Tp. Hồ Chí Minh (Bài 2): Ai đang “bao che” công ty nhựa Thanh Phong tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền địa phương, nhưng dường như tiếng kêu cứu của người dân nơi đây không được lãnh đạo huyện Hóc Môn quan tâm giải quyết dứt điểm. Dư luận cho rằng, có thế lực nào đang “bao che” cho công ty nhựa Thanh Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường hay không?

VIDEO: Người dân kêu trời vì Cty nhựa Thanh Phong hoạt động giữa khu dân cư gây ô nhiễm 

Tiếp tục hành dân…

Ngày 4/12/2019, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng bài “Hóc Môn (Tp. HCM) – Bài 1: Người dân kêu trời vì công ty nhựa Thanh Phong hoạt động giữa khu dân cư gây ô nhiễm”, những tưởng sau khi báo chí thông tin, chính quyền huyện Hóc Môn và xã Tân Hiệp vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm nội dung báo chí đề cập, nhưng đến nay theo phản ánh của người dân đến tòa soạn, sự việc này không có gì biến chuyển, công ty nhựa Thanh Phong vẫn tiếp tục hoạt động hành dân bởi tiếng ồn, khí thải và nước thải, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Nước thải trong quá trình rửa hạt nhựa không được Công ty nhựa Thanh Phong xử lý mà thải thẳng ra môi trường

Liên tục phản ánh đến tòa soạn Moitruong.net.vn vào thời điểm trước và sau tết Nguyên Đán người dân cho biết: sau khi báo phản ánh, huyện có xuống kiểm tra và công ty có dựng mấy tấm tôn nhưng không giảm được tiếng ồn. Khi kiểm tra công ty nhựa Thanh Phong lại ngưng hoạt động, đoàn có lấy mẫu phân tích, không biết kết quả ra sao đến nay công ty vẫn hoạt động, thường xuyên gây tiếng ồn, mùi rất hôi, nước thải được xả trực tiếp ra môi trường.

Nước thải sủi bọt trắng xoá chảy cuồn cuộn ra môi trường

Một người dân (xin được giấu tên) cho biết: hiện nay công ty nhựa Thanh Phong vẫn hoạt động xay nhựa ầm ầm, mùi nhựa rất hắc và hôi, điều đáng nói trước tết sau khi báo thông tin đến nay cơ quan chức năng huyện Hóc Môn và xã không một lần nào xuống làm việc để lắng nghe ý kiến và trả lời kiến nghị của cử tri, chỉ có bên công an khu vực xuống hỏi về việc ông Trương Thanh Phong – Giám đốc công ty gây hấn và xô sát với người dân thôi. Để ổn định cuộc sống, người dân kính mong toàn soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn thông tin và kiến nghị tới lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và huyện Hóc Môn chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xử lý và yêu cầu công ty nhựa Thanh Phong ngưng hoạt động và di dời đi nơi khác, có như vậy người dân sống quanh khu vực mới ổn định cuộc sống.

Nhà xưởng của Công ty nhựa Thanh Phong rất lụp xụp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao 

Tiếp tục tìm hiểu, người dân cho biết, sự ngang ngược thách thức coi thường pháp luật, bất hợp tác đối với người dân của ông Phong là bởi ông này là em trai của một đồng chí Nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp và được một số người trên huyện giúp đỡ, nên mới “tác quai, tác quái” như vậy.

Trước sự việc này, lãnh đạo huyện Hóc Môn có quan tâm chỉ đạo, xử lý dứt điểm và yêu cầu di dời ra khỏi khu vực hay không? Trách nhiệm công vụ trong công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, phòng cháy chữa cháy đối với công ty nhựa Thanh Phong của UBND huyện Hóc Môn trong thời gian qua đến đâu?

Văn bản trả lời có nhiều “khuất tất”?

Trong văn bản số 3159/UBND ngày 09/12/2019 của UBND xã Tân Hiệp gửi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống về việc phản hồi nội dung phản ánh ô nhiễm môi trường, UBND xã Tân Hiệp thừa nhận, vào tháng 4/2019 UBND xã có nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc công ty nhựa Thanh Phong hoạt động có phát sinh tiếng ồn. UBND xã đã đến làm việc tại công ty và yêu cầu công ty có biện pháp che chắn để đảm bảo quá trình hoạt động không ảnh hưởng đến người dân và đồng thời UBND xã có công văn gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đề xuất kiểm tra theo ý kiến phản ánh của người dân.

Ngày 27/5/2019, UBND xã có phối hợp với Phòng TN&MT huyện tiến hành kiểm tra thực tế công ty và lấy mẫu tiếng ồn tại nhà người dân. Ngày 28/6/2019, phòng TN&MT huyện Hóc Môn có công văn số 3240/TNMT phúc đáp nội dung phản ánh của các hộ dân phản ánh công ty nhựa Thanh Phong hoạt động gây tiếng ồn và kết quả là các chỉ số đều đạt tiêu chuẩn cho phép..?

Với kết quả trên, người dân cho rằng tại thời điểm kiểm tra, công ty nhựa Thanh Phong có hoạt động hay không?. Bên cạnh đó, người dân tiếp tục đặt nghi vấn, tại sao đoàn kiểm tra không lấy mẫu khí thải và nước thải của công ty? nguồn nước mà công ty sử dụng có được khai báo và kiểm soát hay không? vấn đề sử dụng đất có đúng mục đích? các nhà xưởng có được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng? và xây dựng có đúng quy hoạch?.

Ngoài ra, công ty nhựa Thanh Phong đi vào hoạt động nhiều năm ảnh hưởng tác động trực tiếp đến môi trường và cuộc sống người dân, nhưng theo bà Hà Thị Hiền Dương – Cán bộ môi trường xã Tân Hiệp cho biết, công ty không phải đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường, như vậy có đúng quy định của pháp luật?

Tiếp tục trong văn bản UBND xã Tân Hiệp đề cập, sau khi nhận được phản ánh của Quý báo, ngày 06/12/2019 UBND xã Tân Hiệp đã phối hợp với Công an huyện Hóc Môn (Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ) kiểm tra thực tế công ty. Tại buổi làm việc, ghi nhận công ty đang hoạt động, tổ công tác tiến hành lấy 01 mẫu tiếng ồn tại nhà dân và 01 mẫu nước thải tại hố ga cuối trước khi thải ra môi trường. Sau khi có kết quả xử lý của công an huyện. UBND xã sẽ thông tin đến Quý báo để được rõ. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 02 tháng trôi qua, tòa soạn chưa nhận được kết quả xử lý của huyện Hóc Môn đối với công ty nhựa Thanh Phong.

Người dân nơi đây, đang rất mong chờ một kết quả xử lý nghiêm khắc của lãnh đạo huyện Hóc Môn đối với công ty nhựa Thanh Phong, về lâu dài để ngưởi dân ổn định cuộc sống, chính quyền huyện Hóc Môn cần sớm di dời công ty nhựa Thanh Phong đi nơi khác, có như vậy môi trường và cuộc sống của người dân nơi đây mới được ổn định.

Vậy trách nhiệm lãnh đạo huyện Hóc Môn và Công an huyện đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Duy Thụy – Đào Dũng