nhà cửa bị lún nứt nghiêm trọng, tiếng ồn, bụi bặm bao phủ… là cảnh mà hơn 30 hộ dân tại hẻm 115/21 đường Phạm Hữu Lầu, tổ 19, khu phố 2, phường Phú Mỹ, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh đang phải hứng chịu do Hộ kinh doanh vật liệu xây dựng tại 79 Phạm Hữu Lầu gây ra trong suốt nhiều năm qua, khiến bà con vô cùng bức xúc.

>> Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh: Dự án Green Star Sky Garden triển khai gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

>> TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty nệm Vạn Thành bất chấp pháp luật, tiếp tục xả khí thải “bức tử” môi trường

>> Huyện Củ Chi – Tp. Hồ Chí Minh: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường, cơ quan chức năng ở đâu?

VIDEO CLIP: Người dân “kêu trời” vì bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

20 năm sống cùng ô nhiễm

Tiếp xúc với bà con tại hẻm 115/21 đường Phạm Hữu Lầu, tổ 19, khu phố 2, phường Phú Mỹ, phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn mới cảm nhận được nỗi thống khổ của người dân nơi đây như thế nào, khi nhiều năm qua đang phải chung sống với khói bụi, tiếng ồn, tập kết vật liệu sát nhà dân gây lún nứt nhà dân do hộ kinh doanh VLXD của ông Hoàng tại 79 Phạm Hữu Lầu gây ra.

Bãi tập kết, kinh doanh cát tại 79 Nguyễn Hữu Lầu bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường và làm lứn nứt nhà dân

Khi biết là phóng viên về thực tế, người dân nơi đây thi nhau “kể tội” những sai phạm mà bãi tập kết VLXD của ông Hoàng gây ra cho bà con suốt nhiều năm qua. Bác Nguyễn Thanh Thu, người dân tại hẻm 115/21 đường Phạm Hữu Lầu, tổ 19, khu phố 2 không giấu được nỗi bức xúc cho biết: “Bến bãi tập kết VLXD của ông Hoàng hoạt động nhiều năm rồi, hoạt động liên tục suốt ngày đêm, khi người dân đang chìm trong giấc ngủ thì ngày nào cũng vậy, cứ 3 giờ sáng là đã hoạt động rồi, những tiếng máy móc hoạt động liên tục phát sinh tiếng ồn, kêu đinh tai nhức óc. Do tập kết VLXD sát nhà dân nên gây lún nứt, nhà tôi mới xây năm ngoái nhưng hiện nay các tường nhà đã bị lún nứt hết cả.

Nhà mới xây mà đã bị lún nứt nghiêm trọng, khiến người dân lo lắng bất an

“Người dân phải đóng cửa kín mít suốt ngày mà bụi vẫn len lỏi vào nhà bám đầy bàn ghế, đồ dùng. Số lượng người già và con nít ở khu vực này rất đông nên thường xuyên hít phải bụi cát và tiếng ồn nên dẫn đến tình trạng căng thẳng, mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì quá bức xúc trước đây người dân đã kiến nghị lên phường, sau đó bên phường, tài nguyên môi trường cũng xuống kiểm tra nhưng kết quả giải quyết ra sao đến nay vẫn không cải thiện được gì, có kiến nghị gì chăng nữa cũng không giải quyết được gì đâu. Khổ lắm các anh ạ”. Bác Thu tiếp tục kêu than.

Bãi cát cao hơn cả nhà dân nên mỗi khi có gió lốc là cuốn bụi cát thổi thẳng vào nhà dân

Cùng nỗi bức xúc, chị Hồ Thị Kim L chia sẻ: “Bà con kiến nghị nhiều lắm rồi, nhưng chủ bãi cát và chính quyền phường có quan tâm, giải quyết cho dân đâu, do tập kết cát, đá sát nhà dân nên mỗi khi gió bụi là cát phủ kín các hộ dân, quần áo phơi ngoài đến tối về cất đi toàn thấy bụi cát thôi, những đống cát hàng nghìn tấn tập kết sát nhà dân nên đã gây gây lún nứt nhà rất nghiêm trọng. Chúng tôi mong muốn các cấp từ phường, quận và Thành phố quan tâm giải quyết giúp bà con, chứ sống như thế này chúng tôi lo sợ lắm, không biết sụp đổ nhà lúc nào.

Những vết nứt kéo dài, chằng chịt khiến ngôi nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Theo tìm hiểu bãi cát của ông Hoàng tồn tại từ năm 1997 qua nhiều đời chủ, nguồn gốc bến bãi này có một phần từ đất của các hộ dân và đất sình lầy, tại đây những bãi cát, đá được tập kết chất cao như núi, sát nhà dân và mép sông Phú Xuân, mà không có bất bì biện pháp che chắn gì, mỗi khi gặp những cơn gió lốc cuốn cát bụi bay thổi thẳng vào nhà dân, làm đảo lộn cuộc sống. Khiến bà con vô cùng bức xúc.

Vi phạm hành lang bảo vệ an toàn đường sông?

Quả thực, chứng kiến hoạt động kinh doanh, vận chuyển VLXD của bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu, phóng viên mới thấy được nỗi thống khổ của người dân phải chịu đựng suốt nhiều năm qua. Chỉ đứng đó có vài phút mà phóng viên đã đếm được hàng chục chiếc xe tải chở vật liệu, ra vào bến tấp nập. tại đây không có cầu rửa lốp nên mỗi khi xe chạy từ trong bến đi ra kéo theo đất cát bụi mù mịt, nhà nào nhà lấy lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít, có những ô thoáng nào người dân đều phải bịt kín để chống lại những cơn “bão cát” thổi vào.

Bãi cát hoạt động rất nhộn nhịp ngay sát sau nhiều nhà dân

Theo khoản 2, điều 5, Chương II Quyết định số 22/2017 QĐ – UBND ngày 18/04/2017 của UBND TP. HCM quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn thành phố có quy định, cụ thể: Đối với sông, suối, kênh, rạch cấp đặc biệt, cấp I, cấp II theo phân cấp kỹ thuật đường thủy nội địa và các tuyến hàng hải thì chiều rộng hành lang bảo vệ trên bờ tính từ mép bờ vào phía bờ là 50m mỗi bên; Cấp III, cấp IV là 30m mỗi bên; Cấp V, cấp VI là 20m mỗi bên. Sông, kênh, rạch, mương có chức năng thoát nước thuộc danh mục được cấp thẩm quyền công bố; thuộc quy hoạch chi tiết về thoát nước được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc được giữ lại theo quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có chiều rộng >15m thì chiều rộng hành lang bảo vệ trên bờ tính từ mép bờ cao vào phía bờ là 10m mỗi bên, chiều rộng từ 5-15m là 7m mỗi bên.

Chất thải nguy hại được vứt lăn lóc ngoài trời không được thu gom, lưu giữ theo quy định

Ngoài ra cũng bãi tập kết VLXD này, không có bất kì biện pháp quản lý, lưu giữ chất thải nguy hại. Những thùng dầu thải, động cơ máy móc hỏng không được che chắn theo quy định. Đi ra phía ngoài, cần cẩu múc cát, đá để sát mép sông Phú Xuân tại đây cát, đất dính dầu rơi vương vãi khắp nơi, khiến mỗi khi mưa dầu thải, chất thải theo cùng dòng nước thải thẳng ra môi trường.Theo quan sát thực tế của phóng viên bến, bãi tập kết VLXD của ông Hoàng đang hoạt động sát mép bờ sông. Đối chiếu quy định tại Quyết định 22/2017QĐ- UBND ngày 18/04/2017 của UBND TPHCM thì bến, bãi hoạt động của hộ kinh doanh này đang có dấu hiệu vi phạm hành lang bảo vệ an toàn đường sông.

Trước thực trạng bãi tập kết VLXD của ông Hoàng tại 79 Phạm Hữu Lầu hoạt động gây ô nhiễm môi trường suốt hơn 20 năm nhưng không được chính quyền các cấp của thành phố Hồ Chí Minh quan tâm giải quyết.

Trách nhiệm của UBND quận 7, phường Phú Mỹ đến đâu? Có hay không tình trạng “chống lưng” cho bãi cát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Văn Hiếu – Đào Dũng